Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Ba Đình làm rõ các kiến nghị của chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực

Thủy Tiên 12-05-2020 20:21
Kinhtedothi – Ngày 12/5, UBND quận Ba Đình đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần May Lê Trực, là Chủ đầu tư công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực về các nội dung kiến nghị của Công ty liên quan đến việc xử lý giai đoạn 2 công trình này.
Tại buổi làm việc, Chủ đầu tư có ý kiến về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên theo Quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 2452/QĐ-UBND ngày 5/12/2008 của UBND Thành phố và không xử lý vi phạm trật tự căn cứ theo Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD ngày 23/4/2014 của Sở Xây dựng. 
 UBND quận Ba Đình yêu cầu Công ty Cổ phần May Lê Trực hợp tác với chính quyền để đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực.
Về nội dung này, ngày 29/9/2015, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã tổng hợp ý kiến liên ngành, báo cáo UBND Thành phố tại văn bản số 4388/QHKT-BC-LN. Về các ý kiến nêu trên, UBND Thành phố có văn bản số 545/PC-VP ngày 11/5/2020 giao Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan xem xét, tổng hợp, tham mưu, báo cáo UBND Thành phố theo quy định. 
Quan điểm của Chủ đầu tư là các hộ tại tầng 18 hiện nay thuộc sở hữu của người mua nhà, do Chủ đầu tư đã bàn giao cho người mua nhà. Về việc này, UBND quận Ba Đình cho rằng, các căn hộ này hình thành từ hành vi vi phạm pháp luật của Chủ đầu tư nên Chủ đầu tư phải có trách nhiệm thỏa thuận, thống nhất, bồi thường cho người mua nhà (nếu có).
Các tài sản, đồ dùng, vật dụng, trang thiết bị như giường, tủ, bàn ghế, máy giặt, tivi, tủ lạnh…trong các căn hộ nêu trên hiện chưa xác định được chủ sở hữu (của Chủ đầu tư hay của người mua nhà). Do đó, Chủ đầu tư có trách nhiệm nhận bàn giao lại từ UBND quận Ba Đình.
“Trường hợp các tài sản trên là của người mua nhà thì việc Chủ đầu tư cho phép người mua nhà vào sử dụng khi chưa thực hiện nghiệm thu công trình và chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy là vi phạm pháp luật” – UBND quận Ba Đình nêu quan điểm và nhấn mạnh điều này đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 và Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013. 
Trả lời ý kiến của Chủ đầu tư về việc Chủ đầu tư chưa được biết hồ sơ phương án, giải pháp tháo gỡ tầng 18, UBND quận Ba Đình khẳng định: “UBND quận đã giao UBND phường Điện Biên cung cấp đầy đủ cho Chủ đầu tư các văn bản liên quan, UBND quận đã khẳng định phương án, giải pháp tháo dỡ, phá dỡ đã được Sở Xây dựng chấp thuận tại văn bản số 2966/SXD-QLXD ngày 17/4/2020 và UBND quận phê duyệt tại Quyết định số 930/QĐ-UBND ngày 23/4/2020”.
Theo quy định, UBND phường Điện Biên đã niêm yết công khai toàn bộ các văn bản này tại hiện trường xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng. 
Về việc Chủ đầu tư đề nghị được tự tháo gỡ, phá dỡ theo phương án do Công ty TNHH tư vấn Đại học xây dựng lập, đại diện UBND quận Ba Đình cho biết, ngày 15/2/2019, Công ty Cổ phần May Lê Trực đã có văn bản số 927/BDA báo cáo Sở Xây dựng về phương án phá dỡ giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực.
Tuy nhiên, sau khi xem xét, Sở Xây dựng đã có ý kiến tại văn bản số 1774/SXD-QLXD ngày 4/3/2019. Trong đó nêu rõ, thiết kế phương án còn sơ sài, chưa rõ phương án gia cố cột, phương án gia cố móng cho các cột dự kiến bổ sung; Khai toán chi phí chưa phù hợp và chưa thực hiện theo các quy định của Nhà nước. 
Sở Xây dựng cũng đã hướng dẫn Công ty Cổ phần May Lê Trực hoàn chỉnh phương án, thuê đơn vị tư vấn độc lập để thẩm tra thiết kế, dự toán và phê duyệt phương án thực hiện. Đến nay, Công ty Cổ phần May Lê Trực chưa thực hiện các nội dung này nên chưa đủ điều kiện để thi công phá dỡ như đề nghị của Công ty. 
