Trang chủ / Xã hội / Y tế

Quảng Trị: Nguy cơ dịch Covid-19 lây lan từ ca F0 trốn cách ly, khai báo y tế không trung thực

Minh Tân 29-09-2021 08:06
Kinhtedothi - Tỉnh Quảng Trị vừa ghi nhận thêm 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 cùng nhiều địa điểm có nguy cơ dịch tễ phức tạp. Trong đó có chùm ca bệnh liên quan đến 1 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trốn cách ly.
Khai báo y tế không trung thực khiến người nhà nhiễm Covid-19
Tối 28/9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh Quảng Trị công bố thêm 8 ca bệnh Covid-19 cùng các điểm có nguy cơ dịch tễ. Như vậy, chỉ trong ngày 28/9, Quảng Trị ghi nhận tổng cổng 20 ca mắc mới. Ngoài một số ca bệnh ghi nhận trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa, Quảng Trị lại ghi nhận BN 770684 (trú tại phường 1, TP Đông Hà) được phát hiện trong cộng đồng.
Bên cạnh đó, 2 trường hợp cán bộ y tế được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 1 trường hợp là Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị - nơi đang điều trị các bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn. Trường hợp khác là cán bộ y tế làm việc tại Khoa xét nghiệm và các Khu điều trị Covid-19 của Bệnh viện này.
Lo ngại hơn là chùm ca bệnh liên quan đến những người cùng gia đình. Theo đó, trường hợp ghi nhận đầu tiên là L.P.T (BN 766164, SN 1984, trú tại xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị). T. chỉ được xác định qua truy vết từ BN 720617 (ghi nhận vào ngày 23/9/2021) khi BN này khai báo có tiếp xúc với T. tại khu vực xã Húc (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) vào ngày 10/9/2021.
Người dân tại xã Cam Thủy khai báo y tế và xét nghiệm Covid-19 khi xuất hiện chùm ca bệnh trên địa bàn.

Tuy nhiên, qua thông tin xác minh thì T. xuất cảnh qua Lào từ ngày 15/6/2021 nhưng chưa thấy thông tin T. trở về Việt Nam. Ngày 25/9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch xã Cam Thủy (huyện Cam Lộ) bất ngờ phát hiện T. đang có mặt tại nhà.
Qua quá trình xác minh, điều tra dịch tễ cho thấy L.P.T khai báo y tế không trung thực, vòng vo và có dấu hiệu nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam nhằm trốn cách ly. Khi cơ quan chức năng xác minh, truy vết xác định T. có lịch sử dịch tễ rất phức tạp, các thành viên trong gia đình có tiếp xúc gần và đến nhiều nơi trên địa bàn xã Cam Thủy và huyện Cam Lộ.
Ngay sau đó, ngành y tế đã xác định L.P.T dương tính với SARS-CoV-2 và 6 người khác hầu hết là trong gia đình có tiếp xúc gần với L.P.T cũng dương tính với SARS-CoV-2. Nguy hiểm hơn, những người này đã đến nhiều địa điểm có yếu tố tập trung đông người, như: Chợ, ngân hàng, trường học, đám ma, trung tâm y tế huyện Cam Lộ…
Theo nguồn tin của phóng viên, dù biết T. trở về từ Lào không cách ly tập trung, không khai báo y tế nhưng người nhà T. vẫn không trình báo chính quyền, ngành chức năng địa phương.
Nguy cơ dịch bệnh lây lan
Điều khiến nhiều người dân lo lắng chính là việc 2 trường hợp BN 770687 (SN 2015) và BN 770689 (SN 2018, cả 2 là người nhà của L.P.T) dương tính với SARS-CoV-2. Cả 2 cháu bé là học sinh của trường TH&THCS Cam Thủy và trường Mầm non Hoa Sen (tại xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ) đến trường trong vòng 2 tuần qua.
