Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Quy định vaccine Covid-19 gây tranh cãi trước thềm phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc

Cẩm Anh 19-09-2021 09:30
Kinhtedothi - Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ phải tiêm vaccine Covid-19 để có thể tới tham dự và phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần tới.
Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ phải tiêm vaccine Covid-19 khi tham dự và phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) vào tuần tới, lãnh đạo hội đồng và các quan chức TP New York cho biết trước thềm sự kiện. Tuy nhiên quy định này được cho đã bị ít nhất một quốc gia phản đối.
 Lần đầu tiên phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc được tổ chức trực tiếp trong thời kỳ đại dịch. Ảnh: AP
 Ủy viên phụ trách các vấn đề quốc tế của thành phố New York - Penny Abeywardena khẳng định trong một bức thư gửi Hội đồng vào tuần trước rằng hội trường sẽ là "trung tâm hội nghị" và do đó quan chức các nước phải tuân thủ quy định tiêm chủng của TP.  
“Chúng tôi tự hào tham gia vào những nỗ lực để giữ cho mọi người tham dự phiên họp của Liên Hợp Quốc và người dân New York an toàn trong đại dịch,” bà Penny và Thị trưởng Bill de Blasio cho biết trong một tuyên bố hôm 15/9. Đồng thời bổ sung rằng thành phố New York sẽ cung cấp vaccine miễn phí – Johnson & Johnson một mũi duy nhất – cũng như triển khai xét nghiệm bên ngoài trụ sở Liên Hợp quốc trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.
Trước quy định này, Ngoại trưởng Maldives – Chủ tịch khóa 76 ĐHĐ LHQ Abdulla Shahid cho biết sẽ tuân thủ quy định, trong một bức thư gửi hôm 14/9 và gọi đây là “một bước quan trọng trong việc khôi phục một Đại hội đồng đầy đủ chức năng”.
Tuy nhiên, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia cho rằng quy định bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 là hành vi "phân biệt đối xử rõ ràng" đối với quyền của các quốc gia tại Liên Hợp Quốc.
“Chúng tôi tin rằng những biện pháp phòng ngừa hợp lý sẽ không ngăn cản các quốc gia thành viên tham gia cuộc họp ở Đại hội đồng”, ông viết gửi Chủ tịch Shahid trong một bức thư hôm 15/9 do AP đăng tải.
Đại sứ Nga yêu cầu Hội đồng họp khẩn để thảo luận về vấn đề này, đề cập đến các trường hợp không thể tiêm chủng vì lý do y tế và những người đã có kháng thể sau khi phục hồi từ Covid-19. Ông Nebenzia cũng đề cập đến những người đã tiêm vaccine chưa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận - tiêu chí của thành phố để phê duyệt việc tiêm chủng.
Cho đến nay, WHO đang xem xét vaccine Sputnik V của Nga nhưng chưa phê duyệt.
Bức thư của TP New York gửi lên ĐHĐ thể hiện một nỗ lực hiếm hoi nhằm thảo luận các quy định của Liên Hợp Quốc.
Theo thỏa thuận năm 1947 giữa LHQ và Hoa Kỳ, cơ quan này có quyền tự quyết cao - cảnh sát và các quan chức Mỹ được yêu cầu tuân thủ các quy tắc riêng của LHQ, trong khi luật liên bang, tiểu bang hoặc địa phương sẽ trở nên vô hiệu nếu mâu thuẫn với các quy tắc của LHQ. 
Theo Phát ngôn viên của thị trưởng TP New York - ông Mitch Schwartz, hiện chưa rõ việc triển khai quy định tiêm chủng, và điều này tùy thuộc vào Liên hợp quốc. Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, lưu ý rằng Hội đồng có thẩm quyền đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến các đại biểu nhưng cho biết cơ quan này sẽ cùng vào việc để thực hiện các quyết định đó.
Hiện chưa có thống kê về số nhà lãnh đạo và các phụ tá sẽ tham dự phiên họp ở LHQ đã tiêm vaccine Covid-19. Ước tính có khoảng 104 nguyên thủ quốc gia và chính phủ cùng 23 bộ trưởng dự định trực tiếp phát biểu tại phiên họp.
Trong kỳ họp năm ngoái diễn ra theo hình thức trực tuyến, các nguyên thủ buộc phải phát biểu qua video.
Lần này, mỗi nguyên thủ và lãnh đạo trực tiếp tham dự hội nghị tại trụ sở Liên Hợp quốc cũng chỉ được phép có 6 người theo họp, trong đó có 4 người vào Hội trường. LHQ yêu cầu tất cả nhân viên của mình tại Hội nghị phải tiêm chủng.
