Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Quận Đống Đa: 16 giờ chạy đua hoàn thành “bệnh viện dã chiến” để tiêm vaccine cho người dân

Nguyên Bảo - Ảnh Hoàng Quân 03-08-2021 13:59
Kinhtedothi - “Chúng tôi chỉ có 16 giờ để hoàn thành một điểm tiêm vaccine cho khoảng 1.500 người dân kể từ khi lên ý tưởng đến lúc hoàn thành. Và với quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ quận tới phường, điểm tiêm vacine tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức với quy mô của một “bệnh viện dã chiến” đã đáp ứng tốt yêu cầu đặt ra” -Phó Chủ tịch UBND phường Cát Linh (quận Đống Đa) Trịnh Văn Hà chia sẻ.
Một mô hình hay cần nhân rộng
Sáng 2/8, ngay sau khi báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết “Quận Đống Đa: Lập "bệnh viện dã chiến" triển khai tiêm vaccine cho người dân”, nhiều bạn đọc đánh giá đây là mô hình hay và cần nhận rộng để việc tiêm vaccine cho người dân diễn ra an toàn và đảm bảo quy định phòng dịch.
Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (thuộc phường Cát Linh, quận Đống Đa) có sức chứa 2.000 chỗ ngồi, với hệ thống cơ sở vật chất khá tốt được trưng dụng làm điểm tiêm chủng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Theo đó, những tấm vách ngăn được thiết lập tạo thành các ô vuông riêng biệt, từ chỗ khám sàng lọc tới chỗ tiêm đều có khoảng cách để đảm bảo giãn cách. 

 Những người thợ cơ khí phải thi công xuyên đêm để làm các vách dựng tại điểm tiêm vaccine Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức.
Đây được đánh giá là điểm tiêm ghi nhận đầu tiên được xây dựng theo mô hình của "bệnh viện dã chiến" để phục vụ tiêm vaccine cho người dân trong thời điểm dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội cũng như cả nước. Đây là một trong 10 điểm tiêm tại quận Đống Đa sau khi UBND TP Hà Nội có chỉ đạo các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng mở rộng trong toàn dân.
Chia sẻ với chúng tôi sau khi được tiêm vaccine tại điểm tiêm Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, anh Phó Minh Trường ở phố Trịnh Hoài Đức cho biết: “Tôi thấy rất yên tâm khi đến đây tiêm vaccine. Bản thân tôi thấy đây là một mô hình hay và nó cần được nhân rộng hơn để công tác tiêm vaccine cho người dân diễn ra an toàn trong điều kiện dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Bởi trên địa bàn TP Hà Nội chúng ta có rất nhiều nhà thi đấu rộng rãi và đảm bảo các điều kiện vậy tại sao TP không xem xét để các địa phương có thể trưng dụng các nhà thi đấu để lập “bệnh viện dã chiến” như này làm điểm tiêm an toàn cho người dân”.
 Công việc lắp dựng vách ngăn tại điểm tiêm được hoàn thiện vào 3 giờ sáng.
Còn bác Nguyễn Văn Động – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Cát Linh chia sẻ: “Với tư cách là một người dân sống trên địa bàn, chúng tôi rất xúc động và cảm ơn sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền khi trong thời gian ngắn, gấp rút nhưng đã thi công, lắp đặt xong một điểm tiêm rất quy mô kịp phục vụ người dân. Tại điểm tiêm đều bố trí lực lượng đón tiếp công dân, người đến tiêm được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế và có ghế ngồi chờ đảm bảo giãn cách theo các quy định về phòng chống dịch.Tại các điểm tiêm, người dân sẽ được kiểm tra, đối chiếu thông tin, nếu không có trong danh sách hoặc thông tin không phù hợp sẽ được yêu cầu ra về và quay lại tiêm đúng thời gian đã được quy định. Ngoài ra, công tác ứng trực cấp cứu được đảm bảo với từ 1-2 tổ cấp cứu tại điểm tiêm, sẵn sàng phối hợp với các bệnh viện để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra khiến chúng tôi đến tiêm được yên tâm hơn”.
