Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Nguyễn Thị Hải Yến: 9X Việt quản lý 3000 nhân sự tại Nhật Bản

Mỹ An 02-02-2021 20:43
Kinhtedothi - Khi hỏi Nguyễn Thị Hải Yến đâu là lí do để chọn nước Nhật làm nơi học tập và làm việc, cô cho biết muốn tìm thấy chính mình từ quốc gia khó tính gần như nhất thế giới này. Sống trong cái “khó” một cách bài bản như một cách để mình hoàn thiện và trưởng thành hơn. Đó là hướng mà cô gái trẻ ấy đang đi.
Nhìn thấy mình rõ hơn sau những thất bại

Nguyễn Thị Hải Yến sinh năm 1991 tại Hà Nội. Xa gia đình, cô gái nhỏ một mình du học xứ người. Trước khi qua Nhật, cô cũng từng biết Nhật Bản không chỉ là một quốc gia với nền văn hóa đẹp và đặc sắc mà còn là đất nước cũng rất khó tính trong học tập và làm việc. Nhưng chính vì lí do đó mà Hải Yến đã chọn nơi này bởi nơi ấy giúp cô trưởng thành hơn, trở thành một con người quy củ hơn.
 
Nguyễn Thị Hải Yến quyết định tìm đến Nhật Bản - một đất nước mới, những con người mới và những bài học mới. “Quả thật là cuộc sống thì không thể cứ vin vào hai từ thành công được. Cuộc sống là những liên tiếp của cả thất bại và thành công, của cả vị đắng và ngọt.

Sau mỗi lần thất bại, tôi thấy bản thân mình trưởng thành hơn. Những khó khăn chính là cơ hội để tôi mài giũa những thiếu sót và thử thách ý chí của bản thân”, Hải Yến nói về những giá trị của thất bại để làm bước đệm cho thành công.

Một khi đã khởi nghiệp thì chắc chắn thất bại là điều không bao giờ có thể tránh khỏi. Thất bại đưa ra cho mình kinh nghiệm để rồi tự mình đúc kết ra những bài học quý báu. Đối với Nguyễn Thị Hải Yến cũng vậy, thành công không phải tự dưng mà có, nó phải được xây dựng hình thành từ những ngày dài chăm chỉ học hỏi và làm việc .

Thành công từ sự kiên trì và học hỏi từ người Nhật

Bắt đầu làm quen với cuộc sống ở một đất nước xa lạ đã khó, để làm việc ở nơi này là một điều còn khó khăn hơn. Đối với Nguyễn Thị Hải Yến, ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khi bước chân tới vùng đất này. Đặc biệt là với những người sống ở những nơi nói giọng địa phương thì quả thực, những từ ngữ được học trong lý thuyết lại khó khăn khi có thể áp dụng trong cuộc sống cũng như công việc hằng ngày. Vì vậy, học trong thực tiễn và chú ý lắng nghe mới có thể giúp cô hoàn thiện được ngôn ngữ tại xứ người. Từ đó mọi sinh hoạt trong cuộc sống dần trở nên dễ dàng hơn.
 
Khi sang Nhật, chỉ với vốn liếng tiếng Nhật ít ỏi của mình nhưng sau bao ngày nỗ lực, cuối cùng Nguyễn Thị Hải Yến cũng đã xin được một công việc bán thời gian ở một cửa hàng thực phẩm Đông Nam Á. Tất cả mọi việc từ tính tiền cho khách hàng ở quầy thu ngân cho tới việc giải quyết những khiếu nại của khách hàng cô đều không làm được. Vì thế cô đã bị stress rất nhiều.

Tuy nhiên nếu như bỏ cuộc ngay lúc đó thì cô gái ấy đã không được như bây giờ. Mặc dù bị khách mắng vì làm chậm hoặc trả lại tiền thừa của khách hàng bị sai, nhưng sau một năm chăm chỉ ghi chép, tiếp thu, đến bây giờ Hải Yến đã rèn được cho mình tính kỉ luật, tỉ mỉ, cẩn thận. Đặc biệt hơn, vốn từ vựng tiếng Nhật của cô đã được nâng lên một cách trông thấy.

Ở Nhật, Nguyễn Thị Hải Yến học hỏi được rất nhiều thứ, đặc biệt là từ những người xung quanh và đồng nghiệp. Cô luôn nể phục và luôn ngưỡng mộ sự chuyên tâm của người Nhật trong công việc, sự tỉ mỉ và ngăn nắp trong nếp sống. Nhờ có môi trường làm việc và sinh hoạt với mọi người ở đây, cô đã có cơ hội để thay đổi những thói quen chưa tốt và dần học hỏi thái độ cũng như tư duy của người Nhật.

Nỗ lực không ngừng và kết quả nhận được

Sau những nỗ lực ấy, giờ đây Nguyễn Thị Hải Yến đang là Trưởng phòng nhân sự cho CTTP Kansai SC System - một công ty về giới thiệu việc làm thêm bán thời gian cho các bạn du học sinh. Hiện tại cô đang là quản lý gần 3000 du học sinh tại Nhật Bản. Các bạn du học sinh đến từ nhiều nơi trên thế giới như: Việt Nam, Trung Quốc, Nepal, Malaysia...
 
