Trang chủ / Xã hội / Y tế

Nhân viên cung cấp thực phẩm vào siêu thị dương tính: Chưa có bằng chứng virus lây qua thực phẩm

Thanh Bình 02-08-2021 16:45
Kinhtedothi - Trước việc phát hiện các ca dương tính liên quan đến Công ty Thực phẩm Thanh Nga, quận Hai Bà Trưng, nhiều người tỏ ra băn khoăn, lo lắng rằng virus SARS-CoV-2 có lây qua thực phẩm, liệu họ có bị nhiễm virus SARS-CoV- 2 khi mua thực phẩm. Chuyên gia y tế khẳng định, chưa có bằng chứng virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.
Người dân không nên quá hoang mang
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 1/8 đến 12 giờ ngày 2/8, trên địa bàn ghi nhận thêm 97 ca mắc mới. Các ca bệnh được phát hiện qua ho, sốt thứ phát  lên tới 80 trường hợp; liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ - Đống Đa  4 ca, liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội 5 ca; Tân Mai- Hoàng Mai 2 ca, 90 Nguyễn Khuyến 1 ca và  5 ca được phát hiện từ sàng lọc ho sốt.
Trước đó, tối 1/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin về 21 trường hợp dương tính. Cụ thể, từ ca chỉ điểm là bệnh nhân V.N.A., nữ, sinh năm 2000. Địa chỉ tại 170 Văn Chương, Văn Chương, Đống Đa, là sinh viên thực tập tại Công ty Thực phẩm Thanh Nga có kết quả khẳng định dương tính. Cùng ngày, CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định thêm 20 trường hợp nhân viên công ty dương tính mới là F1 của bệnh nhân V.N.A.
Ngay sau khi phát hiện các ca dương tính liên quan đến Công ty Thực phẩm Thanh Nga, quận Hai Bà Trưng, nhiều người dân tỏ ra băn khoăn, lo lắng rằng virus SARS-CoV-2 có lây qua thực phẩm, liệu họ có bị nhiễm virus SARS-CoV- 2 khi mua thực phẩm.
 Chưa có bằng chứng khẳng định virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm
Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế khẳng định, virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây qua tiếp xúc giữa người với người, tiếp xúc đám đông, tiếp xúc trong phòng kín. Đặc biệt, các nghiên cứu cũng chưa thấy có việc lây truyền virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm. Người dân không nên quá hoang mang lo sợ lây truyền qua thực phẩm. Bởi đồ ăn nấu chín là an toàn. Đối với những người tiếp xúc với nhân viên Công ty Thanh Nga phải theo dõi, để ý vì chủng virus này lây qua đường hô hấp, giao tiếp. Không chỉ siêu thị mà ngay tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh mới đây, Hà Nội cũng đã phát hiện nhiều tiểu thương nhiễm Covid-19.
“Để phòng tránh lây nhiễm, tại thời điểm này, người dân nên hạn chế đi chợ. Hiện Hà Nội phát phiếu đi chợ 2 ngày/lần vẫn là hơi nhiều, người dân chỉ nên đi chợ tối đa 2 lần/tuần. Khi người dân đi chợ cần tuân thủ 5K. Trong lúc này, người dân càng giảm thời gian tiếp xúc đông người càng tốt (đám đông, siêu thị, các chợ…). Kể cả, người dân đi làm lúc này cũng cần giảm. Mỗi người dân có thể chuyển sang làm việc online. Đối với những việc ở cơ quan có thể trì hoãn được thì chúng ta nên trì hoãn, hạn chế việc tiếp xúc đông người ở công sở” - PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo.
Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Hà Nội nên mở rộng xét nghiệm để đánh giá nguy cơ dịch ở cộng đồng. Tuy nhiên xét nghiệm chỉ thực hiện ở những khu vực có nguy cơ, không làm  tràn lan. Qua đó, Hà Nội nên xét nghiệm có chỉ định những nơi có nguy cơ cao. Đơn cử như Hai Bà Trưng là quận có nhiều ca có biểu hiện sốt thì nên mở rộng xét nghiệm, hay các nhà máy xí nghiệp, công ty...
