Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung

Công Thọ 31-05-2021 19:22
Kinhtedothi - Chiều 31/5, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo.
8 trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng âm tính với SARS-CoV-2
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 27/4/2021 đến nay cả nước ghi nhận 4.163 ca mắc mới tại 34 tỉnh, thành phố. Cộng dồn từ năm 2020 đến nay ghi nhận 7.168 ca mắc, 47 tử vong.
Một số địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh. Riêng TP Hồ Chí Minh ghi nhận 157 ca mắc, trong đó chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thành truyền giáo Phục Hưng (có 126 ca mắc). TP Hồ Chí Minh đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 từ 00h00 ngày 31/5 và giãn cách theo Chỉ thị 16 tại một số địa phương.
 Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phát biểu tại hội nghị
Tại Hà Nội, từ ngày 29/4/2021 đến nay ghi nhận 209 ca mắc ngoài cộng đồng tại 22 quận, huyện và tại khu cách ly tập trung Trường quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô; ngoài ra ghi nhận 229 ca mắc trong bệnh viện (BV Bệnh nhiệt đới TW 112 ca; BV K3 117 ca), 12 ca nhập cảnh đã được cách ly, 05 ca nhân viên y tế.
Từ ngày 27/5 đến nay 11/11 chùm ca bệnh không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, trong đó, có 5/11 chùm ghi nhận thêm ca mắc là F1 đã được cách ly 6/11 chùm, ca bệnh không ghi nhận thêm ca mắc.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, qua rà soát có 8 trường hợp tại Thanh Oai, Chương Mỹ liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Từ ngày 27-29/4, Phó Chủ hội có làm việc tại Hà Nội, ngày 29/4 trở về TP Hồ Chí Minh, Ban chỉ đạo đề nghị công an TP tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan.
Ban Chỉ đạo nhận định, mặc dù các ổ dịch về cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên, trong những ngày qua vẫn ghi nhận các ca mắc là trường hợp F1 trong các khu cách ly tập trung.
Ngoài cộng đồng ghi nhận ca mắc liên quan đến Khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh. Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn còn diễn biến phức tạp trong khi có nhiều công nhân, chuyên gia làm việc tại đây nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội và có nhiều người dân ở khu vực giáp ranh với các tỉnh này đi lại, làm ăn buôn bán.
Tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh đang rất nóng, số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thành truyền giáo Phục Hưng có nguy cơ tiếp tục lây nhiễm ra các địa phương khác.
Ban Chỉ đạo yêu cầu các quận huyện thị xã giám sát chặt chẽ những người đến từ TP Hồ Chí Minh từ 15 ngày trước; yêu cầu khai báo y tế đầy đủ và tự theo dõi sức khỏe nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế….
“Chúng tôi đã yêu cầu CDC thống kê trên tờ khai y tế trên mạng lập danh sách người từ TP Hồ Chí Minh ra, từ Bắc Giang, Bắc Ninh về để đánh giá nguy cơ cũng như chuẩn bị sẵn dữ liệu để khoanh vùng dập dịch khi cần thiết”, Phó Giám đốc Sở Y tế nói.
Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết địa bàn huyện có nguy cơ lây lan cao, khi có gần 4.000 người làm việc ở các khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang bên cạnh đó là gần 2.000 người hàng ngày sang thu mua phế liệu ở các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang… Do vậy, huyện quản lý chặt công nhân đi các tỉnh và ngược lại nhờ đó đã sàng lọc được 1 F0 trong ngày 30/5. Sắp tới, huyện sẽ triển khai xét nghiệm cho 2.000 người hàng ngày sang thu mua phế liệu ở Bắc Ninh, Bắc Giang trong thời gian tới để giảm nguy cơ.
Giám đốc sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà phát biểu nhấn mạnh yêu cầu quản lý chặt khu cách ly tập trung bởi đây là vùng có nguy cơ cao khi F1 có thể trở thành F0. Sở Y tế đã đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị cách ly tập trung thực hiện giãn cách tùy từng diện tích các phòng cách ly, cố gắng 1-2 người/phòng. Đồng thời tăng cường giám sát, quản lý điều hành, lắp camera và xét nghiệm tại các khu cách ly tập trung.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP, sở đã chuẩn bị tích cực cho tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến tổ chức từ 10/6 đến 14/6. Dự kiến sẽ 93.362 thí sinh dự thi vào lớp 10; TP sẽ tổ chức 4.500 phòng thi ở 190 điểm thi và sở sẽ huy động hơn 12.000 cán bộ phục vụ thi. Sở cũng đã họp chuẩn bị điều kiện tốt nhất để phục vụ thi. Sở đang cùng Sở Y tế để có hướng dẫn cụ thể chi tiết đến từng cán bộ coi thi, địa điểm thi về công tác chuẩn bị trước, trong và sau kì thi…
Sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nếu dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt như hiện nay
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đánh giá, số ca dương tính vẫn tăng nhưng TP vẫn kiểm soát tốt; chủ yếu ca mắc mới là F1 đã được cách ly; các chỉ đạo, giải pháp đều được đánh giá đúng hướng, hiệu quả.
Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị phải tiếp tục tuyên truyền, vận động để mọi người dân cùng chung sức phòng dịch; chủ động thực hiện tốt khai báo y tế... Với người về từ vùng dịch hay nơi phong tỏa thì phải khai báo cụ thể với Tổ Covid cộng đồng, Phó chủ tịch yêu cầu ngành y tế bố trí xét nghiệm ngay. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu các địa phương phải rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm về tụ tập đông người, không đeo khẩu trang...
