Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị mức án từ 8 - 9 năm tù

Tân Tiến 17-09-2020 21:12
Kinhtedothi - Đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX phiên sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài với mức án từ 8 - 9 năm tù, Lê Thị Thanh Thúy từ 7 - 8 năm tù; Đào Anh Kiệt từ 6 - 7 năm tù;...
Chưa gây thiệt hại cho Nhà nước vào thời điểm cho thuê?
Chiều 17/9, các luật sư tiếp tục phần xét hỏi của mình đối với các bị cáo và đại diện của các cơ quan, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) gây thiệt hại hơn 1.927 tỷ đồng.
Các bị cáo Thúy, Tài, Út và Kiệt (từ trái sang) bị áp giải về trại giam.

Luật sư Vũ Phi Long (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) tiếp tục hỏi bị cáo Nguyễn Thành Tài giá trị của bản KLGĐ về thiệt hại tài sản từ việc giao đất và cho thuê đất tại dự án nêu trên. Trước đó vào sáng cùng ngày, những câu hỏi của luật sư Long về cách định giá đã được đại diện HĐĐG Tài sản cho rằng thực hiện theo quyết định trưng cầu của cơ quan điều tra và ban hành KLGĐ tài sản theo giá thị trường.
Còn với bị cáo Nguyễn Thành Tài khi được luật sư Long hỏi, bị cáo khẳng định khi giao dự án, có ký 2 quyết định với 2 hình thức khác nhau: Giao đất có thu tiền, cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm. Trong quyết định cho thuê đất khẳng định giữ ổn định việc thuê trong vòng 5 năm. Với khoảng thời gian này, không làm mất đi quyền sở hữu của Nhà nước đối với khu đất 12 Lê Duẩn. Còn nhà số 8, giao đất có thu tiền thì Sở Tài chính TP đưa ra KLGĐ vào năm 2011 có giá hơn 616 tỷ đồng và Công ty CP Đầu tư Lavenue (Công ty Lavenue - PV) đã nộp vào ngân sách hơn 647 tỷ đồng.
“Chỉ riêng đơn giá năm 2011 là 616 tỷ, thì giá của HĐĐG TP cao hơn so với giá của HĐĐG Tài sản. Có nghĩa khoản tiền nộp vào ngân sách cao hơn giá trị bản  KLGĐ của HĐĐG Tài sản. Ở thời điểm các đơn vị thuê và được giao đất số 8 - 12 Lê Duẩn đã không gây thiệt hại gì cho Nhà nước, vì đã nộp đủ tiền. Trên lý thuyết các đơn vị thuê đất đã được cho thuê và được giao đất, nhưng thực tế họ chưa có quyền khai thác bất cứ ngày nào trên mảnh đất này. Bởi vì, sau năm 2011 thanh tra nên tất cả các dự án đều phải dừng lại.
Bị cáo Nguyễn Thành Tài bị đề nghị từ 8 - 9 năm tù
"Tôi chỉ ký giao đất có thu tiền nhà số 8, còn khu đất số 12 Lê Duẩn cho thuê đất có thu tiền hàng năm. Tuy nhiên, cơ quan điều tra sử dụng bản KLGĐ của HĐĐG Tài sản là áp dụng 2 hình thức thành 1 cho cả 2 khu nhà, đất nêu trên là bất hợp lý. Tôi đã trình báo HĐXX cần xét lại vấn đề này. Trong việc cho thuê khu đất số 12 Lê Duẩn hoàn toàn không thiệt hại. Vì trong bản KLGĐ của HĐĐG Tài sản không chỗ nào nói về thiệt hại ở đây”, bị cáo Tài, khẳng định.
Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thanh Thúy) đã đặt hàng loạt câu hỏi đối với thân chủ của mình và các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Đào Anh Kiệt. Bị cáo Tài khẳng định trước tòa: “Trong dự án số 8-12 Lê Duẩn, không giới thiệu cho bị cáo Thúy. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt việc ký quyết định 3029 và 3030 để giao và cho thuê đất, cùng nhiều văn bản liên quan. Tôi không chịu sự tác động của bất kỳ ai. Về việc cho rằng tôi có văn bản chỉ đạo phải làm nhanh, gấp là do xuất phát từ việc TP Hồ Chí Minh luôn xác định phải giải quyết nhanh để có lợi cho xã hội”.
Đối với bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT) cũng khẳng định khi ký các văn bản, không chịu sự tác động của bất cứ ai và không hưởng lợi bất kỳ vật chất nào từ bị cáo Thúy.
Chiều cùng ngày, khi nêu quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh được Viện KSND Tối cao ủy quyền giữa quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm của cáo trạng.
Đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX phiên sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài với mức án từ 8 - 9 năm tù, Lê Thị Thanh Thúy từ 7 - 8 năm tù; Đào Anh Kiệt từ 6 - 7 năm tù; Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy Quận 2) từ 5 - 6 năm tù và Trương Văn Út (nguyên Phó phòng Quản lý đất - Sở TN&MT) từ 3-4 năm tù.
TAG: TP Hồ Chí Minh tòa án nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài giám định tài sản vô lý không khách quan Công ty Lavenue luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch
 
