Trang chủ / Xã hội / Y tế

Nguy cơ ngộ độc ma túy ngày càng phức tạp

Thảo Trần 19-07-2020 10:57
Kinhtedothi - Thực trạng ngộ độc các loại ma túy trong giới trẻ đang diễn ra rất phức tạp. Để tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra, chuyên gia y tế khuyến cáo người dân, nhất là giới trẻ tránh xa ma túy cổ điển cũng như ma túy thế hệ mới.
Người nghiện ma túy đang được thăm khám và tư vấn tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 6 Hà Nội.
Hệ lụy đáng tiếc
Ở Việt Nam ngày càng có nhiều loại ma túy xuất hiện, từ những loại cổ điển như heroin cho đến hàng chục nhóm ma túy mới. Mỗi nhóm ma túy có nhiều chất và gây nên tình trạng ngộ độc rất phức tạp. Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, hiện tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 4 bệnh nhân ngộ độc ma túy, trong đó, có 2 trường hợp ngộ độc nhóm Amphetamin với tình trạng rất nặng. 2 trường hợp còn lại ngộ độc nhóm ma túy đá methamphetamin và các chất khác cũng vào viện trong tình trạng quá liều như vậy.
Là bác sĩ trực tiếp điều trị cho 2 bệnh nhân nặng, Thạc sĩ Nguyễn Đăng Đức - Trung tâm Chống độc cho hay: Cách đây mấy ngày, Trung tâm tiếp nhận một bệnh nhân nam 36 tuổi (quê Phú Thọ) trong tình trạng ý thức chậm chạp, lơ mơ, nhịp tim rất chậm. Khi đó, các bác sĩ của Trung tâm đã phối hợp với bác sĩ khoa Tim mạch hội chẩn, thực hiện những thủ thuật khác nhau và phải đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cho bệnh nhân. Khai thác thông tin từ phía gia đình được biết, bệnh nhân đã sử dụng heroin 10 năm. Trước đó, bệnh nhân đã được điều trị ở tuyến dưới, bác sĩ chẩn đoán viêm cơ tim, chưa loại trừ khả năng nhồi máu cơ tim. Khi bệnh nhân được đưa vào Trung tâm Chống độc, các bác sĩ đã chẩn đoán tình trạng thiếu máu cơ tim cấp do co thắt các hệ thống động mạch vành vì dùng chất kích thích. Sau 9 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân vẫn còn rất phức tạp về vấn đề tim mạch, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục chữa trị.
Một bệnh nhân nam, 25 tuổi (quê Nghệ An) cũng được đưa vào Trung tâm Chống độc cấp cứu trong tình trạng hôn mê và có nhiều biến chứng do sử dụng ma túy tổng hợp. Bệnh nhân này chưa có tiền sử sử dụng ma túy; tuy nhiên, thời gian gần đây, do đi chơi cùng bạn và thử chất gây nghiện trong nhà nghỉ. Khi phát hiện, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch về sức khỏe và rối loạn tâm thần nặng được đưa đi bệnh viện tuyến dưới cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã kết luận bệnh nhân trong tình trạng sử dụng ma túy quá liều. Cũng may bệnh nhân được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời, nếu chậm dẫn đến tử vong đó là điều không thể tránh khỏi.
Tuy nhiên, khi được chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân vẫn hôn mê và có nhiều biến chứng. Bác sĩ Đức đánh giá, có thể, bệnh nhân sử dụng ma túy lần đầu và do không rõ liều lượng nên mới bị ngộ độc nặng. Tiên lượng của bệnh nhân phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì bệnh nhân mới vào viện nên các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi để đánh giá thêm một số chức năng của bệnh nhân. Trước thực tế đó, bác sĩ Đức cảnh báo, dù là ma túy thế hệ mới hay cổ điển, người dân, nhất là giới trẻ nên cảnh giác, tránh xa và không sử dụng. Bởi các loại ma túy này đều gây biến chứng rất nặng, đặc biệt là biến chứng lên hệ thống cơ tim cũng như phổi bệnh nhân.
