Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Nhà phố chào bán hàng loạt tại TP Hồ Chí Minh: Khó khăn còn ở phía trước

Ngọc Huân (thực hiện) 27-07-2021 07:39
Kinhtedothi - Kinh tế & Đô thị có một cuộc trao đổi với chuyên gia Phan Công Chánh xung quanh hiện tượng nhà phố được rao bán ồ ạt tại TP Hồ Chí Minh.
 Chuyên gia Phan Công Chánh
Thưa ông, hiện tượng hàng trăm khách sạn, hàng nghìn nhà phố giá trị cao được rao bán rầm rộ trên các mạng xã hội, trang mua bán có gì bất thường không?
- Tôi không nghĩ đó là hiện tượng bất thường. Tôi nghĩ đó là hệ quả của dịch Covid-19. Gần 70% vốn đổ vào thị trường BĐS nói chung và phân khúc nhà phố khu trung tâm nói riêng là vốn vay ngân hàng. Giới chuyên môn vẫn gọi đó là sử dụng đòn bẩy tài chính. Trong điều kiện thuận lợi, thị trường hoạt động tốt, đòn bẩy tài chính sẽ khuếch đại lợi nhuận của nhà đầu tư. Trong điều kiện bất lợi như hiện nay, đòn bẩy tài chính cũng sẽ làm nghiêm trọng hóa vấn đề tài chính của nhà đầu tư.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát và kéo dài gần tròn 2 năm nay, nếu quan sát khu trung tâm TP có thể nhận ra tình trạng mặt bằng cho thuê bỏ trống chiếm hơn 70%, số còn lại chủ nhà phải giảm giá cho thuê rất sâu...
Điều này đồng nghĩa với việc, các nhà đầu tư đã không có nguồn thu từ 2 năm nay. Khi không có nguồn thu thì họ không thể gồng gánh các khoản lãi vay và vốn đến hạn phải trả, buộc phải bán để giải quyết bài toán tài chính. Khi hàng trăm, hàng nghìn nhà đầu tư cùng có một điều kiện, tình trạng buộc phải bán BĐS để trả nợ thì tất yếu thị trường sẽ tràn ngập người cần bán.
Trong khi đó, người có nhu cầu mua tại thời điểm này có nhiều lựa chọn và nằm kèo trên. Người bán muốn bán được BĐS trong thời điểm hiện nay phải dũng cảm chấp nhận thực tế thì mới có thể bán được hàng.

Tình trạng này mới chỉ bắt đầu trong thời gian gần đây, có nghĩa là làn sóng bán BĐS chưa lên đỉnh. Theo ông, đâu mới là đỉnh điểm của khó khăn?

- Như đã đề cập ở trên, khó khăn của phân khúc thị trường BĐS khu trung tâm là hệ quả của đại dịch Covid-19, chỉ khi nào khống chế được đại dịch, lúc đó mới là điểm kết thúc của việc đi xuống. Việc khống chế đại dịch Covid-19 phụ thuộc vào vacccine. Khó khăn đang ở phía trước, thời điểm hiện tại chưa phải là đỉnh điểm của khó khăn.
Riêng đối với BĐS du lịch, tôi nghĩ khó khăn sẽ còn kéo dài cho đến khi ngành du lịch hồi phục trở lại. Trong thời gian tới, số lượng BĐS giá trị cao cần bán có thể tiếp tục gia tăng. Nếu việc tiêm phòng vaccine theo đúng kế hoạch, tôi nghĩ khó khăn của thị trường BĐS sẽ lên đến đỉnh vào quý I hoặc quý II/2022.

Xin cảm ơn ông!

