Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

NHCSXH huyện Ba Vì: Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hộ nghèo tiếp cận vốn chính sách

Đăng Toàn 27-02-2019 16:04
Kinhtedothi - Trong những năm vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Ba Vì luôn tích cực khai thác mọi nguồn vốn vay ưu đãi từ Trung ương, Thành phố và huyện. Đến nay, tổng nguồn vốn cho vay toàn huyện đạt trên 513 tỷ đồng, cho 15.190 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn.
Thông tin chính sách, danh sách hộ vay đều được công khai tại trụ sở UBND các xã, thị trấn
Cùng với việc cho vay vốn ưu đãi, NHCSXH huyện luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi nhất và hiệu quả nhất góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn huyện.
Ba Vì là một huyện nằm ở phía Tây của thành phố Hà Nội, nơi có 31 xã, thị trấn trong đó 7 xã miền núi có tỷ lệ người dân tộc Mường và Dao sinh sống cao, điều kiện giao thông cũng chưa được thuận lợi nên việc đi lại của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Xã có khoảng cách xa nhất tới trụ sở của NHCSXH huyện tại thị trấn Tây Đằng là 37 km. NHCSXH huyện Ba Vì đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân(UBND) các xã, thị trấn thực hiện mở 31/31 Điểm giao dịch tại UBND các xã , thị trấn trên địa bàn huyện.
Tại tất cả các Điểm giao dịch được trang bị đầy đủ từ biển chỉ dẫn, biển điểm giao dịch đến các bảng biểu công khai hoạt động tín dụng chính sách tại xã, thị trấn. Phương tiện phục vụ giao dịch tại xã cũng được trang bị đầy đủ từ máy tính sách tay, máy in, máy đếm tiền, máy phát Wifi, Cammera giám sát…đảm bảo người dân có thể tiếp cận đầy đủ, thuận lợi các dịch vụ của NHCSXH tại Điểm giao dịch xã.
Mỗi xã, thị trấn mở một Điểm giao dịch cố định vào một ngày cố định trong tháng, kể cả ngày đó rơi vào thứ bảy hoặc chủ nhật, NHCSXH huyện đều phối hợp với UBND xã, thị trấn, các Hội đoàn thể nhận uỷ thác, các tổ Tiết kiệm và vay vốn(TK&VV) tổ chức giao dịch nhằm cho vay, thu nợ gốc, lãi, thu tiền gửi tiết kiệm của nhân dân trên địa bàn xã, thị trấn đó.
Có thể nói Điểm giao dịch xã như là nơi để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khơi nguồn cho những khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Ở đó họ được tiếp xúc với cán bộ chính quyền cơ sở, tiếp xúc với cán bộ ngân hàng CSXH, để giãi bày những tâm tư, nguyện vọng trong việc vay vốn để phát triển kinh tế; được tư vấn, trao đổi những kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi và đời sống để họ có thể tự tin, vững vàng vươn lên trong cuộc sống
Phiên giao dịch tại xã Phú Sơn ngày 25/2/2019
Chị Đinh Thị Hòa –-Chủ tịch hội Phụ nữ xã Khánh Thượng cho biết: “Trước đây khi đi giao dịch với ngân hàng phải mất trên 70 cây số cả đi lẫn về, có nhiều hộ phải thuê xe ôm chở lên giao dịch với NHCSXH, rất tốn kém chi phí và thời gian. Từ ngày NHCSXH huyện giao dịch tại xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho các Hội đoàn thể tham gia uỷ thác vay vốn, tạo điều kiện tốt để nhân dân được tiếp cận vốn nhiều hơn.
Mọi công việc liên quan đến vay vốn của NHCSXH đều được thực hiện tại Điểm giao dịch như giao nộp hồ sơ, giải ngân, thu nợ, thu lãi… mặc dù không phải đến ngân hàng nhưng cũng có thể thực hiện được vào ngày 11 hàng tháng tại xã”. Bà Trần Thị Nghĩa - Tổ trưởng Tổ TK&VV tại xã Thuần Mỹ, đã có 15 năm gắn bó với NHCSXH trao đổi “việc giao dịch với ngân hàng tại Điểm giao dịch xã giúp chúng tôi giảm bớt thời gian, giảm chi phí đi lại, chúng tôi nộp tiền lãi, gửi tiền tiết kiệm rất nhanh chóng, thuận lợi”.
Ông Trần Công Chiu - Chủ tịch UBND xã Minh Châu, (một xã ở bãi giữa Sông Hồng, giao thông đi lại rất khó khăn phải đi phà, đò qua sông) cho biết: “Việc NHCSXH mở Điểm giao dịch tại xã đã giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở các xã được tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn, tiết giảm được nhiều chi phí và thời gian đi lại cho nhân dân. Mọi chính sách của Đảng, Nhà nước, ngân hàng về tín dụng ưu đãi được triển khai kịp thời, công khai tại điểm giao dịch, giúp cho chính sách đó đến gần với người dân hơn. Vì vậy UBND xã luôn tạo điều kiện để Điểm giao dịch của NHCSXH tại xã hoạt động an toàn và hiệu quả”.
Bên cạnh việc giao dịch với khách hàng đạt tỷ lệ cao (trên 99%), chất lượng giao dịch đảm bảo đúng quy trình nghiệp vụ, tại Điểm giao dịch xã, thị trấn còn tổ chức họp giao ban hàng tháng giữa Lãnh đạo UBND xã, các Hội đoàn thể, tổ TK&VV và cán bộ ngân hàng được phân công theo dõi địa bàn xã, thị trấn. Qua đó những vấn đề thuận lợi, khó khăn liên quan đến tín dụng chính sách, đến người vay vốn đều được bàn bạc, công khai, dân chủ và triển khai thực hiện thống nhất, giúp cho hoạt động tín dụng chính sách ở mỗi địa bàn không những có sự tăng trưởng về số lượng tín dụng mà còn nâng cao chất lượng hoạt động.
Việc tổ chức, duy trì và giao dịch cố định tại Điểm giao dịch xã, thị trấn của NHCSXH huyện Ba Vì đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tín dụng chính sách phát huy hiệu quả trên địa bàn huyện. Điểm giao dịch xã được coi như một ngân hàng thu nhỏ tại các xã, thị trấn từ đó giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội thuận lợi để vay vốn, phát triển kinh tế vươn lên trong cuộc sống, góp phần giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn các xã, thị trấn.
TAG: Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Ba Vì hộ nghèo vốn chính sách
 