Chưa có bằng chứng khẳng định virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm
Đề cập đến vấn đề nay, PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhận định, virus SARS-CoV-2 không thể tồn tại trong thực phẩm. Virus chỉ có khả năng xuất hiện tạm thời trên bề mặt của thực phẩm nếu nhân viên sản xuất, giao hàng ho, hắt hơi và khiến các giọt bắn dính lên đó. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, tình huống này cần được đánh giá và điều tra kỹ để có thông tin chính xác nhất.
Hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói. “Nếu người tiêu dùng băn khoăn về khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên” – GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai lưu ý.
Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng cho rằng, virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây qua tiếp xúc gần trong vòng 2m, hoặc virus có thể rơi trên một số bề mặt và hiện nay chưa có bằng chứng nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm. Các nhà khoa học cũng khẳng định, virus SARS-CoV-2 rất khó lây qua thực phẩm. Nên người dân cũng không nên quá lo lắng về việc sẽ lây nhiễm SARS-CoV-2 qua con đường này. “Trước tình hình dịch hiện nay, người dân khi mua thực phẩm về có thể lau rửa sạch sẽ bên ngoài bao bì bằng cồn hoặc chất sát trùng không gây hại cho thực phẩm. Mọi người cũng nên thực hiện tốt 5K, sẵn sàng tiêm vaccine ngay khi có vaccine, đặc biệt chú trọng đến những người cao tuổi ở trong thời điểm này” - PGS.TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo.
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, thời điểm Covid-19 căng thẳng, điều lo nhất là những người giao hàng hay còn gọi là shipper. Bởi thời điểm này, vì hạn chế ra ngoài nên người dân chủ yếu đặt hàng hoá, thực phẩm qua mạng. Tuy nhiên, hàng hoá được giao đến hầu hết đều được đóng gói cẩn thận trong hộp đựng hoặc túi nilon. Thậm chí, nếu là mặt hàng thực phẩm vận chuyển từ vùng dịch ra cũng đều được cơ quan chức năng khử khuẩn sạch sẽ, đảm bảo không thể lây lan dịch bệnh. Vì vậy, người dân hoàn toàn yên tâm. Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, mọi người nên chọn hình thức thanh toán trực tuyến mỗi khi đặt hàng. Ngoài ra, khi nhân viên tới giao hàng cả người nhận và shipper đều phải tuân thủ đeo khẩu trang đầy đủ và giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Cách tốt nhất là nên chọn lựa một chỗ tại nhà để người giao có thể đặt, hoặc treo hàng vào đó, lúc sau người nhận chỉ cần ra lấy để hạn chế tiếp xúc. Trước và sau khi nhận hàng, nên rửa tay sạch sẽ và sát khuẩn tay trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
Với chùm ca bệnh ở Công ty Thanh Nga được phát hiện đêm qua, lực lượng chức năng của Hà Nội đã khoanh vùng được nhưng chỉ lo các ca này đã đi tiếp xúc ở nhiều nơi khác. Hiện Hà Nội đang tích cực truy vết, hi vọng Hà Nội sẽ sớm khoanh vùng các ổ dịch và khống chế dịch bệnh. 
PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế
TAG: thực phẩm siêu thị dương tính virus SARS-CoV-2
 
Tin khác
Hà Nội: Điều tra làm rõ vụ cháy lớn tại shop quần áo ở Ninh Hiệp
Hà Nội: Điều tra làm rõ vụ cháy lớn tại shop quần áo ở Ninh Hiệp
Kinhtedothi - Sáng 19/9, lực lượng Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) tiến hành khám nghiệm để điều tra nguyên nhân vụ cháy tại cửa hàng quần áo tại khu nhà liền kề tại xã Ninh Hiệp.
Người Hà Nội sống thích ứng, an toàn với dịch Covid-19
Người Hà Nội sống thích ứng, an toàn với dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thích ứng và có cách làm phù hợp để “sống chung” với dịch là vấn đề đang được nhắc đến nhiều hiện nay, bởi từ thực tế trong nước cũng như thế giới, việc khống chế tuyệt đối được dịch bệnh dường như là chưa thể.