Nguyễn Thị Hải Yến cho biết, việc quản lý nhân sự thật sự không đơn giản bởi vì để trở thành người quản lý tốt, bạn cần nắm vững nghiệp vụ chuyên môn, nhanh nhạy trong ứng xử và có khả năng đánh giá, phân tích về nhiều khía cạnh. Cô luôn trau dồi cho bản thân những kiến thức, nghiệp vụ chuyên sâu. Ngoài ra, bí quyết thành công của Hải Yến có thói quen giữ liên lạc và trao đổi thường xuyên với nhân viên cũng như đồng nghiệp, cấp trên.

Trong tương lai, cô dự định sẽ phát triển công việc hiện tại với quy mô lớn hơn. Cô hy vọng những đóng góp của mình sẽ thực sự có ý nghĩa để giúp đỡ và hỗ trợ được cho nhiều các bạn du học sinh hơn nữa trong thời gian tới.

Hiện tại, Nguyễn Thị Hải Yến dự định sẽ ở lại Nhật Bản để phát triển sự nghiệp của bản thân. Tuy nhiên với bối cảnh giao lưu mở rộng và tình hình kinh tế phát triển vượt bậc của Việt Nam hiện nay, cô hy vọng có thể đóng góp được những dự án trong thời gian tới tại Việt Nam.

TAG: Nguyễn Thị Hải Yến Khởi nghiệp Nhật Bản
 
Tin khác
Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 tỷ đồng
Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 tỷ đồng
Kinhtedothi - Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người tiêu dùng trên nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu. Tổng giá trị gói hỗ trợ này lên đến gần 170 tỷ đồng.
ABBANK đạt 1.164 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng 85% so với cùng kỳ 2020
ABBANK đạt 1.164 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng 85% so với cùng kỳ 2020
Kinhtedothi - Tính đến hết ngày 30/06/2021, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 1.164 tỷ đồng, đạt 59% so với kế hoạch 2021. Dư nợ tín dụng đạt 99.91% so với room tín dụng được Ngân hàng nhà nước (NHNN) phê duyệt.
Nhiều dự án điện gặp khó do Covid-19: EVNHANOI kiến nghị giải pháp đẩy nhanh tiến độ
Nhiều dự án điện gặp khó do Covid-19: EVNHANOI kiến nghị giải pháp đẩy nhanh tiến độ
Kinhtedothi - Hiện nay, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cũng như nhà thầu đang nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng, chống dịch, vừa thi công. Tuy nhiên, với hàng loạt khó khăn hiện hữu, hầu hết các dự án đang và sắp triển khai đều có nguy cơ chậm tiến độ, nhất là trong bối cảnh UBND TP Hà Nội đã ban hành chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Văn Phú – Invest bổ nhiệm Tổng giám đốc mới
Văn Phú – Invest bổ nhiệm Tổng giám đốc mới
Kinhtedothi - Ngày 1/8/2021, Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest ( VPI) công bố quyết định bổ nhiệm ông Triệu Hữu Đại làm Tổng Giám đốc mới thay cho ông Đoàn Châu Phong.
Gỡ khó giúp doanh nghiệp thoát “cơn bĩ cực”
Gỡ khó giúp doanh nghiệp thoát “cơn bĩ cực”
Kinhtedothi - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát những ngày qua đã khiến nhiều DN rơi vào cảnh triền miên khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ cao đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất - tiêu thụ. Hơn lúc nào hết, các bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương vào cuộc kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ hiệp hội, ngành hàng, DN duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.
Chính phủ yêu cầu xem xét điều chỉnh giảm giá cước viễn thông
Chính phủ yêu cầu xem xét điều chỉnh giảm giá cước viễn thông
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc điều chỉnh giảm giá cước viễn thông.
Phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19, rà soát lại doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”
Phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19, rà soát lại doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”
Kinhtedothi - Ngày 1/8, tại cuộc họp bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo phân tuyến điều trị Covid-19, rà soát lại các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ".
[Xu hướng] Những bước chân đầu tiên công nghiệp số của Việt Nam
[Xu hướng] Những bước chân đầu tiên công nghiệp số của Việt Nam
Kinhtedothi - Trong biểu đồ phân loại Digital Economy Heat Map thể hiện tiến độ chuyển đổi sang nền kinh tế số hóa của các quốc gia, Việt Nam hiện đang ở nhóm “Sơ khởi” (STARTERS) và xếp thứ 41/50 quốc gia được khảo sát với các chỉ số đều dưới mức trung bình.
Gần 100 tỷ đồng cho vay lãi suất 0% trả lương cho người lao động
Gần 100 tỷ đồng cho vay lãi suất 0% trả lương cho người lao động
Kinhtedothi- Tổng hợp của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam, đến ngày 29/7/2021, hệ thống NHCSXH đã nhận được 171 hồ sơ đề nghị vay vốn từ người sử dụng lao động với số tiền gần 111,2 tỷ đồng để trả lương 30.906 lượt người lao động.
Tiền Giang: Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' kêu cứu vì lệnh dừng hoạt động
Tiền Giang: Doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" kêu cứu vì lệnh dừng hoạt động
Kinhtedothi - Doanh nghiệp bày tỏ rằng họ đã chi rất nhiều tiền để bố trí sản xuất “3 tại chỗ”. Việc phải tạm dừng hoạt động là cú sốc đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, việc tạm dừng sản xuất sẽ làm gãy chuỗi cung ứng, kéo theo nhiều hệ lụy...
VECOM kiến nghị Thủ tướng ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ shipper
VECOM kiến nghị Thủ tướng ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ shipper
Kinhtedothi - Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo theo hướng ưu tiên ở mức cao cho đội ngũ giao hàng (shipper) khi tiêm vaccine lần 1 cũng như lần 2.