Trang chủ / Đô thị / Giao thông

“Phá băng” cho vận tải hành khách

Vũ Khoa 26-10-2021 22:47
Kinhtedothi - Ngay trong những ngày đầu tiên thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tổ chức hoạt động vận tải hành khách, 2 đoàn công tác đặc biệt của Bộ GTVT đã nhận ra không ít nút thắt gây khó khăn trong việc phục hồi vận tải hành khách đường bộ.
Hoạt động vận tải tại bến xe Nước Ngầm. Ảnh: Hoàng Anh
Tâm lý e dè
Trước thực tế vận tải hành khách đang từng bước khôi phục nhưng còn vướng nhiều rào cản, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng, các tỉnh đã công bố vùng xanh, vùng vàng theo Nghị quyết 128/CP của Chính phủ có thể xem xét để các Sở GTVT căn cứ vào cấp độ phòng, chống dịch của địa phương mở lại vận tải, mà không cần có sự thống nhất mở tuyến của Sở GTVT đối lưu. Thay vào đó, chỉ cần gửi kế hoạch mở lại vận tải khách cho Sở GTVT đầu tuyến.

Theo đoàn kiểm của Bộ GTVT, người dân cần nắm rõ thông tin đang ở vùng cấp độ dịch nào, đi đến vùng cấp độ dịch nào và tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Gỡ được những khúc mắc này, vận tải hành khách liên tỉnh sẽ trở lại trạng thái bình thường mới. Thời gian qua, nhiều người tâm lý e ngại đi xe khách vì chưa biết diễn biến dịch của các địa phương cuối tuyến như thế nào. Điều này khiến vận tải hành khách vẫn trong tình trạng “đóng băng” dù các cơ quan quản lý đã nỗ lực phục hồi.

Sau khi kiểm tra các tuyến vận tải hành khách tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình... ông Khuất Việt Hùng cho rằng, cách làm của Hà Nội là phù hợp, nhất là việc lưu trữ danh sách hành khách để phục vụ truy vết. Các địa phương cần thống nhất trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết vướng mắc trong điều tiết, tổ chức vận tải và công tác phòng, chống dịch theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đảm bảo mở lại vận tải hành khách liên tỉnh nhưng kiểm soát chặt chẽ hơn theo quy mô điểm, tới tận cấp xã.

Hiện nay, tại các bến xe ở Hà Nội, những biện pháp phòng, chống dịch được triển khai nghiêm ngặt, đúng quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT nhưng tình trạng thường thấy là lượng hành khách đi xe không nhiều. Hà Nội hiện đang thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GTVT và không ban hành tiêu chí riêng. TP cũng đã lấy ý kiến thỏa thuận với 6 tỉnh, TP cho phép mở lại tần suất 5% số chuyến của DN tuy nhiên, qua một thời gian thí điểm, chỉ có khoảng 3.300 hành khách đã được vận chuyển.

Tháo gỡ rào cản

Trong ngày đầu tiên các tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT bắt đầu làm việc (25/10), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cùng Đoàn công tác số 1 đã kiểm tra công tác tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng. Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, điều đầu tiên các cơ quan, đơn vị, Sở GTVT và DN vận tải hành khách công cộng cần tuyên truyền đến người dân là thực hiện nghiêm chỉnh quy định 5K của Bộ Y tế để kiểm soát, phòng lây lan dịch.

Với việc đã phân cấp, người đi/về từ vùng 3, vùng 4 không khó khăn để kiểm soát tuy nhiên ngay cả đối với các vùng 1, 2, nguy cơ lây nhiễm dịch vẫn còn tiềm ẩn. Do đó, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đề nghị từng đơn vị, địa phương thực hiện tốt trách nhiệm kiểm soát đối với cả vận tải hành khách liên tỉnh cũng như nội tỉnh. Cùng với đó, các địa phương tập trung thực hiện biện pháp quản lý di chuyển của người dân, thực hiện khai báo y tế thay vì kiểm soát thông qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Bởi thực tế, kiểm soát lưu thông tại các chốt, nếu thực hiện không tốt, kém linh hoạt sẽ trở thành hình thức, là rào cản trong lưu thông hàng hóa, gây khó khăn cho người dân và DN.

Một trong những giải pháp nữa được Bộ GTVT nêu ra là chủ động kiểm soát dịch ở các địa phương, tổ dân phố, gia đình. Trong đó rà soát, quản lý chặt chẽ di biến động dân cư, yêu cầu khai báo đối với người từ những địa phương khác, nhất là các vùng dịch trở về.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ký Quyết định số 1855/QĐ-BGTTVT thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Thời gian kiểm tra trong quý IV/2021, bắt đầu từ ngày 25/10. Đoàn kiểm tra số 1 do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam (từ Thanh Hóa trở vào). Đoàn kiểm tra số 2 do Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng làm Trưởng đoàn kiểm tra tại các tỉnh từ Ninh Bình trở ra phía Bắc.

