Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Nghiêm trị đối tượng giả danh công an, toà án để lừa đảo

Phương Nguyên 11-07-2021 16:21
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều đối tượng đã sử dụng thủ đoạn mạo danh điều tra viên, cán bộ công an, toà án, viện kiểm sát để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tình trạng này cần phải trừng trị theo pháp luật để đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.
Ảnh minh họa

Mới đây, Công an TP Hà Nội đã cảnh báo người dân nâng cao ý thức cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo mạo danh là công an, kiểm sát viên, cán bộ toà án, ngân hàng nhằm đe dọa, đề nghị cung cấp thông tin cá nhân, chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Trong thời gian qua, Công an TP Hà Nội nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc bị các đối tượng gọi điện thoại tự xưng nhân viên bưu điện, thông báo đang nợ tiền cước điện thoại, có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, thiếu nợ tiền ngân hàng do người khác lấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân đăng ký mở tài khoản ngân hàng hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia… đã có lệnh bắt của cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát và yêu cầu kê khai tài sản, số tiền hiện có trong các tài khoản ngân hàng.

Các đối tượng sẽ yêu cầu người bị hại phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là điều tra viên, cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án và không được kể cho người khác việc đang làm với cơ quan pháp luật. Để tạo sự tin tưởng cho bị hại, các đối tượng sử dụng phần mềm công nghệ để giả mạo số gọi đến là số điện thoại của công an hoặc các cơ quan của Nhà nước. Sau đó, các đối tượng dùng lời lẽ đe dọa rồi yêu cầu bị hại chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng với lý do xác minh nguồn tiền, phục vụ điều tra và chiếm đoạt.

Từ các vụ việc cụ thể đang điều tra, Công an TP Hà Nội khuyến cáo đây là thủ đoạn lừa đảo, người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè các thủ đoạn trên, tránh “mắc bẫy” của các đối tượng. Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương và tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Công an TP Hà Nội đề nghị người dân khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Băng nhóm giả danh cơ quan luật pháp nhà nước lừa đảo, chiếm đoạt của các nạn nhân số tiền hơn 10 tỷ đồng

Vừa qua, cơ quan công an các tỉnh, TP cũng đã phát hiện một số đối tượng mạo danh điều tra viên, cán bộ công an, toà án, viện kiểm sát để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồi tháng 11/2020, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với Pan  Chu Lin (SN 1997, quốc tịch Đài Loan) cùng đồng phạm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Qua đó HĐXX đã tuyên phạt Pan Chu Lin 15 năm tù. Các đồng phạm, đồng hương của Pan Chu Lin, là Chiu Po Sung bị tuyên án 13 năm tù, Hou Po Ta - 10 năm. 7 đối tượng tiếp tay cho nhóm người Đài Loan lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân là người Việt Nam bị tuyên án từ 5 - 12 năm tù.

Theo cáo buộc của đại diện viện kiểm sát, chỉ trong 3 tháng, Pan Chu Lin cùng các đồng phạm đã giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án rồi điện thoại liên hệ với cac nạn nhân (18 nạn nhân) đe dọa bắt, khởi tố… sau đó ép các nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do bọn chúng chỉ định. Lo sợ nhiều nạn nhân đã làm theo chỉ dẫn của các đối tượng lừa đảo. Tổng cộng chúng đã lừa đảo, chiếm đoạt của các nạn nhân số tiền lên tới hơn 10 tỷ đồng.

Thậm chí, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt của nạn nhân bà N.T.D (SN 1944, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) gần 4 tỷ đồng.  Khi bà D nhận được cuộc gọi từ số máy bàn, đối tượng lừa đảo tự xưng là công an và thông báo bà có liên quan đến một đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia và rửa tiền. Cơ quan công an đã có lệnh bắt khẩn cấp. Số tiền trong tài khoản của bà liên quan đến hành vi phạm tội, yêu cầu bà phối hợp để điều tra, đồng thời giữ bí mật. Hoảng sợ, bà D. đã cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại và số tiền trong ngân hàng. Làm theo lời chúng, bà D. đã nhiều lần chuyển tiền vào các số tài khoản do chúng chỉ định với số tiền gần 4 tỷ đồng.

Theo luật sư Bùi Quang Thu - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, mạo danh điều tra viên, cán bộ công an, toà án, viện kiểm sát là hình thức lừa đảo nổi lên trong thời gian qua. Các đối tượng thường đe dọa người bị hại phạm các tội nguy hiểm như buôn bán ma túy, rửa tiền, hoặc mở thẻ tín dụng nợ tiền ngân hàng rồi yêu cầu các bị hại phải chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định để kiểm tra. Bằng thủ đoạn này, nhiều người dân bị “sập bẫy” và chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng lừa đảo.

