Trang chủ / Xã hội / Y tế

Nơi đang điều trị cho 170 bệnh nhân Covid-19 thở máy, chạy ECMO

Thái Bình (thực hiện) 03-08-2021 15:46
Kinhtedothi - Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy hiện đang điều trị 440 bệnh nhân Covid-19, trong đó 170 bệnh nhân phải thở máy, chạy ECMO và lọc máu liên tục. Xung quanh vấn đề điều trị bệnh nhân Covid-19, TS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy kiêm giám đốc BV Hồi sức Covid-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, tất cả đang nỗ lực điều trị tốt nhất cho người bệnh.
Xin ông cho biết, tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, rất nặng tại BV Hồi sức Covid-19 TP Hồ Chí Minh thời điểm này?
- BV Hồi sức Covid-19 TP Hồ Chí Minh được thiết lập trên diện tích một phần cơ sở 2 của BV Ung bướu TP Hồ Chí Minh, (phường Tân Phú, TP Thủ Đức), có quy mô 1.000 giường bệnh hồi sức. Chúng tôi tiếp nhận và đưa vào hoạt động BV này từ ngày 16/7, hiện số bệnh nhân đang điều trị ở BV là 500 giường (đáp ứng mục tiêu chuyên môn của giai đoạn 1).
 TS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy kiêm giám đốc BV Hồi sức Covid-19 TP Hồ Chí Minh 
Trong những ngày qua, tập thể các chuyên gia, y bác sĩ đang nỗ lực, cố gắng làm việc với tinh thần quyết tâm cao nhất để hồi sức cho người bệnh. Tính đến tối 1/8, Bệnh viện hồi sức Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận điều trị 750 bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Đến thời điểm này, qua quá trình điều trị đã có khoảng 20% bệnh nhân chuyển từ tình trạng rất nặng, nặng chuyển xuống điều trị ở tầng nhẹ hơn và có một số ít trong đó đã xuất viện (31 trường hợp ra viện tính đến tối 1/8).

Theo số liệu cập nhật tối 1/8, BV đang điều trị 440 bệnh nhân, có 170 bệnh nhân phải thở máy, chạy ECMO và lọc máu liên tục. Số còn lại là bệnh nhân đang thở máy và chuyển tình trạng bệnh sang mức độ vừa.

Số bệnh nhân Covid-19 vẫn đang gia tăng hàng ngày tại TP Hồ Chí Minh, ông có thể cho biết lộ trình mở rộng số giường tiếp theo của BV Hồi sức Covid-19 TP Hồ Chí Minh?

- Theo đánh giá của cá nhân tôi, BV hồi sức Covid-19 TP Hồ Chí Minh do Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định thiết lập để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và rất nặng của TP mang tính chất rất kịp thời. Đến nay, với các trang thiết bị hiện có đã tương đối đáp ứng giai đoạn đầu tiếp nhận 500 bệnh nhân nặng và rất nặng. Chúng tôi đã nỗ lực điều trị cho người bệnh để có kết quả như đã nói ở trên.

Hiện nay đội ngũ chuyên gia đã và đang thiết lập thêm, nâng cấp các đầu nối của hệ thống oxy theo hình thức “cuốn chiếu”, làm xong khoa phòng nào sẽ đón bệnh nhân vào khoa phòng đó luôn. Theo kế hoạch, BV sẽ mở rộng số giường điều trị dần lên đến 700 trong những ngày tới (giai đoạn 2) khi được tăng cường thêm trang thiết bị và nhân lực. Sau đó, BV tiếp tục hoàn chỉnh giai đoạn 3 để nâng số giường đáp ứng quy mô 1.000 giường bệnh điều trị.

Sở dĩ chúng tôi phải thiết lập giường điều trị theo phương án nâng dần vì cơ sở vật chất mà BV tiếp nhận của BV Ung bướu cơ sở 2 là 1.000 giường bệnh bình thường chứ không phải là 1.000 giường bệnh hồi sức (1 giường bệnh hồi sức phải có nhiều trang thiết bị đi kèm).

Theo ông, việc Bộ Y tế thiết lập thêm 4 Trung tâm hồi sức tích cực của Bộ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ đóng vai trò quan trọng thế nào trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và rất nặng hiện nay của TP?

- Lượng bệnh nhân F0 của TP trong những ngày qua vẫn gia tăng, với dự đoán khoảng 5-7% trong số bệnh nhân Covid-19 sẽ chuyển nặng và nguy kịch. Do đó, tôi cho rằng, việc Bộ Y tế thiết lập khẩn cấp thêm 4 Trung tâm hồi sức tích cực do các bệnh viện hạng đặc biệt điều hành tại TP Hồ Chí Minh, đưa giám đốc các BV đầu ngành cùng hàng trăm chuyên gia, y, bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế và trang thiết bị, vật tư tiêu hao vào đây phục vụ công tác điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng là thiết thực và kịp thời.

Điều này sẽ mang lại hiệu quả điều trị rất tốt để giảm tối đa số trường hợp tử vong vì Covid-19 trên địa bàn TP. Đồng thời cũng tạo nên tâm lý an tâm cho người dân, Hiện cả nước đang hướng về TP Hồ Chí Minh để đồng hành cùng TP trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Xin cảm ơn ông!

