Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Ngành GD&ĐT huyện Thanh Oai kịp thời hỗ trợ học sinh bước vào năm học mới

Ánh Ngọc 05-09-2021 10:13
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ kịp thời các em học sinh nghèo được học tập trực tuyến trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) huyện Thanh Oai đã mua 100 máy tính bảng với tổng giá trị gần 300 triệu đồng, dành tặng cho 100 em học sinh tiểu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Kịp thời tiếp sức học sinh nghèo vượt khó

Trước thềm năm học mới, phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai đã mua 100 máy tính bảng nhãn hiệu Lenovo, với tổng giá trị gần 300 triệu đồng để dành tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang thiếu thiết bị học trưc tuyến. Dự kiến trong ngày 8/9 tới, phòng GD&ĐT huyện sẽ tổ chức trao tặng 100 chiếc máy tính bảng kèm sim 4G cho 100 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 24 trường tiểu học trên địa bàn huyện. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, phòng GD&ĐT huyện phối hợp cùng nhà trường cử cán bộ, thầy cô giáo trao tận nhà học sinh.

 Ban Giám hiệu nhà trường và Hội Cha mẹ học sinh trường Tiểu học Cự Khê tặng 6 chiếc ipad cho 6 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: Bình Minh

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai Đoàn Việt Dũng cho biết, trước diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị trường học đã xây dựng kế hoạch và triển khai dạy học trực tuyến nhằm giúp học sinh “tạm dừng đến trường, không dừng học”. Tuy nhiên, qua rà soát sơ bộ của các trường tiểu học, còn khá nhiều học sinh gặp khó khăn, không có thiết bị học tập trực tuyến.

Những ngày qua, các trường đã chủ động thực hiện xã hội hóa hỗ trợ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh. Trong đó, trường Tiểu học Cự Khê đã trao tặng 6 chiếc ipad, trường Tiểu học Liên Châu trao tặng 14 chiếc ipad cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Gia đình của các em học sinh được hỗ trợ đều thuộc diện hộ nghèo, trong đó có trường hợp bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo không có khả năng lao động, có trường hợp bố mất, mẹ đi bước nữa phải neo đậu ở nhà người thân họ hàng…

 Niềm vui lớn khi đón nhận phần quà là thiết bị học tập trực tuyến của học sinh trường Tiểu học Cự Khê. Ảnh: Bình Minh

Hiệu trưởng trường Tiểu học Cự Khê (xã Cự Khê) Ngô Viết Thành cho hay, qua các đợt ôn tập và thi trực tuyến vừa qua, thấu hiểu hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn của các em học sinh, các thầy cô giáo đã đề xuất với nhà trường phương án hỗ trợ kịp thời thiết bị học tập trực tuyến. Theo đó, từ nguồn đóng góp tự nguyện của các thầy cô và Hội Cha mẹ học sinh của nhà trường, Ban Giám hiệu đã mua 6 chiếc máy tính bảng, trị giá 2 triệu đồng/chiếc để hỗ trợ cho 6 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Anh Nguyễn Hữu Hạnh, ở thôn Thượng, xã Cự Khê không khỏi xúc động khi biết tin cậu con trai Nguyễn Tiến Mong, học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Cự Khê được nhà trường quan tâm trao tặng thiết bị học tập. Anh Hạnh chia sẻ: “Quanh năm suốt tháng, hai vợ chồng quần quật làm thuê đủ nghề từ cắt cỏ, chẻ củi đến phụ vữa, đập phá bê tông, chuyển đất… nhưng cũng không đủ sức để nuôi 3 con ăn học. Từ khi xảy ra dịch bệnh rồi giãn cách xã hội, cuộc sống gia đình đã vất vả lại càng thêm nhọc nhằn. Suốt mấy tháng qua, không quản mưa, nắng, sớm, tối, cháu Mong vẫn đến nhà bạn để học nhờ. Nhận được sự giúp đỡ của các thầy cô giáo tôi không biết nói gì hơn là gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà trường và các cấp ngành. Tôi sẽ luôn nhắc nhở cháu giữ gìn để học tập tốt”.

