Trang chủ / Xã hội / Đời sống

[“Nỗi đau” giữa đại ngàn Quỳ Châu] Bài 1: Còn đâu những màu xanh, còn đâu khoảnh rừng đang tái sinh

Hoàng Phạm 23-07-2021 15:56
Kinhtedothi - Đứng trước nguy cơ những mảnh rừng đang tái sinh bị hủy hoại, nhiều người dân tại xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng. Hành trình theo những lá đơn ấy, chúng tôi đã ghi nhận được bao điều xót xa nơi lõi sâu của đại ngàn Quỳ Châu.
Hành trình từ lá đơn tố cáo

Xã Châu Phong thuộc huyện Quỳ Châu (Nghệ An) là một xã vùng sâu, vùng xa, người dân bản địa nơi đây chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Những năm qua, nhờ sự chăm lo của Đảng và Nhà nước, người dân đã có cuộc sống ấm no, đời sống tinh thần cũng ngày càng phong phú, đủ đầy hơn.

 Ông Vi Văn Phong ôm trọn gốc cây tại khoảnh rừng mà ông khẳng định năm 2003 từng được tạm giao là rừng phòng hộ xung yếu, nay đã bị xóa sổ chỉ trơ lại những vết tích gốc cây đã mục.

Gặp ông Vi Văn Phong (SN 1964, bản Lìm, xã Châu Phong) người đứng đơn cùng 6 hộ dân tố cáo bị cướp đất và rừng bị chặt phá. Theo nội dung lá đơn, ông Phong và 6 họ dân tố cáo việc anh Nguyễn Văn H. (khối 1, thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu) chiếm đất lâm nghiệp và hủy hoại rừng, phá rừng trái pháp luật trên diện tích rừng của 7 hộ dân tại bản Lìm.

 Nhiều cây gỗ lớn đã bị đốt cháy trơ gốc

Ngày 8/7, tôi đã cùng ông Phong  trực tiếp đi vào vùng lõi trong cánh rừng mà các ông phản ánh trong đơn tố cáo. Sau khoảng 5 giờ đi bộ, băng qua cánh rừng ven đường Quốc lộ, vào sâu vùng lõi mới thấy thực trạng hoang tàn của rừng nơi đây. Tận mắt và bước đi trên những mảnh rừng chỉ còn trơ trụi màu đen kịt vì bị đốt... Hiện hữu từ dãy núi này đến dãy núi khác là những mảng màu đen kịt, loang lổ là hậu quả sau các trận lửa lớn, cây cối bị cắt gọt, chỉ còn trơ trọi gốc, thảm thực vật cũng chẳng thể sống nổi.

 Những cây gỗ đã bị đốn hạ, cắt xẻ, bị đốt cháy nằm trơ trọi giữa lớp cây keo mới trồng

Từ chân đập của nhà máy thủy điện Nậm Pông (nằm trên đất của xã Châu Hạnh và Châu Phong) đi vào sâu trong rừng, thi thoảng trên con đường độc đạo xuyên rừng ấy, chúng tôi vẫn bắt gặp những khoảnh rừng vẫn còn cây gỗ có gốc to bằng ba bốn người ôm còn sót lại tại vùng núi Huôi Long. Trên con đường qua đỉnh Huôi Long, cách con suối nhỏ không xa, nhiều cây gỗ khá lớn đứng sừng sững cạnh con đường dẫn vào rừng sâu. Theo những người đi cùng, những cây gỗ đó có tuổi đời hàng chục và hàng trăm năm...và  là khu rừng mà nhà ông Lô Dũng được tạm giao từ năm 2003.

Tiếp tục hành trình, qua khu vực đỉnh đồi khá dài, người dân nơi đây gọi khu vực này là núi khe Tà Pé giáp với núi Huôi Mạt. Ôm một gốc cây, ông Phong bảo: "Những cây lớn như này trước đây ở đây nhiều lắm, nhưng nay bị hạ hết rồi, trơ gốc, chú xem có xót không. Họ trồng keo tràm, họ chặt hạ rồi chú ạ."

 Nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ.

Ông Phong cũng cho biết, khu vực này, năm 2003, gia đình ông Phong, ông Châu và ông Chương được tạm giao đều là rừng phòng hộ xung yếu. Nhưng mấy năm qua bị chặt phá, giờ người ta còn lấy cả đất mà ông được giao để cho hộ khác trồng keo tràm. Đi sâu vào khu vực Huôi Mạt, tôi khá bất ngờ khi cả một khoảnh rừng lớn chỉ còn trơ lại những gốc cây cổ thụ hoặc thân cây lớn đã cháy rụi, nằm xen kẽ dưới lớp cây tràm vừa được trồng khoảng chừng 2 năm trở lại đây. Men theo con đường nhỏ vào khu vực đó có 4 ngôi nhà sàn, người dân gọi là lán tạm ở để làm rừng.

 Những cây gỗ bị đốt cháy nằm trơ trọi trong rừng keo mới trồng

Còn đâu những mảnh rừng xanh?

Hơn 5 giờ sáng ngày hôm sau, con trai ông Phong là Vi Văn Phi dẫn tôi vào trong một vùng núi khá sâu. Đi được khoảng 2 km đường rừng, Phi chỉ tôi khu vực từng bị người ta cưa cây ra từng khúc ngắn rồi đốt làm than củi ngay trong rừng. Ngoài chiếc hố sâu đen trơ trọi, vẫn còn các khúc gỗ ngắn nằm chỏng chơ gần miệng hố đốt vì chưa được cháy hết. Theo lời Phi kể, hơn 1 năm về trước người ta hạ cây gỗ, rồi cắt từng khúc ngắn khoảng 2m và chất lên hố đào sẵn đốt thành than củi sau đó được vận chuyển ra khỏi rừng. Đất trống sẽ được thay thế bằng việc trồng mới cây keo. Do đất ở đây khá tốt, ẩm ướt nên keo nhanh lớn, trong vài năm đã che phủ được, nhưng vẫn còn vết tích là những gốc gỗ lớn đen kịt và các cây gỗ cháy đen nằm dưới hàng cây keo.

 Cây cối bị đốt cháy, loang lổ

Tiếp tục hành trình qua các đỉnh núi mang tên Pu Cà Tục, Túng Củm, Pà Nhạp..., vượt dốc Huồi Mạt, một bên rừng đã trơ trọi. Điều xót xa là nhiều cây gỗ chưa kịp đốt thành than, đã được cắt khúc, nằm ngay bên cạnh khoảnh rừng cây vẫn đứng sừng sững nhưng đã bị lửa đốt dẫn tới chết khô.

Tất cả ngút ngàn tầm mắt tôi đều là những ngọn đồi đã cạo trọc, những khóm cây cao dựa vào nhau đã chết khô vì lửa, những đồi núi chỉ còn trơ lại gốc cây và thân gỗ đã được cắt khúc nằm lăn lóc...

Từ đỉnh Pu Cà Tục, nhìn kỹ, ở những khu vực vừa bị xẻ phát, chặt cây và đốt này, người ta đã trồng cây keo nhỏ, tầm một gang tay. Phía bên kia sườn núi cao, một khoảng không gian lớn dần hiện hữu, ngổn ngang thân gỗ cháy xém, gốc trơ trọi và loang lổ từ việc đốt cây. Thấp thoáng từ xa là những ngôi lán tạm bợ được lợp bằng bạt ni lông xanh, phục vụ cho những người được thuê xẻ phát, đốt, trồng keo...

 Nhiều khúc gỗ bị cắt nằm chỏng chơ
 Trải dài từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác là điểm nhấn về một con đường được san ủi khá rộng, chạy quanh co, hai bên con đường chỉ còn những màu đen và mùi cháy khét, không còn bất kỳ một bóng dáng cây xanh nào còn hiện hữu. 

(Còn nữa)

TAG: Quỳ Châu Nghệ An Nỗi buồn Phía sau những mảnh rừng xanh
 
Tin khác
Sở GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh tại các trường THPT
Sở GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh tại các trường THPT
Kinhtedothi- Ngày 4/12, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện đón học sinh tại một số trường THPT trên địa bàn TP để sẵn sàng cho ngày mở cửa trở lại, bắt đầu từ ngày 6/12.
Huyện Đông Anh: Gần 80% người dân được tiêm vaccine phòng Covid-19
Huyện Đông Anh: Gần 80% người dân được tiêm vaccine phòng Covid-19
Kinhtedothi - Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng người dân huyện Đông Anh (Hà Nội) từ 12 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 đã được cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là 328.692 người, đạt 79,6% dân số.
Hà Đông: Phát hiện 40 ca mắc Covid-19 trong ngày 4/12
Hà Đông: Phát hiện 40 ca mắc Covid-19 trong ngày 4/12
Kinhtedothi - Theo Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 của quận Hà Đông, ngày 4/12, trên địa bàn đã phát sinh 40 mắc Covid-19. Trong đó có 37 ca trong cộng đồng.
Thêm 104 F0, Đà Nẵng đã lập hơn 200 điểm phong tỏa
Thêm 104 F0, Đà Nẵng đã lập hơn 200 điểm phong tỏa
Kinhtedothi - Ngày 4/12, Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao với 104 người dương tính với SARS-CoV-2. TP hiện đã lập 204 điểm phong tỏa cứng.
Hà Nội bổ sung nhiều đối tượng khó khăn do Covid-19 được hỗ trợ tiền
Hà Nội bổ sung nhiều đối tượng khó khăn do Covid-19 được hỗ trợ tiền
Kinhtedothi – Quyết định số 5073/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội bổ sung 4 đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được hỗ trợ kinh phí và có 2 trường hợp sẽ được nhận thêm tiền chênh lệch.
Đồng Nai: Doanh nghiệp, người dân phấn khởi khi rút ngắn thời gian cách ly F0, F1 còn 7 ngày
Đồng Nai: Doanh nghiệp, người dân phấn khởi khi rút ngắn thời gian cách ly F0, F1 còn 7 ngày
Kinhtedothi - Theo quy định, kể từ ngày 4/12/2021, Đồng Nai giảm thời gian cách ly F0, F1 từ 10 ngày xuống còn 7 ngày. Quy định này nhằm tạo điều kiện cho người dân được tham gia làm việc, học tập để sớm phục hồi kinh tế địa phương.
Điều trị và phòng ngừa viêm xoang
Điều trị và phòng ngừa viêm xoang
Kinhtedothi - Bệnh viêm xoang ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Việc điều trị chứng bệnh này đạt hiệu quả cao khi được phát hiện sớm.
Đà Nẵng dừng tất cả chốt soát kiểm dịch tại các cửa ngõ
Đà Nẵng dừng tất cả chốt soát kiểm dịch tại các cửa ngõ
Kinhtedothi - Đà Nẵng quyết định dừng hoạt động tất cả chốt kiểm soát dịch ở các cửa ngõ, chỉ duy trì 5 chốt tại sân bay, cảng biển, ga đường sắt, cảng cá, bến xe trung tâm.
Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày
Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày
Kinhtedothi – Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 sẽ có 9 ngày liên tục gồm 5 ngày nghỉ Tết và 4 ngày nghỉ cuối tuần.
Gần 5.000 ca nhiễm đang nằm viện, Hà Nội cấp bách triển khai điều trị F0 tại nhà
Gần 5.000 ca nhiễm đang nằm viện, Hà Nội cấp bách triển khai điều trị F0 tại nhà
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Sở Y tế, tính đến thời điểm này, các cơ sở y tế trên địa bàn đang điều trị cho 4.976. trường hợp F0. Toàn TP có 60 điểm đang phong tỏa, về mức độ dịch, Hà Nội ở cấp độ 2 (màu vàng).
Nỗ lực sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19 trong nước
Nỗ lực sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19 trong nước
Kinhtedothi - Để thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 thì một trong những yếu tố quan trọng là phải thực hiện phòng, chống dịch theo đúng công thức “5K+vaccine, thuốc điều trị+công nghệ+ý thức người dân và các giải pháp khác”.