TAG: bệnh nhân Covid-19 ecmo
 
Tin khác
Hà Nội hỗ trợ 1.329 tỷ đồng cho gần 3,2 triệu người dân và người nước ngoài
Hà Nội hỗ trợ 1.329 tỷ đồng cho gần 3,2 triệu người dân và người nước ngoài
Kinhtedothi – Người lao động, hộ kinh doanh, chủ sử dụng lao động, chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, hộ gia đình, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội... gặp khó khăn do Covid-19 đã được TP Hà Nội hỗ trợ tiền mặt, lương thực thực phẩm thiết yếu với tổng trị giá 1.329,375 tỷ đồng.
Bắc Giang: Phát hiện 4 F0 là công dân TP Hồ Chí Minh trở về
Bắc Giang: Phát hiện 4 F0 là công dân TP Hồ Chí Minh trở về
Kinhtedothi – Chỉ một ngày sau khi đón hơn 900 công dân từ TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai về, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện 4 ca F0, tất cả đều trong khu cách ly.
TP Hồ Chí Minh: Ráo riết chuẩn bị cho nhiều ngành nghề mở cửa trở lại
TP Hồ Chí Minh: Ráo riết chuẩn bị cho nhiều ngành nghề mở cửa trở lại
Kinhtedothi - Công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu đáng mừng, số ca tử vong do Covid-19 tiếp tục giảm, số ca nhập viện ít hơn số ca xuất viện. Trong khi đó, các ngành đang ráo riết chuẩn bị cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, mở lại chợ truyền thống.
Ngày 27/9, cả nước thêm 9.342 ca Covid-19 tại 36 tỉnh thành
Ngày 27/9, cả nước thêm 9.342 ca Covid-19 tại 36 tỉnh thành
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 26/9 đến 17 giờ ngày 27/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới, trong đó 20 ca nhập cảnh và 9.342 ca ghi nhận trong nước (giảm 669 ca so với ngày trước đó) tại 36 tỉnh/TP (có 4.453 ca trong cộng đồng).
Cần Thơ: Hơn 241.000 người được hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia
Cần Thơ: Hơn 241.000 người được hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia
Kinhtedothi - Người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội; đối tượng sống trong các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập; người dân tộc Khmer; người có công với cách mạng; công nhân ở trọ; người cao tuổi... sẽ là những đối tượng được nhận hỗ trợ từ nguồn này.
Xuất cấp 15 bộ nhà bạt cho UBND tỉnh Tây Ninh để phòng, chống dịch Covid-19
Xuất cấp 15 bộ nhà bạt cho UBND tỉnh Tây Ninh để phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 1624/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền nhà bạt, máy phát điện từ nguồn dự trữ quốc gia cho UBND tỉnh Tây Ninh để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.
Quy định mới về công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu khoa học
Quy định mới về công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu khoa học
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 86/2021/NĐ-CP quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật.
Quận Hai Bà Trưng tiếp nhận thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch từ hai nhà tài trợ
Quận Hai Bà Trưng tiếp nhận thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch từ hai nhà tài trợ
Kinhtedothi-Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung thay mặt lãnh đạo quận trân trọng gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp, nhà tài trợ, đặc biệt là Công ty TNHH Thịnh Điền và Công ty CP Khí công nghiệp Việt Nam đã đồng hành và có các hoạt động hỗ trợ kịp thời cho quận Hai Bà Trưng trong công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân Covid-19 suốt thời gian qua.
Quảng Ngãi: Khống chế lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp nhất để phục hồi sản xuất kinh doanh
Quảng Ngãi: Khống chế lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp nhất để phục hồi sản xuất kinh doanh
Kinhtedothi - Quảng Ngãi xác định trong thời gian tới sống chung an toàn với dịch Covid-19, khống chế lây nhiễm dịch ở mức thấp nhất để bắt đầu mở cửa, phục hồi sản xuất kinh doanh.
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường sẵn sàng điều kiện đón học sinh trở lại trường
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường sẵn sàng điều kiện đón học sinh trở lại trường
Kinhtedothi – Ngày 27/9, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các cơ sở giáo dục, trường học và đơn vị trực thuộc 5 lưu ý về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; trong đó có yêu cầu tiếp tục duy trì việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến; chuẩn bị các điều kiện, kế hoạch đón học sinh quay trở lại trường khi điều kiện cho phép; tiêm vaccine cho 100% cán bộ, giáo viên….
Hãy trả môn Văn về đúng vị thế của nó
Hãy trả môn Văn về đúng vị thế của nó
Kinhtedothi-“Cái gọi là học văn, xưa nay và ngày nay vẫn cần được hiểu là học lịch sử văn học và tác phẩm văn học – môn học thuần túy về một nghệ thuật (gợi cảm thẩm mỹ) nay trở thành một mớ hỗ lốn, gây rất nhiều khó khăn, trắc tréo, chán ngán cho giáo viên và học sinh. Chính vì vậy cần trả môn Văn về đúng vị thế của nó” – đó là ý kiến trao đổi của TS Nguyễn Ái Học - giảng viên trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh với phóng viên Kinh tế & Đô thị.