Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Quảng Bình: Giấy phép hết hạn, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên khai thác “lậu” khoáng sản

Khánh Võ - Hồ Văn 12-06-2020 17:03
Kinhtedothi - Mặc dù giấy phép hết thời hạn từ năm 2019, nhưng đến nay, Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Đức Thắng và Thương Mại Thanh Thiên vẫn ngang nhiên khai thác khoáng sản trong diện tích Dự án khuôn viên Xây dựng cơ sở 2 Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình (tại phường Bắc Lý, TP Đồng Hới) để làm vật liệu san lấp.
Giấy phép hết thời hạn nhiều tháng rồi, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên khai thác đất.
Theo phản ánh của cư dân tại phường Bắc Lý, hiện một doanh nghiệp ở Quảng Bình đang “ngang nhiên” khai thác đất khi giấy phép đã hết hạn nhiều tháng rồi nhưng vẫn không vấp phải cản trở nào từ phía cơ quan chức năng, khiến dư luận hết sức bất bình.
Được biết, đây là khu đất dự án được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép số 301/GP-UBND ngày 29/1/2019, với nội dung cho phép Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Đức Thắng và Thương Mại Thanh Thiên (có địa chỉ tại Tiểu khu 1 Diêm Bắc, phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới), khai thác đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên. Tại Dự án Xây dựng cơ sở 2 Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình tại phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, với diện tích khu vực thực hiện dự án là: 44.649,2m2; và khai thác mức sâu thấp nhất: + 27m; trữ lượng khai thác: 27.178,04 m3; với thời hạn khai thác, đến hết 31/12/2019.
Rất nhiều xe chở đất đang chờ lấy đất tại dự án Xây dựng cơ sở 2 Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình tại phường Bắc Lý, TP Đồng Hới
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Đức Thắng và Thương Mại Thanh Thiên đã hết hạn nhưng doanh nghiệp này vẫn tiếp tục khai thác khoáng sản ồ ạt.
Ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường, vào trưa ngày 9/6/2020, trên khu vực được cấp phép đã hết hạn, nhiều chiếc xe có tải trọng lớn cùng với máy xúc đang hoạt động hết công suất đang “chờ chực” để vận chuyển đất.
Bám theo một chiếc xe mang nhãn hiệu howo (73C - 085.28) vừa rời khỏi khu vực lấy đất, thì hành trình của chiếc xe này lưu thông theo đường tránh TP Đồng Hới, rồi chạy thẳng đến một công trình nằm cách cầu Nhật Lệ 2 khoảng chừng 200m để đổ đất san lấp tại đây.
Trao đổi về thực trạng này, ông Hoàng Bá Trọng - Chủ tịch UBND phường Bắc Lý cho rằng, chỗ đấy là họ san lấp mặt bằng tận thu trong cơ sở thì họ làm, vì chủ trương là có phép. Khi được hỏi, tại sao giấy phép đã hết hạn hơn 6 tháng mà Công ty vẫn tiến hành khai thác? Thì được vị lãnh đạo này cho biết, việc hết phép là theo giấy tờ nhưng họ vẫn tiếp tục và lúc làm, lúc không.
Doanh nghiệp ''ngang nhiên'' khai thác đất khi giấy phép đã hết hạn nhiều tháng nhưng vẫn không vấp phải cản trở nào từ phía cơ quan chức năng

“Do họ mới múc mấy ngày gần đây, với lại không thường xuyên nên việc xử lý không theo sát được, tôi sẽ cho anh em lên kiểm tra lại, nếu như vi phạm sẽ xử lý và thông tin sau”, ông Trọng nói.

Một người dân địa phương cho biết, tình trạng này đã diễn ra mấy ngày gần đây, mỗi khi khai thác, máy múc hoạt động hết công suất, xe tải trong lớn ra vào thường xuyên để chở đất khiến đất rơi vãi, bụi bay mù mịt gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nhưng không thấy cơ quan chức năng  nào về kiểm tra giải quyết.

Sau khi được phản ánh vụ việc, ông Phan Xuân Tuấn - Trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên & Môi Trường tỉnh Quảng Bình cho biết, theo quy định, trước lúc hết hạn 4 tháng, đơn vị khai thác phải có hồ sơ xin gia hạn, nếu đã hết hạn nhưng vẫn tiếp tục khai thác thì phải xử phạt.

“Việc này cũng đã giao cho chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát nhưng vì chưa thấy dưới báo cáo lên nên chúng tôi vẫn chưa kiểm tra. Đến nay, tôi vẫn chưa nhận được hồ sơ xin gia hạn”, ông Tuấn nói.

Công trình đang được san lấp từ đất lấy tại Dự án Xây dựng cơ sở 2 Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình tại phường Bắc Lý, TP Đồng Hới.

Việc thực hiện khai thác đất làm vật liệu san lấp để đảm bảo tiến độ các công trình là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, không bởi vậy mà để các doanh nghiệp có thể ngang nhiên thực hiện khi chưa được chính quyền cho phép.

