Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Nhận diện tội phạm mua bán người

Bích Hời 18-08-2020 08:58
Kinhtedothi - Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Hà Nội đã tích cực tổ chức các buổi tuyên truyền tại cộng đồng nhằm giúp người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em nâng cao nhận thức, nhận diện được tội phạm mua bán người (MBN) và cách phòng chống.
Nguyên nhân và dấu hiệu tội phạm
Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội, tình hình tội phạm MBN ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, xâm hại nghiêm trọng quyền con người. Mục đích chính của tội phạm MBN là bán nạn nhân vào các ổ mại dâm, các dịch vụ vui chơi, giải trí và bóc lột sức lao động để kiếm lời bất chính. Gần đây, Công an phát hiện một số trường hợp MBN nhằm mua bán nội tạng, bộ phận cơ thể.
 Một buổi tuyên truyền phòng chống buôn bán người trên địa bàn quận Hà Đông. Ảnh: Bích Hời
Theo Đại úy Lục Thanh Huyền - cán bộ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an quận Hà Đông: Người bị nạn trong các vụ MBN chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Gần đây nạn nhân là một số trẻ bé trai, nam giới trưởng thành. Nạn MBN diễn ra do sự cấu kết giữa các đối tượng trong và ngoài nước. Tại Hà Nội, tội phạm MBN tìm những vùng xa trung tâm, khu vực bến tàu, xe, người dân còn hạn chế về hiểu biết, dùng chiêu thức dụ dỗ để thực hiện hành vi.
Người dễ bị lôi kéo là người thất nghiệp, trẻ em thiếu sự quan tâm của gia đình, không được đi học; một số có nhu cầu lấy chồng nước ngoài; người dân tộc thiểu số… 80% là nạn nhân của vụ MBN do có nhu cầu về vật chất, trình độ nhận thức kém và cả tin.
Tích cực phòng chống
Hà Nội là địa bàn chính để cho các đối tượng tìm kiếm nạn nhân và là nơi trung chuyển đưa người ra biên giới. Năm 2019, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra 5 vụ án MBN, với 12 đối tượng, có 8 nạn nhân, trong đó 3 nạn nhân là người Hà Nội.
Đại úy Lục Thanh Huyền cho biết thêm: Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn quận đã xảy ra 3 vụ MBN. Các đối tượng có những hành vi rất tinh vi. Cụ thể, như đối tượng Vũ Mạnh Thắng, trú tại Duy Tiên (Hà Nam) đã đi bán thận năm 2018. Khi thấy việc mua bán thận có thu nhập, đối tượng lên mạng lôi kéo, tìm kiếm người có nhu cầu về tiền và tình cảm, đưa họ về nuôi ăn, nghỉ. Thắng cũng lên mạng tìm người mua thận để kết nối bán lấy tiền chênh lệch.
Trước đây, các đối tượng là người ngoài nhưng thời gian gần đây đối tượng là anh em trong nhà, họ hàng. Đây cũng là điểm khó cho cơ quan chức năng trong việc điều tra. Tội phạm này có đường dây, ổ nhóm hoạt động tinh vi. Còn nạn nhân bị đưa ra nước ngoài không có đầu mối để điều tra và không muốn cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra.
Trước diễn biến phức tạp này, Hội LHPN Hà Nội đã kiện toàn, củng cố 80 báo cáo viên pháp luật đạt chuẩn, tổ chức 50 cuộc tập huấn báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật tại cấp TP và cấp huyện cho trên 7.500 lượt người. Các cấp hội đã tổ chức 6 buổi tuyên truyền cho hơn 1.000 lượt người hàng năm về phòng chống MBN tại các địa bàn trọng điểm, nơi có nhiều lao động nhập cư sinh sống, thuê trọ và làm việc.
Tích cực phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể từ T.Ư tới địa phương, làm nòng cốt trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống MBN tới hơn 10.000 lượt người; duy trì hoạt động của 15 CLB “Phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em”, 122 CLB “Phụ nữ và pháp luật”, 1.899 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng… thu hút hàng nghìn thành viên tham gia sinh hoạt. Hội cũng tổ chức các cuộc đối thoại và tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; phát hiện và tham gia ngăn chặn kịp thời một số vụ việc mua bán phụ nữ, đồng thời quan tâm giúp đỡ các nạn nhân bị mua bán hòa nhập, vươn lên trong cuộc sống.
Tại các buổi tuyên truyền, Hội LHPN đều khuyến nghị hội viên phụ nữ và trẻ em phải tự cảnh giác với những lời dụ dỗ về lợi ích vật chất, việc làm bất thường. Thường xuyên tìm hiểu nâng cao trình độ văn hóa, sức khỏe sinh sản. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ phải báo ngay cho chính quyền địa phương. Mỗi người dân phải đoàn kết cùng chống lại tệ nạn MBN người.
