Trang chủ / Du lịch / Ẩm thực

Những món ăn bổ dưỡng từ củ cải trắng

Như Hương (Tổng hợp) 24-02-2021 15:26
Kinhtedothi - Đặc tính nổi trội nhất của củ cải là phòng chống các bệnh liên quan đến thận như viêm đường tiết niệu, bảo vệ thận. Các hợp chất diuretic tự nhiên của củ cải có tác dụng rất tốt để cải thiện sức khỏe của quả thận. Chúng đóng vai trò như một chất tẩy rửa tự nhiên giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể. Củ cải trắng còn được coi là "nhân sâm mùa đông" giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm, hỗ trợ giảm cân…
Xin giới thiệu với độc giả một số món ăn bổ dưỡng từ củ cải trắng:
1. Củ cải trắng kho đậu
Nguyên liệu:
3 củ cải trắng

2 bìa đậu phụ

200gam tương đậu nành ngon

Gia vị nêm nếm, hành lá.

Thực hiện:
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đậu phụ cắt miếng, đem chiên vàng rồi vớt ra, để ráo dầu. Hành lá cắt nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chờ nóng, cho tương đậu nành vào đảo thơm, cho đường, muối, gia vị vừa ăn, thêm vào cỡ 1 bát nước lọc vào đun.

Đến khi nước tương sôi thì cho củ cải và đun. Đun tầm 5 phút thì cho hành cắt nhỏ vào. Múc ra bát và thưởng thức.
2. Củ cải trắng xào 

Vẫn là nguyên liệu củ cải quen thuộc nhưng cách làm không hề nhàm chán mà sẽ đem lại cho gia đình bạn một món ăn thanh đạm mới mẻ.
Nguyên liệu:
100 gam củ cải thái sợi

100ml dầu hào

100 nước tương

Dầu ăn chay, đường, gừng, ớt.

Thực hiện:
Củ cải thái sợi trần qua nước ấm, nhúng lại vào nước lạnh cho giòn. Vắt kiệt nước, để ráo. Gừng, bớt băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn chờ đến khi nóng già, cho gừng và ớt băm nhuyễn vào đảo đều tay.

Sau đó cho củ cải vào, đảo đều, nêm dầu hào, đường, nước tương vừa ăn. Đảo cho đến khi sợi củ cải săn lại là được.
3. Canh củ cải trắng

Thay vì những món canh cầu kì, bạn hãy thử “đổi gió” cho cả nhà bằng cách làm món chay đãi tiệc từ củ cải trắng với món canh củ cải trắng thơm mát, ngọt vị này nhé.
Nguyên liệu:
100 gam bắp non

100 gam nấm tươi

1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 củ khoai tây

Ớt, hành lá, ngò thơm

Gia vị nêm nếm

Thực hiện:
Các loại củ cắt miếng nhỏ hình ho cho đẹp mắt, chú ý cắt miếng vừa ăn.

Cho bắp non vào luộc cho mềm cho ngọt nước. Tiếp đến cho cà rốt, củ cải, khoai tây vào đun cùng. Cuối cùng là cho nấm tươi vào.

Cho chút dầu ăn chay vào để nước canh được cân bằng phần dinh dưỡng.

Nêm gia vị vừa miệng, thêm vài lát ớt cho bát canh đậm vị. Múc ra bát và cho ngò thơm vào và thưởng thức.

 
4. Củ cải trắng kho nấm

Món củ cải trắng kho nấm thơm ngon, lạ miệng này, bạn sẽ nhanh chóng có được một món chính tuyệt vời cho bữa cơm nhà mình.y.
Nguyên liệu:
6 tai nấm đông cô

1 củ cải trắng

1 củ cà rốt

Nước tương đậu nành

Tiêu, hành tím, hành lá, đường trắng,..

Gia vị nêm nếm

Thực hiện:
Nấm đông cô ngâm nước ấm, rửa sạch, vắt khô, thái đôi. Hành tím bóc vỏ, giã dập. Cà rốt, của cải nạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho cà rốt và củ cải trắng vào đảo cùng. Sau đó cho nấm đông cô vào. Nêm gia vị vừa miệng và cho nước tương vào đun. Khi sôi để lửa nhỏ.