Hiện nay, UBND quận Ba Đình đang tổ chức tháo dỡ, phá dỡ tầng 18 công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực theo đúng sự chỉ đạo của UBND Thành phố và phương án, giải pháp tháo dỡ, phá dỡ được Sở Xây dựng chấp thuận và UBND quận phê duyệt. 
TAG: Hà Nội Ba Đình phường Điện Biên 8B Lê Trực Công ty CP May Lê Trực phá dỡ vi phạm trật tự xây dựng
 
Tin khác
Chùm ảnh: Gỡ phong tỏa ngõ 328-330 Nguyễn Trãi, người dân phấn khởi về nhà trong đêm
Chùm ảnh: Gỡ phong tỏa ngõ 328-330 Nguyễn Trãi, người dân phấn khởi về nhà trong đêm
Kinhtedothi - 0 giờ ngày 29/9, ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) chính thức gỡ phong tỏa sau hơn 1 tháng cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Hàng chục người dân vui mừng chờ đến thời khắc này, ùa về nhà ngay trong đêm.
Bộ Y tế chưa mua test kháng nguyên nhanh
Bộ Y tế chưa mua test kháng nguyên nhanh
Kinhtedothi - Trong mấy ngày gần đây, một số cơ quan báo chí phản ánh giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên rất khác nhau. Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, cho đến nay, Bộ Y tế chưa thực hiện việc mua sắm test kháng nguyên nhanh.
Hà Nội đã tiêm được hơn 6,9 triệu mũi vaccine Covid-19
Hà Nội đã tiêm được hơn 6,9 triệu mũi vaccine Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 29/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 28/9 đến 6 giờ ngày 29/9, Hà Nội ghi nhận 1 bệnh nhân mắc Covid-19 trong khu cách ly.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 29/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 29/9
Kinhtedothi - Mở cửa trở lại nền kinh tế: Giúp doanh nghiệp đón đà phục hồi; Chính sách sát thực sẽ hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 227 ra ngày 29/9/2021.
Tử vi hôm nay 29/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương không nhận thức được giới hạn của bản thân
Tử vi hôm nay 29/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương không nhận thức được giới hạn của bản thân
Kinhtedothi - Xem tử vi ngày 29/9/2021 của 12 cung hoàng đạo nói rằng Bạch Dương đạt được thành tích khá tốt nhờ chăm chỉ làm việc suốt khoảng thời gian vừa qua. Đấy là điều bạn hướng đến và nỗ lực để có được. Cấp trên nhìn năng lực và sự cống hiến của bạn nên sớm muộn cũng định cất nhắc bạn lên một vị trí cao hơn.
Quận Hoàng Mai: Không để học sinh vì khó khăn thiếu thiết bị học trực tuyến
Quận Hoàng Mai: Không để học sinh vì khó khăn thiếu thiết bị học trực tuyến
Kinhtedothi - Hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng con”, ngày 28/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hoàng Mai đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng máy tính, thiết bị học tập cho 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng chuyển trạng thái từ 0 giờ ngày 30/9: Những hoạt động nào được phép?
Đà Nẵng chuyển trạng thái từ 0 giờ ngày 30/9: Những hoạt động nào được phép?
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 30/9, Đà Nẵng chuyển sang trạng thái “bình thường mới” trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát. Theo đó, nhiều hoạt động được phép mở cửa trở lại.
Bình Dương đưa khoảng 200 người về quê tự phát quay trở lại nơi ở
Bình Dương đưa khoảng 200 người về quê tự phát quay trở lại nơi ở
Kinhtedothi - Những công dân đang sinh sống, lao động tại tỉnh Bình Dương đã tự phát về quê bằng xe máy có quê ở các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai và Nghệ An, đã được công an dùng xe đưa trở lại nơi xuất phát.
Quảng Ngãi lên kế hoạch cho học sinh trở lại trường
Quảng Ngãi lên kế hoạch cho học sinh trở lại trường
Kinhtedothi - Từ ngày 4/10, Quảng Ngãi sẽ tổ chức dạy học trực tiếp cho bậc học phổ thông tại nhiều địa phương.
TP Hồ Chí Minh đã tiêm gần 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19
TP Hồ Chí Minh đã tiêm gần 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo), đến nay TP đã tiêm được gần 10 triệu liều vaccine, trong đó có gần 3 triệu người đã được tiêm đủ 2 liều.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đón 215 thai phụ cùng 15 con nhỏ về quê tránh dịch Covid-19
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đón 215 thai phụ cùng 15 con nhỏ về quê tránh dịch Covid-19
Kinhtedothi - Đây là đợt thứ 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đón công dân đang mang thai về quê tránh dịch Covid-19. Trước đó, có 19 thai phụ cùng một cháu nhỏ 3 tuổi đã được đón về.