Kiểm soát chặt, xử lý nghiêm
Theo TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay, tình trạng sử dụng và bị ngộ độc ma túy xuất hiện nhiều ở giới trẻ. Đơn cử, trong 4 trường hợp ngộ độc ở Trung tâm, có 2 trường hợp ngộ độc ma túy heroin đã gây tổn thương não, tiêu cơ vân suy thận, hôn mê phải thở máy, điều trị hồi sức, tiên lượng rất nặng. Trong 2 bệnh nhân ngộ độc nhóm ma túy đá vào viện trong tình trạng rất nặng, có 1 người bị tổn thương cơ tim, suy tim cấp, loạn nhịp tim; 1 bệnh nhân bị phình mạch não, vỡ phình mạch, dẫn đến xuất huyết não, kèm theo là các biến chứng.
Đây là hai bức tranh về hậu quả của việc sử dụng ma túy cổ điển và ma túy thế hệ mới rất phức tạp. Ma túy là những chất có tác dụng rất mạnh lên cơ thể, đặc biệt là thần kinh, tâm thần và tim mạch. Sử dụng sai, quá nhiều chất cấm sẽ gây hại cho sức khỏe con người như rối loạn tâm thần, hoang tưởng, ảo giác, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, tụt huyết áp hoặc tăng huyết áp… Thậm chí, nhiều trường hợp dùng ma túy quá liều, nguy hiểm đến tính mạng dễ dẫn đến tử vong.
Trước đó, Trung tâm chống độc cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc tương tự. Theo TS Nguyên, hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ma túy rất phức tạp, kể cả cổ điển và thế hệ mới. Nếu ma túy cổ điển kiểm soát dễ hơn thì các loại ma túy mới thay đổi liên tục, dễ bị bỏ lọt. Ma túy mới núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi, nhằm trốn tránh sự kiểm soát, kiểm tra, xét nghiệm của các cơ quan chuyên môn. Đây đang là một thách thức lớn đối với cơ quan quản lý.
“Các cơ quan chức năng phải tăng cường quản lý, kiểm soát và kiên quyết xử lý thật nghiêm tất cả các đối tượng có liên quan buôn bán và sử dụng ma túy. Cộng đồng người dân phải thực sự cảnh giác; các gia đình tăng cường kiểm soát con em mình. Đặc biệt, bản thân giới trẻ hãy tránh xa, tẩy chay, không thử các loại ma túy” - TS Nguyên khuyến cáo.
TAG: ngộ độc ma túy giới trẻ ma túy thế hệ mới cai nghiện
 
Tin khác
Quảng Trị dừng cách ly tại nhà đối với trường hợp đặc biệt
Quảng Trị dừng cách ly tại nhà đối với trường hợp đặc biệt
Kinhtedothi - Trước tình trạng dịch diễn biến phức tạp và có quá nhiều trường hợp đặc biệt xin cách ly tại nhà, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã có công văn hỏa tốc thu hồi công văn ban hành trước đó 1 ngày.
Huyện Mê Linh: Chăm lo đời sống cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid-19
Huyện Mê Linh: Chăm lo đời sống cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Bằng nhiều cách làm chủ động, UBND huyện Mê Linh đã huy động nguồn lực, tổ chức triển khai việc hỗ trợ, giúp đỡ hàng trăm người lao động, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn ổn định cuộc sống trong đại dịch Covid-19.
Số ca mắc Covid-19 tăng cao, Đà Nẵng siết chặt biện pháp chống dịch
Số ca mắc Covid-19 tăng cao, Đà Nẵng siết chặt biện pháp chống dịch
Kinhtedothi - Số ca mắc Covid-19 tại TP Đà Nẵng ghi nhận trong ngày là 93 ca, trong đó có 29 ca trong cộng đồng. Các biện pháp chống dịch đang được Đà Nẵng siết chặt hơn.