TAG: khách sạn nhà phố mạng xã hội thị trường bất động sản
 
Tin khác
Đà Nẵng hủy quyết định giá đất tại dự án đang xảy ra kiện tụng
Đà Nẵng hủy quyết định giá đất tại dự án đang xảy ra kiện tụng
Kinhtedothi - UBND TP Đà Nẵng vừa hủy bỏ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.
Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội
Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Năm 2021, năm đầu tiên Chính phủ áp dụng thống nhất mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định là 4,8%/năm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tạo điều kiện tốt hơn cho người thu nhập thấp sở hữu nhà trước tình hình giá nhà tăng nhanh cần xây dựng lộ trình để giảm lãi suất tiền vay mua NƠXH.
Tập đoàn Danh Khôi “trình làng' dự án khu đô thị Takashi Ocean Suite Kỳ Co
Tập đoàn Danh Khôi “trình làng" dự án khu đô thị Takashi Ocean Suite Kỳ Co
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Tập đoàn Danh Khôi đã tổ chức thành công lễ giới thiệu dự án khu đô thị Takashi Ocean Suite Kỳ Co dưới hình thức trực tuyến. Theo nhận định của giới đầu tư, kinh doanh địa ốc, đây là một nỗ lực rất lớn của Danh Khôi, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã làm “đóng băng" hoạt động của hàng loạt các doanh nghiệp.
 Loay hoay xử lý nợ xấu bất động sản
Loay hoay xử lý nợ xấu bất động sản
Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại dư nợ tín dụng của lĩnh vực bất động sản (BĐS) trên 672.000 tỷ đồng, tăng 2,95% so với cùng kỳ, chiếm 19,83% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống. Đáng nói, những khoản nợ tại nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh BĐS trong thời gian dài không được thanh toán, trở thành nợ xấu.
Western Village FLC Quảng Bình – Tâm điểm sầm uất phong cách miền viễn Tây Hoa Kỳ
Western Village FLC Quảng Bình – Tâm điểm sầm uất phong cách miền viễn Tây Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Là mảnh ghép kiến trúc đậm phong cách “miền viễn Tây Hoa Kỳ”, Western Village như một luồng gió lạ thổi bừng nhịp sống mới, một điểm dừng chân đầy phiêu lưu và phóng khoáng giữa lòng đại đô thị biển đa trải nghiệm FLC Quảng Bình.
Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu, sửa đổi Luật Đầu tư: Gỡ vướng cho dự án nhà ở thương mại
Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu, sửa đổi Luật Đầu tư: Gỡ vướng cho dự án nhà ở thương mại
Kinhtedothi - Ngày 15/9/2021, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6505/VPCP-PL truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động, hoàn thiện hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 theo kiến nghị từ chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp (DN).
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ ngày 13 – 19/9
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ ngày 13 – 19/9
Kinhtedothi - Thị trường BĐS “ngóng” chính sách hỗ trợ từ Nhà nước; Làm thế nào để tránh rủi ro khi thuê nhà?; Nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường; Doanh nghiệp BĐS Đà Nẵng mong cầm cự qua dịch; Siết chặt quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư; Cải tạo, chỉnh trang đô thị cầ đẩy mạnh nguồn lực xã hội hóa; Doanh nghiệp xây dựng tổn thất nặng trong dịch Covid-19... là những thông tin đáng chú ý trong tuần.
Để tránh rủi ro khi thuê nhà
Để tránh rủi ro khi thuê nhà
Kinhtedothi - Phần lớn người thuê nhà chưa quan tâm đến các vấn đề pháp lý liên quan khi đi thuê. Đây là một số quy định người thuê nhà cần biết để bảo vệ quyền lợi của mình cũng như hạn chế các rủi ro thường gặp…
Nhiều lợi ích cho sức khoẻ và tinh thần khi có second home gần biển
Nhiều lợi ích cho sức khoẻ và tinh thần khi có second home gần biển
Kinhtedothi - Theo PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, việc sống gần biển mang đến nhiều lợi ích với sức khỏe thể chất và tinh thần, nhất là đối với hệ hô hấp.
Wydnham Sky Lake Resort & Villas: Bến đỗ nghỉ dưỡng trong lành cho cư dân thủ đô
Wydnham Sky Lake Resort & Villas: Bến đỗ nghỉ dưỡng trong lành cho cư dân thủ đô
Kinhtedothi - Thích nghi với xu hướng nghỉ dưỡng ven đô của người dân Hà Nội, Wyndham Sky Lake Resort & Villas với phong thuỷ thịnh vượng, thiên nhiên căng tràn cùng tiêu chuẩn đẳng cấp 5 sao quốc tế tự hào mang đến nét trong lành, tinh tế thượng lưu trong từng trải nghiệm của du khách và chủ nhân nơi đây.
Nhà đầu tư đón đầu xu hướng sống nghỉ dưỡng tại gia hậu Covid-19
Nhà đầu tư đón đầu xu hướng sống nghỉ dưỡng tại gia hậu Covid-19
Kinhtedothi - Cuộc sống trong giai đoạn dịch bệnh với phần lớn thời gian gắn chặt với không gian nhỏ hẹp khiến nhiều người nhận ra họ cần một ngôi nhà có đầy đủ tiện nghi, dịch vụ hơn hiện tại. Trên thị trường, nhiều nhà đầu tư đang “nhanh chân” đón sóng nhu cầu mới.