Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Quốc hội bàn về cơ chế, chính sách đặc thù cho 4 tỉnh, thành phố: "Cú huých" cho địa phương có tiềm năng

Nguyễn Vũ 27-10-2021 14:48
Kinhtedothi- Sáng 27/10, Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hải Phòng; các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên - Huế. Các đại biểu đồng tình, để tạo nên một "cú huých" cho các địa phương có tiềm năng, lợi thế phát triển nhanh thì phải có cơ chế, chính sách đặc thù.
Cơ bản các đại biểu Quốc hội tán thành sự cần thiết ban hành Nghị quyết xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh, thành phố nhằm bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong việc thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển các địa phương.
Nuôi dưỡng nguồn thu và tạo ra động lực mới
 Quang cảnh Kỳ họp
Các đại biểu cũng cho rằng, chính sách đặc thù đã được áp dụng tại một số địa phương, do đó cần có rà soát, đánh giá, phân định cụ thể sự phát triển của các địa phương là do tác động của chính sách đặc thù hay dựa trên thế mạnh của địa phương; sau khi áp dụng chính sách đặc thù địa phương có phát triển như kỳ vọng hay không để đánh giá tính hiệu quả của cơ chế để điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp, không nên áp dụng dàn trải quá nhiều địa phương khi chưa có tổng kết, đánh giá.      

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) chỉ rõ, 6 nhóm chính sách cho từng địa phương Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế và 8 nhóm chính sách cho Thanh Hóa là những chính sách bảo đảm được tính đặc thù, được xây dựng dựa trên những đề xuất, phân tích, nghiên cứu kỹ lưỡng, bảo đảm nhu cầu, điều kiện của địa phương. Đây là cơ hội để địa phương đột phá, phát huy tiềm năng, lợi thế riêng, từ đó tạo sức lan tỏa, sức kéo trong khu vực.

Đối với ý kiến băn khoăn về việc 2 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An là 2 tỉnh Bắc Trung bộ được hưởng cơ chế đặc thù, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa phân tích, Nghệ An, Thanh Hóa là 2 tỉnh lớn; nếu tạo ra những động lực để 2 tỉnh này phát triển sẽ tác động lớn đến dân số, các điều kiện để phát triển vùng Bắc Trung bộ. Bên cạnh đó, Thanh Hóa là điểm kết nối 3 vùng Đồng bằng sông Hồng, Tây Bắc, vùng Bắc Trung bộ. Nghệ An là tỉnh có trên 400km đường biên giới, phát triển khu vực biên giới Tây Bắc Nghệ An không chỉ phát triển một vùng rộng lớn mà còn bảo đảm an ninh quốc phòng, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

  Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Quochoi.vn

"Với ý nghĩa đó, việc chọn đề xuất các tỉnh, thành phố có cơ chế, chính sách đặc thù là hợp lý. Việc Quốc hội ban hành các Nghị quyết thí điểm này là đúng thẩm quyền, đủ pháp lý về chính trị, thực tiễn"- đại biểu nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn TP Hà Nội) cho rằng, những nội dung, nội hàm quy định về cơ chế tài chính và phân cấp quản lý trong một số trường hợp trên thực tế không làm ảnh hưởng đến nguồn tài chính quốc gia, không giảm thu ngân sách Trung ương, không làm tăng nợ công hay nguy cơ mất ổn định các cân đối vĩ mô. Về hành chính thì không làm giảm nguyên tắc quản lý thống nhất và tập trung từ Trung ương đến địa phương mà chỉ là tạo điều kiện để các địa phương thực hiện nhanh nhất, có trách nhiệm cao nhất các biện pháp quản lý trên địa bàn, từ đó thúc đẩy công việc nhanh chóng, đúng theo mục tiêu cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử mà cả hệ thống chúng ta đang triển khai.

 Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn TP Hà Nội) phát biểu tại phiên thảo luận
“Với những cơ chế đặc thù như Dự thảo Nghị quyết thì chắc chắn sẽ khơi thông nguồn lực và tạo ra sự đột phá trong phát triển không chỉ với 4 địa phương nêu trên mà còn lan tỏa ra cả vùng, góp phần thúc đẩy nhanh hơn sự phát triển trên toàn quốc. Đây là bước nuôi dưỡng nguồn thu và tạo ra động lực mới” - đại biểu Nguyễn Thị Lan tin tưởng.
Chú trọng hài hòa phát triển các vùng miền
Đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) nêu quan điểm, điều quan trọng là chúng ta phải đặt cơ chế, chính sách trong tổng thể nền kinh tế mà không phải từng tỉnh riêng lẻ. Trong 16 địa phương có kết dư điều tiết ngân sách về Trung ương thì chỉ có Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng được trao cơ chế, chính sách đặc thù. Trong khi nguồn lực quốc gia còn thiếu, câu chuyện đi tìm động lực tăng trưởng mang ý nghĩa sống còn trong thời gian qua, nhất là khi đất nước trải qua đợt dịch nặng nề. “Tại sao không trao cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương đã phát triển để dễ dàng có thêm dư địa tăng trưởng”- đại biểu Phạm Trọng Nhân nói.
Còn đại biểu Nguyễn Tạo (đoàn Lâm Đồng) cho rằng, cần quan tâm đến nhóm địa phương có quyết tâm chính trị cao, đã có nghị quyết về địa phương phấn đấu đến năm 2025 tự cân đối về ngân sách, đến năm 2030 có thể điều tiết ngân sách cho trung ương. Đây là những địa phương rất cần có những chính sách đặc thù giúp rút ngắn thời gian tự cân đối ngân sách hoặc điều tiết ngân sách về trung ương.
 Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình tại phiên thảo luận
Tiếp thu, giải trình ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Đảng, Nhà nước luôn chú trọng hài hòa phát triển các vùng miền, việc tạo cơ chế, chính sách đặc thù thí điểm để các tỉnh, thành phố nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh, có điều kiện bứt phá phát triển tạo động lực, cực tăng trưởng mới, lan tỏa thúc đẩy phát triển trong vùng và đóng góp cho sự phát triển chung của cả nước. “Trong khi đó, hệ thống chính sách vẫn giữ nguyên chứ không có sự mất cân bằng”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tiêu chí để lựa chọn các địa phương thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù gồm: Phù hợp với đường lối, phương hướng, nhiệm vụ phát triển địa phương và tính hợp hiến, hợp pháp, khả thi; bảo đảm tính tương đồng với các tỉnh, thành phố đã áp dụng; dựa trên cơ sở lý luận và thực tiễn, tạo tính bứt phá nhưng đề cao tính tự lực, tự cường vươn lên. Cơ chế, chính sách đặc thù tăng cường phân cấp, phân quyền đi đôi với trách nhiệm, cơ chế kiểm tra, giám sát, phù hợp với năng lực thực tiễn của địa phương.
TAG: cơ chế đặc thù Quốc hội
 