“16 giờ chạy đua”
Chia sẻ với chúng tôi về ý tưởng hình thành mô hình “bệnh viện dã chiến” để tiêm vaccine đang thu hút sự quan tâm rất nhiều người hiện nay, Phó Chủ tịch UBND phường Cát Linh Trịnh Văn Hà cho biết, sau khi nhận được kế hoạch của UBND quận Đống Đa về việc sẽ triển khai 10 điểm tiêm vaccine cho người dân trên toàn địa bàn quận, tất cả các phường đều phải lên phương án, kế hoạch để xây dựng điểm tiêm vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.
Với yêu cầu đặt ra là điểm tiêm này không chỉ phục vụ cho người dân tại phường Cát Linh mà còn của 2 phường (Văn Miếu, Quốc Tử Giám), sau khi khảo sát trên địa bàn, phường xác định điểm tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức là hoàn thiện, đảm bảo các yếu tố phòng dịch nên đã làm công văn gửi Sở VHTT Hà Nội xin chủ trương cho trưng dụng để làm điểm tiêm vaccine. Khi nhận được sự chấp thuận của Sở, ngay lập tức lãnh đạo 3 phường họp bàn lên phương án, sơ đồ để thực hiện. Lấy ý tưởng về việc lập “bệnh viện dã chiến” trong nhà thi đấu mà Đà Nẵng thực hiện ở đợt dịch trước đó, chúng tôi đã cho vẽ sơ đồ, lên ngay phương án thiết kế, thi công theo mô hình đó và huy động toàn bộ lực lượng để làm. 
 Điểm tiêm vaccine tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức khi được hoàn thiện và đưa vào vận hành.
Phó Chủ tịch UBND phường Cát Linh chia sẻ: “Chúng tôi chỉ có 16 giờ để hoàn thành một điểm tiêm vaccine cho khoảng 1.500 người dân kể từ khi lên ý tưởng đến lúc hoàn thành. Đây là một điều không tưởng bởi thời gian quá ngắn và trong điều kiện nhiều chuỗi cung ứng bị gián đoạn khi cả TP đang thực hiện giãn cách để phòng dịch thì việc tìm đơn vị thi công rất khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ quận tới phường, sau 16 giờ làm việc liên tục cả đêm không nghỉ chúng tôi đã hoàn thành điểm tiêm tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức với quy mô của một “bệnh viện dã chiến” để sẵn sàng phục vụ tiêm vaccine cho người dân vào 3 giờ sáng. Vì đây là những tấm vách ngăn ghép vào nhau nên rất thuận tiện cho việc tháo lắp cũng như tạo thành được những ô riêng biệt để đảm bảo khoảng cách trong công tác phòng dịch”. 
Trong thời điểm Hà Nội đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 17, ngoài việc duy trì hoạt động công vụ bình thường, các phường trên toàn địa bàn quận Đống Đa còn phải phân bổ người duy trì các chốt trực kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn. Vì vậy, khi được giao thêm nhiệm vụ thành lập điểm tiêm vacine chúng tôi rất lo lắng. Tuy nhiên, sau khi ngồi lại thống nhất, chúng tôi quyết định sẽ khắc phục khó khăn bằng cách huy động toàn bộ các lực lượng của phường chia làm 3 ca để quyết tâm làm. Sau 16 giờ làm liên tục, chúng tôi cũng hoàn thành được điểm tiêm đảm bảo đúng yêu cầu. Mọi công sức, tâm huyết đều được người dân ghi nhận và gửi những lời động viên đối với chúng tôi là món quà lớn nhất để chung tay cùng TP, cả nước sớm dập được dịch…” – Chủ tịch UBND phường Cát Linh Hoàng Thúy Lan cho biết.
 
TAG: Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức Bệnh viện dã chiến Đầu Tiên tiêm vaccine COVID-19 16 giờ chạy đua Hà Nội
 
Tin khác
Phú Yên đưa 400 công dân sinh sống tại Bà Rịa - Vũng Tàu về quê
Phú Yên đưa 400 công dân sinh sống tại Bà Rịa - Vũng Tàu về quê
Kinhtedothi - Chiều 23/9, UBND tỉnh Phú Yên tiếp tục đưa hơn 400 công dân đang sinh sống, làm việc và học tập tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, về quê theo nguyện vọng để phòng tránh dịch Covid-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Những nơi an toàn, đã chuyển sang vùng xanh có thể đi học trở lại
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Những nơi an toàn, đã chuyển sang vùng xanh có thể đi học trở lại
Kinhtedothi – Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn việc đi học rất linh hoạt, những nơi an toàn, đã chuyển sang vùng xanh có thể đi học bình thường và có giải pháp phù hợp.
