Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Phường Yên Nghĩa cơ bản hoàn thành việc xử lý lều lán tạm vi phạm

Công Tâm 21-06-2021 21:15
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị online ngày 15/6 có bài viết “Phường Yên Nghĩa kiên quyết không để vi phạm tồn tại”, phản ánh việc những ngày qua UBND phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông (Hà Nội) ra quân quyết liệt xử lý hàng loạt lều lán tạm vi phạm dựng trên đất nông nghiệp, đất công ích xen kẹt. Nhiều công trình ở đây tuy đã được xử lý nhưng vẫn cố tình tái phạm.
 Một trong những lều lán tạm trên đất nông nghiệp tại tổ 7 bị tháo dỡ xong phần mái và khung
Mặc dù những ngày này thời tiết nắng nóng và phải đảm bảo thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 theo thông điệp 5K nhưng UBND phường Yên Nghĩa vẫn cương quyết xử lý dứt điểm những công trình lều lán tạm vi phạm dựng trên đất nông nghiệp và đất công ích tại các tổ dân phố 5, 6, 7 và 8. Các công trình này chủ yếu dựng bằng khung sắt, mái tôn và được rào chắn xung quanh bằng tôn. Thậm chí có công trình còn được dựng bằng tre, nứa và lá cọ làm kho xưởng để hàng hoá hoặc chăn nuôi gà, vịt.
 Lều lán tạm tại trên khu đất công tổ dân phố 5 - 6 phường Yên Nghĩa đã được tháo dỡ chờ thu dọn nốt mặt bằng  
Nguyên nhân để xảy ra việc các trường hợp vi phạm là do các khu đất này trước đây thường ngày chỉ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, do những năm gần đây tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh chóng khiến các tuyến kênh tiêu không đảm nhiệm được chức năng tiêu thoát nước nên không thể sản xuất nông nghiệp, trồng cây ngắn ngày được. Cùng với đó các vị trí này lại nằm ven đường giao thông đi vào khu dân cư từ tổ dân phố 5 - 8, rất thuận tiện cho việc người dân tranh thủ dựng lều lán tạm. Mặc dù nhiều trường hợp đã bị xử lý nhưng sau đó vẫn cố tình tái vi phạm gây khó khăn cho công tác quản lý.
 Hàng loạt lều lán tạm tại tổ dân phố 7 - 8, phường Yên Nghĩa đã được tháo dỡ xong phần mái và khung sắt
Theo quan sát của phóng viên, đến ngày 21/6, tại tuyến đường giao thông dẫn vào khu dân cư tổ 7 và 8 đã có 14 lều lán tạm được người dân và UBND phường tháo dỡ cơ bản mái và khung. Hiện nay tại khu vực này chỉ còn hàng rào bằng tôn bao quanh các thửa đất nông nghiệp được giữ lại để bảo vệ khu đất nhằm tránh việc để người dân đổ trộm phế thải xây dựng và rác thải dễ gây ô nhiễm môi trường khu vực.
 Cùng với đó, 2 lều lán tạm tại khu đất công ích Dộc Khăm thuộc tổ dân phố 5 và 6 cũng đã được chủ công trình thu dọn toàn bộ tài sản và tháo dỡ khung, mái của công trình lều lán tạm.
 Người dân phường Yên Nghĩa chấp hành tháo dỡ công trình lều lán vi phạm trên đất nông nghiệp tổ dân phố 5 - 6.
Theo Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa Nguyễn Bá Tiến, sau nhiều buổi tuyên truyền, vận động và ký cam kết, nhiều hộ dân đã hiểu rõ vấn đề, đồng thời chấp hành, tự giác thu dọn tài sản, vật nuôi và tháo dỡ công trình trả nguyên trạng ban đầu. Riêng tại khu đất Dộc Khăm thuộc tổ dân phố 5 và 6, sau khi chủ công trình vi phạm bàn giao mặt bằng đã được UBND phương xây dựng phương án để chuẩn bị làm công tác đấu giá đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản theo quy định.
 Hiện một số trường hợp đang tích cực phối hợp với UBND phường thu dọn nốt tài sản để trả nguyên trạng mặt bằng khu đất. 
 Do những ngày này nắng nóng nên người dân tổ dân phố 7 chưa thể dọn xong tài sản vi phạm trên đất nông nghiệp được
Đến nay chỉ còn trường hợp ông Lê Trọng Ninh đang làm xưởng đá trên 500m2 đất nông nghiệp thuộc xứ đồng Cọc, Đó. Khu vực xưởng đá này có đường dây điện cao thế đi qua. Sau nhiều buổi làm việc, Công ty truyền tải điện 1 và Công ty truyền tải điện Hà Nội đã nhận trách nhiệm chủ trì lập hồ sơ , phối hợp cùng UBND phường vận động ông Ninh thu dọn tài sản, tháo dỡ nhà xưởng. Hiện Công ty điện lực Hà Đông đã ngừng cấp điện đối với xưởng đá của ông Ninh.

