Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng: Chống tham nhũng “không vùng cấm” - hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ

Trần Hà (thực hiện) 20-12-2020 06:30
Kinhtedothi - “Những kết quả trong công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) vừa qua không chỉ giúp củng cố niềm tin trong Nhân dân, mà còn là những tiếng chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ với những cán bộ đang và sẽ có ý định "nhúng chàm". Tôi hoàn toàn tin tưởng “cuộc chiến” sẽ tiếp tục được đẩy mạnh”, đó là nhận định Nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
 Nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng
Những con số “chưa từng thấy”

Là một người có nhiều năm làm việc trong cơ quan kiểm tra của Đảng, luôn theo dõi sát sao thông tin về công tác PCTN, nhận định của ông trước những con số được đưa ra tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013 - 2020 vừa qua ra sao?

- Trước hết phải nói rằng, từ năm 2013, khi Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN ra đời và đặc biệt từ đầu Đại hội XII của Đảng đến nay, công cuộc PCTN của chúng ta khởi sắc với những kết quả cụ thể, nhiều vụ việc được làm rõ, xử lý nghiêm minh. Như những con số được đưa ra tại hội nghị vừa qua, trong giai đoạn 2013 - 2020, cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 131.000 đảng viên, có trên 3.200 đảng viên bị kỷ luật liên quan đến tham nhũng; đã thi hành kỷ luật hơn 110 cán bộ thuộc diện T.Ư, trong đó có cả các Ủy viên Bộ Chính trị, sĩ quan cấp tướng.
Cùng với đó, cả chục nghìn vụ án tham nhũng, kinh tế bị khởi tố, điều tra... Nhiều vụ, việc lâu nay được cho là "vùng cấm, nhạy cảm", kéo dài từ những năm trước, liên quan đến cán bộ cấp cao song đã được các cơ quan tố tụng khởi tố, điều tra, xét xử theo quy định pháp luật.

Đó là những con số “chưa từng thấy”. Dù mỗi khi đọc thông tin có thêm một đồng chí bị bắt, bị xử, tôi rất đau lòng, nhưng phải thấy rằng, sở dĩ có được kết quả như thế là do quyết tâm chính trị cao của Đảng. Đặc biệt, quyết tâm chính trị ấy đã trở thành hành động thực tiễn một cách liên tục, bài bản. Tôi thấy "sức mạnh tổng hợp" từ các lĩnh vực kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán đã phát huy tốt. Những sự việc trên cho thấy, Đảng ta chống tham nhũng là chống một cách thật tâm, chống một cách kiên quyết, với tinh thần chống đến cùng chứ không chỉ là hình thức. Sự nghiêm minh này không chỉ giúp củng cố niềm tin trong Nhân dân, mà còn là những tiếng chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ với những cán bộ đang và sẽ có ý định "nhúng chàm".

Việc từng bước hoàn thiện cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để bảo đảm "không thể", "không dám", "không muốn", "không cần" tham nhũng đã được T.Ư nhiều lần nhắc đến. Ông đánh giá thế nào về những cơ chế để thúc đẩy PCTN đã được ban hành trong thời gian qua?

- Có thể nói rằng, có rất nhiều văn bản, quy định liên quan đến PCTN đã được ban hành thời gian qua, đây cũng là một nội dung có tính đột phát. Trước hết thể hiện ở chỗ có nhiều quy định mới như quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống “chạy chức chạy quyền”, quy định về trách nhiệm nêu gương… là những cẩm nang, chỗ dựa quan trọng cho các cấp ủy chấn chỉnh đội ngũ.
Hơn thế nữa, PCTN không chỉ có nghị quyết của Đảng mà đã được thể chế hóa bằng luật pháp. Ví như Luật PCTN sửa đổi gần đây, có rất nhiều nội dung đáng chú ý, đặc biệt là kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ... Tôi cho rằng đây là công cụ sắc bén để PCTN; để mọi người soi vào đó, không vi phạm luật. Điều đó rất quan trọng vì chúng ta xây dựng một đất nước cần có sự điều chỉnh bằng luật pháp; tạo cơ chế khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Thực tế, đã xuất hiện những tập thể, cá nhân công khai tên tuổi cá nhân, tổ chức mình khi tố cáo, phát hiện những tiêu cực của các cán bộ có chức, có quyền. Rõ ràng những kết quả đó đã giúp uy tín của Đảng trước dân tăng lên vì Nhân dân tin tưởng hơn vào sự nghiêm khắc của kỷ luật Đảng.

