Trang chủ / Văn hóa / Giải trí

Phim đoạt giải bị cấm phổ biến tại Việt Nam: Độ vênh chưa được rút ngắn

Minh An 21-07-2021 06:27
Kinhtedothi - Những năm qua, nhiều bộ phim của Việt Nam giành giải cao tại các liên hoan phim quốc tế nhưng lại bị cấm phổ biến trong nước. Sau mỗi lần “vượt rào” và bị xử phạt, trong giới điện ảnh đều có những tranh luận ngầm, bằng mặt nhưng không bằng lòng giữa một bên là cơ quan chức năng cấp phép phổ biến phim và tư duy làm phim hiện đại của những đạo diễn trẻ.
Hình ảnh trong phim ''Vị''.
Quan điểm khác biệt
Gần đây, trong giới điện ảnh xôn xao sự việc phim “Vị” đoạt giải cao tại liên hoan phim (LHP) Berlin nhưng bị cấm chiếu tại Việt Nam vì những hình ảnh nude kéo dài 30 phút. Thành viên hội đồng thẩm định và phân loại phim đánh giá, vấn đề ở phim “Vị” không chỉ nằm ở những cảnh nude mà còn ở hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xuất hiện một cách bệ rạc, khó hiểu. Người xem không thấy được sự mạnh mẽ, vươn lên của nhân vật mà chỉ thấy bế tắc, nhỏ bé.

Phim “Vị” không phải trường hợp đặc biệt của Việt Nam. Trước “Vị”, phim “Ròm”, cũng được đưa đi dự thi ở nước ngoài khi chưa được cấp phép phổ biến ở trong nước. Tại LHP Quốc tế Busan 2019, “Ròm” của đạo diễn Trần Thanh Huy giành giải thưởng cao nhất - New Currents. Trước khi tham dự giải, bộ phim cũng từng gây tranh cãi về cấp phép. Một trường hợp khác là “Vợ ba” của đạo diễn Nguyễn Phương Anh trước khi ra mắt khán giả trong nước cũng từng giành nhiều giải thưởng tại các LHP quốc tế. Tuy nhiên khi chiếu ở Việt Nam, “Vợ ba” vấp phải phản ứng của khán giả khi để diễn viên 13 tuổi đóng một số cảnh nhạy cảm. Do áp lực dư luận, nhà sản xuất rút phim khỏi rạp sau bốn ngày công chiếu. Nhà sản xuất phim cũng đã bị phạt 50 triệu đồng vì Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định.

Trước thực tế nhiều bộ phim đạt giải tại các LHP quốc tế nhưng bị cấm phổ biến tại Việt Nam, đạo diễn Phan Đăng Di (tác giả của phim “Bi, đừng sợ” từng đạt nhiều giải tại LHP quốc tế) chia sẻ: Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc phim đạt giải nhưng bị cấm phổ biến ở Việt Nam là do tư duy của những người làm quản lý điện ảnh đang có một độ “vênh” với thế giới. Ở các LHP như vậy tất cả giới hạn của sáng tạo, tự do biểu đạt được đẩy lên tận cùng. Vì thế, tất cả xu hướng, sáng tạo đều được chấp nhận ở những LHP kể trên. Chúng ta cần hiểu đó là những nơi nói lên xu hướng của điện ảnh, những điều được cả thế giới quan tâm”.

Đạo diễn Phan Đăng Di cũng chia sẻ rằng, ở những LHP lớn, một bộ phim để được giải cao cần những tiếng nói đặc biệt, thách thức những quan điểm chung. “Với tư duy của một số người trong hội đồng duyệt thì sẽ nói là đi ngược với thuần phong mỹ tục. Chúng ta nên hiểu, sự sáng tạo của người nghệ sĩ luôn có những huyễn tưởng, để biểu đạt đúng ý đồ họ muốn, đây là điều cả thế giới chấp nhận” - đạo diễn Phan Đăng Di cho hay.

Ngăn cấm "vượt rào"

Những tranh luận ngầm, gay gắt giữa cơ quan chức năng quản lý cấp phép phổ biến phim và quan điểm của những nhà làm phim trẻ trong giới điện ảnh chưa có hồi kết. “Di chứng” để lại là việc vẫn có nhiều đơn vị làm phim “vượt rào”, đưa tác phẩm của mình đến các LHP quốc tế.

Tuy nhiên, điều có thể thấy rõ, phim Việt Nam dự các liên hoan quốc tế ít nhiều để lại ấn tượng về văn hóa, con người Việt Nam với khán giả quốc tế, nhưng chủ yếu là ấn tượng về sự u tối. Một số người làm điện ảnh chia sẻ rằng: Nếu chúng ta có khả năng làm ra một bộ phim u tối nhưng xuất sắc thật sự thì rõ ràng không có lý do gì không ủng hộ. Tiếc là các nhà làm phim của ta hiện nay không có khả năng làm điều đó, ít nhất là vào thời điểm này. Mặc khác, có thành viên hội đồng thẩm định đề xuất nên chiếu phim “Vị” cho một số đối tượng hạn hẹp để nghiên cứu, tham khảo một cách làm phim, tuy nhiên Luật Điện ảnh chưa có quy định cho phép phát hành hạn chế. Nói dễ nhưng khó làm, bởi khi cấp phép phổ biến phim hạn chế sẽ đè nặng lên nhà quản lý địa phương trong hậu kiểm, cho nên đề xuất này chưa thể sớm đưa vào luật.

Ở góc độ chuyên môn, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho rằng: “Hội đồng nào thì giải thưởng ấy, thang giá trị khác nhau. Có nhiều phim được giải quốc tế chưa chắc được hội đồng trong nước đánh giá cao, bởi mỗi nền văn hóa có giá trị chuẩn mực khác nhau”. Vì thế, để đi đến mục tiêu cuối cùng của một phim là tìm đến sự đồng cảm của công chúng, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông trong một cuộc họp gần đây đã nhấn mạnh: “Đối với những bộ phim phạm luật như "Vị", "Ròm"... cần phải tăng cường biện pháp xử phạt nhằm nâng cao tính răn đe. Những quyết định xử phạt hành chính vài chục triệu đồng đối với một vi phạm lớn là quá nhẹ”. Đồng thời, các quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với những tác phẩm điện ảnh “vượt rào” cũng mới thực thi đối với nhà sản xuất, phát hành, trong khi các thành phần sáng tạo lại chưa bị xử lý. Những kẽ hở này cần được lấp đầy bằng luật định. Các cơ quan chức năng cần rà soát, đánh giá thực tế và có giải pháp ngăn chặn.
TAG: Phim đoạt giải bị cấm phổ biến Việt Nam Vị
 
Tin khác
Quách Thị Lan làm nên lịch sử cho điền kinh Việt Nam tại đấu trường Olympic
Quách Thị Lan làm nên lịch sử cho điền kinh Việt Nam tại đấu trường Olympic
Kinhtedothi - Với thành tích với 55 giây 71 để cán đích ở vị trí thứ 5 nhưng Quách Thị Lan đã được đôn lên thứ 4 và giành quyền vào bán kết khi VĐV người Jamaica đã phạm lỗi trong vì chạy không được tính thành tích.
Phương Oanh - Mạnh Trường diễn cảnh vào rạp xem phim “Hương vị tình thân”
Phương Oanh - Mạnh Trường diễn cảnh vào rạp xem phim “Hương vị tình thân”
Kinhtedothi - Bên nhau vào rạp xem phim Hương vị tình thân, cặp đôi Phương Oanh – Mạnh Trường có màn kết hợp “cười ra nước mắt”. Shark Long cũng không ngần ngại “tố” xu hướng bạo lực của Phương Nam và bày tỏ sự lo lắng cho số phận của mình trong phần 2. Sự tung hứng ăn ý của 2 diễn viên trước nhiều thử thách là điểm nhấn của Cuộc hẹn cuối tuần tập 3 (20 giờ thứ bảy 31/7 - VTV3).
[Ảnh] Những thông điệp tiếp thêm sức mạnh phòng, chống dịch trên đường phố Thủ đô
[Ảnh] Những thông điệp tiếp thêm sức mạnh phòng, chống dịch trên đường phố Thủ đô
Kinhtedothi – Trên nhiều tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những hình ảnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm nâng cao ý thức của Nhân dân, tiếp thếp sức mạnh cho lực lượng phòng , chống dịch.
Nhiều ca khúc cổ động tinh thần chống dịch Covid-19
Nhiều ca khúc cổ động tinh thần chống dịch Covid-19
Kinhtedothi – Trước sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua, cả nước đang gồng mình để có thể đẩy lùi dịch bệnh một cách nhanh nhất. Nhiều nghệ sĩ cũng như các tập thể đã “tiếp sức” cho những người đang ở tuyến đầu bằng những những cổ động tinh thần khác nhau.
“Hương vị tình thân” tập 74: Nam dằn mặt người yêu Long
“Hương vị tình thân” tập 74: Nam dằn mặt người yêu Long
Kinhtedothi – Trong tập 74 (phần 2, tập 3) bộ phim “Hương vị tình thân”, khi bị người yêu của Long và bạn bè xúc phạm, Nam đã phản ứng mãnh liệt, tát vào mặt kẻ đã thiếu tôn trọng mình.
[Ảnh] Chi tiết 10 bài tập thể dục tại nhà giúp người dân thực hiện dễ dàng
[Ảnh] Chi tiết 10 bài tập thể dục tại nhà giúp người dân thực hiện dễ dàng
Kinhtedothi - Tập thể dục tại nhà đang trở thành một lựa chọn ngày càng phổ biến khi phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19. Nhưng không phải ai cũng tập đúng cách, dưới đây là 10 bài tập có thể tập tại nhà khi không được ra ngoài.
Báo Lao động và Xã hội ra mắt ấn phẩm ''Vì trẻ em''
Báo Lao động và Xã hội ra mắt ấn phẩm ''Vì trẻ em''
Kinhtedothi - Sau khi sáp nhập Tạp chí Gia đình và Trẻ em vào Báo Lao động và Xã hội (cơ quan ngôn luận của Bộ LĐ-TB&XH), Báo Lao động và Xã hội đã chính thức cho ra mắt ấn phẩm báo chí “Vì trẻ em”. Đồng thời Chuyên trang Vì trẻ em của báo điện tử Dân sinh cũng sẽ ra mắt tại địa chỉ: vitreem.baodansinh.vn nhân kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Báo (25/8/2021).
Nghĩa cử đẹp của nghệ sĩ thời dịch
Nghĩa cử đẹp của nghệ sĩ thời dịch
Kinhtedothi - Nhằm lan toả những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng các y bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, nhiều nghệ sĩ đã thực hiện các hoạt động ý nghĩa nhằm cổ vũ tinh thần của lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân.
Dân cư mạng hài hước về giãn cách thời Covid-19
Dân cư mạng hài hước về giãn cách thời Covid-19
Kinhtedothi - Cộng đồng mạng đã có nhiều chia sẻ mang tính hài hước về cuộc sống trong thời gian giãn cách qua đó giúp mọi người nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.
Những bài tập thể dục cơ bản tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội
Những bài tập thể dục cơ bản tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội
Kinhtedothi - Tập thể dục tại nhà, luôn là câu nói đầu tiên khi bạn bắt đầu cách ly xã hội. Đặc biệt, tập thể dục tại nhà đang trở thành một lựa chọn ngày càng phổ biến cho những người muốn giữ dáng ( và sống lành mạnh). Sau đây báo Kinh tế & Đô thị xin được giới thiệu tới độc giả những bài tập thể dục tại nhà khi chỉ cần một không gian vừa đủ và 15p-30p thời gian rảnh, hoặc thời gian trước khi làm việc và sau khi làm việc tại nhà, của bác sỹ Phạm Văn Minh – người phụ trách về dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho các cầu thủ của U23 Việt Nam tổng hợp.
400 tác phẩm tranh tài trong cuộc thi thiết kế “Thế giới là một cuốn sách mở”
400 tác phẩm tranh tài trong cuộc thi thiết kế “Thế giới là một cuốn sách mở”
Kinhtedothi - Những tác phẩm văn học kinh điển như Hoàng tử bé, Peter Pan, Giết con chim nhại, Bắt trẻ đồng xanh… đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm tham gia tranh tài trong một cuộc thi thiết kế “Thế giới là một cuốn sách mở”.