Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Phát triển ngành nghề nông thôn: Chú trọng chất lượng nguồn nhân lực

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn 18-05-2021 09:30
Kinhtedothi - Để thực hiện hiệu quả Nghị định số 52/NĐ-CP của Chính phủ về Phát triển ngành nghề nông thôn, Hà Nội đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các thành phần kinh tế. Trong đó, chú trọng nhóm giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Nhiều sở, ngành cùng vào cuộc

Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở NN&PTNT vẫn tổ chức được 60 lớp tập huấn cho 2.400 học viên là lao động, chủ cơ sở sản xuất tại các làng nghề; 15 lớp đào tạo cho 900 cán bộ quản lý điều hành Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện, xã.
Sở NN&PTNT cũng đã tổ chức 3 đoàn công tác cấp TP đi học tập, trao đổi kinh nghiệm triển khai Chương trình OCOP tại các tỉnh, thành: Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Tĩnh và Sóc Trăng…
 Sản xuất rau mầm tại xã Ninh Sở, huyện Thường Tín.
Đồng hành cùng Sở NN&PTNT, Sở Công Thương cũng đã tổ chức 16 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho các cơ sở công nghiệp nông thôn về quản trị DN, thiết kế mẫu mã, marketing. Hoàn thành 5 lớp tập huấn giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP tại các điểm du lịch làng nghề, du lịch nông thôn...

Thời gian qua, Sở LĐTB&XH cũng đã chủ động phối hợp với các huyện, thị xã triển khai tổ chức đào tạo được 269 lớp với 9.295 người về các ngành nghề nông thôn. Đồng thời phối hợp với Liên minh HTX TP hoàn thành 2 lớp truyền nghề với 70 học viên tại huyện Chương Mỹ và huyện Ứng Hòa. Trong khi đó, 18 lớp tập huấn cho đối tượng là cán bộ chuyên trách, hộ kinh doanh, hợp tác xã, làng nghề đã được Sở KH&CN tổ chức thành công, giúp mang đến những kiến thức hữu ích để các thành phần kinh tế tiếp cận, tạo lập và phát triển tài sản trí tuệ, đáp ứng yêu cầu sản xuất mới.

Nâng hiệu quả đào tạo nghề

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 313 làng nghề, làng nghề truyền thống đã được công nhận thuộc 23 quận, huyện, thị xã. Nhờ công tác đào tạo, tập huấn được duy trì hàng năm, trình độ sản xuất trong các lĩnh vực ngành nghề nông thôn nói chung đã được cải thiện và nâng cao đáng kể. Nổi bật là các sản phẩm của làng nghề ngày một đa dạng về chủng loại. Đa số có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt. Một số sản phẩm có thế mạnh, tạo được cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là nhóm các sản phẩm may mặc, gốm, sứ, dệt, thêu, ren truyền thống, thực phẩm chế biến...

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển ngành nghề nông thôn, tuy nhiên, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho rằng, việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ của TP trong lĩnh vực này hiện vẫn còn nhiều khó khăn do việc vận dụng chính sách vào thực tế còn bất cập.
Điển hình như chính sách ưu đãi hỗ trợ đào tạo nghề, truyền nghề từ 3 tháng đến 1 năm hiện mới được thực hiện ở một số nghề. Bên cạnh đó, trình độ quản lý và tổ chức sản xuất của chủ cơ sở, DN tại các làng nghề chưa đáp ứng yêu cầu thị trường. Lao động tại các làng nghề phần lớn là do truyền nghề, không qua đào tạo bài bản nên trình độ sản xuất chưa cao. Nhiều làng nghề còn sản xuất thủ công nên năng suất lao động thấp…

Nhận thức được những rào cản trên, cũng như ý nghĩa của vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Tạ Văn Tường cho biết, từ nay đến cuối năm 2021, sẽ tiếp tục phối hợp với các quận, huyện, thị xã triển khai tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo trong lĩnh vực ngành nghề nông thôn theo quy định của T.Ư và Hà Nội. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác dạy nghề, truyền nghề; bảo đảm học viên, người lao động có thể thực hành, áp dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh, từ đó đóng góp tích cực vào phát triển các ngành nghề nông thôn.

