Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Nước Nga 20 năm sau lời hứa của Tổng thống Putin

Hương Thảo 29-12-2019 22:24
Kinhtedothi - Quyền Tổng thống Nga năm 2000 Vladimir Putin đã đưa ra rất nhiều lời hứa ngay sau nhậm chức. 2 thập kỷ sau, cựu điệp viên KGB tại Đông Đức ngày nào vẫn đang chắc chắn ngôi vị lãnh đạo Điện Kremlin.
Tháng 8/1999, Tổng thống Nga Boris Yeltsin được bắt gặp cùng một người đàn ông, 46 tuổi, đến từ St.Petersburg, được cho sẽ kế vị ông.
Kết thúc thế kỷ trước là một bước ngoặt lớn đối với Nga: Đêm giao thừa năm 1999, cựu Giám đốc An ninh nội địa Nga ít người biết đến được thông báo sẽ tạm kế nhiệm Tổng thống Boris Yeltsin đã yếu, cho đến cuộc bầu cử vào tháng 3/2000. Ông Putin đã có bài phát biểu năm mới theo sau lời chia tay của cố Tổng thống Yeltsin.
"Giấc mơ sẽ trở thành sự thật vào đêm giao thừa. Đặc biệt là đêm giao thừa năm nay", Tân Tổng thống Putin nói trên truyền hình quốc gia. Ông kêu gọi cả nước cùng nâng ly mừng "thế kỷ mới". Ít ai tưởng tượng được ông Putin sẽ có ảnh hưởng như thế nào trong 20 năm sau đó.
Tuy nhiên, bất chấp sự nổi tiếng của ông ngày một tăng lên, những lời hứa của ông nay được giới chuyên gia đánh giá thực chất, thông qua các quyết sách của Tổng thống Nga về cả vấn đề đối nội và đối ngoại.
Sức mạnh quân sự trở lại
"Vẫn còn quá sớm để loại bỏ Nga khỏi nhóm cường quốc", ông Putin từng viết trước khi ông lên nắm quyền Tổng thống. Ông hứa sẽ đưa nước Nga trở lại sân khấu thế giới, và thực sự vị nguyên thủ này đã làm được, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây và hay việc Nga bị loại khỏi G8. Cho dù là tại cuộc xung đột ở Syria, Ukraine hay Iran, Nga dưới thời Putin vẫn tỏ rõ vị thế lãnh đạo.
Trước cuộc bầu cử năm 2000, ông Putin cũng hứa với các cử tri sẽ củng cố nhà nước Nga, đặc biệt là đổi mới ngành công nghiệp quân sự và vũ khí. Không giống như GDP, sức mạnh của một quốc gia khó có thể đo lường và giới chuyên gia gần như đồng thuận rằng, Nga đã mạnh lên so với năm 2000.
Điều đó bao gồm cả quân đội được hiện đại hóa, mang lại những hiệu quả cụ thể, bao gồm kết quả cuộc chiến tại Georgia năm 2008, hay hoạt động tại Syria kể từ năm 2015 nay. Việc tái thiết vũ trang của Nga tốn không ít thời gian và tiền bạc - ước tính khoảng 315 tỷ USD.
Tổng thống Putin phát biểu chấp nhận kết quả trưng cầu dân ý của Crimea vào tháng 3/2014.
Kinh tế gần "bắt ​​kịp Bồ Đào Nha"
Ký ức kinh hoàng về cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998 vẫn còn đó nơi người Nga khi ông Putin trở thành Tổng thống. Qua một đêm, nhiều người Nga thời điểm đó đã mất sạch những gì họ có. Và khi nhậm chức, tân Tổng thống Putin hứa sẽ "nâng cao mức sống" và đảm bảo "tăng trưởng kinh tế năng động".
Cụ thể, ông ước tính rằng Nga có thể đạt mức GDP bình quân đầu người đương thời của Bồ Đào Nha thời đó trong vòng 15 năm, nếu giữ mức tăng trưởng 8% - hoặc thậm chí có thể là mức của Pháp hoặc Anh nếu đạt 10%.
Câu nói đó đã trở thành một câu khẩu hiệu phổ biến: "Bắt kịp Bồ Đào Nha" - dù đôi khi bị xem như một lời mỉa mai. Tăng trưởng của Nga gia đoạn 1999 - 2007 đạt khoảng 7,1%/năm. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã xảy ra vào năm 2008 nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. Kể từ năm 2000, GDP của Nga đã tăng gấp 5 lần: Từ 300 tỷ USD năm 2000 lên 1,66 nghìn tỷ USD năm 2019.
Bình quân đầu người vẫn chỉ mới gần như đã đạt đến mức của Bồ Đào Nha tại một số thời điểm, ví dụ năm 2013, Nga đạt 24.300 USD so với 25.600 USD của Bồ Đào Nha. Kinh tế Nga chùn bước sau sựu kiện sáp nhập Crimea vào năm 2014, do các lệnh trừng phạt của Mỹ và liên minh châu Âu (EU).
Các nhà kinh tế chỉ ra một vấn đề của Nga là việc chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nguyên liệu thô như những năm 2000, khiến giá cả thị trường phụ thuộc vào biến động của thế giới. Chính quyền Putin đã nhiều lần hứa sẽ biến đổi đất nước từ đơn giản là một nhà xuất khẩu nguyên liệu thô sang một quốc gia đa dạng hơn, dựa trên các sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao, nhưng chưa cho thấy hiệu quả rõ ràng.
Nga tổ chức thành công giải Vô địch bóng đá thế giới World Cup hè 2018.  
Nhân khẩu học: 2 bước tiến, 1 bước lùi
Khi ông Putin nhậm chức, dân số Nga đã bị thu hẹp gần 1 triệu người mỗi năm. Moscow luôn coi đây là một "mối nguy hiểm cho chính sự tồn tại của Nga", một điều dường như khó để đảo ngược. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh tăng lên khi điều kiện kinh tế Nga được cải thiện. Năm 2011, Tổng thống Putin tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đã bị đánh bại. Từ năm 2013 - 2015, dân số Nga có dấu hiệu tăng lần đầu tiên trong thế kỷ XXI.
Ông Putin tuyên bố tăng trưởng dân số bền vững là "mục tiêu quốc gia" trong năm 2012. Bộ Y tế Nga báo cáo, tuổi thọ người dân cũng cao hơn, từ 65,5 năm 2000 đến 73,6 vào năm 2019.
Tuy nhiên, dân số Nga lại một lần nữa giảm và với tốc độ nhanh hơn vào năm 2016. Số ca tử vong vượt qua số ca sinh trong 9 tháng đầu năm 2019 ở mức hơn 250.000 người. Theo cơ quan thống kê nhà nước Rosstat, đây là mức giảm tồi tệ nhất trong 11 năm qua.
TAG: Tổng thống Putin Nước Nga 20 năm nhậm chức 2 thập kỷ Điện Kremlin Lãnh đạo
 
Tin khác
 Mỹ sa thải 182 nhân viên người Nga tại các cơ sở ngoại giao
Mỹ sa thải 182 nhân viên người Nga tại các cơ sở ngoại giao
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30/7 thông báo cơ quan này phải cho thôi việc 182 nhân viên người địa phương làm việc tại đại sứ quán và các lãnh sự quán của mình ở Nga.
WHO cảnh báo biến thể Delta đảo ngược thành quả chống Covid-19 của thế giới
WHO cảnh báo biến thể Delta đảo ngược thành quả chống Covid-19 của thế giới
Kinhtedothi - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới đang đối mặt nguy cơ mất đi những thành quả đã đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 do sự lây lan mạnh của biến thể Delta.
Mỹ và Ấn Độ muốn đảm bảo sự ổn định ở Afghanistan
Mỹ và Ấn Độ muốn đảm bảo sự ổn định ở Afghanistan
Kinhtedothi - Theo cựu Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ Navtej Sarna, cả Washington và New Dehli đều có chung lợi ích ở Afghanistan - quốc gia mà 2 nước không muốn nhóm Taliban giành quyền kiểm soát bằng vũ lực.
 Sau Trung Quốc, Ấn Độ có thể mở kho dự trữ chiến lược để giảm giá dầu
Sau Trung Quốc, Ấn Độ có thể mở kho dự trữ chiến lược để giảm giá dầu
Kinhtedothi - Ấn Độ có thể sẽ giống như Trung Quốc cân nhắc mở kho dự trữ xăng dầu chiến lược, với nỗ lực bán dầu thô giá thấp hơn cho các nhà máy lọc dầu trong nước khi giá dầu thế giới tăng cao.
Trung Quốc đối mặt đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất kể từ sau Vũ Hán
Trung Quốc đối mặt đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất kể từ sau Vũ Hán
Kinhtedothi - Một ổ dịch Covid-19 bắt nguồn từ TP Nam Kinh, Trung Quốc, hiện đã lan sang 6 địa phương khác của nước này, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh. Truyền thông nhà nước gọi đây là đợt lây lan "lớn nhất kể từ sau Vũ Hán".
Thót tim sự cố lệch vị trí Trạm Vũ trụ Quốc tế do module 23 tấn của Nga
Thót tim sự cố lệch vị trí Trạm Vũ trụ Quốc tế do module 23 tấn của Nga
Kinhtedothi - NASA cho biết đây không phải sự cố thường gặp, đến từ module nặng 23 tấn của Nga mới đưa vào quỹ đạo.
Nga: EU đang gánh thiệt hại từ các lệnh trừng phạt chống Moscow
Nga: EU đang gánh thiệt hại từ các lệnh trừng phạt chống Moscow
Kinhtedothi - Lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga nói rằng các biện pháp trừng phạt của EU không có hiệu quả, ngược lại còn gây bất lợi cho chính châu Âu
Ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục, Nhật Bản xem xét mở rộng tình trạng khẩn cấp
Ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục, Nhật Bản xem xét mở rộng tình trạng khẩn cấp
Kinhtedothi - Nhật Bản dự kiến sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp diện rộng với các tỉnh lân cận của Tokyo gồm Saitama, Chiba và Kanagawa, cũng như Osaka, nhằm đối phó đợt lây lan nghiêm trọng của dịch Covid-19.
Kinh tế Mỹ phục hồi vượt mức trước đại dịch, đã hết lo ngại?
Kinh tế Mỹ phục hồi vượt mức trước đại dịch, đã hết lo ngại?
Kinhtedothi - Tuy nhiên, các dự báo kinh tế khả quan sắp tới có thành hiện thực hay không, còn tùy thuộc vào tình hình kiểm soát đại dịch Covid-19 tại Mỹ - vốn đang bị đe dọa bởi biến thể Delta dễ lây lan.
Thái Lan: Bệnh viện ở Bangkok 'báo động đỏ
Thái Lan: Bệnh viện ở Bangkok "báo động đỏ" vì Covid-19
Kinhtedothi - Các bệnh viện ở Thủ đô Bangkok (Thái Lan) và các tỉnh lân cận không còn giường trong bối cảnh số bệnh nhân Covid-19 tại đây tiếp tục tăng nhanh.
Mỹ nói gì về cuộc hội đàm giữa Trung Quốc và Taliban tại Thiên Tân?
Mỹ nói gì về cuộc hội đàm giữa Trung Quốc và Taliban tại Thiên Tân?
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ ngày 28/7 đánh giá cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và phái đoàn Taliban ở TP Thiên Tân là một “tín hiệu tích cực".