 Quang cảnh phiên họp 
Nhấn mạnh việc các khu cách ly tập trung có nguy cơ cao về lây nhiễm và được TP xác định là một nguồn lây, Phó Chủ tịch nhấn mạnh, tại các cuộc giao ban, ông luôn nhắc nhở kỹ việc quản lý chặt chẽ khu vực này. Phó chủ tịch tiếp tục yêu cầu các đơn bị rà soát, chấn chỉnh, thực hiện nghiêm quy tắc phòng chống dịch tại đây. Đồng thời, các khu cách ly phối hợp với các địa phương phân loại ngay từ đầu để chia người cách ly thành các nhóm nguy cơ để phân loại cách ly.
Với việc lập các khu cách ly tập trung ở các quận huyện, Phó Chủ tịch UBND TP phân công rõ 2 bước. Bước 1: Sở Y tế kiểm tra để thành lập các cơ sở cách ly tập trung ở các quận huyện; bước 2: Bộ Tư lệnh Thủ đô kiểm tra vận hành hoạt động cả quá trình của khu cách ly tập trung.
Về việc TP yêu cầu kiện toàn Tổ Covid với Cảnh sát khu vực làm tổ trưởng, Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở phải phân công rõ nhiệm vụ để đảm bảo hiệu quả, phải có hướng dẫn hoạt động cụ thể; xem xét có thể tập huấn kỹ năng truy vết, khoanh vùng, và bảo vệ chính mình trước dịch bệnh.
Phó Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt yêu cầu các đơn vị phải làm tốt công tác quản lý nhân khẩu hộ khẩu, phát hiện sớm nhập cảnh trái phép trên địa bàn TP. “Phải thực hiện tốt cùng lúc mọi “mũi tiến công” với các nguy cơ lây lan dịch bệnh, tránh việc làm tốt chỗ này lại để lỏng chỗ khác”, Chủ tịch UBDN TP nói.
Về tổ chức kỳ thi, Phó chủ tịch cho biết, Thường trực Thành ủy đã cho ý kiến, nếu từ nay đến 10/6 tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt như hiện nay, kỳ thi sẽ tiếp tục tổ chức với tinh thần đảm bảo an toàn phòng dịch là yêu cầu cao nhất.
TAG: Ban chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội
 
Tin khác
Sử dụng 38.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động
Sử dụng 38.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động
Kinhtedothi- Chiều 24/9, tại phiên họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến và quyết định ngay 2 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp.
MTTQ TP Hà Nội tiếp nhận và trao tặng 43 bộ máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
MTTQ TP Hà Nội tiếp nhận và trao tặng 43 bộ máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Kinhtedothi-Chiều 24/9, tại Hà Nội, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức chương trình trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (đợt 1). Tham dự chương trình có đại diện Ban Dân vận Thành ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm.
Bộ Chính trị: Khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung
Bộ Chính trị: Khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung
Kinhtedothi - Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký Kết luận số 14-KL/TW ngày 22/9/2021 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.
Hà Nội tổ chức phong trào thi đua đặc biệt, chung sức chiến thắng đại dịch Covid-19
Hà Nội tổ chức phong trào thi đua đặc biệt, chung sức chiến thắng đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 09/KH-HĐTĐKT (ngày 23/9) về tổ chức thực hiện phong trào thi đua đặc biệt "Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” trên địa bàn TP Hà Nội.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.
Chủ tịch nước gửi thông điệp tại Hội nghị các hệ thống lương thực
Chủ tịch nước gửi thông điệp tại Hội nghị các hệ thống lương thực
Chủ tịch nước đề xuất một số giải pháp đảm bảo an ninh lương thực trước bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh, và cho biết Việt Nam muốn thành trung tâm sáng tạo về lương thực, thực phẩm khu vực.
Chủ tịch nước đề xuất sáng kiến đối phó biến đổi khí hậu
Chủ tịch nước đề xuất sáng kiến đối phó biến đổi khí hậu
Để làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách ứng phó ở cấp độ toàn cầu, Chủ tịch nước đề xuất sáng kiến thiết lập cơ sở dữ liệu tổng thể về tác động đa chiều của tình trạng nước biển dâng.
Kỳ họp thứ hai HĐND TP Hà Nội khóa XVI: Đồng bộ các nguồn lực, giải pháp
Kỳ họp thứ hai HĐND TP Hà Nội khóa XVI: Đồng bộ các nguồn lực, giải pháp
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ hai của HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã kết thúc với nhiều nội dung quan trọng, nhiều nghị quyết thường kỳ và chuyên đề được thông qua, trong đó có những nội dung tác động trực tiếp đến đời sống người dân. Đây là bước đầu tiên, cơ sở pháp lý quan trọng để những chính sách, cơ chế mới được thực thi, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội - đô thị cũng như đời sống người dân.
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 6763/CĐ-VPCP truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các tỉnh: Hà Nam, Kiên Giang về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Chủ tịch nước phát biểu tại Đại hội đồng LHQ: Cần đẩy mạnh hợp tác toàn cầu để chiến thắng đại dịch Covid-19
Chủ tịch nước phát biểu tại Đại hội đồng LHQ: Cần đẩy mạnh hợp tác toàn cầu để chiến thắng đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chủ tịch nước nhấn mạnh, yếu tố quan trọng để kiểm soát được đại dịch Covid-19 là cần tăng cường hợp tác toàn cầu và đầu tư nâng cao khả năng tự cường của hệ thống y tế.
Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh về chấm dứt đại dịch Covid-19
Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh về chấm dứt đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch Covid-19 và xây dựng lại tốt hơn”.