“Cuộc chiến” sẽ tiếp diễn mạnh mẽ

Chúng ta đang chống tham nhũng rất quyết liệt, tuy nhiên nhiều người dân cũng lo lắng bởi những vụ việc tham nhũng, tiêu cực mới vẫn xuất hiện. Với cá nhân ông thì sao?

- Cùng với sự tin tưởng, những lo lắng không phải không có. Bởi như chính các cơ quan chức năng đã nhận định, tham nhũng ngày càng tinh vi hơn, với nhiều thủ đoạn mới, phức tạp hơn. Hơn thế nữa, tình trạng suy thoái của một bộ phận cán bộ, việc thiếu sự tu dưỡng, rèn luyện, không đủ bản lĩnh để vượt qua những cám dỗ lợi ích vật chất, sa vào chủ nghĩa cá nhân chưa thể nói là hết được. Nhiều vụ việc đã xử lý rồi đấy, nặng thì vành móng ngựa mà nhẹ thì bị kỷ luật Đảng, kỷ luật chính quyền…, nhưng cũng cho thấy, tham nhũng xuất hiện ở nhiều nơi, đâu cũng đều có cả. Đó là điều đáng lo.

Theo tôi, đúng như quan điểm đã được T.Ư nhấn mạnh, “phòng ngừa là chính, là cơ bản, lâu dài”, nên chống tham nhũng không có nghĩa là chờ đồng chí mình phạm tội rồi đem ra kỷ luật mà phải chủ động phát hiện và ngăn chặn kịp thời, phòng ngừa bằng cơ chế. Người đứng đầu các cơ quan trước hết phải làm gương đã, rồi sau đó là đôn đốc, nhắc nhở, nếu đã có sai sót phải kiểm điểm, chỉ ra vi phạm. Khi cán bộ được giao quyền lực trong tay phải kiểm soát tốt quyền lực ấy mới tránh được những nỗi lo dẫn tới suy thoái, hư hỏng, chỉ làm lợi cho cá nhân, nhóm của mình mà quên đi bổn phận trước Đảng, trước Nhân dân.

Nhiều ý kiến nhận định, chính những thành quả đáng ghi nhận trong PCTN thời gian qua là một bước chuẩn bị tốt cho nhiệm kỳ tiếp theo. Với tinh thần không có "vùng cấm", không có ngoại lệ, ông có tin tưởng “cuộc chiến” với tham nhũng sẽ tiếp diễn mạnh mẽ hơn?

- Tôi hoàn toàn tin tưởng, tới đây công cuộc PCTN vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, hiệu quả hơn nữa. Tôi tin những người nhiệt huyết chống tham nhũng, những người liêm chính vẫn còn nhiều. Tôi tin rằng Đảng ta đã nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng, nói rõ sự thật và sẽ loại trừ được nạn tham nhũng tiêu cực để đáp ứng sự mong mỏi của Nhân dân.

Như tôi đã nói, tôi luôn thấy sự quyết tâm cao của T.Ư Đảng và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng trong chuyện chống tham nhũng. Từ trước đến nay có nhiều vụ việc cũng gọi là tày đình, liên quan đến các cán bộ cao cấp, thấy rằng quan điểm của Đảng rất rõ ràng. Tức là không phải chỉ hô khẩu hiệu mà là thực hiện “không có vùng cấm trong Đảng”.
Lúc còn làm ở Ủy ban Kiểm tra T.Ư, chúng tôi được chứng kiến, được thực hiện, được tham mưu và được chấp hành việc chỉ đạo của T.Ư là phải làm đến nơi đến chốn, không có vùng cấm trong Đảng là có thật, là thực hiện thật. Những vụ việc trước đây tôi được chứng kiến, được tham gia và nhiều vụ việc được công bố bây giờ, tôi càng thấy rõ ràng như thế, không bỏ qua một cán bộ cao cấp nào nếu có dính líu đến vấn đề tiêu cực. Mặc dù có vui vẻ gì khi hôm trước vừa gọi một người là đồng chí, hôm nay đã phải gọi là bị cáo, bị can, là tội phạm, nhưng chúng ta vẫn phải quyết tâm, quyết liệt làm. Có như vậy xã hội mới yên ổn, phát triển văn minh.

Nhưng tôi nghĩ rằng, sắp tới nên tiếp tục làm mạnh hơn nữa. Như Bác Hồ đã nói: “Giặc nội xâm chính là “giặc ở trong lòng”, là tham ô, lãng phí, quan liêu”. Giặc nội xâm ở bên trong mỗi con người, mỗi cơ quan đoàn thể. Giặc bên ngoài dễ nhìn ra, dễ phát hiện; còn giặc ở bên trong, khó phát hiện, không dễ nhìn thấy.
Đặc biệt, Đại hội Đảng các cấp lần này, T.Ư và cấp ủy các cấp cũng đã thực hiện tốt công tác cán bộ, không để lọt những người có biểu hiện tham ô, tham nhũng, suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức vào cấp ủy. Điều này như một thông điệp mạnh mẽ tiếp theo về công cuộc PCTN, đây là một minh chứng cho thấy bước đột phá trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong toàn hệ thống chính trị, góp phần quan trọng củng cố lòng tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Xin cảm ơn ông!