Tiếp tục cho thêm nước lọc cho đến khi vừa chín tới. Nêm hạt tiêu, rau thơm và múc ra bát.
5.Củ cải muối kho dứa

Nguyên liệu:

5 miếng đậu hủ chiên, xắt tùy ý.

1/2 bịch củ cải muối loại mặn ngọt, rửa sạch, ngâm sơ rồi xắt nhỏ lại chút nếu thích

1/4 trái thơm xắt miếng nhỏ.

Gia vị: Muối, tiêu, bột nêm, dầu hào chay, dầu mè.

Thực hiện:

Dầu mè hơi nóng, cho dứa vào xào 1 phút, rồi đến củ cải muối, đậu hủ, xong nêm gia vị trộn đều xào cho hơi thấm một chút rồi rưới chút nước vào, sôi vặn lửa nhỏ lại cho thấm , thỉnh thoảng đảo từ trên xuống cho thấm, đừng để bị khét, khi thấy nước hơi sệt lại thì rắc tiêu vào trộn đều, cho ra dĩa ăn với cơm nóng…

7. Kim chi củ cải

Đây là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Không chỉ hấp dẫn ở hương vị cay nồng, chua thanh, giòn tan kích thích vị giác mà kim chi còn là món ăn mang đến nhiều giá trị sức khỏe cho người sử dụng. Thông thường, kim chi được làm từ cải thảo tuy nhiên củ cải mới là loại nguyên liệu làm kim chi lâu đời nhất tại Hàn Quốc.

Kim chi củ cải Hàn Quốc là món ăn được yêu thích bởi vị giòn tan, cay nồng, chua thanh, đậm đà phù hợp với khẩu vị của nhiều người. 

Nguyên liệu:

3 củ cải loại lớn

¼ chén muối biển hạt to

2 muỗng canh đường

5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc

½ củ hành tây, thái hạt lựu

3 tép tỏi đã bóc vỏ

1 miếng gừng cắt nhỏ

2 muỗng canh mắm tép Hàn Quốc

5 muỗng canh sữa tươi

1 – 2 muỗng canh nước mắm cá cơm

2 muỗng canh si-rô ngô

1 nắm hành lá thái nhỏ

Thực hiện:

Củ cải rửa sạch, cắt thành những khoanh tròn dày 1,5 – 2cm rồi tiếp tục cắt thành khối vuông.

Cho tất cả nguyên liệu: củ cải đã thái miếng vuông, muối và 2 muỗng canh đường vào chiếc bát lớn trộn đều, ướp trong 45 – 60 phút, rồi rửa sạch lại, để thật ráo nước. Sau đó trộn củ cải với 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc và hành lá.

Làm xốt trộn kim chi: cho hành tây thái hạt lựu, tỏi, gừng, mắm tép và sữa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi đổ ra chiếc bát nhỏ. Thêm 4 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, nước mắm cá cơm, si-rô ngô trộn đều và ướp trong 5 phút.

Sau đó đổ hỗn hợp ớt và gia vị vào bát củ cải và trộn đều để tất cả thấm đều các mặt của khối vuông củ cải. Cuối cùng, bạn cho kim chi vào trong chiếc lọ thủy tinh có nắp kín, để ở nhiệt độ phòng trong 1 – 2 ngày. Khi thấy, một ít bong bóng nước bám trên bề mặt của thành lọ thì hãy cho kim chi củ cải vào trong tủ lạnh ở ngăn mát và tiếp tục để trong 4 – 5 ngày là dùng được.

Không thái củ cải thành những khối vuông quá nhỏ vì củ cải sẽ còn giảm kích thước sau khi lên men.

Sử dụng sữa tươi trong hỗn hợp xốt sẽ giúp cho quá trình lên men tốt hơn và làm tăng hương vị cho món kim chi thêm ngon hơn.

