Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Quy định thu thuế người cho thuê nhà: Còn nhiều băn khoăn

Bài & ảnh: Doãn Thành 25-06-2021 20:28
Kinhtedothi - Thông tư số 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính được ban hành ngày 1/6/2021 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Trong đó có nội dung quan trọng quy định về thu thuế GTGT, thuế TNCN đối với người cho thuê nhà. Đa phần đều đồng tình, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về mức thu thuế chưa thực sự hợp lý và công bằng giữa các đối tượng cho thuê nhà.
Nhiều điểm chưa hợp lý
Tại điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 40/2021/TT-BTC, có nêu: Ông B phát sinh hợp đồng cho thuê nhà với thỏa thuận tiền cho thuê 10 triệu đồng/tháng, trong thời gian từ tháng 10/2022 đến hết tháng 9/2023. Như vậy, doanh thu thực tế năm 2022 có 30 triệu đồng, nhưng tổng doanh thu tính theo 12 tháng của năm 2022 là 120 triệu đồng; doanh thu thực tế năm 2023 có 90 triệu đồng, nhưng tổng doanh thu tính theo 12 tháng của năm 2023 là 120 triệu đồng. Do đó, ông B thuộc trường hợp phải nộp thuế GTGT, phải nộp thuế TNCN tương ứng với doanh thu thực tế phát sinh của năm 2022 và năm 2023 theo hợp đồng nêu trên.
Quy định về thu thuế GTGT và thuế TNCN đối với người cho thuê nhà còn nhiều băn khoăn.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, quy định này không phù hợp với quy định hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN, mâu thuẫn với Khoản 2 Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC. Đồng thời đã thừa nhận ông B chỉ có doanh thu thực tế 30 triệu đồng trong năm 2022 và 90 triệu đồng năm 2023, trong khi đó phải xác định trường hợp cho thuê nhà của ông B “vắt qua” 2 năm liền kề không thuộc diện phải nộp thuế GTGT, thuế TNCN. Ngoài ra, nếu ông B mỗi năm chỉ cho thuê nhà một số tháng để doanh thu không vượt quá 100 triệu đồng, xảy ra tình trạng “lách luật” mà không trái pháp luật.
“Quy định đánh thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm chưa xem xét mức giảm trừ gia cảnh của người có nhà cho thuê; Cách tính thuế chưa công bằng giữa các đối tượng có nhà cho thuê và không khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê, vì hạn mức này quá thấp” – ông Lê Hoàng Châu phân tích.
Giãn thời gian thu thuế
Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, quy định đánh thuế doanh thu cho thuê nhà tại Thông tư 40/2021/TT-BTC không phù hợp với thời điểm hiện nay, do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, làm ảnh hướng đến thị trường nhà cho thuê nhiều chủ nhà cho thuê bị điêu đứng do bị trả lại mặt bằng. Vì vậy ở thời điểm này Bộ Tài chính cần phải xem xét tạm hoãn chưa áp dụng thu thuế GTGT và thuế TNCN trong năm 2021, để hỗ trợ cho người có nhà cho thuê và cũng là hỗ trợ gián tiếp cho người thuê nhà vượt qua khó khăn do đại dịch.
Chuyên gia Lê Thu Hiền – Hội Kế toán hành nghề Việt Nam cho biết, ở Việt Nam những năm gần đây thị trường cho thuê nhà ở phát triển mạnh, nhưng vẫn chiếm tỷ lệ thấp, trong khi đó những quốc gia phát triển nhu cầu thuê nhà chiếm tới 70% dân số. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp hóa, nhu cầu dịch chuyển chỗ ở ngày càng cao, kể cả đối với công nhân và người lao động, không chỉ riêng đội ngũ chuyên gia, quản lý. Vì vậy, việc ban hành một quy chế pháp lý rõ ràng liên quan đến thu thuế đối với loại hình kinh doanh cho thuê nhà là hợp lý.
“Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế thu nhập cá nhân 5%, thuế giá trị gia tăng 5% (tổng thuế suất hai loại thuế này là 10% trên doanh thu) tôi cho rằng là hợp lý, không phải quá cao. Nhưng chỉ nên bắt đầu thực hiện khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát để hỗ trợ cả chủ cho thuê và khách thuê, vì không loại trừ khả năng phần thuế này chủ cho thuê sẽ bắt khách thuê phải chịu” – Chuyên gia Lê Thu Hiền nhận định.
Liên quan đến vấn đề thu thuế theo Thông tư số 40/2021/TT-BTC, đại diện Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đã giao Tổng cục Thuế rà soát thực hiện nghiêm Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, cá nhân cho thuê tài sản phát sinh thuế TNCN phải nộp trong năm 2021 sẽ chưa phải nộp thuế cho đến ngày 31/12/2021. Như vậy, việc thực thi thu thuế GTGT và thuế TNCN đối với người cho thuê nhà nói riêng cũng sẽ được hoãn đến hết năm 2021.
