Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Sản xuất nông nghiệp ổn định giữa đại dịch

Phương Nga 22-07-2021 10:05
Kinhtedothi – Đối mặt với những thách thức lớn từ dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Hà Nội đã có nhiều giải pháp ứng phó kịp thời, linh hoạt, hiệu quả, qua đó duy trì đà tăng trưởng. Lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế trong lúc khó khăn, đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm, thực hiện an sinh, an dân trong đại dịch.
Dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân vẫn chuyên tâm việc đồng áng
Có mặt tại vựa rau thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, ngay từ sáng sớm, không khí sản xuất nơi đây đã khá tấp nập, người cuốc đất, người gieo hạt, tưới nước… Đang nhanh tay thu hoạch luống hành hoa, chị Nguyễn Thị Thủy chia sẻ: “Hiện nay, trên địa bàn huyện Hoài Đức đã xuất hiện các ca dương tính với virus SARS-CoV-2, chúng tôi cũng khá lo lắng, nhưng không vì thế mà sao nhãng việc đồng áng. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng dịch, tôi cũng tăng gia sản xuất bởi nhu cầu về rau xanh trên thị trường vẫn rất cao”.
Theo Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Tiền Lệ Nguyễn Văn Hào, toàn xã Tiền Yên có 31ha trồng rau màu, trong đó có khoảng 10ha trồng theo mô hình sản xuất an toàn có liên kết với DN được đảm bảo thu mua số lượng và giá cả ổn định. Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến giá rau xanh giảm khoảng 20% nhưng nhịp sản xuất của người dân nơi đây vẫn duy trì ổn định do được bao tiêu đầu ra.
Cánh đồng rau màu thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức
Tương tự, tại HTX rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ), hơn 50ha rau, củ đang phát triển tốt, nhiều diện tích đang cho thu hoạch rộ. Giám đốc HTX rau quả sạch Chúc Sơn Hoàng Văn Thám cho biết: “Hiện nay trung bình mỗi ngày, HTX cung cấp ra thị trường 5 tấn rau các loại. Rau của HTX trồng trong nhà màng, nhà lưới nên sản xuất vẫn ổn định, nguồn cung dồi dào”.
Không chỉ rau màu, hiện nay các vùng chăn nuôi trên địa bàn TP cũng đang duy trì sản xuất ổn định. Hộ anh Đặng Đức Đắc ở xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn hiện đang duy trì hơn 6.000 gà tại trang trại, trung bình mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. Anh Đắc chia sẻ, giai đoạn hiện nay dù gặp khó khăn không nhỏ về đầu ra của sản phẩm cũng như chi phí thức ăn chăn nuôi tăng nhưng gia đình vẫn cố gắng duy trì sản xuất để không bỏ trống trang trại và ổn định nguồn cung ra thị trường. “Giai đoạn này, việc sản xuất của trang trại được lên kế hoạch rõ ràng theo tín hiệu thị trường. Bên cạnh đó, tôi cũng thực hiện nghiêm chỉnh phòng dịch Covid-19 trong mọi công đoạn chăn nuôi như nhập thức ăn, xuất ra thị trường” – anh Đắc cho hay.
Nguồn cung dồi dào
Dịch Covid-19 khiến ngành nông nghiệp đối diện vô vàn thách thức, đó là khan hiếm và tăng giá của hầu hết các nguyên liệu đầu vào, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi… Ở chiều ngược lại, đầu ra nông sản bị gián đoạn, giá cả bấp bênh. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chủ động lên kịch bản ngay từ đầu năm, ngành nông nghiệp Thủ đô đã vượt lên những khó khăn. Ngoài nguồn cung tại chỗ, TP còn tăng cường hợp tác, kết nối các sản phẩm nông, lâm, thủy sản với 21 tỉnh, thành, phát triển được 706 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Từ đầu năm đến nay, ngành nông nghiệp tiếp tục duy trì, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản an toàn với 141 chuỗi, trong đó có 56 chuỗi sản phẩm động vật và 85 chuỗi sản phẩm thực vật.
Hiện, mỗi tháng Hà Nội có thể cung cấp ra thị trường tới 700.000 tấn rau, củ các loại với hơn 40 chủng loại rau, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô. Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương khẳng định: “Ngay cả trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, giao thương khó khăn, Hà Nội cũng không thiếu hụt nguồn cung rau xanh các loại”.
Cùng với đó, ngành chăn nuôi cũng ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng. Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Tổng đàn trâu, bò trên địa bàn TP là 164.000 con, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2020; đàn lợn 1.576.672 con, tăng 46,6% so với cùng kỳ năm 2020; đàn gia cầm 38,6 triệu con. Trong 6 tháng đầu năm, dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP cơ bản ổn định. Một số ổ dịch tai xanh, lở mồm long móng, cúm gia cầm, viêm da nổi cục… xảy ra nhỏ lẻ nhưng đã được kiểm soát kịp thời.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, khi dịch Covid-19 bùng phát, nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm; thực hiện an sinh, an dân trong đại dịch. Do đó, bên cạnh phòng chống dịch Covid-19, các địa phương cần song song phát triển sản xuất, căn cứ theo khả năng của địa phương và nhu cầu thị trường để lên kế hoạch sản xuất; đảm bảo vừa duy trì sản xuất, vừa đảm bảo an ninh lương thực. Ngoài ra, cần nghiên cứu điều chỉnh một số loại cây trồng vật nuôi mới phù hợp với nhu cầu thị trường, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm để đưa vào các hệ thống siêu thị. Chú trọng hơn tới bảo quản, sơ chế, chế biến sâu để nâng cao giá trị, đảm bảo chất lượng cũng như kéo dài mùa vụ.