TAG: Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vaccine COVID-19 đại dịch
 
Tin khác
Biến thể Omicron có thể “thống trị và áp đảo” toàn cầu từ 3-6 tháng tới
Biến thể Omicron có thể “thống trị và áp đảo” toàn cầu từ 3-6 tháng tới
Kinhtedothi - Bác sĩ truyền nhiễm cao cấp Singapore Leong Hoe Nam cảnh báo biến thể Omicron có khả năng sẽ trở thành biến chủng trội trên toàn cầu trong những tháng tới.
OPEC 'nói không' với ông Biden về việc bơm mạnh nguồn cung dầu
OPEC "nói không" với ông Biden về việc bơm mạnh nguồn cung dầu
Kinhtedothi - Theo kết quả khảo sát của Reuters, sản lượng dầu của OPEC trong tháng 11/2021 chỉ tăng 220.000 thùng/ngày, vẫn thiếu 13% so với mức kế hoạch đặt ra trước đó.
Trung Quốc phát hiện được kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến chủng của Covid-19
Trung Quốc phát hiện được kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến chủng của Covid-19
Kinhtedothi - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa thông báo họ đã phân lập một kháng thể có thể vô hiệu hóa một cách hiệu quả tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2.
Điện Kremlin: Hai Tổng thống Putin và Lukashenko sẽ cùng đến thăm Crimea 'vào thời điểm thích hợp'
Điện Kremlin: Hai Tổng thống Putin và Lukashenko sẽ cùng đến thăm Crimea "vào thời điểm thích hợp"
Kinhtedothi - Điện Kremlin vừa cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko sẽ sắp xếp thời gian đến thăm Crimea "vào một thời điểm thích hợp".
Triển vọng mong manh
Triển vọng mong manh
Kinhtedothi - Sau 5 tháng bị ngưng trệ, 7 bên tham gia ký kết hồi mùa Hè năm 2015 thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA) - bao gồm Mỹ, Iran, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức - đã nối lại đàm phán ở thủ đô Viên của nước Áo về việc Mỹ và Iran tham gia trở lại JCPOA. Sự ngưng trệ có nguyên do ở sự thay đổi tổng thống và chính phủ ở Iran nhưng trước hết ở bất đồng quan điểm chưa được khắc phục giữa Mỹ và Iran.
Tel Aviv “nhảy vọt' 5 bậc, dẫn đầu danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021
Tel Aviv “nhảy vọt" 5 bậc, dẫn đầu danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021
Kinhtedothi - Thành phố Tel Aviv của Israel lần đầu tiên xếp vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng Chỉ số Chi phí sinh hoạt toàn cầu do Bộ phận nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit (EIU) tổng hợp.
Mỹ khẳng định xả kho dự trữ dầu chiến lược sẽ hạ nhiệt khủng hoảng nguồn cung
Mỹ khẳng định xả kho dự trữ dầu chiến lược sẽ hạ nhiệt khủng hoảng nguồn cung
Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ tuyên bố việc giải phóng kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của nước này là một công cụ để giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung trong ngắn hạn.
Chứng khoán Mỹ lại bị bán tháo ồ ạt, Dow Jones “bốc hơi” gần 700 điểm
Chứng khoán Mỹ lại bị bán tháo ồ ạt, Dow Jones “bốc hơi” gần 700 điểm
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh trong ngày 30/11 sau khi lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ đẩy nhanh chương trình thu mua trái phiếu khi rủi ro lạm phát gia tăng.
Nga cảnh báo hành động nếu NATO vượt 'lằn ranh đỏ
Nga cảnh báo hành động nếu NATO vượt "lằn ranh đỏ" về Ukraine
Kinhtedothi - Tổng thống Nga đề cập đến vũ khí siêu thanh, trong khi đáp trả những cảnh báo của NATO liên quan đến Ukraine.
Global Gateway: Cùng cách chơi
Global Gateway: Cùng cách chơi
Kinhtedothi - Global Gateway (tạm dịch là Cửa ngõ toàn cầu) là tên gọi của kế hoạch mới của EU về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước đối tác và đang phát triển trên thế giới.
Kinh nghiệm từ Na Uy: Bí quyết “vàng” để xây dựng nền kinh tế tuần hoàn
Kinh nghiệm từ Na Uy: Bí quyết “vàng” để xây dựng nền kinh tế tuần hoàn
Kinhtedothi - Các chuyên gia đều đánh giá đây là thời điểm vô cùng thích hợp để Việt Nam lồng ghép mô hình kinh tế tuần hoàn vào ngành nhựa nhằm sử dụng tài nguyên thông minh, giảm phát thải hiệu quả và phục hồi môi trường.