Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Phóng viên bị bắt vì tống tiền: Không thể đổ lỗi cho cơ chế thị trường

Theo VOV.VN 01-08-2020 20:11
Nguyên nhân khách quan là sự tác động bởi mặt trái của cơ chế thị trường. Nhưng chủ quan chính là công tác tuyển dụng, sử dụng nhân lực.
Vụ việc 2 phóng viên của một tạp chí bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi tống tiền Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn cũng như nhiều vụ việc trước đó ngày càng làm tăng thêm sự nghi ngại của dư luận về sự suy giảm đạo đức của một bộ phận người cầm bút nhân danh nhà báo.
Trần Trọng Lâm - Phó trưởng Ban Xã hội-Bạn đọc, báo Sức Khỏe và Đời sống bị bắt vì có hành vi cưỡng đoạt tài sản công dân.

Ngay trong ngày 25/7, tại khu vực phường Đại Kim, quận Hoàng Mai (TP Hà Nội), các cơ quan chức năng đã bắt quả tang Trần Trọng Lâm (SN 1976), Phó trưởng Ban Xã hội-Bạn đọc, báo Sức Khỏe và Đời sống có hành vi cưỡng đoạt 210 triệu đồng của anh Dương Văn T (SN 1982), ở Nguyễn Thái Học, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông (TP Hà Nội).
Là người làm công tác đào tạo báo chí lâu năm, PGS-TS Hà Huy Phượng - giảng viên cao cấp Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh, đây là câu chuyện không hề mới mẻ, nhưng lại là vấn đề gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, danh dự nghề nghiệp của các nhà báo, cơ quan báo chí và cao hơn nữa là đối với nền báo chí cách mạng.
Theo PGS-TS Hà Huy Phượng, nguyên nhân của vấn đề này có cả khách quan và chủ quan. Về nguyên nhân khách quan, đó là sự tác động bởi mặt trái của cơ chế thị trường, đồng tiền đã trở thành yếu tố chi phối hoạt động nghề nghiệp của nhà báo.
Bên cạnh đó, toàn cầu hóa và sự bùng nổ truyền thông đã tạo ra một môi trường truyền thông hỗn hợp, là "mảnh đất" màu mỡ để một số cơ quan báo chí, truyền thông, phóng viên, cộng tác viên tranh thủ kiếm chác bằng mọi thủ thuật, trong đó kể cả việc sẵn sàng vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp để đạt được mục đích kinh tế.
Nguyên nhân chủ quan nằm ở chính công tác tuyển dụng nhân lực của một số cơ quan báo chí. "Chưa bao giờ việc tuyển dụng nhân lực làm báo dễ dàng như bây giờ. Bất kỳ người nào, tốt nghiệp ngành gì cũng có thể được cơ quan báo chí tuyển dụng, sử dụng vào làm phóng viên thử việc ngắn hạn hoặc ký hợp đồng dài hạn. Với phương thức giao khoán định mức tin, bài kiêm làm hợp đồng quảng cáo, tuyên truyền, PR, vô hình trung đẩy các phóng viên, cộng tác viên không được đào tạo bài bản, thiếu bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp vào "đường đua" của việc kiếm nguồn thu cho tòa soạn và của cá nhân, dẫn đến vi phạm phạm luật và đạo đức nghề nghiệp" - vị giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nêu quan điểm.
Minh họa: Phượng ớt

Sự "dễ dãi" còn được thấy trong việc nhiều toà soạn buông lỏng quản lý, sẵn sàng tự in và cấp "Thẻ phóng viên", giấy giới thiệu cho phóng viên tạm tuyển, cộng tác viên để hành nghề. Những người này thường "núp bóng" tư cách pháp nhân cơ quan báo chí để đi dọa nạt, "bắt vở" các doanh nghiệp, địa phương. Thậm chí, không loại trừ có tòa soạn đứng sau để "chống lưng", đồng thời kết nối với các tòa soạn "cùng hội".

Trong bối cảnh đó, việc triển khai thực hiện quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đang được dư luận kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế, ngăn chặn vấn đề vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận người làm báo. Nó sẽ có tác dụng ngăn chặn từ đầu, giải tán, chấm dứt hoạt động của những cơ quan báo chí không có đủ điều kiện để hoạt động nghề báo một cách đàng hoàng.

Ở góc độ hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, PGS-TS Hà Huy Phượng cho rằng, nếu các cơ quan báo chí chú trọng tốt khâu tuyển dụng, sử dụng, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhà báo một cách bài bản, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu mô hình "nhà báo đa năng", chắc chắn sẽ có một đội ngũ nhà báo chất lượng cao. Khi đó chúng ta ít lo ngại vấn đề vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của các nhà báo.

Theo ông Phượng, ở góc độ quản lý nhà nước, cần có chính sách cụ thể, trực tiếp đối với các nhà báo trên cơ sở chuẩn hóa các chức danh nghề nghiệp, từ đó có chế độ đãi ngộ xứng đáng để các nhà báo không phải lăn tăn, lo lắng, lẫn lộn giữa chuyện hành nghề với chuyện lợi dụng nghề để kiếm ăn. Nếu giải quyết tốt vấn đề này chắc chắn cũng sẽ giảm đi vấn đề vi phạm đạo đức nghề nghiệp của các nhà báo.

