Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Huyện Mỹ Đức cần rà soát, hoàn thiện tiêu chí để về đích huyện nông thôn mới vào năm 2022

Công Tâm. Ảnh: Phạm Hùng 19-03-2021 13:08
Kinhtedothi - Sáng 19/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TƯ của Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua và công tác xây dựng nông thôn mới (NTM).
Cùng dự cuộc làm việc có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền và đại diện sở, ngành.
Báo cáo với đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Mỹ Đức Đỗ Trung Hai cho biết, đến nay huyện đã thực hiện xong việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng NTM của 21/21 xã; đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu trung tâm, điểm dân cư nông thôn cho 21/21 xã. Đến nay toàn địa bàn huyện đã có 117,69km  đường trục liên xã và hơn 190km đường liên thôn được kiên cố hoá. Ngoài ra còn có hơn 244km đường giao thông nội đồng  vừa được cải tạo, nâng cấp.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại cuộc làm việc
Cùng với đó, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mỹ Đức cho biết, hiện 100% hộ dân trên địa bàn đã được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn điện. Rác thải sinh hoạt đã được thu gom, vận chuyển đi xử lý hàng ngày. Toàn huyện hiện có 50/79 trường học đạt chuẩn Quốc Gia. Thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 49,2 triệu đồng/người/năm. Toàn huyện hiện chỉ còn 97 hộ nghèo, không có nhà dột nát. Cho đến nay, địa bàn huyện có 110/122 làng đạt danh hiệu “Làng văn hoá”.
Hiện nay toàn huyện đã có 16/21 xã đạt xã chuẩn NTM, còn 5 xã, gồm: Đồng Tâm, Bột Xuyên, Lê Thanh, An Tiến, An Phú đang được cán bộ, đảng viên, Nhân dân gấp rút hoàn thiện nốt các tiêu chí đạt chuẩn. Đến đầu tháng 3/2021, toàn huyện đã có 6 tiêu chí huyện nông thôn mới đạt, còn 3 tiêu chí gồm: Y tế - Văn Hoá - Giáo dục; Sản xuất; Môi trường chưa đạt.
Tính từ năm 2016 đến nay, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM đã làm thay đổi nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó, người dân đã tham gia đóng góp xây dựng NTM được gần 3.770 tỷ đồng (trong đó hiến 1.110m2 đất thổ cư và 1.192m2 đất nông nghiệp, đóng góp bằng tiền mặt và các hình thức khác quy ra đạt 154 tỷ đồng).
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, hiện nay TP đã bố trí đủ vốn, kinh phí cho các địa phương còn lại đang hoàn thiện tiêu chí xây dựng NTM, trong đó có huyện Mỹ Đức. Huyện Mỹ Đức cần tập trung rà soát quy hoạch và rà soát lại các tiêu chí xây dựng NTM từ xã đến huyện. Đồng thời, gấp rút triển khai hoàn thiện các tiêu chí để lộ trình đến năm 2022 sẽ về đích huyện NTM. Mỹ Đức cũng cần tập trung cho phát triển  xây dựng, kết nối các tuyến đường giao thông các tỉnh lân cận, có như vậy mới thúc đẩy phát triển du lịch, phát triển kinh tế địa phương.
 Quang cảnh cuộc làm việc
Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, ghi nhận sự chủ động, quyết tâm của huyện Mỹ Đức trong công tác xây dựng NTM và thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian qua. Đặc biệt, cán bộ và người dân đã đoàn kết hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trên địa bàn.
Đối với nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, huyện tiếp tục quyết liệt rà soát, triển khai, thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM của 5 xã còn lại và 3 tiêu chí huyện NTM đề về đích huyện NTM vào năm 2022. Đặc biệt, huyện cần đúc rút kinh nghiệm từ các đơn vị đi trước để có sự tính toán đồng bộ, hợp lý.
Ngoài ra, lãnh đạo huyện phải giao nhiệm vụ cho từng đơn vị, cá nhân liên quan để đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra, dự báo trước được tình hình để có giải pháp thực hiện; định kỳ có kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện. Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý đất đai và thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Bám sát chỉ đạo của TP để triển khai tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng giao trách nhiệm cho các sở, ngành liên quan tham mưu, giải quyết những kiến nghị, đề xuất của huyện Mỹ Đức. Trong đó, nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy đối với một số huyện, xã đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện NTM cần phải có sự đầu tư, quan tâm nhất là về quy hoạch, tài chính, lấy đó làm nguồn lực cho các huyện thực hiện nhiệm vụ của mình và nhiệm vụ chung của TP. Còn đối với huyện Mỹ Đức cần phải rà soát lại quy hoạch, quy hoạch vùng đệm du lịch văn hoá tâm linh, quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông…
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra, động viên sản xuất tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao 
Trước đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã đi kiểm tra và động viên sản xuất tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao chuyên sản xuất nấm theo công nghệ Nhật Bản. Phát biểu tại đây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chúc mừng và đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh công ty đã đạt được trong thời gian qua. Nhất trong năm 2020, khi đại dịch Covid-19 xảy ra nhưng công ty đã nỗ lực rất lớn trong sản xuất, đảm bảo việc làm cho người lao động, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, thời gian tới công ty tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép vừa sản xuất kinh doanh vừa phòng chống dịch. Quan tâm đến an toàn thực phẩm, an toàn trong lao động sản xuất, chăm lo đời sống cho người lao động.

 
 
 
TAG: Hà Nội phó bí thư thành ủy Nguyễn Thị Tuyến huyện Mỹ Đức xây dựng nông thôn mới
 
Tin khác
Hà Nội: Trình HĐND TP thông qua danh mục hơn 600 dự án thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Hà Nội: Trình HĐND TP thông qua danh mục hơn 600 dự án thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Kinhtedothi-Chiều nay, 22/9, tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã tiến hành xem xét về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021; dự án chuyển đổi mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2021.
Hà Nội: Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2021 để thúc đẩy sử dụng hiệu quả hơn nguồn vốn
Hà Nội: Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2021 để thúc đẩy sử dụng hiệu quả hơn nguồn vốn
Kinhtedothi-Chiều nay (22/9), tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP khóa XVI, HĐND TP Hà Nội đã tiến hành xem xét về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công cấp TP năm 2021 và dự kiến kế hoạch đầu tư công cấp TP năm 2022; việc các quận sử dụng ngân sách cấp quận để hỗ trợ các huyện khó khăn thực hiện xây dựng nông thôn mới theo Nghị quyết số 115/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội.
Hà Nội xem xét Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025: Tập trung vào các dự án quan trọng, cần thiết
Hà Nội xem xét Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025: Tập trung vào các dự án quan trọng, cần thiết
Kinhtedothi - Chiều 22/9, HĐND TP Hà Nội đã xem xét Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, với đề xuất nhu cầu đầu tư 650.000 tỷ đồng.
Đại biểu HĐND TP đề xuất thiết kế thêm các chính sách hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp
Đại biểu HĐND TP đề xuất thiết kế thêm các chính sách hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026, đại diện các Ban HĐND TP đã trình bày báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021 của TP; về kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025 của TP. Đồng thời, nhiều đại biểu HĐND TP đã có những ý kiến tham luận sôi nổi về các vấn đề này.
Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021 – 2025
Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021 – 2025
Kinhtedothi – Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch Covid-19, TP Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế, giai đoạn 2021-2025.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 21/9 đã chứng kiến Bamboo Airways và General Electric ký thỏa thuận lựa chọn động cơ GENx và gói bảo dưỡng cho máy bay Boeing 787-9 trị giá khoảng 2 tỷ USD.
Phó Chủ  tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Tiếp tục củng cố “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Tiếp tục củng cố “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã
Kinhtedothi - “TP Hà Nội tiếp tục củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã, thị trấn, lấy người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm, là chủ thể để phòng, chống dịch với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị” - Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2021
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2021
Kinhtedothi - Sáng 22/9, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương: Cử tri đồng tình với cách điều hành của TP trong phòng, chống dịch
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương: Cử tri đồng tình với cách điều hành của TP trong phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Sáng 22/9, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân Thủ đô tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương cho biết, cử tri và Nhân dân Thủ đô đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, nhất là trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19…
Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, nhất là để hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm vaccine rộng rãi cho người dân.
Hà Nội: Ưu tiên chống dịch, duy trì phát triển kinh tế trong tình hình mới
Hà Nội: Ưu tiên chống dịch, duy trì phát triển kinh tế trong tình hình mới
Kinhtedothi - 8 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP Hà Nội đặt nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên số 1, cùng với đó duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy các chuỗi cung ứng và đảm bảo an sinh xã hội.