Bạn nên chia kim chi củ cải thành nhiều hộp nhỏ, mỗi lần ăn sẽ lấy một hộp để tránh mở ra nhiều lần sẽ làm kim chi oxy hóa và chua nhanh hơn.

9. Dưa củ cải ngâm mắm đường

Món dưa cải trắng này ăn kèm với cháo trắng, cơm nóng, hoặc bánh tét, bánh chưng đều rất ngon. 

1. Nguyên liệu

- 1.5 kg củ cải trắng. Chọn những củ tươi, vỏ trắng, nhẵn, dáng củ thon dài, nhỏ dần về phía đuội, củ năng tay thì mới chắc và không bị xốp bên trong.

- 1 quả đu đủ xanh. Chọn loại đu đủ còn non và thật xanh thì sau khi ngâm đu đủ mới giòn và ngon, không nên chọn đu đủ đã bắt dầu chín

- 2 củ cà rốt to. Chọn củ tươi, có màu đỏ đẹp, và quan trọng là củ chắc, không bị xốp nhé

- Nửa trái thơm. Người miền Nam gọi là quả thơm, miền Tây gọi là khóm, còn ngoài bắc thì gọi là dứa. Nên chọn dứa xanh, hơi chua thì tốt hơn.

- Phèn chua: nhỏ bằng đốt ngón tay ít

- Một quả ớt sừng

- 1 củ tỏi, chọn loại có tép to, khoảng 5-7 tép

- Một chén nước mắm loại ngon. Chất lượng nước mắm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng củ cải.

- Hai chén đường cát

Thực hiện:

Củ cải bào vỏ, rửa sạch, cắt ngắn khoảng 5 cm rồi chẻ nhỏ. Ngâm củ cải vào nước muối nhạt (tùy theo lượng nước mà điều chỉnh lượng muối cho phù hợp, độ mặn của nước muối giống như vị mặn của nước canh là được)

Đu đủ gọt vỏ, cắt như củ cải. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Dứa gọt vỏ, rửa sạch, cắt hình tam giác nhỏ. Tỏi lột sạch vỏ, bào mỏng. Ớt thái lát to

Hòa tan phèn chua vào khoảng 2 lít nước, cho củ cải và đu đủ vào ngâm 15 phút thì vớt ra, xả thật kỹ với nước lạnh. Chú ý xả vắt nhiều lần để củ cải và đu đủ hết vị chát

Phơi nắng củ cải, cà rốt, đu đủ, dứa đến khi vừa khô lại (nếu trời nắng thì phơi một ngày là được). Nếu phơi quá khô thì củ cải mất độ giòn, ngâm nước mắm sẽ bị dai quá. Nếu không phơi nắng được thì các bạn cho vào lò nướng, mở 100 độ C, dùng một muỗng hay nĩa chặn ngay cửa lò, sấy trong khoảng 2 – 2.5h là được.

Sau khi các các loại củ quả vừa khô, trôn đều với tỏi và ớt xắt lá, cho vào một lọ thủy tinh sạch và có nắp đậy

Đun nước mắm với đường cho sôi và tan hết đường, để nguội rồi rót vào lọ thủy tinh đã có các loại củ quả, đây kín.

Sau khi ngâm được một ngày thì cho ngược hỗn hợp nước mắm đường vào xong, đun sôi, để nguội rồi cho lại vào lọ thủy tinh ngâm tiếp.  Đậy kín lọ thủy tinh, để nơi thoáng mát, ngâm khoảng 5 ngày là ăn được.