Tin khác
Hà Nội: 23 chốt kiểm soát yêu cầu hơn 1.800 lượt phương tiện quay đầu
Hà Nội: 23 chốt kiểm soát yêu cầu hơn 1.800 lượt phương tiện quay đầu
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, lực lượng chức năng của Hà Nội tại 23 chốt đã kiểm soát 12.197 lượt phương tiện, yêu cầu 1.894 lượt phương tiện quay đầu. 
Nghệ An: Khởi tố vợ chồng chủ dự án khu đô thị Minh Khang
Nghệ An: Khởi tố vợ chồng chủ dự án khu đô thị Minh Khang
Kinhtedothi - Sau hơn 1 tháng Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty TNHH-TM Minh Khang (TP Vinh), chiều tối ngày 16/9, vợ chồng giám đốc công ty này đã bị Cơ quan điều tra khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ công tác điều tra.
Hà Nội tháo dỡ 39 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ra vào vùng 1
Hà Nội tháo dỡ 39 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ra vào vùng 1
Kinhtedothi - Ngày 16/9, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, 39 chốt kiểm soát dịch tại các tuyến đường ra, vào vùng 1 (vùng đỏ) đã được lệnh tháo dỡ. Lực lượng thực thi nhiệm vụ tại các chốt đã tháo dỡ lều bạt, thu dọn quân trang, quân dụng...
Hà Nội: Nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch
Hà Nội: Nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về phòng, chống dịch; đồng thời, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, tấm gương điển hình trong việc tuyên truyền, chấp hành pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.000 lượt người, xử lý 52 trường hợp vi phạm
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.000 lượt người, xử lý 52 trường hợp vi phạm
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, các lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 168 trường hợp có hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch. Trong nội đô, 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.010 lượt người, trong đó phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 52 trường hợp.
[Infographic] Phạt tới 3 triệu đồng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng
[Infographic] Phạt tới 3 triệu đồng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, thay thế Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Theo đó, các hành vi vi phạm hành chính về y tế dự phòng đều có mức phạt tăng rất cao, từ gấp 2 đến 10 lần so với mức phạt cũ, nhất là vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Người dân coi chừng bị phạt đến 3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định
Hà Nội: Người dân coi chừng bị phạt đến 3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định
Kinhtedothi - Mặc dù TP Hà Nội cho phép mở cửa một số cơ sở kinh doanh từ 12 giờ ngày 16/9 đối với các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội). Tuy nhiên, không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc, ra ngoài không cần thiết sẽ bị phạt tiền tối đa đến 3 triệu đồng.
Bắt tạm giam 1 nữ Trưởng khoa vụ 'động bay lắc' ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Bắt tạm giam 1 nữ Trưởng khoa vụ "động bay lắc" ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Kinhtedothi - Tiến hành mở rộng vụ án mua bán ma tuý trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, do Nguyễn Xuân Quý cầm đầu, Công an TP Hà Nội đã bắt tạm giam một nữ Trưởng khoa.
Hà Nội: Nhóm thanh niên mang 10 giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 khống đi đường
Hà Nội: Nhóm thanh niên mang 10 giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 khống đi đường
Kinhtedothi - Tổ công tác phòng chống dịch phát hiện 4 nam thanh niên cầm giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính đi đường, nhưng không đề tên người được xét nghiệm.
Cảnh giác với lời kêu gọi tụ tập về quê bằng xe máy
Cảnh giác với lời kêu gọi tụ tập về quê bằng xe máy
Kinhtedothi - Công an tỉnh Hậu Giang khuyến cáo, người dân hết sức cảnh giác, bình tĩnh không nghe theo lời kêu gọi trên các trang mạng xã hội, không tụ tập trở về quê trái phép và cần tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại địa phương nơi cư trú.
Hà Nội: Các tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 7.700 lượt người, xử phạt 46 trường hợp vi phạm
Hà Nội: Các tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 7.700 lượt người, xử phạt 46 trường hợp vi phạm
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, 12 tổ Cơ động mạnh tăng cường (Công an TP Hà Nội) kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các vi phạm pháp luật khác. Theo đó, kiểm soát 7.723 lượt người, trong đó phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 46 trường hợp.