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Cam Lộ đã tiến hành đưa đi cách ly tập trung 66 F1, gồm 60 học sinh, 6 giáo viên của trường TH&THCS Cam Thủy, trường Mầm non Hoa Sen. Trong chiều 28/9, 66 F1 cùng 59 người nhà của học sinh cũng được đưa đến khu cách ly nhằm hỗ trợ chăm sóc các cháu.
66 học sinh, giáo viên (F1) tại trường TH&THCS Cam Thủy, trường Mầm non Hoa Sen và 59 người nhà các em được đưa đến khu cách ly tập trung.
Ở một diễn biến khác, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) đã thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ khi liên quan đến 1 trường hợp là L.T.T (người nhà và tiếp xúc gần với L.P.T) được xác định dương tính với SARS-CoV-2.
Qua thông tin dịch tễ xác định, L.T.T là giáo viên trường TH&THCS xã Triệu Vân (huyện Triệu Phong). Từ ngày 14 - 16/9/2021 và ngày 20 - 23/9/2021, bệnh nhân đến trường TH&THCS xã Triệu Vân. Qua công tác truy vết, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Triệu Phong đã xác định có 234 trường hợp F1 chủ yếu là học sinh và giáo viên trường TH&THCS Triệu Vân, 755 trường hợp F2 với chủ yếu là thân nhân của học sinh. Ngoài ra, nữ giáo viên này đã đến nhiều địa điểm có yếu tố tập trung đông người khác.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng chỉ đạo triển khai các công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trước nguy cơ lây nhiễm cao khi chùm ca bệnh trong gia đình L.P.T đã trải qua thời gian dài ngoài cộng đồng, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Cam Lộ phải xác định chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu vào thời điểm này.
Cùng với các cơ quan chức năng, chính quyền huyện Cam Lộ, Triệu Phong và một số địa phương liên quan khẩn trương tổ chức truy vết, khoanh vùng, khống chế dịch lây lan. Tập trung xét nghiệm tại các khu vực có nguy cơ cao và trong cộng đồng.
UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với xã Cam Thủy, riêng các xã, thị trấn còn lại của huyện Cam Lộ áp dụng theo Chỉ thị 15/CT/TTg.
Đối với trường hợp L.P.T nói trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đề nghị cơ quan công an tỉnh tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ lộ trình di chuyển, nguyên nhân khai báo y tế gian dối. Đồng thời, xem xét các yếu tố, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
TAG: COVID-19 Quảng Trị trốn cách ly CHỦ TỊCH UBND TỈNH QUẢNG TRỊ VÕ VĂN HƯNG Cam Lộ triệu phong
 
Tin khác
Bắc Giang: Tạm thời áp dụng xét nghiệm và cách ly đối với người về từ Hà Nội
Bắc Giang: Tạm thời áp dụng xét nghiệm và cách ly đối với người về từ Hà Nội
Kinhtedothi – Trước tình hình phát hiện liên tiếp các ca F0 liên quan đến người về từ Hà Nội, ngày 27/10, tỉnh Bắc Giang đã quyết định áp dụng biện pháp xét nghiệm và cách ly đối với người từ Hà Nội và các tỉnh có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng về địa phương.
Quảng Nam: Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Nam Trà My ghi nhận 159 ca dương tính SARS-CoV-2
Quảng Nam: Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Nam Trà My ghi nhận 159 ca dương tính SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vừa ghi nhận 159 ca dương tính với SARS-CoV-2, chủ yếu là học sinh khiến trường học phải đóng cửa khẩn cấp.
Hà Nội tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
Hà Nội tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
Kinhtedothi - Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội – Sở LĐTB&XH Hà Nội thông tin về việc đăng ký dự thi tiếng Hàn năm 2021 cho người lao động (NLĐ) có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành Sản xuất chế tạo và Ngư nghiệp.