Cùng với đó, cũng theo ông Phượng, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và các cơ quan thực thi pháp luật cần xử lý nghiêm minh những trường hợp nhà báo vi phạm luật pháp và đạo đức nghề nghiệp.

Đặc biệt, vị giảng viên báo chí nhấn mạnh đến việc cần dẹp bỏ các trang thông tin điện tử núp bóng báo chí dung túng cho các "nhà báo dởm" lợi dụng danh nghĩa nghề nghiệp để tống tiền các doanh nghiệp, ngành, địa phương, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của đội ngũ nhà báo, nền báo chí nước nhà.

TAG: phóng viên bị bắt Tống tiền không thể đỗ lỗi cơ chế thị trường pháp luật công an doanh nghiệp
 
Tin khác
Hà Nội: Xử phạt hơn 1,4 tỷ đồng các trường hợp vi phạm phòng chống dịch trong ngày cuối tuần
Hà Nội: Xử phạt hơn 1,4 tỷ đồng các trường hợp vi phạm phòng chống dịch trong ngày cuối tuần
Kinhtedothi - Lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ đề nghị UBND các cấp xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng TP Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan; khởi tố vụ án “Buôn lậu” xảy ra tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
Nghệ An: Bắt giữ hai đối tượng cùng 7 cá thể hổ con còn sống
Nghệ An: Bắt giữ hai đối tượng cùng 7 cá thể hổ con còn sống
Kinhtedothi - Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Quá trình vây bắt, 2 đối tượng tông xe bỏ chạy nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, bắt giữ đối tượng cùng tang vật.
Hà Nội: 3 đối tượng ra đường 'bốc đầu' xe máy bất chấp quy định phòng chống dịch
Hà Nội: 3 đối tượng ra đường "bốc đầu" xe máy bất chấp quy định phòng chống dịch
Kinhtedothi - Trong khi Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội thì 3 thanh thiếu niên ở Chương Mỹ tụ tập “bốc đầu” xe máy, gây mất trật tự an toàn giao thông. Các đối tượng này vừa bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm theo quy định.
Thông tin mới nhất vụ cụ ông dùng mũ cối đánh vào mặt cán bộ công an ở Nghĩa Đô
Thông tin mới nhất vụ cụ ông dùng mũ cối đánh vào mặt cán bộ công an ở Nghĩa Đô
Kinhtedothi – Thông tin bước đầu, cụ ông 79 tuổi ở Hà Nội dùng mũ cối đánh vào mặt Trung uý công an đã bị xử phạt hành chính 2 triệu đồng về hành vi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng...
Hà Nội xử phạt gần 700 trường hợp vi phạm phòng chống dịch, yêu cầu 3.300 phương tiện quay đầu
Hà Nội xử phạt gần 700 trường hợp vi phạm phòng chống dịch, yêu cầu 3.300 phương tiện quay đầu
Kinhtedothi - Trong ngày thứ 8, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, gần 700 trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bị cơ quan chức năng xử lý.
Nhiều chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2021
Nhiều chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2021
Kinhtedothi - Từ tháng 8/2021, nhiều chính sách, văn bản mới có liên quan đến đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người dân như: Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức; Nới tiêu chuẩn trở thành tiến sĩ; 3 trường hợp dừng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; Gắn chip vào hộ chiếu...
Cảnh giác chiêu lừa mạo danh cán bộ phòng, chống dịch
Cảnh giác chiêu lừa mạo danh cán bộ phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Lợi dụng tâm lý hoang mang, lo sợ lây nhiễm Covid-19, các đối tượng xấu đã mạo danh y bác sĩ, cán bộ phòng, chống dịch, sử dụng các phương thức lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người dân.
Hà Nội: Sau 1 tuần, xử phạt gần 7 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm phòng chống dịch
Hà Nội: Sau 1 tuần, xử phạt gần 7 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm phòng chống dịch
Kinhtedothi - Sau 1 tuần, toàn TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, các cơ quan chức năng đã xử phạt khoảng 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Cụ ông dùng mũ cối đánh vào mặt Trung úy công an khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang
Hà Nội: Cụ ông dùng mũ cối đánh vào mặt Trung úy công an khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang
Kinhtedothi - Chiều ngày 30/7, trên mạng xã hội xôn xao về đoạn clip ghi lại hình ảnh cán bộ công an khi làm nhiệm vụ phòng phòng, chống dịch đã bị cụ ông đập mũ cối vào mặt. Bước đầu, cơ quan công an đã làm rõ vụ việc này.
Nhớ những “Ngày tháng cũ” ở ngoại ô!
Nhớ những “Ngày tháng cũ” ở ngoại ô!
Kinhtedothi - Sáng nay, thứ Sáu, bước vào ngày ngày thứ 7 thực hiện Chỉ thị số 17 của UBND TP Hà Nội về cách ly xã hội; một sáng trong veo…