TAG: củ cải trắng chữa bệnh món ăn ngon
 
Tin khác
Thủ tướng đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc
Thủ tướng đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.
Đặc sản Hà Nội vào cuối mùa, dù giá cao, khách vẫn lùng mua
Đặc sản Hà Nội vào cuối mùa, dù giá cao, khách vẫn lùng mua
Kinhtedothi - Chỉ xuất hiện 2 - 3 tuần chớp nhoáng vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, đặc sản của Hà Nội ngày cuối mùa vẫn luôn được nhiều khách lùng đặt mua để ăn dè dù giá cao.
Regal Food - Định nghĩa mới về trải nghiệm ẩm thực Quốc tế tại Việt Nam
Regal Food - Định nghĩa mới về trải nghiệm ẩm thực Quốc tế tại Việt Nam
Kinhtedothi - Với mong muốn cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cho Quý khách hàng, nâng cao trải nghiệm phục vụ theo tiêu chuẩn châu Âu, ngày 12.9 sắp tới, hệ thống siêu thị - nhà hàng Regal Food thuộc hệ sinh thái độc quyền của Đất Xanh Miền Trung sẽ tiến hành ký kết hợp tác với hàng loạt các nhà cung ứng thực phẩm 5 sao.
Những điểm đến được du khách muốn tới khi hết giãn cách
Những điểm đến được du khách muốn tới khi hết giãn cách
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến hoạt động du lịch bị “đóng băng” nhưng không vì thế mà ước mơ “xách vali lên để đi” bị biến mất. Hà Nội, Đà Lạt, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Phú Quốc là 5 điểm đến được du khách Việt Nam lưu lại trong danh sách mong muốn (Wishlist) để chờ ngày du lịch trở lại.
Lễ hội “Fallas” rực rỡ sắc màu tại Tây Ban Nha
Lễ hội “Fallas” rực rỡ sắc màu tại Tây Ban Nha
Hằng năm trước lễ hội, người dân Valencia sử dụng các vật liệu gỗ, thạch cao và giấy bồi, khéo léo làm hàng trăm hình nộm nhiều màu sắc để phục vụ lễ hội.
Hàn Quốc giúp Việt Nam và ASEAN quảng bá hình ảnh du lịch
Hàn Quốc giúp Việt Nam và ASEAN quảng bá hình ảnh du lịch
Nữ diễn viên So Yu-jin sẽ đồng hành với các bạn trẻ để cùng chia sẻ, tìm hiểu về những món ăn độc đáo cũng như các điểm đến du lịch nổi tiếng ở Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
Việt Nam sẽ thí điểm thu hút 2-3 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc
Việt Nam sẽ thí điểm thu hút 2-3 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc
Kinhtedothi – Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sẽ thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc từ nay đến cuối năm (dự kiến 2-3 triệu lượt người).
Kong Forest -  công viên độc nhất vô nhị
Kong Forest - công viên độc nhất vô nhị
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã ngăn không cho du khách đến tham quan Công viên Kong Forest (Khánh Hòa) vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) trao bằng chứng nhận 2 kỷ lục. Đó là Zipline Canopy Tour - Hành trình khám phá thiên nhiên trong rừng bằng Zipline lớn nhất Việt Nam và Công viên du lịch thám hiểm trong rừng lớn nhất Việt Nam.
Sở Du lịch Hà Nội mới nhận được 40 hồ sơ xin hỗ trợ của hướng dẫn viên
Sở Du lịch Hà Nội mới nhận được 40 hồ sơ xin hỗ trợ của hướng dẫn viên
Kinhtedothi - Ngày 20/8, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, tính đến ngày 19/8 Sở Du lịch Hà Nội mới nhận được 40 hồ sơ của các hướng dẫn viên du lịch nhận gói hỗ trợ theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Thừa Thiên Huế: Lao đao vì Covid-19, ngành du lịch tìm giải pháp phục hồi
Thừa Thiên Huế: Lao đao vì Covid-19, ngành du lịch tìm giải pháp phục hồi
Kinhtedothi - Cũng như nhiều địa phương của cả nước, ngành du lịch Thừa Thiên Huế đang phải đối mặt với những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hàng nghìn lao động thất nghiệp, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng.
Vẻ đẹp huyền bí tháp Poshanư
Vẻ đẹp huyền bí tháp Poshanư
Kinhtedothi - Vào dịp này, nếu không có dịch Covid-19, người ta lại nô nức đến tháp Poshanư (TP Phan Thiết) để chứng kiến Lễ hội Katê với nhiều tiết mục đặc sắc.