Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Những Huy chương Vàng quốc tế - giai điệu tự hào của ngành Giáo dục Thủ đô

Nam Du 27-07-2021 13:23
Kinhtedothi – Thanh âm rực rỡ và ngọt ngào của những tấm Huy chương quốc tế dường như vẫn thánh thót, rộn rã bên những học sinh Hà Nội cùng gia đình các em nói riêng và ngành giáo dục Thủ đô nói chung. Thành quả hạnh phúc đó thể hiện hướng đi đúng đắn, quá trình làm việc nghiêm túc, sáng tạo, khoa học của các cấp quản lý giáo dục, của các nhà trường, thầy cô giáo; sự nỗ lực vượt bậc của các em học sinh cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh.
Hành trình chắt chiu
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Ngay từ những ngày hè và đầu năm học 2020 - 2021, Sở GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện, chỉ đạo đến cán bộ quản lý, giáo viên quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục; coi trọng việc phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi, năng khiếu theo nguyên tắc đảm bảo thực hiện giáo dục toàn diện và chú trọng mũi nhọn.
Sở đã ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo để phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi; đồng thời kiểm tra, đánh giá, điều chỉnh các hoạt động liên quan đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của cơ sở; đặc biệt với bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia.
Sau 2 kì thi chọn học sinh giỏi lớp 12 và chọn đội tuyển dự thi quốc gia, theo quyết định của Sở GD&ĐT, đội tuyển học sinh giỏi Hà Nội gồm 184 học sinh của 12 môn, bồi dưỡng tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từ 24/10/2020.
 Đỗ Bách Khoa (giữa) đạt Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2021
Ngay sau đó, Sở GD&ĐT đã họp với các trường có học sinh trong đội tuyển, các giáo viên lãnh đội, giáo viên tham gia đội tuyển, học sinh, phụ huynh học sinh để chỉ đạo thống nhất kế hoạch bồi dưỡng đội tuyển.
Sở GD&ĐT đã chỉ đạo, tổ chức việc bồi dưỡng đội tuyển, bố trí đội ngũ nhiệt tình, năng động, tâm huyết tham gia bồi dưỡng; yêu cầu chuyên viên bộ môn của Sở chỉ đạo, cập nhật, bám sát đội tuyển; các thầy cô làm lãnh đội.
Trên cơ sở đó, các chuyên viên, thầy cô phụ trách xây dựng kế hoạch, chương trình từng ngày, tuần, phổ biến các tài liệu ôn tập cho học sinh, hướng dẫn các em tìm đọc và nghiên cứu tài liệu, rèn luyện kỹ năng làm bài.
Nhận được sự quan tâm sâu sát đó, các học sinh của đội tuyển luôn cố gắng, phấn đấu học tập, tìm tòi, tự học hỏi để trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết.
Việc thực hiện công tác bồi dưỡng chia thành nhiều giai đoạn, giao ban, gặp gỡ, có sơ kết, đánh giá nhằm điều chỉnh phù hợp với thực tế; Sở cũng chỉ đạo trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nghiên cứu để thực hành, thí nghiệm; đội ngũ giáo viên được tập huấn nâng cao năng lực, giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề, có kĩ năng sư phạm tốt, có kinh nghiệm và bề dày thành tích trong việc ôn luyện đội tuyển.
Để động viên kịp thời đội ngũ giáo viên và học sinh đội tuyển, Sở GD&ĐT đã gặp gỡ, giao ban định kì với chuyên viên của Sở phụ trách bộ môn, lãnh đội và tổ chức gặp gỡ các đội tuyển trong quá trình ôn luyện; chỉ đạo các nhà trường dành điều kiện tốt nhất, hợp lí nhất để phục vụ việc học tập, nghiên cứu, trao đổi của học sinh. Các thầy cô giáo sẵn lòng không chỉ những giờ chính khoá mà cả thảo luận, qua điện thoại, email. Việc học kết hợp ôn luyện, thực hành và kiểm tra đánh giá các dạng đề thi quốc gia, quốc tế…được thầy và trò chủ động cập nhật, trao đổi và thử sức.
