Trang chủ / Xã hội / Y tế

Quảng cáo rầm rộ xét nghiệm kháng thể Covid-19: Bộ Y tế chưa có qui định!

Thanh Bình 23-09-2021 14:07
Kinhtedothi - Hiện nay Bộ Y tế chưa quy định xét nghiệm kháng thể Covid-19 trên diện rộng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin quảng cáo xét nghiệm kháng thể.
Trước tình trạng nhiều người dân đổ xô đi xét nghiệm kháng thể Covid-19, chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân hãy bình tĩnh khi tiếp nhận thông tin, không nên vội vàng đi xét nghiệm kháng thể.
Loạn giá xét nghiệm
Những ngày qua, chị Tô Hoài An (phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm) cũng như nhiều người dân khác lo lắng việc chưa chắc chắn mình có kháng thể hay không. Khi chị An đọc thông tin trên mạng xã hội thấy nhiều người dù tiêm vaccine vẫn không sinh kháng thể phòng bệnh nên chị có ý định làm xét nghiệm kháng thể để biết thực sự thế nào.
Cùng tâm lý lo lắng như chị An, anh Nguyễn Văn Bùi (phường Mộ Lao, quận Hà Đông) chia sẻ: “Tôi đã hoàn thành 2 mũi tiêm vaccine. Thế nhưng, dịch bệnh diễn biến phức tạp cũng không thể chủ quan. Qua tìm hiểu, tôi thấy xét nghiệm kháng thể có vai trò quan trọng trong việc sàng lọc nguy cơ nhiễm bệnh, nó cũng là cách để những người đã tiêm vaccine Covid-19 có thể đánh giá được khả năng phòng bệnh của bản thân. Nên tôi quyết định sẽ làm dịch vụ xét nghiệm kháng thể Covid-19”.
 Dịch vụ xét nghiệm kháng thể Covid-19 tại Bệnh viện 199 Đà Nẵng là 298.000 đồng/mẫu. 
Thực tế, xét nghiệm kháng thể khác hoàn toàn với xét nghiệm nhằm phát hiện virus. Đây là loại xét nghiệm huyết thanh nhằm xác định cơ thể đã có kháng thể chống lại virus hay không. Hiện nay, Bộ Y tế chưa quy định xét nghiệm kháng thể Covid-19 trên diện rộng, chỉ một số bệnh viện lớn thực hiện xét nghiệm này. Tuy nhiên, lợi dụng tâm lý của người dân sau tiêm vaccine, trên các trang mạng xã hội đã đưa ra dịch vụ xét nghiệm kháng thể Covid-19 với mức giá khác nhau.
Theo khảo sát, trên trang fanpage “Lấy Mẫu Xét Nghiệm Tại Nhà - Xét nghiệm Công Nghệ Cao DrLab.Home” giới thiệu, xét nghiệm kháng thể chống virus Covid-19 (giá chỉ 300.000 đồng). Còn dịch vụ xét nghiệm kháng thể Covid-19 tại Bệnh viện 199 Đà Nẵng là 298.000 đồng/mẫu.
Tại CarePlus Clinic Vietnam giới thiệu rõ: “Xét nghiệm định lượng kháng thể Covid-19” giúp xác định kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 lưu hành trong máu. Nếu chưa từng tiếp xúc virus, cơ thể không sinh ra kháng thể thì kết quả xét nghiệm sẽ “M TÍNH”. Trong trường hợp cơ thể đã sinh ra kháng thể, kết quả xét nghiệm là một chỉ số (ví dụ 100 U/mL). Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả kháng thể để đưa ra đánh giá mức chỉ số cao hay thấp, khuyến cáo phù hợp về việc bảo vệ sức khỏe cũng như phòng tránh nhiễm virus trong giai đoạn dịch Covid-19. Tại đây, giá xét nghiệm định lượng kháng thể ở phòng khám là 390.000 đồng. Xét nghiệm định lượng kháng thể tại nhà cho 1 người là 890.000 đồng. Xét nghiệm định lượng kháng thể cho 2 người tại nhà là 690.000 đồng/người. Xét nghiệm định lượng kháng thể cho 3 người tại nhà là 590.000 đồng/người.
 Trên trang fanpage ''Lấy Mẫu Xét Nghiệm Tại Nhà - Xét nghiệm Công Nghệ Cao DrLab.Home'' giới thiệu, xét nghiệm kháng thể chống virus Covid-19 (giá chỉ 300.000 đồng). 
Ngoài ra, để quảng cáo cho xét nghiệm kháng thể sau tiêm vaccine Covid-19, nhiều cơ sở còn công khai thông tin, trong 100 người sau tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 có khoảng 5 - 20 người không sinh đủ kháng thể để phòng bệnh tạo tâm lý lo lắng cho người dân.