Tin khác
Hà Nội phấn đấu đến 2025, khoảng 55% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu
Hà Nội phấn đấu đến 2025, khoảng 55% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu
Kinhtedothi - Theo nội dung Chỉ thị số 09-CT/TU, để mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân và đến năm 2025, có khoảng 55% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội hàng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội...
Thủ tướng chia sẻ với khó khăn, mất mát của nhân dân vùng lũ, chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai
Thủ tướng chia sẻ với khó khăn, mất mát của nhân dân vùng lũ, chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1659/CĐ-TTg ngày 30/11/2021 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Chủ tịch nước hội đàm TT Nga: Năng lượng và dầu khí tiếp tục là các trụ cột chính
Chủ tịch nước hội đàm TT Nga: Năng lượng và dầu khí tiếp tục là các trụ cột chính
Kinhtedothi - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đánh giá quan hệ chính trị, ngoại giao Việt Nam - Nga có độ tin cậy chiến lược cao,
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương chuẩn bị phương án phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới Omicron
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương chuẩn bị phương án phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới Omicron
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 8749/VPCP-KGVX ngày 30/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Tính toán để điều trị F0 nhẹ tại nhà ở cả 4 quận lõi nếu đủ điều kiện
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Tính toán để điều trị F0 nhẹ tại nhà ở cả 4 quận lõi nếu đủ điều kiện
Kinhtedothi - Ngày 30/11, phát biểu gợi mở một số vấn đề trong phiên thảo luận tổ tại Hội nghị lần thứ 6, Ban chấp hành Đảng bộ TP, đề cập đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu, điều trị F0 tại nhà quan trọng nhất là kiểm soát chặt chẽ các tiêu chí, điều kiện, chỉ khi đáp ứng được mới thực hiện.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 3 ưu tiên hợp tác tại Diễn đàn cấp cao ASEAN
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 3 ưu tiên hợp tác tại Diễn đàn cấp cao ASEAN
Kinhtedothi - Sáng 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng vì Phát triển bền vững và Tăng trưởng bao trùm.
Rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển giữa miền núi và đồng bằng ở Thủ đô
Rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển giữa miền núi và đồng bằng ở Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 30/11, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến biểu dương hộ gia đình làm kinh tế giỏi và hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) của Thủ đô.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Tạo chuyển biến trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, đất đai
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Tạo chuyển biến trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, đất đai
Kinhtedothi - Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Đảng bộ TP tiến hành thảo luận, cho ý kiến về 10 nội dung quan trọng, trong đó có 1 dự thảo Nghị quyết chuyên đề toàn khóa về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; 2 dự thảo Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quy hoạch, xây dựng và công tác quản lý đất đai, khoáng sản... giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo
Hà Nội đã chuẩn bị kịch bản điều trị F0 tại nhà từ rất sớm, hiện là thời điểm thích hợp để triển khai
Hà Nội đã chuẩn bị kịch bản điều trị F0 tại nhà từ rất sớm, hiện là thời điểm thích hợp để triển khai
Kinhtedothi – Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, để điều trị F0 tại nhà, TP Hà Nội đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm, song hiện mới là thời điểm thích hợp để TP triển khai việc này.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Đề ra quyết sách đúng và trúng, đưa Thủ đô phát triển bền vững
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Đề ra quyết sách đúng và trúng, đưa Thủ đô phát triển bền vững
Kinhtedothi – Sáng nay, 30/11, BCH Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII tổ chức Hội nghị lần thứ 6. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có bài phát biểu khai mạc quan trọng tại Hội nghị. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Hội nghị lần thứ 6 BCH Đảng bộ TP Hà Nội: Xem xét nhiều định hướng quan trọng cho năm 2022
Hội nghị lần thứ 6 BCH Đảng bộ TP Hà Nội: Xem xét nhiều định hướng quan trọng cho năm 2022
Kinhtedothi – Sáng nay, 30/11, Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII khai mạc Hội nghị lần thứ 6. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì và phát biểu khai mạc hội nghị.