Kết trái tự hào
Với sự chỉ đạo sâu sát, khoa học của Sở GD&ĐT, sự chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc, sáng tạo của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, đặc biệt là sự nhiệt tình, trách nhiệm của các thầy cô giáo tham gia bồi dưỡng đội tuyển cùng tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập của các em học sinh, học sinh Hà Nội đã giành kết quả xuất sắc trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế. trong thời gian qua.
Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2020 – 2021, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng và chất lượng giải với 139 thí sinh đạt giải, trong đó có 11 giải Nhất, 45 giải Nhì, 50 giải Ba và 33 giải Khuyến khích. Đặc biệt Hà Nội có 22 học sinh thuộc các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Sinh học được dự thi vòng 2 chọn đội tuyển dự thi quốc tế; 06 học sinh được chọn dự thi quốc tế thuộc các môn Toán học, Vật lý, Hoá học.
 Nguyễn Mạnh Quân (thứ 2 bên phải), Trần Quang Vinh (thứ 3 bên phải)- Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế2021
Các kỳ thi quốc tế năm học 2020 – 2021 do Bộ GD&ĐT tổ chức, học sinh Hà Nội đều đạt thành tích cao. Cụ thể, tại Kỳ thi Olympic Vật lí châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2021 do Đài Loan (Trung Quốc) đăng cai tổ chức, Hà Nội có 3 học sinh dự thi 3/3 giành Huy chương (02 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng). Đặc biệt, em Nguyễn Mạnh Quân, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đạt điểm cao nhất của kỳ thi và được Chủ tịch APhO năm 2021 tặng Bằng khen. Đây là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt được thành tích này khi tham gia dự thi Olympic Vật lí châu Á - Thái Bình Dương.
Tại Kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2021 lần thứ 62 do Liên bang Nga đăng cai tổ chức diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 19-20/7/2021, em Đỗ Bách Khoa học sinh lớp 12 Toán 1 trường Hà Nội – Amsterdam đã xuất sắc đạt Huy chương Vàng IMO 62 và có điểm số đứng thứ 10 trong số các học sinh tham dự. Đỗ Bách Khoa cũng là học sinh đầu tiên của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam kể từ khi thành lập trường (năm 1985) và cũng là học sinh đầu tiên của Hà Nội đạt Huy chương Vàng Toán quốc tế.
Tại Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế 2021 (IPhO) 2021 do Lithuania đăng cai tổ chức, đội tuyển Việt Nam gồm 5 học sinh (trong đó có 2 học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) tham dự là em Nguyễn Mạnh Quân và em Trần Quang Vinh (học sinh chuyên Lý) đã xuất sắc cùng giành được Huy chương Vàng- tạo ra kỳ tích của giáo dục Thủ đô trong quá trình chinh phục đỉnh cao môn Vật lý và cũng là thành tích lịch sử vì trước đó chưa từng có trường nào có 2 Huy chương Vàng Vật lý quốc tế trong một kỳ thi.
Nhìn vào những tấm huy chương học sinh Hà Nội đạt được, ngành Giáo dục Thủ đô tự tin, tự hào về hành trình đã qua. Với những thành tích xuất sắc của đội tuyển Toán học và Vật lý, Hà Nội hy vọng trong những ngày tới sẽ tiếp tục đón nhận những thành tích rực rỡ của các em học sinh Hà Nội tham dự kỳ thi Hoá học quốc tế.
 
 
 
TAG: ngành giáo dục Thủ đô Huy chương Vàng quốc tế
 
Tin khác
Sáng 23/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới
Sáng 23/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới
Kinhtedothi - Sáng 23/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 22/9 đến 6 giờ ngày 23/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới.
Tử vi hôm nay 23/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết nên ăn ngủ điều độ
Tử vi hôm nay 23/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết nên ăn ngủ điều độ
Kinhtedothi - Ma Kết muốn làm điều gì đó có tính đột phá, khác hẳn với những công việc buồn tẻ hàng ngày. Bạn thậm chí có thể đưa ra những ý tưởng khá điên dồ, khiến mọi người không khỏi kinh ngạc, nhưng điều đó lại khiến bạn phấn chấn vô cùng, hãy cứ thử đi.