Chưa xác định chuẩn trong xét nghiệm kháng thể
Tại Việt Nam, Bộ Y tế chưa có quy định về việc sử dụng xét nghiệm kháng thể và cũng chưa có hướng dẫn cụ thể về phí dịch vụ xét nghiệm này. Phương pháp này áp dụng cho nhóm đối tượng được bác sĩ chỉ định hay có yêu cầu xét nghiệm khi chẩn đoán nghi ngờ mắc hoặc đã mắc Covid-19, kết quả sẽ hỗ trợ chẩn đoán xem cơ thể có kháng thể nhiều hay ít và qua đó biết được đáp ứng sinh kháng thể của người bệnh.
Liên quan đến vấn đề này, TS Phạm Quang Thái - Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trên thế giới chưa có quốc gia nào khuyến cáo xét nghiệm định lượng kháng thể virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm đủ 2 mũi vaccine. Bởi tiêm vaccine cộng đồng mà xét nghiệm kháng thể, chắc chắn sẽ dẫn đến việc so sánh giữa vaccine này với vaccine khác.
Về nguyên tắc, không một quốc gia nào đề xuất xét nghiệm kháng thể khi triển khai tiêm vaccine diện rộng, mà chỉ làm để phục vụ trong công tác nghiên cứu và điều trị để đưa ra chiến lược toàn diện hơn. Đến nay chưa xác định chuẩn trong xét nghiệm kháng thể, nồng độ nào coi là ngưỡng bảo vệ, nồng độ nào tối ưu, nồng độ nào thì sẽ nhiễm bệnh. Ngoài việc định lượng kháng thể nói chung, một xét nghiệm cao cấp hơn đánh giá kháng thể trung hòa mới phần nào đánh giá được khả năng bảo vệ khi phơi nhiễm với mầm bệnh.
 Trên trang fanpage CarePlus Clinic Vietnam thông tin rõ, giá xét nghiệm định lượng kháng thể ở phòng khám là 390.000 đồng. Xét nghiệm định lượng kháng thể tại nhà cho 1 người là 890.000 đồng...
Theo TS Phạm Quang Thái, mỗi loại vaccine có thể giúp tạo ra lượng kháng thể khác nhau, nhưng ngoài kích thích sinh kháng thể thì vaccine còn kích hoạt miễn dịch qua trung gian tế bào, nhìn kháng thể cao chưa chắc đã tốt hơn và ngược lại. Cần biết rằng có khoảng 50% người nhiễm SARS-CoV-2 không có kháng thể, hoặc không định lượng được kháng thể, nhưng người ta không nhiễm bệnh tiếp trong những lần phơi nhiễm tiếp theo. Do vậy, nếu xét nghiệm định lượng kháng thể để đánh giá khả năng một người đã đã được bảo vệ là chưa đủ căn cứ khoa học.
“Đây là lý do Bộ Y tế chưa có khuyến cáo xét nghiệm trên diện rộng. Hiện nay mới chỉ có xét nghiệm định lượng kháng thể virus SARS-CoV-2 cho công tác điều trị và nghiên cứu cộng đồng. Tại Việt Nam, mới có Bệnh viện Chợ Rẫy làm xét nghiệm định lượng kháng thể, nhưng là để giúp cho công tác tiên lượng điều trị. Người dân hãy bình tĩnh khi tiếp nhận thông tin, không nên vội vàng đi xét nghiệm kháng thể. Những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 vẫn phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm quy định 5K” – TS Phạm Quang Thái khuyến cáo.
Đồng ý kiến với TS Phạm Quang Thái, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cũng nêu thêm, nếu làm test nhanh kháng thể thì chỉ có giá trị định tính không định lượng được.
Theo các chuyên gia y tế, không phải phòng xét nghiệm dịch vụ nào cũng có đủ năng lực chuyên môn và máy móc thực hiện các dạng xét nghiệm kháng thể. Việc xét nghiệm kháng thể cũng không cần thiết bởi kháng thể không tồn tại vĩnh viễn mà mất dần theo thời gian. Việc hiểu sai xét nghiệm kháng thể Covid-19 trong máu có thể khiến mọi người coi thường các biện pháp phòng ngừa, đồng thời đưa ra kết luận không đúng về hiệu quả của vaccine. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc từ chối tiêm chủng của những người khác, cuối cùng làm tăng khả năng lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo, xét nghiệm kháng thể gây lãng phí và không cần thiết. Người dân nên thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khoẻ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn về xét nghiệm kháng thể virus SARS-CoV-2 và sớm công bố các đơn vị đủ điều kiện chứ không để dịch vụ này tràn lan.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn
TAG: Xét nghiệm kháng thể COVID-19 Bộ Y tế
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: 1.800 trẻ từ 16 - 17 tuổi của quận 1 và huyện Củ Chi được tiêm vaccine Covid-19
TP Hồ Chí Minh: 1.800 trẻ từ 16 - 17 tuổi của quận 1 và huyện Củ Chi được tiêm vaccine Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 27/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, bắt đầu từ hôm nay TP tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi 12-17 tại huyện Củ Chi và quận 1.
