Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy: Xây dựng phương án mới ứng phó với dịch Covid-19

Linh Nguyễn - Phạm Hùng 20-03-2020 12:53
Kinhtedothi- Trước tình hình dịch Covid-19 tại TP đã chuyển sang giai đoạn 3, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu xây dựng phương án mới ứng phó với dịch Covid-19.
Sáng nay (20/3), đoàn kiểm tra số 1 Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Quận ủy Hai Bà Trưng về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Sars-CoV-2 (Covid-19) gây ra trên địa bàn. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu.
 Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo
Theo Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Vũ Đại Phong, ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của T.Ư và TP về công tác phòng, chống dịch do Covid-19, Ban Thường vụ Quận ủy đã tập trung chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc tới các cấp ủy cơ sở, phòng, ban, ngành, đoàn thể. UBND quận đã thành lập Ban chỉ đạo với thành viên là trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các phường; phân công rõ trách nhiệm từng thành viên đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ địa bàn; theo dõi, quản lý và tổ chức trực 24/24 và 24/7 để kịp thời xử lý tình huống khi có phát sinh. UBND 18/18 phường cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch tại từng phường.
Tính đến sáng 20/3, toàn quận có 4 trường hợp dương tính với Covid-19 (tại các phường Minh Khai, Quỳnh Lôi, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Du). Tại quận cũng phát hiện 76 trường hợp F1, trong đó 41 ca xét nghiệm đã cho kết quả âm tính, 18 trường hợp đã đủ thời gian cách ly 14 ngày, 58 trường hợp đang tiếp tục được cách ly (tại nhà, tại cơ quan, tại bệnh viện, tại TP. Hồ Chí Minh). Cùng với đó, có 336 trường hợp F2, trong đó 22 trường hợp đã đủ thời gian cách ly 14 ngày; 321 trường hợp F3, trong đó 25 trường hợp đủ thời gian cách ly 14 ngày. Đối với các trường hợp đi từ vùng dịch về, các phòng, ngành chức năng quận đang tiếp tục tiến hành rà soát những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam kể từ ngày 1/3/2020 trở lại đây, hiện cư trú tại quận. Nếu về từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch Covid-19, quận sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà đủ 14 ngày. Ngoài ra, quận cũng tiến hành giám sát tại cộng đồng với một số trường hợp sau khi hết thời gian cách ly tập trung tại Móng Cái, Lạng Sơn, Cao Bằng…
Tại đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu lưu ý quận Hai Bà Trưng tập trung tuyên truyền, vận động người dân trong công tác phòng chống dịch, từ những hành động nhỏ nhất, như chống lây nhiễm tại các khu vực sử dụng chung là thang máy bằng cách thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, vào thang ít người một lúc…, khi trên địa bàn có rất nhiều tòa nhà cao tầng. Cần thiết thì vẫn sử dụng loa phường để thông tin kịp thời cho người dân, với nội dung ngắn gọn; tiếp tục vận động họ ở nhà, trừ trường hợp thật cần thiết phải ra ngoài; không tích trữ lương thực thực phẩm vì TP sẽ đảm bảo cung ứng đủ.
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu
Phát biểu chỉ đạo, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, bài bản ngay từ đầu của quận Hai Bà Trưng trong phòng chống dịch Covid-19, đã huy động cả hệ thống chính trị từ quận đến các phường, khi đặc thù là 1 trong 4 quận nội thành cũ có mật độ dân cư đông, nhiều người nước ngoài sinh sống, nhiều chung cư cũ với cơ sở vật chất khó khăn…
Quận đã ban hành 34 văn bản văn bản lãnh đạo chỉ đạo; chủ động bố trí đến nay gần 5 tỷ đồng cho phòng chống dịch, huy động trạm y tế của 18 phường để cách ly bước một trước khi chuyển các trường hợp F1 sang bệnh viện; tăng cường VSMT, khử khuẩn nhất là tại trường học… Đáng chú ý, quận tập trung chống dịch nhưng cũng thực hiện tốt phát triển KT-XH, nhất là công tác GPMB, sắp xếp 4 phường và sắp xếp các tổ dân phố, đảm bảo tiến độ tổ chức Đại hội Đảng các cấp.
Khẳng định tình hình dịch Covid-19 tại TP đã chuyển sang giai đoạn 3, với số ca nhiễm tăng nhanh; riêng quận Hai Bà Trưng đến thời điểm này có hơn 700 trường hợp phải theo dõi, 4 ca dương tính, trong đó có trường hợp bị lây trong cộng đồng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị: Quận là địa bàn trọng điểm thứ hai tại TP chỉ sau Ba Đình, nên Ban Thường vụ, Thường trực Quận ủy quán triệt triển khai ngay các giải pháp phòng chống dịch bệnh giai đoạn 3, cập nhật hằng ngày các chỉ đạo của T.Ư, TP, quán triệt tuyệt đối không lơ là, chủ quan nhưng cũng rất bình tĩnh, không hoang mang, phải sáng suốt với tinh thần cảnh giác cao nhất, nâng cao trách nhiệm cả hệ thống chính trị; thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch ở mức cao hơn.
