Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Rút bảo hiểm xã hội một lần - lợi ít, thiệt nhiều

Bài, ảnh: Thảo Nguyên 25-11-2021 08:16
Kinhtedothi - Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam từ năm 2016 - 2020, đã có trên 3,7 triệu người chọn hưởng chính sách BHXH một lần; mỗi năm trung bình gần 750.000 người rời khỏi hệ thống, chiếm trên 5% tổng số người tham gia.
Gia tăng số người rút BHXH một lần

10 tháng năm 2021, số người rút BHXH một lần gấp 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm 2021 và tăng gần 5,5% so với cùng kỳ năm 2020. BHXH Việt Nam đánh giá đây là thực tế đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, kinh tế - xã hội cũng như chính sách an sinh. Theo quy định của pháp luật hiện hành, tổng mức đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất là 22% mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của người lao động. Trong đó, người lao động đóng 8%, và người sử dụng lao động đóng 14%, tổng mức đóng vào quỹ BHXH hằng năm bằng 2,64 tháng lương.
 Người lao động làm thủ tục BHXH.
Nếu lao động hưởng BHXH một lần thì mức hưởng mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014, và bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Như vậy, nếu lĩnh BHXH một lần, người lao động sẽ mất đi khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014, và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH sau năm 2014.

Hưởng BHXH một lần có thể đáp ứng được tài chính trước mắt, song sẽ lấy đi các tầng an sinh về chế độ hưu trí, bảo hiểm y tế, tử tuất. Về lâu dài, tỷ lệ lớn người già không có lương hưu sẽ tạo áp lực lớn cho xã hội khi phải bố trí nguồn lực để bảo đảm an sinh. Thống kê hiện nay trên 60% người cao tuổi Việt Nam không có lương hưu.

Không nên “đóng khung” tuổi hưởng lương hưu

Biện pháp hiện nay là sửa luật, rút ngắn thời gian đóng BHXH tự nguyện và đa dạng hóa hình thức tham gia để giữ chân người lao động, tránh tình trạng hưởng BHXH một lần. Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, vấn đề BHXH đã được đưa ra thảo luận. Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết một trong những nội dung quan trọng của việc sửa đổi Luật lần này, là xem xét về việc giảm thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu ở mức tối thiểu từ 20 năm như hiện nay, xuống còn 15 năm, thậm chí là 10 năm. Do đó, những ai có ý định rút BHXH một lần cần cân nhắc vào giai đoạn này.

Ngoài ra, còn có một trường hợp khác, đó là trường hợp người lao động đã nghỉ việc, chưa đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng đã đủ 15 năm đóng BHXH. Nếu như không có nhu cầu cấp thiết, người lao động cũng không nên rút BHXH một lần, mà nên bảo lưu thời gian đóng để đợi đủ tuổi nhận lương hưu (trước đây, người lao động thuộc trường hợp này cần phải tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để đủ 20 năm đóng BHXH). Nhìn chung, dù ở trường hợp nào, thì việc giảm số năm đóng BHXH để nhận lương hưu cũng có lợi cho người lao động, giúp người lao động dễ dàng tiến tới cơ hội được nhận lương hưu hơn.

Theo nguyên Viện trưởng Viện Khoa học - Lao động và Xã hội Nguyễn Thị Lan Hương, thực tế hiện nay những quy định về thời gian tham gia đóng BHXH và tuổi nghỉ hưu còn đóng khung cứng nhắc, chưa thuyết phục, hấp dẫn đối với người tham gia BHXH. Điều khó khăn đối với nhiều người là số tiền đóng đã quy định cứng, không linh hoạt theo đúng thu nhập thực tế. Do đóng tiền thấp nên khi về già tiền nhận cũng thấp, không đủ đáp ứng nhu cầu chi tiêu trong cuộc sống. Thời gian được hưởng BHXH cũng theo tuổi nghỉ hưu là quá dài đối với những người lao động có công việc nặng nhọc.

Vì thế, để người lao động được vui hưởng cuộc sống khỏe mạnh, an nhàn sau những năm tháng cống hiến sức lực, tuổi trẻ cho công việc thì rất cần sự thay đổi trong việc quy định đóng BHXH và thời gian về hưu. Người lao động được đóng tiền thực tế theo thu nhập hàng tháng, theo yêu cầu. Người đóng tiền nhiều sẽ được hưởng nhiều, không lo thiếu tiền khi về già. Thời gian được hưởng BHXH cũng rút ngắn hơn, linh hoạt theo từng hoàn cảnh cụ thể chứ không áp cứng theo Luật Lao động.

"Đề xuất của Bộ LĐTB&XH rút ngắn thời gian tham gia đóng BHXH tối thiểu xuống còn 15 năm, rồi đến 10 năm, là một đề xuất tiến bộ, đề cao quyền con người, thể hiện tư tưởng vì quyền lợi người dân, và nó sẽ tạo động lực cho người lao động phấn đấu làm việc để nhận lương hưu. Việc đề xuất giảm số năm đóng bảo hiểm xuống còn là cơ hội để người lao động chọn lựa nghề phù hợp khi đủ điều kiện hưởng lương hưu, hoặc vẫn có thể làm các công việc khác khi về nghỉ chế độ để tăng thu nhập." - Ông Đặng Đình Lộc - cán bộ hưu trí ở quận Hai Bà Trưng- Hà Nội

TAG: bảo hiểm xã hội kinh tế xã hội người lao động
 
Tin khác
Số ca Covid-19 trong cộng đồng ở Đà Nẵng tăng cao
Số ca Covid-19 trong cộng đồng ở Đà Nẵng tăng cao
Kinhtedothi- Trong 78 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mà Đà Nẵng ghi nhận ngày 5/12 có đến 43 ca cộng đồng.
Vụ nữ sinh bị bạo hành ở Thanh Hóa: Cần có sự trợ giúp tâm lý càng sớm càng tốt
Vụ nữ sinh bị bạo hành ở Thanh Hóa: Cần có sự trợ giúp tâm lý càng sớm càng tốt
Kinhtedothi – Sau vụ việc nữ sinh bị vợ chồng chủ shop quần áo ở Thanh Hóa bạo hành nên gặp phải những sang chấn tâm lý nặng nề, các chuyên gia tâm lý cho rằng cần phải có sự trợ giúp tâm lý càng sớm càng tốt, dừng ngay việc chia sẻ clip đang lan truyền trên mạng nhằm bảo vệ trẻ trước sự tấn công của cộng đồng mạng.
Không để xảy ra tình trạng vaccine quá hạn phải hủy bỏ, gây lãng phí
Không để xảy ra tình trạng vaccine quá hạn phải hủy bỏ, gây lãng phí
Kinhtedothi - Bộ Y tế đề nghị các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình triển khai tiêm chủng không để xảy ra tình trạng thừa vaccine với hạn dùng ngắn hoặc quá hạn sử dụng phải hủy bỏ gây lãng phí.
Phúc Tiến nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao
Phúc Tiến nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao
Kinhtedothi - Nhờ sớm đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) nên đời sống người dân xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) ngày càng được nâng cao. Từ đó, chính quyền và Nhân dân địa phương tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng, từng bước hoàn thiện tiêu chí xã NTM nâng cao, giai đoạn 2021 - 2022.
[Thuốc&Dinh đưỡng] Ăn chay - thực dưỡng trị liệu
[Thuốc&Dinh đưỡng] Ăn chay - thực dưỡng trị liệu
Kinhtedothi - Ăn chay đang trở thành một trào lưu trên thế giới, nhất là trong giới trí thức và chuyên gia. Không phải như chúng ta từng nghĩ ăn chay thường dành cho người tu hành, hay bệnh nan y và có thể thiếu chất dinh dưỡng.
Hà Nội điều chỉnh kế hoạch tổ chức đi học: Lớp 12 học trực tuyến kết hợp trực tiếp, lớp 10 và 11 học trực tuyến
Hà Nội điều chỉnh kế hoạch tổ chức đi học: Lớp 12 học trực tuyến kết hợp trực tiếp, lớp 10 và 11 học trực tuyến
Kinhtedothi – Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12 sẽ học trực tiếp kết hợp trực tuyến; học sinh lớp 10, 11 tiếp tục học trực tuyến.
[Gia đình] Lá thư từ phương xa
[Gia đình] Lá thư từ phương xa
Kinhtedothi - Chị nhận được thư của anh mà không tin vào mắt mình. Anh nói, sẽ đến gặp chị ngay vì anh không còn lựa chọn nào khác…
Gia Lâm xử lý 20 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2021
Gia Lâm xử lý 20 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2021
Kinhtedothi-Tuần qua, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội đã có buổi kiểm tra công tác ATTP tại huyện Gia Lâm.
Tử vi hôm nay 5/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Sự  quyến rũ của Sư Tử làm cho mọi người chú ý
Tử vi hôm nay 5/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Sự quyến rũ của Sư Tử làm cho mọi người chú ý
Kinhtedothi - Theo tử vi ngày mới, sự hấp dẫn và quyến rũ của Sư Tử làm cho mọi người chú ý. Bạn nhận được nhiều lời mời từ các vệ tinh xung quanh. Các cặp đôi đang yêu dành thời gian bên nhau, cùng hâm nóng mối quan hệ tình cảm của mình.
Khả quan thuốc điều trị Covid-19 ở Việt Nam
Khả quan thuốc điều trị Covid-19 ở Việt Nam
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 là dịch bệnh mới, luôn có sự thay đổi và biến chủng mới. Để giảm tỷ lệ tử vong vì Covid-19 dù số ca F0 trong cộng đồng tăng, bên cạnh “vaccine và 5K”, thuốc điều trị kháng virus cũng đóng vai trò quan trọng.
Hà Nội: Liên Sở Y tế - GD&ĐT hướng dẫn cách thức xử lý khi trường học có F0, F1, F2
Hà Nội: Liên Sở Y tế - GD&ĐT hướng dẫn cách thức xử lý khi trường học có F0, F1, F2
Kinhtedothi - Liên Sở Y tế - GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành văn bản Hướng dẫn liên ngành về phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp F0, nghi ngờ F0, F1, F2 tại trường học.