TAG: vận tải hành khách
 
Tin khác
[Xu hướng] Hành trình tự cứu mình của máy bay
[Xu hướng] Hành trình tự cứu mình của máy bay
Kinhtedothi - Các quốc gia châu Âu hiện đang cuống cuồng ban hành lệnh hạn chế di chuyển, sau khi một số quốc gia công bố các ca nhiễm có liên quan đến Omicron - siêu biến thể Covid-19 được đánh giá là "tồi tệ nhất" từ trước đến nay. Điều này khiến hàng không phải tìm các giải pháp tự cứu mình.
Thời tiết hôm nay (5/12): Hà Nội rét về sáng và đêm
Thời tiết hôm nay (5/12): Hà Nội rét về sáng và đêm
Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/12, thời tiết Hà Nội rét về đêm và sáng, ban ngày trời nắng đẹp.
Quảng Ngãi: Ngang nhiên lấn sông làm bè nổi để kinh doanh
Quảng Ngãi: Ngang nhiên lấn sông làm bè nổi để kinh doanh
Kinhtedothi - Hàng chục bè nổi tự phát, kinh doanh ăn uống tại khu vực ven sông Trà Bồng (xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã gây ảnh hưởng đến giao thông thủy và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác.
Ngày cuối tuần chất lượng không khí tại Hà Nội ở mức xấu
Ngày cuối tuần chất lượng không khí tại Hà Nội ở mức xấu
Kinhtedothi - Ngày 4/12, chất lượng không khí (CLKK) tại nhiều khu vực ở Hà Nội ở mức xấu - mức những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị dừng chuyến bay đến 10 nước châu Phi
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị dừng chuyến bay đến 10 nước châu Phi
Kinhtedothi - Cục Hàng không Việt Nam, vừa có văn bản đề nghị không thực hiện các chuyến bay từ 10 nước châu Phi có biến chủng Omicron đến Việt Nam. Nhiều nước trên thế giới đang chạy đua với biến chủng mới này.
Vietjet công bố các đường bay thẳng tới Moskva
Vietjet công bố các đường bay thẳng tới Moskva
Kinhtedothi - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga chiều 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo hãng hàng không Vietjet công bố các đường bay mới từ Moskva đến Việt Nam, cột mốc đóng vai trò tích cực thúc đẩy hợp tác giao thương giữa hai quốc gia trong thời gian tới, mở ra nhiều cơ hội thuận lợi hơn nữa cho giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư giữa hai nước.
Chuyên gia lý giải nhiều khu vực tại TP Nha Trang ngập sâu khi mưa lớn
Chuyên gia lý giải nhiều khu vực tại TP Nha Trang ngập sâu khi mưa lớn
Kinhtedothi - Những năm gần đây, mỗi khi Khánh Hòa xuất hiện mưa lớn thì nhiều khu vực tại các xã vùng ven TP Nha Trang nhanh chóng chìm trong biển nước. Nhiều khu dân cư ngập sâu trên 1m, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về giải ngân đầu tư công
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về giải ngân đầu tư công
Kinhtedothi - Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, quận/huyện đẩy mạnh các biện pháp hiệu quả đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Yêu cầu đưa kết quả giải ngân vốn đầu tư công vào nội dung đánh giá kết quả thực hiện hoàn thành nhiệm vụ cuối năm của cơ quan, đơn vị và người đứng đầu.
[Đường sắt đô thị - bộ khung định hình lại giao thông Hà Nội] Bài 2: Bài học rất đắt giá
[Đường sắt đô thị - bộ khung định hình lại giao thông Hà Nội] Bài 2: Bài học rất đắt giá
Kinhtedothi - Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội là dự án đầu tiên do chính TP làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn vay ODA, khởi công vào năm 2010. Từ dự án này, nhiều kinh nghiệm quý báu và cũng rất đắt giá đã được rút ra, cho thấy việc đầu tư phát triển ĐSĐT vô cùng gian nan, phức tạp.
Miền Bắc rét sâu về đêm và sáng, Hà Nội nhiệt độ thấp nhất chỉ 10 độ C
Miền Bắc rét sâu về đêm và sáng, Hà Nội nhiệt độ thấp nhất chỉ 10 độ C
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (4/12), khu vực Hà Nội ít đến quang mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 10 - 13 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21 - 24 độ C, có nơi trên 24 độ C.
Chất lượng không khí tuần này kém hơn tuần trước
Chất lượng không khí tuần này kém hơn tuần trước
Kinhtedothi - Trong tuần này (27/11 - 3/12), chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP kém hơn so với tuần trước khi xuất hiện chỉ số CLKK (AQI) chủ yếu ở mức “Trung bình” và “Kém”, xuất hiện cả mức “Xấu”, còn mức “Tốt” giảm đi.