Chính phủ đồng ý mua 20 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Vero Cell
Chính phủ đồng ý mua 20 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Vero Cell
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 110/NQ-CP về mua vaccine phòng Covid-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc.
Thủ tướng yêu cầu không thu phí, trục lợi trong tiêm vaccine phòng Covid-19
Thủ tướng yêu cầu không thu phí, trục lợi trong tiêm vaccine phòng Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng nghiêm cấm mọi hành vi tiêu cực tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc mua sắm, sử dụng vật tư, trang thiết bị y tế, các sinh phẩm xét nghiệm và tiêm chủng vaccine.
Quận Thanh Xuân: Triển khai kế hoạch đón công dân cách ly tập trung về nơi cư trú
Quận Thanh Xuân: Triển khai kế hoạch đón công dân cách ly tập trung về nơi cư trú
Kinhtedothi - Theo lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân, quận đang triển khai phương án đón công dân ngõ 328, ngõ 330 đường Nguyễn Trãi đang cách ly tại Ký túc xá Đại học FPT và Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức An ninh - Quốc phòng (Đại học Quốc gia Hà Nội) về nơi cư trú.
Gần 1.200 tỷ đồng đã được Thành phố Hà Nội hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng Covid-19
Gần 1.200 tỷ đồng đã được Thành phố Hà Nội hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng Covid-19
Kinhtedothi – Để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội đã ra quyết định hỗ trợ 904,28 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước và 292,27 tỷ đồng từ nguồn vận động huy động xã hội hóa để các đối tượng ổn định cuộc sống.
Sau những tình huống “cả giận” trong giờ học online: Người sai đã xin lỗi và được tha thứ
Sau những tình huống “cả giận” trong giờ học online: Người sai đã xin lỗi và được tha thứ
Kinhtedothi – Những lời lẽ cùng cách ứng xử xấu xí giữa thầy và trò tại 4 cơ sở giáo dục CĐ, ĐH vào giờ học online xảy ra vài ngày gần đây cứ loang dần nỗi buồn cho dư luận. Đến cuối ngày hôm nay, nỗi lòng đó như nhẹ bớt khi lời xin lỗi đã lần lượt được phát đi và chuyển đến người cần nhận nó.
TP Hồ Chí Minh: Đề xuất 2 khung giờ dành cho cán bộ đi từ nhà đến cơ quan
TP Hồ Chí Minh: Đề xuất 2 khung giờ dành cho cán bộ đi từ nhà đến cơ quan
Kinhtedothi - Ngày 22/9, thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh ký văn bản 3720 về việc thực hiện phương án giải quyết lưu thông theo công văn số 3086 của UBND TP ngày 16/9.
Những nhóm đối tượng nào được nhận chính sách hỗ trợ đợt 3 ở TP Hồ Chí Minh?
Những nhóm đối tượng nào được nhận chính sách hỗ trợ đợt 3 ở TP Hồ Chí Minh?
Kinhtedothi - Chiều ngày 22/9, UBND TP Hồ Chí Minh chính thức có tờ trình gửi Thường trực HĐND TP về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn TP (đợt 3).
Ngày 22/9, cả nước thêm 11.527 ca F0, 236 ca Covid-19 tử vong
Ngày 22/9, cả nước thêm 11.527 ca F0, 236 ca Covid-19 tử vong
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 21/9 đến 17 giờ ngày 22/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 11.527 ca nhiễm mới, trong đó 2 ca nhập cảnh và 11.525 ca ghi nhận trong nước (giảm 162 ca so với ngày trước đó) tại 35 tỉnh, thành phố (có 5.870 ca trong cộng đồng).
TP Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp gặp khó về quy định 'tự xét nghiệm' cho đội ngũ shipper
TP Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp gặp khó về quy định "tự xét nghiệm" cho đội ngũ shipper
Kinhtedothi - Kể từ ngày 24/9 đến 30/9, doanh nghiệp quản lý shipper tại TP Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm và cập nhật kết quả vào kho dữ liệu dùng chung của TP để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm và ký cam kết về công tác tổ chức và kết quả xét nghiệm.