Sẵn sàng cho năm học đặc biệt

Với phương châm “trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau”, ngành GD&ĐT huyện Thanh Oai đã và đang tích cực vận động xã hội hóa từ đơn vị, tổ chức, cá nhân chung tay thực hiện chương trình “Máy tính cho em” do Sở GD&ĐT và công đoàn ngành giáo dục Hà Nội phát động nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang thiếu điều kiện học tập.

 Giáo viên trường THCS Cao Viên tích cực trau dồi kiến thức, kỹ năng sẵn sàng phục vụ giảng dạy trong năm học mới 2021 - 2022. Ảnh: Bình Minh

Bên cạnh đó, để chuẩn bị chu đáo cho năm học 2021 – 2022, đội ngũ giáo viên trên toàn huyện, đặc biệt là giáo viên lớp 2 và lớp 6 trong suốt thời gian hè đều được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng bài bản phục vụ cho công tác giảng dạy trong năm học với nhiều sự đổi mới. Cùng với đó, phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường phân lớp, yêu cầu giáo viên trao đổi, tương tác với học sinh có sự hỗ trợ của cha mẹ học sinh từ cuối tháng 8 để dần làm quen với cách học trực tuyến.

Thông tin về kế hoạch tổ chức dạy học trực tuyến năm học 2021 – 2022, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai Nguyễn Đức Lượng cho biết thêm, ngay sau lễ khai giảng trực tuyến, các trường tiểu học và THCS tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ ngày 6/9. Riêng khối lớp 1, việc tổ chức dạy học trực tuyến sẽ khó khăn hơn so với các cấp học khác. Vì vậy, tinh thần chung là các trường họp trực tuyến thống nhất với phụ huynh học sinh về khung giờ học, các hình thức trao đổi, hỗ trợ học sinh; dành 1 tuần đầu để học sinh làm quen với hình thức học trực tuyến, tương tác với cô, với bạn, từ tuần thứ hai mới triển khai kế hoạch học tập.

“Phòng đã có văn bản hướng dẫn chi tiết với việc dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1 gửi các nhà trường; đồng thời lưu ý trong quá trình triển khai, các trường cần lựa chọn nội dung học tập phù hợp với học sinh, những nội dung chưa thể triển khai sẽ thực hiện bổ sung khi học sinh quay trở lại trường học” – ông Nguyễn Đức Lượng cho hay.

 Học sinh trường THCS Cao Viên trong một học trực tuyến. Ảnh: Bình Minh

Đáng ghi nhận, không để học sinh và phụ huynh phải vất vả trong việc tìm mua sách trong những ngày giãn cách, ngay từ tháng 5 và 6, phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai đã hướng dẫn các nhà trường hỗ trợ phụ huynh học sinh đăng ký mua sách. Do đó, đến thời điểm trước thềm năm học mới, các nhà trường đã hoàn thành việc chuyển sách giáo khoa tới tận tay các phụ huynh học sinh. Cuối tháng 8, các nhà trường cũng đã rà soát lại, đối với những học sinh chưa nhận được sách do khó khăn hoặc ảnh hưởng vùng kiểm soát dịch bệnh, các thầy cô giáo đều cố gắng chuyển sách đến tận nhà học sinh.

“Những thiết bị học tập trực tuyến dành tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn là phần quà rất ý nghĩa và kịp thời, qua đó, tạo động lực giúp các em cố gắng học tập tốt, đạt thành tích cao trong năm học đặc biệt này. Cùng với chỉ đạo sát sao và tham gia ủng hộ chương trình “Máy tính cho em”, chúng tôi giao nhiệm vụ phòng GD&ĐT huyện tiếp tục kêu gọi sự chung tay, góp sức của các mạnh thường quân nhằm hỗ trợ, san sẻ bớt khó khăn với các cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện vượt qua đại dịch Covid-19”.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng 