TP Hồ Chí Minh: 1.800 trẻ từ 16 - 17 tuổi của quận 1 và huyện Củ Chi được tiêm vaccine Covid-19
TP Hồ Chí Minh: 1.800 trẻ từ 16 - 17 tuổi của quận 1 và huyện Củ Chi được tiêm vaccine Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 27/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, bắt đầu từ hôm nay TP tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi 12-17 tại huyện Củ Chi và quận 1.
Đẩy mạnh thực hiện chế độ chính sách cho các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Đẩy mạnh thực hiện chế độ chính sách cho các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Kinhtedothi - Sáng 27/10, Đoàn kiểm tra số 2 của TP do Giám đốc Sở LĐTB&XH Bạch Liên Hương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH và BHYT trên địa bàn quận Đống Đa 9 tháng đầu năm và kế hoạch thực hiện 3 tháng cuối năm 2021.
Quận Hoàn Kiếm: Học tập, quán triệt chuyên đề toàn khóa Đại hội XIII của Đảng và 07 Chương trình công tác của Quận ủy
Quận Hoàn Kiếm: Học tập, quán triệt chuyên đề toàn khóa Đại hội XIII của Đảng và 07 Chương trình công tác của Quận ủy
Kinhtedothi - Ngày 27-28/10, Quận ủy Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Chuyên đề toàn khóa Đại hội XIII của Đảng và 07 Chương trình công tác của Quận ủy Hoàn Kiếm khóa XXVI. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 23 điểm cầu với trên 1.200 cán bộ, đảng viên tham dự.
Huyện Mê Linh: 64 F1 liên quan 3 ca mắc Covid-19 mới, cách ly tạm thời hơn 1.700 hộ dân
Huyện Mê Linh: 64 F1 liên quan 3 ca mắc Covid-19 mới, cách ly tạm thời hơn 1.700 hộ dân
Kinhtedothi - Liên quan đến 3 ca mắc Covid-19 mới ghi nhận, thông tin từ UBND huyện Mê Linh cho biết đến nay đã rà soát, xác định có ít nhất 64 trường hợp tiếp xúc trực tiếp (F1).
Chủ động phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người
Chủ động phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người
Kinhtedothi - Bệnh liên cầu lợn lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín. Bệnh liên cầu khuẩn diễn biến rất nhanh, phức tạp nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn.
Người cha của 600 trẻ em cơ nhỡ
Người cha của 600 trẻ em cơ nhỡ
Kinhtedothi - Từ một đứa trẻ bụi đời, sống bế tắc, ông Vũ Tiến (Hà Nội) đã vượt qua khó khăn, nghiệt ngã của số phận để vươn lên. 30 năm qua, ông đã đi khắp nơi “nhặt” 600 trẻ em lang thang, cơ nhỡ về mái ấm của mình để chăm sóc, dạy dỗ.
Tử vi hôm nay 27/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương tiền bạc rủng rỉnh
Tử vi hôm nay 27/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương tiền bạc rủng rỉnh
Kinhtedothi - Xem tử vi ngày 27/10/2021 của 12 cung hoàng đạo nói rằng Bạch Dương tràn đầy sự sáng tạo. Bạn nghĩ cách thay đổi những thói quen, suy nghĩ cũ rích của bản thân, hăm hở thực hiện những điều mình đã có sẵn trong đầu, và tin rằng sự sáng tạo lúc nào cũng sẽ mang lại cho mình một ích lợi gì đó.
Quảng Trị: Hơn 4 giờ đồng hồ giải cứu 7 người bị nạn trên sông Thạch Hãn
Quảng Trị: Hơn 4 giờ đồng hồ giải cứu 7 người bị nạn trên sông Thạch Hãn
Kinhtedothi - Đang di chuyển bằng thuyền trên sông, bất ngờ thuyền chết máy rồi trôi vào vùng nguy hiểm, 7 người bị mắc kẹt trên ụ nổi, 1 người bị nước cuốn trôi mất tích.