Hà Nội: Người từng đến chợ Thanh Xuân Bắc và các kiốt phía sau nhà E8 tự cách ly tại nhà
Hà Nội: Người từng đến chợ Thanh Xuân Bắc và các kiốt phía sau nhà E8 tự cách ly tại nhà
Kinhtedothi - Ngày 3/8, UBND phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) đã thông báo tìm người đến chợ Thanh Xuân Bắc và các kiốt phía sau nhà E8 (giáp chợ Thanh Xuân Bắc), liên quan bệnh nhân Covid-19 mới trên địa bàn.
Người Hải Phòng ở TP Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ 2 triệu đồng
Người Hải Phòng ở TP Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ 2 triệu đồng
Kinhtedothi - UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản số 5256 ngày 3/8 về việc thống nhất phương án hỗ trợ người dân Hải Phòng ở TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn với mức 2 triệu đồng/hộ từ nguồn kinh phí ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố.
Phân bổ hơn hơn 400.000 liều vaccine cho Hà Nội và hơn 600.000 liều cho TP Hồ Chí Minh
Phân bổ hơn hơn 400.000 liều vaccine cho Hà Nội và hơn 600.000 liều cho TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Trong ngày 3/8, Bộ Y tế đã điều chỉnh Quyết định 3600/BYT-QĐ về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 16 để phân bổ thêm cho TP Hồ Chí Minh (tăng 319.000 liều) và TP Hà Nội (tăng 284.000 liều).
 Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thu hồi cả 2 văn bản giới thiệu mua thuốc điều trị Covid-19
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thu hồi cả 2 văn bản giới thiệu mua thuốc điều trị Covid-19
Kinhtedothi - Chiều ngày 3/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gây bất ngờ khi ban hành công văn số 5279 thay thế công văn số 5216 ban hành cùng ngày về việc chỉ đạo khẩn mua hai loại thuốc điều trị Covid-19. Tuy nhiên, ngay sau đó Sở này lại tiếp tục thu hồi văn bản 5279 nói trên.
Hình ảnh các cơ sở kinh doanh ở Hà Đông đa dạng giãn cách trong giao dịch
Hình ảnh các cơ sở kinh doanh ở Hà Đông đa dạng giãn cách trong giao dịch
Kinhtedothi - Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, những cửa hàng kinh doanh thiết yếu, chợ truyền thống ở Hà Đông đã có nhiều cách làm để hạn chế lây lan dịch bệnh, đảm bảo kinh doanh bền vững.
“Đánh” Covid-19 ở vùng đất thép Củ Chi
“Đánh” Covid-19 ở vùng đất thép Củ Chi
Kinhtedothi - Xác định mở rộng, giữ chặt các điểm xanh, vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ đồng thời điều trị tốt nhất cho các ca nhiễm Covid-19 là chiến lược trọng tâm của vùng đất thép Củ Chi (TP Hồ Chí Minh). Từng ấp/khu phố đều chung tay chống dịch.
Hà Nội: Các trường khẩn trương triển khai trả Phiếu báo điểm, học bạ đến tận nhà học sinh
Hà Nội: Các trường khẩn trương triển khai trả Phiếu báo điểm, học bạ đến tận nhà học sinh
Kinhtedothi – Thực hiện văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc trả học bạ; Giấy chứng nhận kết quả thi THPT; Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS- THPT; Bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện, nhiều trường học trên địa bàn TP đã khẩn trương triển khai, thực hiện và chỉ 1-2 ngày, các giấy tờ này sẽ được trả đến tận tay, tận nhà học sinh theo địa chỉ đã thống nhất và cam kết giữa các bên.
Ngày 3/8, Việt Nam có 8.429 ca nhiễm mới, 190 ca Covid-19  tử vong
Ngày 3/8, Việt Nam có 8.429 ca nhiễm mới, 190 ca Covid-19 tử vong
Kinhtedothi - Ngày 3/8, Việt Nam ghi nhận 8.429 ca nhiễm mới, trong đó 52 ca nhập cảnh và 8.377 ca ghi nhận trong nước.