TAG: ngành GD&ĐT huyện Thanh Oai Hỗ trợ học sinh bước vào năm mới
 
Tin khác
Huyện Đông Anh: Gần 80% người dân được tiêm vaccine phòng Covid-19
Huyện Đông Anh: Gần 80% người dân được tiêm vaccine phòng Covid-19
Kinhtedothi - Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng người dân huyện Đông Anh (Hà Nội) từ 12 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 đã được cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là 328.692 người, đạt 79,6% dân số.
Hà Đông: Phát hiện 40 ca mắc Covid-19 trong ngày 4/12
Hà Đông: Phát hiện 40 ca mắc Covid-19 trong ngày 4/12
Kinhtedothi - Theo Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 của quận Hà Đông, ngày 4/12, trên địa bàn đã phát sinh 40 mắc Covid-19. Trong đó có 37 ca trong cộng đồng.
Thêm 104 F0, Đà Nẵng đã lập hơn 200 điểm phong tỏa
Thêm 104 F0, Đà Nẵng đã lập hơn 200 điểm phong tỏa
Kinhtedothi - Ngày 4/12, Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao với 104 người dương tính với SARS-CoV-2. TP hiện đã lập 204 điểm phong tỏa cứng.
Hà Nội bổ sung nhiều đối tượng khó khăn do Covid-19 được hỗ trợ tiền
Hà Nội bổ sung nhiều đối tượng khó khăn do Covid-19 được hỗ trợ tiền
Kinhtedothi – Quyết định số 5073/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội bổ sung 4 đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được hỗ trợ kinh phí và có 2 trường hợp sẽ được nhận thêm tiền chênh lệch.
Đồng Nai: Doanh nghiệp, người dân phấn khởi khi rút ngắn thời gian cách ly F0, F1 còn 7 ngày
Đồng Nai: Doanh nghiệp, người dân phấn khởi khi rút ngắn thời gian cách ly F0, F1 còn 7 ngày
Kinhtedothi - Theo quy định, kể từ ngày 4/12/2021, Đồng Nai giảm thời gian cách ly F0, F1 từ 10 ngày xuống còn 7 ngày. Quy định này nhằm tạo điều kiện cho người dân được tham gia làm việc, học tập để sớm phục hồi kinh tế địa phương.
Điều trị và phòng ngừa viêm xoang
Điều trị và phòng ngừa viêm xoang
Kinhtedothi - Bệnh viêm xoang ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Việc điều trị chứng bệnh này đạt hiệu quả cao khi được phát hiện sớm.
Đà Nẵng dừng tất cả chốt soát kiểm dịch tại các cửa ngõ
Đà Nẵng dừng tất cả chốt soát kiểm dịch tại các cửa ngõ
Kinhtedothi - Đà Nẵng quyết định dừng hoạt động tất cả chốt kiểm soát dịch ở các cửa ngõ, chỉ duy trì 5 chốt tại sân bay, cảng biển, ga đường sắt, cảng cá, bến xe trung tâm.
Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày
Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày
Kinhtedothi – Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 sẽ có 9 ngày liên tục gồm 5 ngày nghỉ Tết và 4 ngày nghỉ cuối tuần.
Gần 5.000 ca nhiễm đang nằm viện, Hà Nội cấp bách triển khai điều trị F0 tại nhà
Gần 5.000 ca nhiễm đang nằm viện, Hà Nội cấp bách triển khai điều trị F0 tại nhà
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Sở Y tế, tính đến thời điểm này, các cơ sở y tế trên địa bàn đang điều trị cho 4.976. trường hợp F0. Toàn TP có 60 điểm đang phong tỏa, về mức độ dịch, Hà Nội ở cấp độ 2 (màu vàng).
Nỗ lực sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19 trong nước
Nỗ lực sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19 trong nước
Kinhtedothi - Để thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 thì một trong những yếu tố quan trọng là phải thực hiện phòng, chống dịch theo đúng công thức “5K+vaccine, thuốc điều trị+công nghệ+ý thức người dân và các giải pháp khác”.
Tử vi hôm nay 4/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết sẽ gặp một chút xáo trộn trong vấn đề tình cảm
Tử vi hôm nay 4/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết sẽ gặp một chút xáo trộn trong vấn đề tình cảm
Kinhtedothi - Ma Kết đừng dồn hết mọi thứ vào đối phương và bắt họ chịu trách nhiệm, đôi khi mâu thuẫn có thể do chính bạn tạo nên. Cách tốt nhất hãy tự nhìn nhận lại bản thân của mình xem đã tốt hay chưa.