Theo báo cáo của Bộ Công an, từ 2016 đến tháng 6/2020, cả nước có hơn 2.000 vụ MBN liên quan đến trên 3.000 đối tượng, với 5.000 nạn nhân. Trung bình mỗi năm có khoảng trên 900 nạn nhân của tội phạm MBN.
TAG: mua bán người Hà Nội tội phạm
 
Tin khác
Hà Nội: 23 chốt kiểm soát yêu cầu hơn 1.800 lượt phương tiện quay đầu
Hà Nội: 23 chốt kiểm soát yêu cầu hơn 1.800 lượt phương tiện quay đầu
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, lực lượng chức năng của Hà Nội tại 23 chốt đã kiểm soát 12.197 lượt phương tiện, yêu cầu 1.894 lượt phương tiện quay đầu. 
Nghệ An: Khởi tố vợ chồng chủ dự án khu đô thị Minh Khang
Nghệ An: Khởi tố vợ chồng chủ dự án khu đô thị Minh Khang
Kinhtedothi - Sau hơn 1 tháng Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty TNHH-TM Minh Khang (TP Vinh), chiều tối ngày 16/9, vợ chồng giám đốc công ty này đã bị Cơ quan điều tra khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ công tác điều tra.
Hà Nội tháo dỡ 39 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ra vào vùng 1
Hà Nội tháo dỡ 39 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ra vào vùng 1
Kinhtedothi - Ngày 16/9, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, 39 chốt kiểm soát dịch tại các tuyến đường ra, vào vùng 1 (vùng đỏ) đã được lệnh tháo dỡ. Lực lượng thực thi nhiệm vụ tại các chốt đã tháo dỡ lều bạt, thu dọn quân trang, quân dụng...
Hà Nội: Nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch
Hà Nội: Nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về phòng, chống dịch; đồng thời, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, tấm gương điển hình trong việc tuyên truyền, chấp hành pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.000 lượt người, xử lý 52 trường hợp vi phạm
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.000 lượt người, xử lý 52 trường hợp vi phạm
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, các lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 168 trường hợp có hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch. Trong nội đô, 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.010 lượt người, trong đó phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 52 trường hợp.
[Infographic] Phạt tới 3 triệu đồng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng
[Infographic] Phạt tới 3 triệu đồng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, thay thế Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Theo đó, các hành vi vi phạm hành chính về y tế dự phòng đều có mức phạt tăng rất cao, từ gấp 2 đến 10 lần so với mức phạt cũ, nhất là vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Người dân coi chừng bị phạt đến 3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định
Hà Nội: Người dân coi chừng bị phạt đến 3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định
Kinhtedothi - Mặc dù TP Hà Nội cho phép mở cửa một số cơ sở kinh doanh từ 12 giờ ngày 16/9 đối với các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội). Tuy nhiên, không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc, ra ngoài không cần thiết sẽ bị phạt tiền tối đa đến 3 triệu đồng.
Bắt tạm giam 1 nữ Trưởng khoa vụ 'động bay lắc' ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Bắt tạm giam 1 nữ Trưởng khoa vụ "động bay lắc" ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Kinhtedothi - Tiến hành mở rộng vụ án mua bán ma tuý trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, do Nguyễn Xuân Quý cầm đầu, Công an TP Hà Nội đã bắt tạm giam một nữ Trưởng khoa.
Hà Nội: Nhóm thanh niên mang 10 giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 khống đi đường
Hà Nội: Nhóm thanh niên mang 10 giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 khống đi đường
Kinhtedothi - Tổ công tác phòng chống dịch phát hiện 4 nam thanh niên cầm giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính đi đường, nhưng không đề tên người được xét nghiệm.
Cảnh giác với lời kêu gọi tụ tập về quê bằng xe máy
Cảnh giác với lời kêu gọi tụ tập về quê bằng xe máy
Kinhtedothi - Công an tỉnh Hậu Giang khuyến cáo, người dân hết sức cảnh giác, bình tĩnh không nghe theo lời kêu gọi trên các trang mạng xã hội, không tụ tập trở về quê trái phép và cần tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại địa phương nơi cư trú.
Hà Nội: Các tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 7.700 lượt người, xử phạt 46 trường hợp vi phạm
Hà Nội: Các tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 7.700 lượt người, xử phạt 46 trường hợp vi phạm
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, 12 tổ Cơ động mạnh tăng cường (Công an TP Hà Nội) kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các vi phạm pháp luật khác. Theo đó, kiểm soát 7.723 lượt người, trong đó phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 46 trường hợp.