TAG: bất động sản thuế thu nhập cho thuê nhà bản tin tổng hợp
 
Tin khác
Thị trường bất động sản: 'Ngóng' chính sách hỗ trợ
Thị trường bất động sản: "Ngóng" chính sách hỗ trợ
Kinhtedothi - Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/2021/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triển khai ban hành Thông tư số 14/2021/TT-NHNN, quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Văn Phú – Invest: Chuyên tâm kiến tạo không gian sống bền vững
Văn Phú – Invest: Chuyên tâm kiến tạo không gian sống bền vững
Kinhtedothi - Xuất phát từ triết lý “Chuyên tâm tạo giá trị sống”, Văn Phú – Invest trên chặng đường gần 20 năm phát triển đã chọn hướng đi riêng, lấy yếu tố bền vững làm thước đo cho thành công của mỗi công trình. Quá trình dày công nghiên cứu và sự tỉ mỉ, chỉn chu đã giúp Văn Phú – Invest “hái quả ngọt” với hàng loạt dự án được ghi danh trên bản đồ bất động sản Việt Nam.
Nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường bất động sản
Nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS Nguyễn Đức Lập nhận định, bất động sản (BĐS) nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường trong thời gian qua và cũng sẽ là phân khúc chính thu hút sự quan tâm sau dịch.
Thị trường bất động sản Đà Nẵng: Doanh nghiệp mong cầm cự qua dịch
Thị trường bất động sản Đà Nẵng: Doanh nghiệp mong cầm cự qua dịch
Kinhtedothi - Kể từ thời điểm 1/5 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng tiếp tục rơi vào trạng thái đóng băng do dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại. Hàng loạt DN BĐS buộc phải đóng cửa hoặc chỉ cầm cự qua mùa dịch.
An Vượng Villa: “Tiềm năng tăng giá đạt 65-80% trong vòng 3-5 năm tới”
An Vượng Villa: “Tiềm năng tăng giá đạt 65-80% trong vòng 3-5 năm tới”
Kinhtedothi - Với những lợi thế riêng biệt mang đến chuỗi giá trị sống và đầu tư hoản hảo, giới chuyên môn cho rằng tiềm năng tăng giá của An Vượng Villa sánh ngang biệt thự Trung Hoà - Nhân Chính. Theo đó, chỉ trong vòng 3-5 năm tới, giá biệt thự An Vượng Villa tăng lên khoảng 65-80%.
Bản tin tổng hợp xây dựng - bất động sản từ ngày 6 – 12/9
Bản tin tổng hợp xây dựng - bất động sản từ ngày 6 – 12/9
Kinhtedothi - Nghề cho thuê lại nhà “khốn đốn” trong mùa dịch; Sàn môi giới BĐS lao đao vì dịch Covid-19 kéo dài; Hơn 80% DN môi giới BĐS mất doanh thu; Khuyến khích cho thuê nhà, đất sở hữu nhà nước nhằm tăng thu ngân sách; Công tác cải tạo chung cư cũ cần xây dựng mới gắn với bảo tồn; TP Hà Nội cần có cơ chế đặc thù trong cải tạo chung cư cũ... là những thông tin đáng chú ý trong tuần.
Doanh nghiệp bất động sản: Chuyển đổi số để thích ứng với dịch Covid-19
Doanh nghiệp bất động sản: Chuyển đổi số để thích ứng với dịch Covid-19
Kinhtedothi - Phát triển (BĐS) bền vững trong kỷ nguyên số là một trong những vấn đề nan giải được đặt ra trong giai đoạn hiện nay đối với các chủ đầu tư, khi dịch Covid-19 vẫn đang tác động tiêu cực đến thị trường. Vì vậy, chuyển đổi số để thích ứng với tình hình mới được xem là giải pháp cần thiết giúp thị trường BĐS phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp (DN).
Hơn 80% doanh nghiệp môi giới bất động sản không có doanh thu
Hơn 80% doanh nghiệp môi giới bất động sản không có doanh thu
Kinhedothi - Kể từ đầu năm 2020 đến nay, khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, nhiều tỉnh, TP trên cả nước liên tục phải thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt tại đô thị lớn, như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa... Nhiều công trình xây dựng phải dừng hoặc giãn tiến độ xây dựng. Người dân giảm thu nhập, có tâm lý chờ đợi đã ảnh hưởng mạnh tới thị trường bất động sản (BĐS) nói chung và lĩnh vực môi giới BĐS nói riêng.
Cuối năm, Quy Nhơn tiếp tục là “spotlight” thu hút nhà đầu tư
Cuối năm, Quy Nhơn tiếp tục là “spotlight” thu hút nhà đầu tư
Kinhtedothi - Trong những năm trở lại đây, Quy Nhơn (Bình Định) đang chuyển mình ngoạn mục, được giới đầu tư nhìn nhận là điểm đến mới có biên lợi nhuận cao nhờ sự cộng hưởng từ nhiều yếu tố về hạ tầng, kinh tế, xã hội.
Nhiều lực đẩy cho bất động sản nhà ở tại Ireland
Nhiều lực đẩy cho bất động sản nhà ở tại Ireland
Kinhtedothi - Dublin, thủ đô của Ireland đang thu hút giới đầu tư bởi thị trường nhiều dư địa tăng giá cùng sự khan hiếm trong nguồn cung bất động sản.
Lắp trạm sạc xe điện tại chung cư: Giải pháp tăng tiện ích cho dự án bất động sản
Lắp trạm sạc xe điện tại chung cư: Giải pháp tăng tiện ích cho dự án bất động sản
Kinhtedothi - Trước xu thế giao thông “xanh” đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và được dự báo sẽ sớm phổ biến tại Việt Nam, việc lắp đặt sẵn hạ tầng trạm sạc là bước chuẩn bị hợp lý của các khu chung cư, dự án bất động sản để sẵn sàng đón đầu tương lai, mở ra cơ hội tiếp cận với một lớp khách hàng mới văn minh, hiện đại.