Trước hết, tập trung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cần rộng khắp, sâu hơn, kịp thời, minh bạch, phù hợp từng đối tượng, thời điểm cụ thể; nhằm nâng cao nhận thức Nhân dân về tính nguy hiểm, tác hại, kiến thức cơ bản về dịch bệnh và phát huy trách nhiệm mỗi người trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng. Trong đó, cần phát huy tốt vai trò hệ thống chính trị tại các khu dân cư, tổ dân phố, từng khu chung cư, đặc biệt của công an phường, cảnh sát khu vực trong giám sát phát hiện những người từ vùng có dịch, người có liên quan ca nhiễm Covid-19 cư trú/lưu trú trên địa bàn. Ban Thường vụ Quận ủy lập đoàn trực tiếp đi kiểm tra toàn diện công trình xây dựng, quán karaoke, chợ, trung tâm thương mại, chung cư trên địa bàn, hướng dẫn cho họ biện pháp phòng dịch cụ thể.
“Đặc biệt, cần nhanh chóng rà soát mọi kế hoạch, phương án đã có để cập nhật, xây dựng các tình huống mới, tương ứng là các giải pháp mới, phương án cụ thể, chi tiết, chủ động chuẩn bị ở mức cao nhất; để tránh bị động, bất ngờ trước diễn biến nhanh theo hằng ngày của dịch bệnh. Kế hoạch “hàng ngang” càng chi tiết thì khi triển khai càng đỡ vất vả, không quá lo lắng. Nếu cần cách ly cục bộ thì chính quyền bỏ kinh phí ra để lo cho người dân về lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm; phương tiện trang thiết bị bảo hộ cho lực lượng công an, y tế… Tại quận có một số bệnh viện, Sở Y tế cũng cần phân luồng để quận có thể sử dụng ngay tại chỗ chứ không phải đi xa, cần thiết thì huy động cả bệnh viện T.Ư trên địa bàn”, đồng chí nhấn mạnh.
Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị quận tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; quan tâm cho các hộ khó khăn, cận nghèo có đầy đủ trang bị bảo hộ phòng dịch. Với những địa phương đang có dịch hoặc tiềm ẩn nguy cơ phát sinh, lây nhiễm, quận cần bố trí thời gian tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, tranh nguy cơ lây nhiễm dịch bằng cách giảm thời gian, khách mời, thủ tục không cần thiết; song song các biện pháp phòng, chống lây nhiễm. 
TAG: Phó bí thư thường trực thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng quận Hai Bà Trưng COVID-19
 
Tin khác
Hà Nội: Trình HĐND TP thông qua danh mục hơn 600 dự án thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Hà Nội: Trình HĐND TP thông qua danh mục hơn 600 dự án thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Kinhtedothi-Chiều nay, 22/9, tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã tiến hành xem xét về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021; dự án chuyển đổi mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2021.
Hà Nội: Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2021 để thúc đẩy sử dụng hiệu quả hơn nguồn vốn
Hà Nội: Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2021 để thúc đẩy sử dụng hiệu quả hơn nguồn vốn
Kinhtedothi-Chiều nay (22/9), tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP khóa XVI, HĐND TP Hà Nội đã tiến hành xem xét về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công cấp TP năm 2021 và dự kiến kế hoạch đầu tư công cấp TP năm 2022; việc các quận sử dụng ngân sách cấp quận để hỗ trợ các huyện khó khăn thực hiện xây dựng nông thôn mới theo Nghị quyết số 115/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội.
Hà Nội xem xét Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025: Tập trung vào các dự án quan trọng, cần thiết
Hà Nội xem xét Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025: Tập trung vào các dự án quan trọng, cần thiết
Kinhtedothi - Chiều 22/9, HĐND TP Hà Nội đã xem xét Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, với đề xuất nhu cầu đầu tư 650.000 tỷ đồng.
Đại biểu HĐND TP đề xuất thiết kế thêm các chính sách hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp
Đại biểu HĐND TP đề xuất thiết kế thêm các chính sách hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026, đại diện các Ban HĐND TP đã trình bày báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021 của TP; về kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025 của TP. Đồng thời, nhiều đại biểu HĐND TP đã có những ý kiến tham luận sôi nổi về các vấn đề này.
Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021 – 2025
Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021 – 2025
Kinhtedothi – Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch Covid-19, TP Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế, giai đoạn 2021-2025.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 21/9 đã chứng kiến Bamboo Airways và General Electric ký thỏa thuận lựa chọn động cơ GENx và gói bảo dưỡng cho máy bay Boeing 787-9 trị giá khoảng 2 tỷ USD.
Phó Chủ  tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Tiếp tục củng cố “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Tiếp tục củng cố “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã
Kinhtedothi - “TP Hà Nội tiếp tục củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã, thị trấn, lấy người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm, là chủ thể để phòng, chống dịch với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị” - Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2021
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2021
Kinhtedothi - Sáng 22/9, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương: Cử tri đồng tình với cách điều hành của TP trong phòng, chống dịch
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương: Cử tri đồng tình với cách điều hành của TP trong phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Sáng 22/9, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân Thủ đô tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương cho biết, cử tri và Nhân dân Thủ đô đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, nhất là trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19…
Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, nhất là để hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm vaccine rộng rãi cho người dân.
Hà Nội: Ưu tiên chống dịch, duy trì phát triển kinh tế trong tình hình mới
Hà Nội: Ưu tiên chống dịch, duy trì phát triển kinh tế trong tình hình mới
Kinhtedothi - 8 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP Hà Nội đặt nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên số 1, cùng với đó duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy các chuỗi cung ứng và đảm bảo an sinh xã hội.