Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Nhiều dự án điện gặp khó do Covid-19: EVNHANOI kiến nghị giải pháp đẩy nhanh tiến độ

Tiến Hiệp 02-08-2021 16:58
Kinhtedothi - Hiện nay, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cũng như nhà thầu đang nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng, chống dịch, vừa thi công. Tuy nhiên, với hàng loạt khó khăn hiện hữu, hầu hết các dự án đang và sắp triển khai đều có nguy cơ chậm tiến độ, nhất là trong bối cảnh UBND TP Hà Nội đã ban hành chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
 Việc đầu tư xây dựng các trạm biến áp có ý nghĩa quan trọng đối với việc đảm bảo nguồn năng lượng cho Thủ đô

Theo Ban Quản lý Dự án lưới điện Hà Nội, năm 2021, dưới tác động nhất định của dịch Covid-19, cùng với việc thắt chặt các biện pháp kiểm soát công trường gây biến động cho tiến độ các dự án xây dựng. Đối với các dự án đang trong quá trình thi công, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị trong công tác sản xuất hàng hóa do chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào (như đồng, hạt nhựa…) bị ngừng trệ, đặc biệt là cáp ngầm trung thế và cao thế. Việc vận chuyển và bàn giao hàng hóa đối với các thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài, thời gian về tới công trường chậm 30 - 45 ngày so với kế hoạch được lập. Đối với công việc giám sát cần chuyên gia nước ngoài hoặc từ các tỉnh thành, hiện nay các nhà thầu đều tạm dừng và chưa có kế hoạch bố trí.

 Các đơn vị thi công gặp khó khăn trong việc huy động công nhân, trang bị máy móc để triển khai thực hiện các công trình

Trong quá trình thi công, việc hạn chế đi lại giữa các địa phương nên việc huy động công nhân, trang bị máy móc của nhà thầu khó khăn, nhà thầu không đủ nguồn lực để triển khai thực hiện. Phương tiện vận chuyển vật tư thiết bị (VTTB), vật tư thi công bị cấm không cho qua lại giữa các địa phương. Môi trường làm việc luôn áp dụng các biện pháp hạn chế, cách ly, giữ khoảng cách nên ảnh hưởng phần nào đến công tác thi công.

 Nhiều dự án có nguy cơ chậm tiến độ

Toàn bộ các dự án chuẩn bị triển khai bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thời gian giãn cách đang diễn ra. Công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất phục vụ xây dựng các công trình điện đòi hỏi quá trình làm việc, họp các hộ dân, các đơn vị để đưa ra phương án thống nhất. Một số dự án vướng mắc về thỏa thuận tuyến, nhiều lần đặt lịch làm việc, khảo sát thực địa để thống nhất nhưng chưa bố trí được do giãn cách xã hội. Hiện nay, toàn bộ các công tác hội họp, kiểm đếm và làm việc tại địa phương đang phải tạm dừng do tình hình giãn cách xã hội

Công tác đo đạc, khảo sát đang phải tạm dừng chờ hết giãn cách xã hội do đơn vị thực hiện không di chuyển đến địa điểm thực hiện. Công tác công khai, lấy ý kiến cộng đồng với một số đồ án điều chỉnh quy hoạch, đồ án tổng mặt bằng đang tạm dừng do không tiếp xúc được với địa phương để làm thủ tục. Công tác phối hợp, làm việc và thực hiện lập, bảo vệ giải trình, in ấn hồ sơ cũng đang bị chậm do ảnh hưởng: một số đơn vị tư vấn là trường hợp F1, F2…nằm trong diện phải cách ly hoặc hạn chế tiếp xúc.

 Đảm bảo an ninh năng lượng là nhiệm vụ cấp bách hiện nay nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp

Để tháo gỡ những khó đó, EVNHANOI kiến nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng và Chính quyền địa phương cần sớm xem xét, cho phép tiếp tục triển khai thi công với điều kiện Chủ đầu đầu tư và nhà thầu cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đúng quy định, đảm bảo an toàn trong công trường. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cũng vận dụng linh hoạt các hình thức, phương thức xin lấy ý kiến cộng đồng dân cư; thông báo cho người dân về các hoạt động tổ chức khảo sát, đối chiếu số liệu trong công tác giải phóng mặt bằng, tăng cường hình thức làm việc trực tuyến để có cơ sở đẩy nhanh tiến độ triển khai các công tác thỏa thuận. Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, EVNHANOI có thể thực hiện đúng tiến độ đã đề ra của các công trình trọng điểm, cấp bách đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế trên địa bàn Thủ đô.