Tin khác
Hà Nội: Cơ sở y tế không được từ chối bệnh nhân đi từ vùng dịch đến khám
Hà Nội: Cơ sở y tế không được từ chối bệnh nhân đi từ vùng dịch đến khám
Kinhtedothi - Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập cùng các TTYT quận/huyện/thị xã về tăng cường phòng chống Covid-19 trong cơ sở y tế. Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế không được từ chối bệnh nhân đi từ vùng dịch, ca bệnh nghi ngờ Covid-19 đến khám.
Hà Nội là một trong 24 địa phương chưa có lịch trở lại học trực tiếp
Hà Nội là một trong 24 địa phương chưa có lịch trở lại học trực tiếp
Kinhtedothi - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 19/9, cả nước còn 24 tỉnh, thành phải dạy học trực tuyến và qua truyền hình để phòng chống dịch Covid-19; trong đó có Hà Nội.
 [Infographic] Hướng dẫn người nhiễm Covid-19 tập luyện nâng cao sức khỏe
[Infographic] Hướng dẫn người nhiễm Covid-19 tập luyện nâng cao sức khỏe
Kinhtedothi – Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4156/QĐ-BYT ngày 28/8/2021 về hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà. Sau đây là một số hướng dẫn người nhiễm Covid-19 tập luyện nâng cao sức khỏe: các bài tập thở, các tư thế nghỉ ngơi, các bài tập vận động tại giường, các bài tập nâng cao sức bền
Bài học gì từ việc 61 thí sinh từ 29,5 điểm trở lên trượt đại học?
Bài học gì từ việc 61 thí sinh từ 29,5 điểm trở lên trượt đại học?
Kinhtedothi – 29,5 điểm trở lên trượt “tất cả các nguyện vọng” đang là vấn đề được dư luận xã hội quan tâm trong mùa tuyển sinh đại học năm nay. Bộ GD&ĐT đã phân tích dữ liệu điểm thi của thí sinh để tìm ra câu trả lời.
Sáng 20/9, Hà Nội thêm 3 ca Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hoàng Mai
Sáng 20/9, Hà Nội thêm 3 ca Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hoàng Mai
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 19/9 đến 6 giờ ngày 20/9 ghi nhận 3 ca bệnh, trong đó 2 ca tại khu cách ly, 1 ca tại cộng đồng.
Tử vi hôm nay 20/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình hãy sống mà luôn nhìn phía trước
Tử vi hôm nay 20/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình hãy sống mà luôn nhìn phía trước
Kinhtedothi - Sức khỏe của Bảo Bình không được ổn cho lắm, vì vậy bạn đừng quên áp dụng những biện pháp thiết thực để cải thiện tình hình hiện tại. Đừng đợi tới khi bệnh tật tìm đến hay đã trở nặng rồi mới chạy chữa vì vừa tốn tiền bạc lại mấy thời gian mà chưa chắc đã hồi phục nhanh được.
Bí quyết giúp Ba Vì giữ vững “vùng xanh” trong đại dịch Covid-19
Bí quyết giúp Ba Vì giữ vững “vùng xanh” trong đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Là địa phương có diện tích lớn nhất Hà Nội nhưng Ba Vì đang là một trong những quận, huyện có thành tích tốt nhất trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ba Vì đã có những cách làm chủ động, sáng tạo.
Hà Nội: Đề xuất biện pháp phòng chống dịch Covid-19, phương án hoạt động của ngành LĐTBXH sau ngày 21/9
Hà Nội: Đề xuất biện pháp phòng chống dịch Covid-19, phương án hoạt động của ngành LĐTBXH sau ngày 21/9
Kinhtedothi – Ngày 19/9, Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết đã có báo cáo UBND TP Hà Nội về kết quả thực hiện sau thời gian giãn cách xã hội và đề xuất các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phương án hoạt động sau ngày 21/9/2021.
24 giờ qua, cả nước thêm 10.040 ca F0, 233 ca Covid-19 tử vong
24 giờ qua, cả nước thêm 10.040 ca F0, 233 ca Covid-19 tử vong
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 18/9 đến 17 giờ ngày 19/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 10.040 ca nhiễm mới, trong đó 15 ca nhập cảnh và 10.025 ca ghi nhận trong nước.
Hà Nội tặng quà Tết Trung thu cho 2.181 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Hà Nội tặng quà Tết Trung thu cho 2.181 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Kinhtedothi – 2.181 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận, huyện và đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại 8 Làng, Trung tâm đã được Sở LĐTB&XH Hà Nội trao tặng quà Tết Trung thu 2021.
TP Hồ Chí Minh: F0 lưu thông trên đường không biết mình đang mắc Covid-19
TP Hồ Chí Minh: F0 lưu thông trên đường không biết mình đang mắc Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 19/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo) đã họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch trên địa bàn. Đại diện các ngành chức năng đã trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm.