Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Ông chủ sân khấu kịch 5B phải trả vé cho khán giả, nợ 4 tỷ, không đủ kinh phí trả tiền điện

Minh An 23-10-2021 18:03
Kinhtedothi – Kịch nói Việt Nam đang trong cơn khủng hoảng khi mất trắng khán giả. Loại bỏ yếu tố khách quan từ dịch Covid-19, kịch nói Việt Nam không có khán giả do đã đánh mất bản chất là sự đối thoại với đương thời.

Chạy theo thị hiếu rẻ tiền

Ngày 23/10, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Hội thảo “100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam – Những vấn đề đặt ra, định hướng và giải pháp phát triển”.

 Toàn cảnh buổi Hội thảo. Ảnh: Lại Tấn.

Hội thảo diễn ra trong 4 tiếng, với nhiều tham luận được trình bày. Sau 2 tiếng diễn ra, NSND Lan Hương cắt ngang lượt phát biểu của một nghệ sĩ để đề xuất: “Tham luận của các đại biểu ai cũng đã có một cuốn và đọc rất kỹ, tôi nghĩ rằng chúng ta nên tập trung nói về vấn đề giải pháp để làm sao thu hút khán giả và phát triển sân khấu kịch hiện nay”.

Đề xuất của NSND Lan Hương nhận được sự ủng hộ của các đại biểu, sau đó, các ý kiến phát biểu tại Hội thảo đã tập trung vào giải pháp nâng cao chất lượng, thu hút công chúng đến với sân khấu kịch.

PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái đã đi thẳng vào vấn đề: “Kịch – thể loại hàng đầu của sân khấu Việt hiện đại đã mất trắng khán giả. Thử gạt bỏ lý do khách quan về đại dịch Covid 19- toàn cầu, xét kịch là thể loại chủ chốt, và cách sáng tạo vở diễn kịch, với nguyên lý tả thực thì việc mất trắng khán giả của thể loại kịch là do bản thân kịch đã đánh mất chính bản chất của nó - là sự đối thoại với đương thời. Ở sân khấu kịch 5B, hơn một lần phải trả vé vì không có người xem, không đủ tiền trả tiền điện, người chủ của sân khấu âm 4 tỷ đồng phải lấy tiền nhà ra để trang trải".
 NSƯT Xuân Bắc phát biểu tại buổi Hội thảo. Ảnh: Lại Tấn.

Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam – NSƯT Xuân Bắc cho rằng sự ảnh hưởng mạnh mẽ của các loại hình giải trí mới đã tác động đến sự thay đổi của nhiều đơn vị nghệ thuật để chiều theo thị hiếu người xem. Những chương trình sân khấu đã được dàn dựng nhanh chóng, đáp ứng theo nhu cầu của khán giả. Đã từng có một khoảng thời gian, khán giả đổ xô đi mua vé để xem hài kịch đơn giản hay những chương trình giải trí dễ dãi vào cuối tuần, với những tiếng cười đơn giản, thậm chí còn rẻ tiền, và đôi khi kèm theo yếu tố sốc – sex – kinh dị.

Tìm cách phục hồi sân khấu kịch

Trong bối cảnh, khán giả được tiếp cận nhiều phương tiện thông tin, đòi hỏi những người nghệ sĩ sân khấu không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ để dàn dựng những vở diễn đặc sắc, kết hợp hài hoà với các loại hình nghệ thuật và đặc biệt là phải biết ứng dụng khoa học kỹ thuật để vừa đảm bảo yếu tốt yếu tố mãn nhãn, vừa không mất đi nét đặc trưng của sân khấu kịch. “Chúng tôi hiểu nhu cầu và thị hiếu của khán giả để hoàn thiện mình, từ đó nâng cao chất lượng nghệ thuật của vở diễn, không phải để chiều theo thị hiếu khán giả. Những vở diễn của Nhà hát đề cập những vấn đề bức thiết trong cuộc sống” – NSƯT Xuân Bắc chia sẻ.

Tuy nhiên, để thay đổi một thói quen của người trưởng thành là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, việc tạo dựng thói quen và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật nên bắt đầu từ những chủ nhân tương lai của đất nước. Đó chính là nguồn khán giả vô cùng thiết thực, tiềm năng không chỉ trong tương lai của các đơn vị nghệ thuật, mà là ngay trong thời điểm hiện tại.

Theo NSND Trung Hiếu – Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội: “Bộ GD&ĐT hàng năm vẫn luôn tích cực tìm tòi, phát triển và trăn trở nhiều về vấn đề cải cách giáo dục. Thiết nghĩ, tại sao không đưa Nghệ thuật Sân khấu vào Chương trình chính khoá? Việc đưa nghệ thuật sân khấu vào chương trình giảng dạy chính khoá học đường chắc chắn sẽ là một cải cách hiệu quả cao đối với các em học sinh các cấp”.

Trên thực tế, các chương trình trải nghiệm sân khấu kịch nói, văn học, lịch sử, thực tế dành cho các cấp học đã được Nhà hát Kịch giới thiệu tới các trường công lập – tư lập trên địa bàn Hà Nội và nhận được sự hưởng ứng và phản hồi tích cực từ Ban Giám hiệu nhà trường, phụ huynh và đông đảo học sinh.

Bên cạnh đó, nhiều nghệ sĩ đề xuất, ngoài những nhà hát, địa điểm biểu diễn cố định trước kia, có thể tạo dựng những sân khấu biểu diễn tại khu vực đông dân cư, đông du khách. Qua đó, sân khấu kịch, các buổi diễn đến gần hơn với khán giả. Tạo điều kiện thuận lợi để các Nhà hát, các chương trình nghệ thuật được biểu diễn tại các Nhà hát trọng điểm của Thủ đô và cả nước. Tổ chức nhiều hơn những chuỗi hoạt động biểu diễn nhằm tôn vinh các giá trị nghệ thuật truyền thống, tạo thói quen thưởng thức nghệ thuật sân khấu cho Nhân dân.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông tán thành các ý kiến tâm huyết tại Hội thảo, trong đó khẳng định, 100 năm qua, sân khấu kịch nói Việt Nam có những giai đoạn gian nan hơn, nhưng bằng nỗ lực và sáng tạo, các thế hệ đi trước đã duy trì và phát triển sân khấu kịch nói. Vì vậy, để sân khấu kịch nói vượt qua giai đoạn khó khăn này, cũng như phát triển lên tầm cao mới, các nhà quản lý, đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ phải quan tâm đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, nhất là về viết kịch bản, diễn xuất.

TAG: sân khấu kịch nói 100 năm khủng hoảng khán giả
 
Tin khác
Đề cử Hòa thượng Thích Trí Quảng làm Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Đề cử Hòa thượng Thích Trí Quảng làm Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Kinhtedothi - Ban thường trực Hội đồng chứng minh đề cử Giáo hội suy tôn Hòa thượng Thích Trí Quảng làm Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Giải Vô địch Điền kinh quốc gia năm 2021: Hà Nội quyết tâm vượt khó
Giải Vô địch Điền kinh quốc gia năm 2021: Hà Nội quyết tâm vượt khó
Kinhtedothi – Tham dự với số lượng người đông nhất, nhưng đội điền kinh Hà Nội đang đứng trước khó khăn, thử thách cả về khách quan và chủ quan tại Giải Vô địch Điền kinh quốc gia lần thứ 45 năm 2021.
Hà Nội về Nhất toàn đoàn Giải Vô địch các CLB Pencak silat quốc gia năm 2021
Hà Nội về Nhất toàn đoàn Giải Vô địch các CLB Pencak silat quốc gia năm 2021
Kinhtedothi - Với 13 HCV, 4 HCB và 1 HCĐ, đội Pencak silat Hà Nội đã về Nhất toàn đoàn tại Giải Vô địch các CLB Pencak silat quốc gia năm 2021.
Khai phá 'mỏ vàng' văn hóa
Khai phá "mỏ vàng" văn hóa
Kinhtedothi - Một Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025 và những định hướng, tầm nhìn cho một giai đoạn dài hơn sẽ được Thành ủy Hà Nội ban hành sau Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP lần thứ 6 đang diễn ra. Đây là một nghị quyết được kỳ vọng sẽ tạo cú hích về mặt quan điểm, giải pháp để công nghiệp văn hóa thực sự thúc đẩy sự phát triển, khai phá những tiềm năng văn hóa của Hà Nội.
“Phố trong làng” tập 17: Ngọc muốn cùng Nam đi du lịch
“Phố trong làng” tập 17: Ngọc muốn cùng Nam đi du lịch
Kinhtedothi - Trong review tập 16 bộ phim “Phố trong làng”, Ngọc giới thiệu cho Nam biết Tân Xuân là một Đà Lạt thu nhỏ và muốn đưa anh đi du lịch, tìm hiểu vùng đất mình đang ở và làm việc.
Tranh tài hấp dẫn ở chặng 2 giải đua xe đạp Bình Dương tranh Cup Number 1
Tranh tài hấp dẫn ở chặng 2 giải đua xe đạp Bình Dương tranh Cup Number 1
Kinhtedothi - Chặng 2 Giải xe đạp truyền hình Bình Dương 2021 lần thứ VIII năm 2021 Cup Number 1 với lộ trình đua từ thành phố Mới Bình Dương đến huyện Dầu Tiếng dài 107km đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Chương trình “Thanh âm” của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long “hái vàng”
Chương trình “Thanh âm” của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long “hái vàng”
Kinhtedothi-Chương trình “Thanh âm” của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long vừa mang nhiều thông điệp quý giá về môi trường, vừa đảm bảo tính giải trí hấp dẫn người xem đã gặt hái 4 Huy chương vàng, 4 Huy chương bạc và 1 Huy chương đồng cùng một giải cá nhân xuất sắc tại Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc (đợt 1) năm 2021 vừa diễn ra tại Hải Phòng.
HLV Park Hang-seo chốt danh sách ĐT Việt Nam tham dự AFF Cup 2020
HLV Park Hang-seo chốt danh sách ĐT Việt Nam tham dự AFF Cup 2020
Kinhtedothi - HLV trưởng Park Hang-seo đã chính thức đưa ra quyết định về lực lượng 30 cầu thủ ĐT Việt Nam tham gia hành trình bảo vệ ngôi vô địch tại AFF Cup 2020.
Nhóm 'Van Hoa' trăn trở về ý tưởng sáng tạo của văn hóa Hà Nội
Nhóm "Van Hoa" trăn trở về ý tưởng sáng tạo của văn hóa Hà Nội
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Tuần lễ thiết kế Việt Nam với chủ đề “Đánh thức truyền thống” đang diễn ra tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhóm “Van Hoa” - tập hợp của một nhóm các bạn trẻ cùng chung niềm tin đã gây ấn tượng bằng ý tưởng sáng tạo các sản phẩm văn hoá mang đậm dấu ấn biểu tượng, hoa văn Việt.
“Phố trong làng” tập 16: Hiếu ra tù và gặp Mến
“Phố trong làng” tập 16: Hiếu ra tù và gặp Mến
Kinhtedothi - Trong review tập 15 bộ phim “Phố trong làng”, Hiếu – một trong những nhân vật quan trọng của bộ phim đã lần đầu tiên xuất hiện sau khi ra tù và tìm gặp Mến.
HLV trưởng Polking: 'ĐT Thái Lan đủ mạnh để giành chức vô địch AFF Cup 2020'
HLV trưởng Polking: "ĐT Thái Lan đủ mạnh để giành chức vô địch AFF Cup 2020"
Kinhtedothi - Dù đánh giá rất cao ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2020 nhưng HLV trưởng ĐT Thái Lan Alexandre Polking vẫn tự tin giúp đội bóng của ông có thể giành chức vô địch và mang niềm vui về cho người hâm mộ nước nhà.