TAG: ngành nghề nông thôn nguồn nhân lực ocop huyện Thường Tín Hà Nội
 
Tin khác
Giá tiêu hôm nay 20/9: Dự báo giá tiêu tiếp tục tăng cao trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm
Giá tiêu hôm nay 20/9: Dự báo giá tiêu tiếp tục tăng cao trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 20/9 trong khoảng 76.000 - 80.500 đồng/kg. Nhu cầu tiêu thụ mùa Đông và lễ hội cuối năm đang tới gần sẽ đẩy giá tiêu tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Giá cà phê hôm nay 20/9: 3 lý do đẩy Robusta cao nhất 4 năm và khó khăn cho cà phê Việt trước thềm vụ mới
Giá cà phê hôm nay 20/9: 3 lý do đẩy Robusta cao nhất 4 năm và khó khăn cho cà phê Việt trước thềm vụ mới
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 20/9 trong khoảng 40.100 - 41.000 đồng/kg. Khối lượng xuất khẩu giảm từ 2 nhà sản xuất Robusta chính ở Đông Nam Á, tồn kho tại sàn liên tục giảm, và giá cước vận tải biển đang cao ngất ngưởng, đã đẩy cà phê London cao nhất 4 năm qua.
Nếu Trung Quốc gia nhập CPTPP, Việt Nam phải thận trọng cân bằng lợi ích thương mại lâu dài
Nếu Trung Quốc gia nhập CPTPP, Việt Nam phải thận trọng cân bằng lợi ích thương mại lâu dài
Kinhtedothi - Ngày 16/9, Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đây là một vấn đề “nóng” thu hút sự quan tâm của cả thế giới và dư luận trong những ngày qua. Chia sẻ với Kinh tế & Đô thị, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức mới, đặc biệt là phải thận trọng cân bằng lợi ích thương mại lâu dài khi CPTPP có sự góp mặt của Trung Quốc.
Ngoại thành Hà Nội: Vụ gối vụ, không để đất bỏ hoang
Ngoại thành Hà Nội: Vụ gối vụ, không để đất bỏ hoang
Kinhtedothi – Để chủ động cung cấp nông sản tại chỗ trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã khẩn trương gối vụ sản xuất ngay sau khi thu hoạch lúa Mùa.
Mùa gặt đặc biệt ở Hà Nội
Mùa gặt đặc biệt ở Hà Nội
Kinhtedothi - Không ồn ào tập trung đông người, đi gặt theo giờ quy định, hay bộ đội, công an xuống đồng gặt lúa giúp dân… là điều đặc biệt trong mùa gặt lúa Mùa năm nay ở Hà Nội. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, chính quyền và Nhân dân các địa phương trên địa bàn TP đều chủ động, khẩn trương thu hoạch lúa, đảm bảo đúng tiến độ và phòng, chống dịch Covid-19.
Hiệu ứng kép ghi nhận tuần thứ 4 giá dầu tăng liên tiếp
Hiệu ứng kép ghi nhận tuần thứ 4 giá dầu tăng liên tiếp
Kinhtedothi - Bất chấp đà giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần, nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu tiếp tục được cải thiện, còn nguồn cung bị gián đoạn với tốc độ chậm hơn do dịch Covid-19, đã tạo hiệu ứng kép hỗ trợ giá dầu thô có tuần giao dịch tăng giá thứ 4 liên tiếp.
Chưa có cơ sở chứng minh SARS-CoV-2 lây nhiễm qua thùng hàng thanh long
Chưa có cơ sở chứng minh SARS-CoV-2 lây nhiễm qua thùng hàng thanh long
Kinhtedothi - Thông tin đến Kinh tế & Đô thị sáng 19/9, đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, việc xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc vẫn diễn ra bình thườngvà đến nay chưa có cơ sở khoa học chứng minh virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trên hàng hoá.
Giá lợn hơi ngày 19/9/2021: Điều chỉnh từ 1.000 - 4.000 đồng/kg
Giá lợn hơi ngày 19/9/2021: Điều chỉnh từ 1.000 - 4.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Tuần qua, giá lợn hơi trên cả 3 miền biến động từ 1.000 - 4.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg.
Giá vàng ngày 19/9/2021: Tuần tới, giá vàng tiếp tục giảm mạnh?
Giá vàng ngày 19/9/2021: Tuần tới, giá vàng tiếp tục giảm mạnh?
Kinhtedothi - Theo kết quả mới nhất từ cuộc khảo sát thị trường vàng tuần tới của Kitco News, tỷ lệ dự đoán giá vàng giảm cao gần gấp đôi tuần trước và áp đảo nhóm ủng hộ xu hướng tăng.
Giá tiêu hôm nay 19/9: Tăng nhẹ trong tuần, nguyên nhân khiến giá tiêu sẽ biến động mạnh dịp cuối năm
Giá tiêu hôm nay 19/9: Tăng nhẹ trong tuần, nguyên nhân khiến giá tiêu sẽ biến động mạnh dịp cuối năm
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 19/9 trong khoảng 76.000 - 80.500 đồng/kg. So với thời điểm ngày 1/9, giá tiêu trong nước đang tăng 2.000 - 2.500/kg. So với thời điểm 1/8, thị trường cao hơn 4.500 - 5.500 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 19/9: Tăng 103 USD/tấn/tuần, Robusta lập đỉnh mới, cao nhất 4 năm qua
Giá cà phê hôm nay 19/9: Tăng 103 USD/tấn/tuần, Robusta lập đỉnh mới, cao nhất 4 năm qua
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 19/9 trong khoảng 40.100 - 41.000 đồng/kg. Tổng kết tuần, giá cà phê trong nước tăng 1.500 đồng/kg. Giá cà phê 2 sàn thế giới thể hiện diễn biến trái chiều.