Để đảm bảo các pháp quy, thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình sớm vào cuộc để chấn chỉnh và xử lý nghiêm, tránh tình trạng tái diễn tại các khu vực khác trên địa bàn.

TAG: Quảng Bình giáy phép hết hạn doanh nghiệp vẫn ngang nhiên khai thác.
 
Tin khác
Hà Nội: 2 đối tượng đi lang thang mùa dịch, lộ 'ổ nhóm' ma túy ở Đông Anh
Hà Nội: 2 đối tượng đi lang thang mùa dịch, lộ "ổ nhóm" ma túy ở Đông Anh
Kinhtedothi - Trong khi làm nhiệm vụ, tổ tuần tra kiểm soát dịch phát hiện 2 đối tượng điều khiển xe máy có biểu hiện nghi vấn, vi phạm phòng chống dịch. Qua khai thác đấu tranh, cảnh sát phát hiện "ổ nhóm" mua bán ma túy.
Tuần tra phòng chống dịch, cảnh sát bắt giữ 3 đối tượng trộm cắp
Tuần tra phòng chống dịch, cảnh sát bắt giữ 3 đối tượng trộm cắp
Kinhtedothi - Nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi trộm cắp xe máy tại địa bàn huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau đó, nhóm này cất giấu chiếc xe rồi đi bộ qua thị xã Sơn Tây để tránh các chốt kiểm soát dịch.
Tăng cường ngăn chặn tội phạm, vi phạm pháp luật do lợi dụng tình hình dịch bệnh
Tăng cường ngăn chặn tội phạm, vi phạm pháp luật do lợi dụng tình hình dịch bệnh
Kinhtedothi - Ngày 1/8, UBND TP Hà Nội có Văn bản 2472/UBND-KGVX yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Ảnh hưởng dịch Covid-19, người lao động ngừng việc làm được hưởng chính sách thế nào?
Ảnh hưởng dịch Covid-19, người lao động ngừng việc làm được hưởng chính sách thế nào?
Kinhtedothi – Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiều người lao động đang làm việc ở Hà Nội bị nghỉ việc vì thực hiện giãn cách xã hội. Vậy các trường hợp này có được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước không?
Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”: Hiểu luật để tránh vi phạm
Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”: Hiểu luật để tránh vi phạm
Kinhtedothi - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” với bộ câu hỏi dành cho thí sinh tham gia không chỉ là những tình huống pháp lý, mà còn là những kiến thức quan trọng về phòng, chống dịch Covid-19. Cuộc thi đã thu hút hơn 1 triệu người tham gia thi - số lượng thí sinh cao nhất trong các cuộc thi tìm hiểu pháp luật từ trước đến nay.
Công an quận Bắc Từ Liêm xử lý 'thấu tình, đạt lý' các trường hợp vi phạm phòng chống dịch
Công an quận Bắc Từ Liêm xử lý "thấu tình, đạt lý" các trường hợp vi phạm phòng chống dịch
Kinhtedothi - Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, các tổ kiểm soát dịch sẽ linh động trong xử lý người vi phạm, tùy tình huống để có hình thức phù hợp. Đối với những hoàn cảnh đặc biệt, trường hợp đã nhận thức được lỗi vi phạm thì có thể cho viết bản kiểm điểm. Với những trường hợp cố tình vi phạm thì "mạnh tay" xử lý.
Hà Nội: Xử phạt hơn 1.400 trường hợp vi phạm trong ngày thứ 11 giãn cách xã hội
Hà Nội: Xử phạt hơn 1.400 trường hợp vi phạm trong ngày thứ 11 giãn cách xã hội
Kinhtedothi - Trong ngày thứ 11 thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 1.417 trường hợp vi phạm.
Tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012
Tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012
Kinhtedothi - Ngày 2/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đã ký Quyết định số 76/QĐ-BCDĐMPTKTTTHTX ban hành Kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012.
Điều tra, truy bắt nhóm đối tượng cướp xe máy của nữ công nhân vệ sinh môi trường
Điều tra, truy bắt nhóm đối tượng cướp xe máy của nữ công nhân vệ sinh môi trường
Kinhtedothi - Rạng sáng 3/8, một công nhân vệ sinh môi trường (VSMT) của Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội trên đường làm việc đã bị 4 đối tượng đi trên 2 xe máy chặn, cướp xe máy.
[Hỏi-đáp] Kiểm tra căn hộ chung cư có bị thế chấp, cách nào?
[Hỏi-đáp] Kiểm tra căn hộ chung cư có bị thế chấp, cách nào?
Kinhtedothi - "Tôi dự định mua một căn hộ chung cư thông qua chủ đầu tư. Vậy làm cách nào để kiểm tra xem căn hộ chung cư này có đang bị chủ đầu tư thế chấp hay không?" - Nguyễn Văn Ngọc, huyện Hoài Đức, Hà Nội
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị xử lý kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm tại SAGRI
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị xử lý kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm tại SAGRI
Kinhtedothi - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao kiến nghị xử lý kỷ luật về Đảng nhiều cán bộ sai phạm có liên quan tới hành vi "che giấu tội phạm" xảy ra tại UBND TP Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).