TAG: nông nghiệp rau màu thực phẩm
 
Tin khác
Agribank miễn phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip
Agribank miễn phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip
Kinhtedothi- Với mong muốn giúp khách hàng sở hữu chiếc thẻ chip hiện đại để giao dịch an toàn và tận hưởng nhiều tiện ích thanh toán mới, đồng thời đẩy mạnh thói quen chi tiêu bằng thẻ không dùng tiền mặt, Agribank triển khai chương trình miễn phí chuyển đổi từ thẻ TỪ sang thẻ CHIP dành cho các chủ thẻ ghi nợ nội địa của Agribank.
Agribank khuyến cáo khách hàng cảnh giác những thủ đoạn lừa đảo trong hoạt động thanh toán
Agribank khuyến cáo khách hàng cảnh giác những thủ đoạn lừa đảo trong hoạt động thanh toán
Kinhtedothi- Để nâng cao cảnh giác với các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi, phức tạp, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) khuyến cáo đến khách hàng các chiêu thức lừa đảo mà tội phạm đang sử dụng.
Giá tiêu hôm nay 1/8: Kho dự trữ bị ''rút ruột'', Việt Nam tăng cường nhập khẩu tiêu bổ sung
Giá tiêu hôm nay 1/8: Kho dự trữ bị ''rút ruột'', Việt Nam tăng cường nhập khẩu tiêu bổ sung
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 1/8 trong khoảng 72.000 - 75.000 đồng/kg. Trong tuần này, giá tiêu giảm nhẹ 500 đồng/kg tại Tây Nguyên, giữ ổn định ở Đông Nam Bộ.
Giá lợn hơi ngày 1/8/2021: Cả 3 miền giảm 1.000 - 6.000 đồng/kg
Giá lợn hơi ngày 1/8/2021: Cả 3 miền giảm 1.000 - 6.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Tuần qua, giá lợn hơi trên cả 3 miền giảm 1.000 - 6.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 52.000 - 56.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 1/8: Giá tàn theo sương giá, chuyên gia cảnh báo nguy cơ cho vụ thu hoạch trong nước năm nay
Giá cà phê hôm nay 1/8: Giá tàn theo sương giá, chuyên gia cảnh báo nguy cơ cho vụ thu hoạch trong nước năm nay
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 1/8 trong khoảng 35.900 - 36.900 đồng/kg. Trong tuần này, giá cà phê ngoại trừ ngày đầu tuần tăng, còn lại đều giảm sâu.
Hà Nội: Doanh thu khách sạn, nhà hàng, dịch vụ giảm mạnh
Hà Nội: Doanh thu khách sạn, nhà hàng, dịch vụ giảm mạnh
Kinhtedothi - Trong tháng 7, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn TP Hà Nội ước tính đạt 41.400 tỷ đồng, giảm 7% so với tháng trước và giảm 19,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu khách sạn, nhà hàng đạt 2.300 tỷ đồng, giảm 8,5% so với tháng trước và giảm 54,2% so với cùng kỳ.
Siêu thị Co.opmart Hà Đông tạm dừng hoạt động do phát hiện ca nhiễm Covid-19
Siêu thị Co.opmart Hà Đông tạm dừng hoạt động do phát hiện ca nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 31/7, siêu thị Co.opmart Hà Đông ra thông báo đóng cửa tạm dừng kinh doanh sau khi lực lượng y tế phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) thông tin ca nhiễm Covid-19 vừa phát hiện đã tới siêu thị vào 2 ngày 25, 26/7.
Hà Nội ban hành danh mục tài sản mua sắm tập trung
Hà Nội ban hành danh mục tài sản mua sắm tập trung
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành danh mục tài sản mua sắm tập trung của TP. Theo đó, danh mục gồm: Máy tính (máy tính để bàn, máy tính xách tay); máy in; máy photocopy; máy scan.
Đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống Covid-19
Đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành về đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống Covid-19 trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phía Nam…
Giá thép xây dựng hôm nay 31/7: Thị trường trong nước tiếp tục ổn định
Giá thép xây dựng hôm nay 31/7: Thị trường trong nước tiếp tục ổn định
Kinhtedothi - Giá thép xây dựng hôm nay 31/7 tại trong nước tiếp tục ổn định, trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm mạnh xuống mức 5.457 Nhân dân tệ/tấn.
Vựa rau lớn nhất nhì Hà Nội duy trì sản xuất trong đại dịch Covid-19
Vựa rau lớn nhất nhì Hà Nội duy trì sản xuất trong đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Là một trong những vựa rau lớn nhất nhì của Hà Nội, thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung ứng mặt hàng này cho thị trường tiêu dùng Thủ đô.