Làng nghề truyền thống thực hiện “nhiệm vụ kép” trong điều kiện khó khăn
Làng nghề truyền thống thực hiện “nhiệm vụ kép” trong điều kiện khó khăn
Kinhtedothi - Mặc dù dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước đã được kiểm soát, nhưng đến nay diễn biến dịch bệnh vẫn tiềm ẩn phức tạp. Do vậy, để thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch và ổn định sản xuất tại làng nghề đang được doanh nghiệp, cơ sở sản xuất triển khai trong điều kiện khó khăn.
[Infographic] Các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn
[Infographic] Các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn
Kinhtedothi - Ngộ độc thức ăn (hay còn gọi là trúng thực) có thể xảy ra sau khoảng vài phút hoặc vài giờ, cũng có thể từ 1-2 ngày sau khi hệ tiêu hóa tiêu thụ hết thực phẩm. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thực phẩm, mọi người cần nhận biết được một số nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thường gặp.
Huyện Thanh Oai: Tất bật ở những 'vùng xanh'
Huyện Thanh Oai: Tất bật ở những "vùng xanh"
Kinhtedothi - Những này này, tại “vùng xanh” huyện Thanh Oai đang ngập tràn khí thế sản xuất, kinh doanh khi niềm mong mỏi về cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới” đang dần hiện hữu với người dân nơi đây.
Chú ý chăm sóc trẻ và cho trẻ tiêm ngừa
Chú ý chăm sóc trẻ và cho trẻ tiêm ngừa
Kinhtedothi - Những ngày dịch, việc đi lại khó khăn, nhiều bậc phụ huynh quên rằng, ngoài việc tiêm phòng Covid, chúng ta còn phải cho trẻ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các loại vaccine.
Quận Hai Bà Trưng: Đã xử phạt gần 4.200 trường hợp vi phạm về giãn cách xã hội
Quận Hai Bà Trưng: Đã xử phạt gần 4.200 trường hợp vi phạm về giãn cách xã hội
Kinhtedothi-Lũy tích từ khi thực hiện giãn cách xã hội (24/7/2021) đến nay, lực lượng chức năng trên toàn quận Hai Bà Trưng đã kiểm tra, nhắc nhở 121.479 lượt người, qua đó phát hiện, xử phạt hành chính 4.193 trường hợp vi phạm các quy định về giãn cách xã hội...
Sóng và máy tính cho em
Sóng và máy tính cho em
Kinhtedothi - Đến nay, 26/63 tỉnh, thành đang học trực tuyến (có một số tỉnh chỉ học trực tuyến ở một số vùng, có tỉnh không giãn cách nhưng nguy cơ cao vẫn cho học trực tuyến). Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, tính đến thời điểm ngày 12/9 có khoảng 7,35 triệu học sinh các cấp học sinh đang học trực tuyến.
[Infographic] Lời khuyên với người nhiễm Covid-19 là người khuyết tật, người cao tuổi, người bệnh nền, phụ nữ mang thai
[Infographic] Lời khuyên với người nhiễm Covid-19 là người khuyết tật, người cao tuổi, người bệnh nền, phụ nữ mang thai
Kinhtedothi – Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4156/QĐ-BYT ngày 28/8/2021 về hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà. Sau đây là một số lời khuyên với người nhiễm Covid-19 là người khuyết tật, người cao tuổi, người bệnh tâm thần:
Sáng 19/9, Hà Nội thêm 2 ca Covid-19 tại Long Biên và Hoàng Mai
Sáng 19/9, Hà Nội thêm 2 ca Covid-19 tại Long Biên và Hoàng Mai
Kinhtedothi - Từ 18 giờ ngày 18/9 đến 6 giờ ngày 19/9, tại TP Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca Covid-19 đã được cách ly.
Tử vi hôm nay 19/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cần chấn chỉnh lại bản thân
Tử vi hôm nay 19/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cần chấn chỉnh lại bản thân
Kinhtedothi - Tử vi 12 cung hoàng đạo cho thấy Xử Nữ có một ngày khá thú vị. Bạn sẵn sàng đón nhận những nhiệm vụ và thử thách mới trong công việc vì các dự án hiện thời đều đã đạt tới kết quả đúng như kì vọng. Bạn biết sắp xếp các hạng mục ưu tiên nên được cộng sự tin tưởng và cấp trên đánh giá cao.