Đẩy mạnh thực hiện chế độ chính sách cho các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Đẩy mạnh thực hiện chế độ chính sách cho các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Kinhtedothi - Sáng 27/10, Đoàn kiểm tra số 2 của TP do Giám đốc Sở LĐTB&XH Bạch Liên Hương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH và BHYT trên địa bàn quận Đống Đa 9 tháng đầu năm và kế hoạch thực hiện 3 tháng cuối năm 2021.
Quận Hoàn Kiếm: Học tập, quán triệt chuyên đề toàn khóa Đại hội XIII của Đảng và 07 Chương trình công tác của Quận ủy
Quận Hoàn Kiếm: Học tập, quán triệt chuyên đề toàn khóa Đại hội XIII của Đảng và 07 Chương trình công tác của Quận ủy
Kinhtedothi - Ngày 27-28/10, Quận ủy Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Chuyên đề toàn khóa Đại hội XIII của Đảng và 07 Chương trình công tác của Quận ủy Hoàn Kiếm khóa XXVI. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 23 điểm cầu với trên 1.200 cán bộ, đảng viên tham dự.
Huyện Mê Linh: 64 F1 liên quan 3 ca mắc Covid-19 mới, cách ly tạm thời hơn 1.700 hộ dân
Huyện Mê Linh: 64 F1 liên quan 3 ca mắc Covid-19 mới, cách ly tạm thời hơn 1.700 hộ dân
Kinhtedothi - Liên quan đến 3 ca mắc Covid-19 mới ghi nhận, thông tin từ UBND huyện Mê Linh cho biết đến nay đã rà soát, xác định có ít nhất 64 trường hợp tiếp xúc trực tiếp (F1).
Chủ động phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người
Chủ động phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người
Kinhtedothi - Bệnh liên cầu lợn lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín. Bệnh liên cầu khuẩn diễn biến rất nhanh, phức tạp nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn.
Người cha của 600 trẻ em cơ nhỡ
Người cha của 600 trẻ em cơ nhỡ
Kinhtedothi - Từ một đứa trẻ bụi đời, sống bế tắc, ông Vũ Tiến (Hà Nội) đã vượt qua khó khăn, nghiệt ngã của số phận để vươn lên. 30 năm qua, ông đã đi khắp nơi “nhặt” 600 trẻ em lang thang, cơ nhỡ về mái ấm của mình để chăm sóc, dạy dỗ.
Tử vi hôm nay 27/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương tiền bạc rủng rỉnh
Tử vi hôm nay 27/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương tiền bạc rủng rỉnh
Kinhtedothi - Xem tử vi ngày 27/10/2021 của 12 cung hoàng đạo nói rằng Bạch Dương tràn đầy sự sáng tạo. Bạn nghĩ cách thay đổi những thói quen, suy nghĩ cũ rích của bản thân, hăm hở thực hiện những điều mình đã có sẵn trong đầu, và tin rằng sự sáng tạo lúc nào cũng sẽ mang lại cho mình một ích lợi gì đó.
Quảng Trị: Hơn 4 giờ đồng hồ giải cứu 7 người bị nạn trên sông Thạch Hãn
Quảng Trị: Hơn 4 giờ đồng hồ giải cứu 7 người bị nạn trên sông Thạch Hãn
Kinhtedothi - Đang di chuyển bằng thuyền trên sông, bất ngờ thuyền chết máy rồi trôi vào vùng nguy hiểm, 7 người bị mắc kẹt trên ụ nổi, 1 người bị nước cuốn trôi mất tích.
Xuất hiện một số ca F0, Bắc Giang chỉ đạo khẩn ngăn dịch lây lan
Xuất hiện một số ca F0, Bắc Giang chỉ đạo khẩn ngăn dịch lây lan
Kinhtedothi – Ghi nhận 2 ca F0 ngoài cộng đồng ngày 26/10, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo khẩn các biện pháp ứng phó, khoanh vùng, dập dịch nhằm ngăn chặn lây lan dịch.
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu phản ánh về công tác phòng, chống Covid-19
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu phản ánh về công tác phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 7820/VPCP-CN ngày 26/10/2021 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ liên quan nghiên cứu một số thông tin báo chí liên quan đến hoạt động chỉ đạo điều hành về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Người đến, về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2
Người đến, về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Sở Y tế đã có hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác.