Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Nhiều vấn đề kinh tế cần có giải pháp đột phá

Hồng Thái (thực hiện) 01-08-2021 11:32
Kinhtedothi - “Trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ phải có biện pháp kích cầu cho DN. Nếu các DN nguồn lực tốt, sẽ có cơ hội để thâu tóm, thay thế các xu hướng đang bị đứt gãy; có thể mua lại các dây chuyền, mua quy trình, công nghệ của nước ngoài về để thay thế...” - GS.TS Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội (đại biểu Quốc hội Đoàn TP Hà Nội) trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị.
Phải có nguồn lực hỗ trợ cho DN lớn hơn

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan, trong đó, GDP vẫn tăng trưởng ở mức cao, thu ngân sách đạt kết quả tốt, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp… Ông đánh giá thế nào về các kết quả này?

- Chúng ta nhìn thấy báo cáo kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù mức tăng trưởng GDP 5,64% trong nửa đầu năm được xem là tốc độ tương đối khá, xu hướng vẫn tăng liên tục; từ lúc tăng trưởng 0,39% vào quý II/2020, đến quý I/2021 là 4,48% và quý II/2021 là 6,64%. Rõ ràng, chúng ta nhìn thấy dù xảy ra đại dịch Covid-19 nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn có xu hướng đi lên, chúng ta vẫn thực hiện rất tốt “mục tiêu kép”. Tuy nhiên, 6 tháng qua, Việt Nam trải qua 2 đợt dịch, đều rơi vào 2 thời điểm nhạy cảm kinh tế. Đợt đầu rơi vào dịp Tết Nguyên đán, thời kỳ cao điểm tiêu dùng, lễ hội, du lịch; đợt dịch lần thứ 2 rơi đúng vào các vùng trọng điểm như các khu công nghiệp, các trung tâm kinh tế lớn, ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, các tỉnh Đông Nam Bộ; mức độ tác động của dịch rất lớn.
GS.TS HoàngVăn Cường - Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội

Chúng ta cũng nhìn thấy chỉ tiêu thứ hai - chỉ số CPI chỉ 1,47%, thấp nhất trong 6 năm qua. Trong khi, từ đầu năm đến nay, chúng ta nhìn thấy giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, giá xăng dầu tăng, giá sắt thép tăng, đương nhiên hàng hóa tăng giá là bình thường. Tuy nhiên, chỉ số CPI 1,47% rất thấp, điều này cho thấy, cầu về hàng hóa dịch vụ rất thấp, sức mua của người dân và sức hấp thụ đầu vào cho sản xuất, của DN đang rất yếu; ảnh hưởng đến người dân, DN. Thu ngân sách đạt 58,3%, đây là con số rất tốt cho thấy nguồn ngân sách không quá hạn hẹn. Cộng thêm chỉ số CPI thấp như vậy, trong bối cảnh DN đang gặp khó khăn, đặt ra vấn đề, Chính phủ phải có biện pháp kích cầu cho người dân và DN - đó là các biện pháp hỗ trợ.

Để giúp các DN phục hồi, theo ông, cần có giải pháp hỗ trợ thế nào?

- Biện pháp hỗ trợ như hiện tại là hoãn, giãn các khoản nghĩa vụ đóng góp, không thu hồi nợ, giúp giảm bớt khó khăn, giảm gánh nặng cho DN; tuy nhiên, cũng chưa thể tạo được sức mạnh cho DN. Cùng đó, phải tăng hỗ trợ trực tiếp cho những người lao động; hỗ trợ DN trả lương cho người lao động, giúp sức cầu người dân tăng lên; giúp người lao động, DN cùng vượt qua khó khăn.

Để giúp các DN phục hồi, phải có gói cứu trợ lớn hơn để giúp DN có khả năng, có nguồn lực tích lũy các điều kiện như nguyên, nhiên vật liệu đầu vào; tiến hành hoạt động đầu tư, tăng sản xuất. Kinh tế thế giới hiện đang có xu hướng mở cửa, nhiều nước gần như đạt được chỉ tiêu miễn dịch cộng đồng, đã mở cửa. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước trong khu vực và thế giới cao hơn chúng ta. Do đó, chúng ta phải chuẩn bị sẵn nguồn lực cho DN. Chúng ta phải có nguồn lực hỗ trợ cho DN lớn hơn, thông qua 2 con đường. Do chỉ số CPI thấp, nên chính sách tiền tệ phải tăng lên; đồng thời, cung thêm tiền, lựa chọn các ngành, lĩnh vực, các hoạt động đang thực sự có tiềm năng. Các DN đang có khả năng tiếp cận, phải được hỗ trợ, giảm hơn nữa lãi suất cho vay; thậm chí lãi suất 0% để các DN có tiềm lực thay đổi công nghệ, đầu tư máy móc, tạo ra sản phẩm.

Cơ hội thay thế các xu hướng đang đứt gãy

Phải chăng đây cũng là cơ hội cho các DN có thể phá sản, hoặc chuyển đổi sang các hướng đầu tư mới, thưa ông?

- Để không lỡ nhịp và bắt kịp với xu thế mở cửa và sự phục hồi của kinh tế thế giới, chúng ta phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, sớm đạt được miễn dịch cộng đồng để mở cửa nền kinh tế. Đồng thời, phải có các hỗ trợ từ Chính phủ để giúp các DN có thể rời bỏ, từ bỏ các hướng kinh doanh chưa hiệu quả. Đây là cơ hội cho các DN, một là phá sản, hai là chuyển đổi sang các hướng đầu tư mới. Trong bối cảnh hiện nay, nếu các DN có được nguồn lực tốt, thậm chí chúng ta có cơ hội để thâu tóm, thay thế các xu hướng đang bị đứt gãy. Chúng ta có thể mua lại các dây chuyền, mua quy trình, công nghệ của nước ngoài về để thay thế. Thậm chí, các DN có thể liên doanh liên kết, thay đổi cục diện không bị phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài.

Chính phủ cần triển khai các gói hỗ trợ thông qua cơ chế đặt hàng cho DN, và cam kết dành thị phần đủ lớn để các DN trong nước mua lại các dây chuyền công nghệ của các nhà sản xuất trên thế giới đang gặp khó khăn do đại dịch, đang có xu hướng dịch chuyển địa bàn đầu tư. Đó chính là con đường để biến khó khăn do đại dịch của các nhà sản xuất nước ngoài thành cơ hội phát triển các sản phẩm của các tập đoàn trong nước, để nước ta có riêng cho mình các ngành công nghiệp đường sắt, công nghiệp hậu cần kinh tế biển hay công nghiệp phụ trợ cho các ngành công nghiệp chế tạo, chế biến... Chúng ta đều biết rằng, những mục tiêu và giải pháp phát triển kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 không phải chỉ là con số tăng trưởng của một nhiệm kỳ mà quan trọng hơn những hành động của nhiệm kỳ này phải tạo tiền đề, đặt nền móng cho chiến lược phát triển 10 năm đến 2030 và thực hiện các khát vọng một Việt Nam hùng cường vào năm 2045.

Nếu chúng ta muốn nền kinh tế thực sự tạo ra được hạng mức tăng trưởng để đạt đến “nền kinh tế hùng cường” so với mục tiêu như Đại hội Đảng đề ra, chúng ta phải có những tập đoàn kinh tế thực sự mạnh. Để đạt được các mục tiêu trên, theo ông, phải có giải pháp thế nào?

- Về kinh tế giai đoạn 2021 - 2025, tôi thấy có nhiều vấn đề cần phải có giải pháp thực sự đột phá hơn. Điển hình là giải pháp liên quan đến sắp xếp lại DNNN và xử lý những vấn đề của DNNN. Nếu chúng ta muốn nền kinh tế thực sự tạo ra được hạng mức tăng trưởng để đạt đến “nền kinh tế hùng cường” so với mục tiêu như Đại hội Đảng đề ra, chúng ta phải có những tập đoàn kinh tế thực sự mạnh. Muốn vậy nhiệm kỳ này phải đặt nền móng, phải tái cấu trúc khu vực nhà nước. Khu vực nhà nước hiện đang giữ một sân vô cùng lớn, chiếm lãnh địa của các tập đoàn tư nhân mạnh có thể đặt chân vào đây.

Tôi nghĩ phải tái cấu trúc nhanh. Những tập đoàn mạnh chúng ta đầu tư để họ thành tập đoàn kinh tế mạnh. Những tập đoàn nào không cần thiết, không đủ khả năng, chúng ta mạnh dạn chuyển sân cho lĩnh vực tư nhân. Nếu quyết tâm thực hiện, tôi tin tưởng, rằng không cần đợi đến năm 2025 như mục tiêu Chính phủ đề ra, chúng ta có thể xử lý dứt điểm các yếu kém thất thoát của các DN, tập đoàn tổng công ty nhà nước trong vòng 1 - 2 năm tới để đến năm 2025 khi kết thúc nhiệm kỳ chúng ta có thêm nhiều tập đoàn kinh tế mạnh.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

"Tôi nghĩ phải tái cấu trúc nhanh. Những tập đoàn mạnh chúng ta đầu tư để họ thành tập đoàn kinh tế mạnh. Những tập đoàn nào không cần thiết, không đủ khả năng, chúng ta mạnh dạn chuyển sân cho lĩnh vực tư nhân. Nếu quyết tâm thực hiện, tôi tin tưởng rằng không cần đợi đến năm 2025 như mục tiêu Chính phủ đề ra, chúng ta có thể xử lý dứt điểm các yếu kém thất thoát của các DN, tập đoàn tổng công ty nhà nước trong vòng 1 - 2 năm tới để đến năm 2025 khi kết thúc nhiệm kỳ chúng ta có thêm nhiều tập đoàn kinh tế mạnh." - GS.TS Hoàng Văn Cường

TAG: kinh tế Tăng trưởng COVID-19
 
Tin khác
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: USD trên thị trường bất ngờ giảm mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: USD trên thị trường bất ngờ giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (25/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đi ngang so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại diễn biến trái chiều nhau, còn thị trường tự do giảm mạnh.
Giá vàng hôm nay 25/9: Sức ép từ Fed khiến vàng thế giới giảm giá mạnh
Giá vàng hôm nay 25/9: Sức ép từ Fed khiến vàng thế giới giảm giá mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (25/9), giá vàng trên thị trường thế giới tăng nhẹ nhưng đánh dấu 1 tuần giảm mạnh. Mặc dù “bom” nợ Evergrande đã kéo giá vàng bật tăng nhưng xu hướng đi xuống của giá vàng thế giới đang hiện hữu.
Ủy ban Chứng khoán lên tiếng về những bất thường trên thị trường: Quá muộn?
Ủy ban Chứng khoán lên tiếng về những bất thường trên thị trường: Quá muộn?
Kinhtedothi - Cuối cùng thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cũng lên tiếng chính thức về một số hiện tượng bất thường trên thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua. Tuy nhiên, theo nhiều nhà đầu tư, động thái của cơ quan điều hành TTCK Việt Nam là quá muộn.
Giá tiêu hôm nay 25/9: Lạc quan tới mốc 85.000 đồng/kg, nhiều doanh nghiệp vẫn xuất khẩu tăng trong dịch Covid-19
Giá tiêu hôm nay 25/9: Lạc quan tới mốc 85.000 đồng/kg, nhiều doanh nghiệp vẫn xuất khẩu tăng trong dịch Covid-19
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 25/9 trong khoảng 77.000 - 81.000 đồng/kg. Các chuyên gia nhận định giá tiêu trong nước có thể lên đến 85.000 đồng/kg trong thời gian tới.
Giá cà phê hôm nay 25/9: Arabica tiếp tục tăng, Robusta thận trọng trong bối cảnh tồn kho sụt giảm
Giá cà phê hôm nay 25/9: Arabica tiếp tục tăng, Robusta thận trọng trong bối cảnh tồn kho sụt giảm
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 25/9 trong khoảng 39.500 - 40.400 đồng/kg. Thị trường New York tiếp tục tăng, không chỉ do ước tính sản lượng Arabica năm nay của Brazil giảm tới 8%, xuống ở mức 30,7 triệu bao mà con do tình hình thời tiết hiện tại của quốc gia này.
Hà Nội: Nhiều đơn hàng đặt mua sản phẩm OCOP tại “Chợ đêm trên mây”
Hà Nội: Nhiều đơn hàng đặt mua sản phẩm OCOP tại “Chợ đêm trên mây”
Kinhtedothi - 20 giờ 30 tối 24/9, chương trình “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền bằng hình thức trực tuyến” chính thức khai mạc. Sự kiện do Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, và là hoạt động đầu tiên của ngành NN&PTNT sau khi Hà Nội ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND.
Chứng khoán hôm nay 24/9: Nhóm ngân hàng khởi sắc nhưng không giữ được sắc xanh của VN-Index
Chứng khoán hôm nay 24/9: Nhóm ngân hàng khởi sắc nhưng không giữ được sắc xanh của VN-Index
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (24/9), thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có sự phục hồi tốt của nhóm cổ phiếu ngân hàng nhưng VN-Index vẫn rung lắc mạnh bởi thông tin Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ xiết chặt quản lý giao dịch và “soi” những cổ phiếu tăng “nóng”. VN-Index mất điểm phiên chiều.
Dầu Brent hôm nay vượt mức 77 USD, giá xăng trong nước ngày 25/9 sẽ tăng 450 đồng/lít
Dầu Brent hôm nay vượt mức 77 USD, giá xăng trong nước ngày 25/9 sẽ tăng 450 đồng/lít
Kinhtedothi - Giá dầu tăng mạnh còn do đồng USD suy yếu, đặc biệt nhu cầu tiêu thụ dầu thô được kỳ vọng cải thiện mạnh khi các hoạt động du lịch từ EU... đã kéo giá xăng dầu hôm nay duy trì đà tăng mạnh, vượt lên mức cao nhất 1 năm. Trong khi đó, giá xăng trong nước ngày 25/9 có thể tăng 450 đồng/lít.
Giá thép xây dựng hôm nay 24/9: Nhiều thương hiệu trong nước tăng giá bán
Giá thép xây dựng hôm nay 24/9: Nhiều thương hiệu trong nước tăng giá bán
Kinhtedothi - Ngày hôm nay (24/9), thị trường thép trong nước có điều chỉnh tăng mạnh giá bán; còn trên sàn giao dịch Thượng Hải quay đầu giảm xuống mức 5.521 Nhân dân tệ/tấn.
Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên: 3 yêu cầu giúp Đà Nẵng hồi phục
Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên: 3 yêu cầu giúp Đà Nẵng hồi phục
Kinhtedothi - Góp phần tìm kiếm lời giải cho hoạt động kinh tế Đà Nẵng nhanh chóng hồi phục sau đại dịch, báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, thành viên tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ.
Giá xăng sẽ tăng vào ngày mai 25/9?
Giá xăng sẽ tăng vào ngày mai 25/9?
Kinhtedothi - Theo đại diện doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu dự báo giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày mai (25/9) cũng sẽ tăng theo đà tăng của thế giới.