[Clip] Lập kỷ lục Guinness thế giới khi cân bằng 1400 khối gỗ của cậu bé 12 tuổi
[Clip] Lập kỷ lục Guinness thế giới khi cân bằng 1400 khối gỗ của cậu bé 12 tuổi
Kinhtedothi - Cậu bé Auldin Maxwell 12 tuổi sống tại Canada đã nâng độ khó trò rút gỗ Jenga lên một tầm cao mới khi cân bằng các khối gỗ trên một khối thẳng đứng.
Cảnh báo thông tin quảng cáo thực phẩm Khớp Khang Thọ trên một số website
Cảnh báo thông tin quảng cáo thực phẩm Khớp Khang Thọ trên một số website
Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Khớp Khang Thọ trên một số website được đăng tải gần đây đến người tiêu dùng.
Hà Nội tăng tỷ lệ bao phủ vaccine ở phụ nữ mang thai
Hà Nội tăng tỷ lệ bao phủ vaccine ở phụ nữ mang thai
Kinhtedothi - Phụ nữ mang thai là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nặng, co nguy cơ tử vong cao nếu không may nhiễm Covid-19. Bởi hệ miễn dịch bị suy giảm, gây phù nề, niêm mạc hô hấp, dẫn đến tổn thương nặng thành hô hấp trên.
TP Hồ Chí Minh kiến nghị cho bệnh viện tư thu phí điều trị Covid-19
TP Hồ Chí Minh kiến nghị cho bệnh viện tư thu phí điều trị Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 23/9, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có văn bản đề nghị UBND TP xem xét cho các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị Covid-19 được hưởng một số chế độ thu phí.
Những công dân ngõ 328-330 Nguyễn Trãi đầu tiên trở về từ khu cách ly
Những công dân ngõ 328-330 Nguyễn Trãi đầu tiên trở về từ khu cách ly
Kinhtedothi - Ngày 23/9, 23 công dân ngõ 328-330 Nguyễn Trãi đầu tiên đã được các lực lượng chức năng quận Thanh Xuân đón từ khu cách ly tập trung về Trung tâm VHTT&TT quận Thanh Xuân.
[Ảnh] Nhịp sống dần trở lại bình thường mới trên phố phường Hà Nội
[Ảnh] Nhịp sống dần trở lại bình thường mới trên phố phường Hà Nội
Kinhtedothi - Dạo quanh một vòng phố cổ Hà Nội, các chốt kiểm soát đã được dỡ bỏ tại các trục đường chính, không còn sử dụng giấy đi đường. Nhịp sống của người dân đã dần hoạt động trở lại bình thường.
Cú “vồ ếch” của cô giáo miền xuôi gieo chữ trên miền ngược
Cú “vồ ếch” của cô giáo miền xuôi gieo chữ trên miền ngược
Kinhtedothi - Cú té ngã vì đường trơn trợt, bùn lầy của cô giáo khi đi dạy học ở miền núi Quảng Ngãi chỉ là một phần nhỏ trong những khó khăn của giáo viên vùng cao. Dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn mọi thứ. Cũng vì dịch bệnh, con chữ đến với học trò ở nơi đây vốn đã gian nan nay lại thêm vất vả bội phần.
Hải Dương bất ngờ phát hiện ca Covid-19 trong cộng đồng sau 43 ngày 'không có dịch'
Hải Dương bất ngờ phát hiện ca Covid-19 trong cộng đồng sau 43 ngày "không có dịch"
Kinhtedothi - Kết quả xét nghiệm PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương sáng 23/9 đã khẳng định bệnh nhân N.T.B. (nữ, sinh năm 1971) địa chỉ xã Gia Xuyên, TP Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2.
Quảng cáo rầm rộ xét nghiệm kháng thể Covid-19: Bộ Y tế chưa có qui định!
Quảng cáo rầm rộ xét nghiệm kháng thể Covid-19: Bộ Y tế chưa có qui định!
Kinhtedothi - Hiện nay Bộ Y tế chưa quy định xét nghiệm kháng thể Covid-19 trên diện rộng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin quảng cáo xét nghiệm kháng thể.