Theo quy định của pháp luật, cơ quan công an, tòa án không bao giờ lấy lời khai của người có liên quan đến các vụ việc qua điện thoại. Khi cần, các cơ quan chức năng trên sẽ mời người có liên quan lên làm việc thông qua giấy mời/giấy triệu tập được gửi qua đường chính thống. Vì vậy, khi có điện thoại gọi đến xưng danh công an, tòa án, người dân có quyền từ chối, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân của mình.

TAG: Công an TP Hà Nội nghiêm trị đối tượng giả danh công an tòa án lừa đảo
 
Tin khác
Thủ đoạn của “nữ quái” giấu ma túy rồi nhốt chó dữ xung quanh
Thủ đoạn của “nữ quái” giấu ma túy rồi nhốt chó dữ xung quanh
Kinhtedothi – Để thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, Nguyễn Thị Hiền đã tạo căn nhà trong ngõ nhỏ của mình thành lô cốt kiên cố. Xung quanh được hàn kín bằng nhiều khung sắt; phía sau nuôi chó dữ ngăn người lạ.
Phục hồi điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố 'thần y' Võ Hoàng Yên lừa đảo
Phục hồi điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố "thần y" Võ Hoàng Yên lừa đảo
Kinhtedothi - Sau thời gian tạm đình chỉ giải quyết đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Công ty Đại Nam ở Bình Dương đối với ông Võ Hoàng Yên (còn được gọi là “thần y”), đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh quyết định phục hồi điều tra.
Thu hồi tài sản từ những vụ ''đại án thâu tóm đất vàng'': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
Thu hồi tài sản từ những vụ ''đại án thâu tóm đất vàng'': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
Hà Nội: Tại 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 23.000 lượt người ra vào nội đô
Hà Nội: Tại 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 23.000 lượt người ra vào nội đô
Kinhtedothi - Công an TP Hà Nội duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Thành phố. Kết quả đã kiểm soát 16.944 lượt phương tiện,  với 23.983 lượt người qua chốt; yêu cầu 2.727 lượt phương tiện quay đầu...
Quảng Nam: Bắt 53 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy
Quảng Nam: Bắt 53 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy
Kinhtedothi - Công an tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện và bắt giữ 53 thanh niên tụ tập hát karaoke, sử dụng trái phép chất ma túy giữa mùa dịch.
3 lần ra hạn thi công dự án mở rộng tỉnh lộ 427 vẫn lỗi hẹn
3 lần ra hạn thi công dự án mở rộng tỉnh lộ 427 vẫn lỗi hẹn
Kinhtedothi - Dự án cải tạo 7km tỉnh lộ 427 đoạn qua huyện Thanh Oai (Hà Nội) được khởi công từ tháng 8/2019, đến nay sau 3 lần ra hạn thi công vẫn còn 3 đoạn đường đi qua xã Thanh Thùy với 570m chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) do chậm trễ lập hồ sơ chi trả bồi thường, hỗ trợ gây khó khăn cho nhà thầu thi công.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?
Kinhtedothi - Pháp luật không cho phép tổ chức, cá nhân nhờ người khác đứng tên, các hành vi đứng tên hộ đều không phù hợp với quy định pháp luật.
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch yêu cầu gần 3.000 lượt phương tiện quay đầu
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch yêu cầu gần 3.000 lượt phương tiện quay đầu
Kinhtedothi - Công an TP duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Thành phố. Kết quả đã kiểm soát 20.530 lượt phương tiện; yêu cầu 2.986 lượt phương tiện quay đầu.
Đồng Tháp: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt vụ lừa bán thiên thạch hơn 7,3 tỷ đồng
Đồng Tháp: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt vụ lừa bán thiên thạch hơn 7,3 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Đồng Tháp vừa bắt giữ đối tượng Hồ Văn Bình (SN 1968, hộ khẩu thường trú tại ấp An Bình, xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), theo lệnh truy nã đặc biệt số 794/QĐ-CSHS ngày 3/12/2019 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp.
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 18.000 lượt phương tiện 
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 18.000 lượt phương tiện 
Kinhtedothi - Công an TP Hà Nội duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào TP tại các cửa ngõ. Kết quả đã kiểm soát 18.220 lượt phương tiện, yêu cầu 2.675 lượt phương tiện quay đầu.
Cần Thơ: Phá đường dây đánh bạc liên tỉnh, số tiền 157 tỷ đồng
Cần Thơ: Phá đường dây đánh bạc liên tỉnh, số tiền 157 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an TP Cần Thơ vừa phá thành công chuyên án Tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng công nghệ cao, dưới hình thức mua bán số đề và cá độ bóng đá liên tỉnh quy mô lớn. Số tiền giao dịch của đường dây này lên đến 157 tỷ đồng.