TAG: dự án điện COVID-19 EVNHANOI kiến nghị giải pháp Đẩy nhanh tiến độ
 
Tin khác
Giám đốc Khối Tiếp thị Techcombank: Thành công của thương hiệu là sự vượt trội của khách hàng mỗi ngày
Giám đốc Khối Tiếp thị Techcombank: Thành công của thương hiệu là sự vượt trội của khách hàng mỗi ngày
Kinhtedothi - Giám đốc Khối Tiếp thị Thái Minh Diễm Tú cho rằng sự thành công của Techcombank nói chung và những người làm thương hiệu nói riêng là sự vượt trội hơn mỗi ngày của khách hàng.
Hơn 90.600 thanh niên có việc làm từ “Chiến dịch 90.000 việc làm”
Hơn 90.600 thanh niên có việc làm từ “Chiến dịch 90.000 việc làm”
Kinhtedothi – Sau 6 tháng triển khai, “Chiến dịch 90.000 việc làm” của Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội đã giúp 90.656 thanh niên có việc làm, kết nối thành công với hơn 9.800 doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng.
BIC được vinh danh trong top 25 thương hiệu tài chính dẫn đầu tại Việt Nam
BIC được vinh danh trong top 25 thương hiệu tài chính dẫn đầu tại Việt Nam
Kinhtedothi - Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa vinh dự được công nhận là 1 trong 25 thương hiệu tài chính dẫn đầu tại Việt Nam năm 2021, theo công bố của Tạp chí Forbes Việt Nam.
Chuyên gia kiến nghị loại các dự án điện than chưa xây dựng
Chuyên gia kiến nghị loại các dự án điện than chưa xây dựng
Kinhtedothi – Cần loại các dự án điện than chưa triển khai xây dựng khỏi quy hoạch, đồng thời có giải pháp để phát triển năng lượng tái tạo...
Vừa ngồi ghế Phó Tổng Kienlongbank, Chủ tịch HĐQT Sunshine Group đăng ký mua 3,5 triệu cổ phiếu KLB
Vừa ngồi ghế Phó Tổng Kienlongbank, Chủ tịch HĐQT Sunshine Group đăng ký mua 3,5 triệu cổ phiếu KLB
Kinhtedothi - Chủ tịch HĐQT Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn – tân Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank (Mã CK: KLB) vừa đăng ký mua 3,5 triệu CP KLB trong thời gian 27/9 - 27/10 với mục đích đầu tư cá nhân.
Giảm huy động khí cho phát điện tác động tiêu cực đến nền kinh tế
Giảm huy động khí cho phát điện tác động tiêu cực đến nền kinh tế
Kinhtedothi - Trong 8 tháng năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhu cầu/huy động khí của khách hàng, đặc biệt là huy động khí cho phát điện ở mức thấp, tác động xấu đến nguồn thu ngân sách Nhà nước. Điều đó gây thiệt hại cho nền kinh tế, cũng như ảnh hưởng đến việc thực hiện chiến lược quốc gia về năng lượng.
Vietcombank đứng đầu trong Top 25 thương hiệu tài chính dẫn đầu do Forbes Việt Nam công bố
Vietcombank đứng đầu trong Top 25 thương hiệu tài chính dẫn đầu do Forbes Việt Nam công bố
Kinhtedothi - Với giá trị 705 triệu USD, thương hiệu Vietcombank đứng đầu về giá trị trong danh sách 25 thương hiệu tài chính dẫn đầu Việt Nam do Forbes Việt Nam công bố trong số báo đã phát hành tháng 9/2021 (số 96 & 97).
T&T Group tặng TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19
T&T Group tặng TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19
Kinhtedothi - Tập đoàn T&T của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 trị giá 250 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 tại địa phương này.
Cục Thuế TP Hà Nội: Chủ động và kiến tạo trong chuyển đổi số
Cục Thuế TP Hà Nội: Chủ động và kiến tạo trong chuyển đổi số
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, sức ép phải chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Tại Cục Thuế TP Hà Nội, với định hướng rõ ràng trong công tác chuyển đổi số, đơn vị đã không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính thuế, đáp ứng yêu cầu quản lý thuế hiện đại, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp và người nộp thuế.
Hà Nội: Doanh nghiệp kỳ vọng sự bứt phá kinh tế trong 5 năm tới
Hà Nội: Doanh nghiệp kỳ vọng sự bứt phá kinh tế trong 5 năm tới
Kinhtedothi - Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô giai đoạn vừa qua đã nêu đầy đủ trên các lĩnh vực. Việc phân tích những kết quả đạt được và nguyên nhân chưa được rất đầy đủ, chính xác và khách quan. Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng sự bứt phá và phát triển kinh tế trong 5 năm tới với những giải pháp sát thực.
Cà Mau kiến nghị huy động điện Nhà máy điện Cà Mau 1&2
Cà Mau kiến nghị huy động điện Nhà máy điện Cà Mau 1&2
Kinhtedothi - UBND tỉnh Cà Mau đã có Công văn hỏa tốc số 5476/UBND-KT ngày 17/9/2021 gửi Bộ Công Thương kiến nghị về việc chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường huy động điện từ Nhà máy điện Cà Mau 1&2. Qua đó góp phần phục hồi kinh tế - đời sống xã hội do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, thúc đẩy tăng trưởng tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp trong thời gian tới.