Song song với việc lập hồ sơ vi phạm, các đơn vị liên quan cùng UBND phường đang tập trung tuyên truyền, vận động ông Ninh tự giác chấp hành thu dọn tài sản, tháo dỡ công trình bàn giao mặt bằng đất cho các hộ dân để tiếp tục sản xuất nông nghiệp. 
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin nội dung 
TAG: Hà Nội quận Hà Đông phường Yên Nghĩa xử lý vi phạm
 
Tin khác
Đóng cửa hầm Kim Liên sửa chữa từng bên
Đóng cửa hầm Kim Liên sửa chữa từng bên
Kinhtedothi - Sở GTVT Hà Nội vừa phê duyệt phương án phân luồng, tổ chức giao thông, đóng cửa từng bên hầm Kim Liên để đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ việc thi công dự án sửa chữa bắt đầu từ ngày 4/8.
Hà Nội: Thêm 30 công trình trọng điểm, cấp bách được tiếp tục thi công
Hà Nội: Thêm 30 công trình trọng điểm, cấp bách được tiếp tục thi công
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có Văn bản 2473/UBND-ĐT chấp thuận thêm các công trình trọng điểm, cấp bách được tiếp tục thi công xây dựng trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23-7-2021 của Chủ tịch UBND TP, theo đề xuất của Sở Xây dựng.
Bão số 4 di chuyển theo hướng Đông Bắc và có khả năng mạnh thêm
Bão số 4 di chuyển theo hướng Đông Bắc và có khả năng mạnh thêm
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trưa nay (4/8) vị trí tâm bão cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 190km về phía Đông Nam.
Sửa đổi Luật để giải quyết những bất cập trong quản lý, sử dụng, chống lãng phí đất đai
Sửa đổi Luật để giải quyết những bất cập trong quản lý, sử dụng, chống lãng phí đất đai
Kinhtedothi- Theo chương trình xây dựng luật pháp lệnh năm 2022, Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 3. Đây là Dự Luật được chờ đợi để giải quyết những bất cập trong quản lý đất đai hiện nay.
Hà Nội thu hồi xe cũ đổi xe mới: Cần cơ chế khuyến khích người dân
Hà Nội thu hồi xe cũ đổi xe mới: Cần cơ chế khuyến khích người dân
Kinhtedothi – Hiện nay, trên đường phố Hà Nội, hàng ngày vẫn xuất hiện nhiều xe máy cũ nát lưu thông, không chỉ ảnh hưởng tới an toàn cho người tham gia giao thông mà còn gây hệ luỵ cho môi trường. Bởi thế, kế hoạch đo kiểm khí thải từ xe máy cũ và hỗ trợ 2 – 4 triệu đồng để đổi xe mới được triển khai trong thời gian tới của TP là chủ trương đúng và nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân.
Siết lại “luồng xanh” vận tải hàng hóa
Siết lại “luồng xanh” vận tải hàng hóa
Kinhtedothi - Những trường hợp tài xế xe tải lợi dụng việc được cấp giấy thông hành vận tải hàng hóa để chở người trái phép xảy ra trong thời gian gần đây đặt ra yêu cầu phải siết chặt công tác quản lý đối với “luồng xanh”. Qua đó mới đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch Covid-19.
Tiếp tục siết chặt kiểm soát tại cửa ngõ Thủ đô
Tiếp tục siết chặt kiểm soát tại cửa ngõ Thủ đô
Kinhtedothi - Nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản yêu cầu các chốt cửa ngõ không cho người và phương tiện ra khỏi TP, trừ những người được chính quyền cho phép.
Điều chỉnh quy hoạch đồng bộ: Thích ứng với biến đổi khí hậu
Điều chỉnh quy hoạch đồng bộ: Thích ứng với biến đổi khí hậu
Kinhtedothi - Hà Nội đang vào mùa mưa bão, người dân đang khó khăn gồng mình chống chọi dịch bệnh Covid-19 nhưng bên cạnh đó vẫn nỗi lo ngập lụt, nước tràn nhà cửa sau mỗi trận mưa lớn.
Nghị định số 30/2021/NĐ-CP của Chính phủ: Chế tài mạnh để xử lý tranh chấp phí bảo trì chung cư
Nghị định số 30/2021/NĐ-CP của Chính phủ: Chế tài mạnh để xử lý tranh chấp phí bảo trì chung cư
Kinhtedothi - Theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, chủ đầu tư phải mở một tài khoản thanh toán tại một tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để nhận kinh phí bảo trì do người mua nhà chung cư nộp (bằng 2% giá trị hợp đồng mua nhà). Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư đã tự ý sử dụng tài khoản này, không chuyển trả kinh phí bảo trì (còn gọi là quỹ bảo trì) cho ban quản trị nhà chung cư.
Thời tiết hôm nay 4/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 37 độ C
Thời tiết hôm nay 4/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 37 độ C
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (4/8), khu vực Hà Nội trời có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 28 - 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Hà Nội: Những căn nhà 'ôm trọn vỉa hè'
Hà Nội: Những căn nhà "ôm trọn vỉa hè"
Kinhtedothi - Khảo sát thực tế của phóng viên Kinh tế & Đô thị cho thấy, nhiều vỉa hè trên địa bàn TP Hà Nội tồn tại những căn nhà "ôm trọn vỉa hè". Đặc biệt, trên những con đường mới cũng có những 'lô cốt' mới mọc lên, gây mất mỹ quan đô thị.