"Tôi hoàn toàn tin tưởng, tới đây công cuộc PCTN vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, hiệu quả hơn nữa. Tôi tin những người nhiệt huyết chống tham nhũng, những người liêm chính vẫn còn nhiều. Tôi tin rằng Đảng ta đã nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng, nói rõ sự thật và sẽ loại trừ được nạn tham nhũng tiêu cực để đáp ứng sự mong mỏi của Nhân dân." - Nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng

TAG: Trung ương chống tham nhũng cán bộ
 
Tin khác
Hàn Quốc ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông
Hàn Quốc ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (PMC) ASEAN - Hàn Quốc diễn ra sáng nay (3/8).
Gói hỗ trợ của Chính phủ cần 'gọi tên' báo chí
Gói hỗ trợ của Chính phủ cần "gọi tên" báo chí
Trong khi nhiều doanh nghiệp đã được thụ hưởng những giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, báo chí - đối tượng rất đặc thù, vẫn mòn mỏi chờ đợi đến lượt mình được gọi tên.
Việt Nam đề xuất Chương trình lãnh đạo cấp cao Mekong - Mỹ
Việt Nam đề xuất Chương trình lãnh đạo cấp cao Mekong - Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (3/8), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng quan hệ đối tác Mekong - Mỹ (MUSP) lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.
  TP Hồ Chí Minh: Đợt tiêm chủng thứ 6, 70% người đủ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm
TP Hồ Chí Minh: Đợt tiêm chủng thứ 6, 70% người đủ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm
Kinhtedothi - Theo ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, đợt tiêm thứ chủng vaccine thứ 6 sẽ rất đặc biệt, dự kiến sẽ kéo dài suốt tháng 8/2021 với sự hỗ trợ của Chính phủ. Nếu được cung cấp vaccine đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất, TP sẽ cố gắng đạt mục tiêu 70% người đủ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới
Kinhtedothi - Ngày 2/8, Văn phòng Thành ủy đã ban hành Thông báo số 440-TB/TU về kết luận của Thường trực Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố". Trong đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở phải siết chặt hơn, quyết liệt hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Đề nghị xử nghiêm Phó chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND Đà Nẵng tát nhân viên y tế
Đề nghị xử nghiêm Phó chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND Đà Nẵng tát nhân viên y tế
Kinhtedothi - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã có báo cáo cụ thể và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ việc nhân viên y tế bị Phó Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND TP Đà Nẵng tát khi đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của TP để giảm ca nhiễm ngoài cộng đồng
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của TP để giảm ca nhiễm ngoài cộng đồng
Kinhtedothi - Chiều muộn ngày 2/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng chống dịch Covid-19 đã chủ trì phiên giao ban ngày trực tuyến giữa Sở chỉ huy thành phố với các quận, huyện, sở ngành.
Phân công nhiệm vụ lãnh đạo Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội
Phân công nhiệm vụ lãnh đạo Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội
Kinhtedothi - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 570/TB-UBND ngày 31/7/2021 về việc phân công nhiệm vụ của Chủ tịch UBND thành phố, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy và các Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy trong chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gói hỗ trợ viễn thông gần 10.000 tỷ đồng
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gói hỗ trợ viễn thông gần 10.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, gói hỗ trợ viễn thông gần 10.000 tỷ đồng của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng với các doanh nghiệp viễn thông trong nước sẽ được triển khai từ tuần này và kéo dài trong 3 tháng.
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trao quà hỗ trợ cho Bệnh viện Phổi Hà Nội
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trao quà hỗ trợ cho Bệnh viện Phổi Hà Nội
Kinhtedothi-Ân cần thăm hỏi, động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của đội ngũ cán bộ y tế, những lực lượng tuyến đầu đang căng mình chống dịch, trong đó có cán bộ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Phổi Hà Nội.
Hà Nội: Chỉ tiêu tiếp nhận công dân cách ly tập trung tại 18 quận, huyện
Hà Nội: Chỉ tiêu tiếp nhận công dân cách ly tập trung tại 18 quận, huyện
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3782/QĐ-UBND về việc giao chỉ tiêu cách ly công dân phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội.