Trang chủ / Văn hóa / Văn nghệ

Sân khấu vẫn thiếu hơi thở cuộc sống

Minh An 04-11-2020 09:46
Kinhtedothi - Hiện nay, sân khấu Hà Nội chưa có nhiều tác giả xông xáo vào những lĩnh vực mũi nhọn của đời sống. “Vùng an toàn” khiến nhiều cây bút trẻ khó bứt phá.
Những ý kiến trên được các nhà nghiên cứu, đạo diễn, người làm sân khấu chia sẻ tại hội thảo "Sân khấu Hà Nội với cuộc sống hôm nay" do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức mới đây.
Thiếu đột phá

Tại hội thảo “Sân khấu Hà Nội với cuộc sống hôm nay”, nhiều đạo diễn, nhà viết kịch đã nói lên thực trạng thiếu vắng tác phẩm sân khấu về đời sống đương đại của Hà Nội. Tình trạng này không chỉ mới xuất hiện trong mùa Liên hoan sân khấu Hà Nội năm 2020 mà đã tồn tại trong nhiều Liên hoan Sân khấu Thủ đô những năm qua. Nhìn nhận kịch bản sân khấu Thủ đô rơi vào trạng thái tĩnh lặng, mòn cũ, đạo diễn Hoàng Thanh Du chia sẻ: “Cuộc sống hôm nay không riêng gì Hà Nội đang có nhiều băn khoăn, lo ngại về sự xuống cấp của đạo đức xã hội. Vậy nhưng, sân khấu Hà Nội hiện giờ lại thiếu vắng những vở diễn về vấn đề đương đại mang tính nhân văn nói chung và cái hồn thanh lịch ngàn năm linh thiêng của Hà Nội nói riêng”.
Sân khấu quay - công nghệ làm mới sân khấu Thủ đô. Ảnh: Lại Tấn
Thực tế, qua những liên hoan sân khấu, đêm diễn của các đơn vị nghệ thuật gần đây, sân khấu Thủ đô đã có những sáng tạo trong thiết kế, âm nhạc, tạo hình nhân vật như sự xuất hiện của sân khấu quay của Nhà hát Kịch Hà Nội, đổi mới trong ngoại hình của các con rối trong vở “Thân phận nàng Kiều” của Nhà hát Múa rối Việt Nam. Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Trí Trắc, đa phần kịch bản vẫn hướng tới những đề tài lịch sử, dã sử, dân gian, huyền thoại, chiến tranh cách mạng, nước ngoài và dựng lại kịch bản cũ. Khán giả chỉ thấy nếp sống ngày xưa, đạo lý quá khứ bất biến và trang phục, tập quán của thời phong kiến, thời cách mạng. Cách dàn dựng tác phẩm vẫn theo lối mòn. Hầu hết vở diễn đã được ra mắt khán giả khá “sạch sẽ”. "Thậm chí có những đạo diễn trẻ mới tốt nghiệp để an toàn chuyên dựng lại các vở cũ đã có tên tuổi rồi biên tập lời thoại, sự kiện thời sự mới làm mất tính lịch sử bối cảnh kịch bản khi nó ra đời. Đó là việc làm cần được lên án và loại bỏ" - đạo diễn Hoàng Thanh Du bày tỏ.

Buông lỏng vai trò chỉ đạo nghệ thuật

Sân khấu Hà Nội phát triển chậm so với thực tế xã hội đang thay đổi. Bởi thế rất cần có sự đổi mới thực sự để thoát khỏi lạc hậu, loanh quanh với những đề tài lịch sử, mâu thuẫn cá nhân vụn vặt đời thường. Nhấn mạnh vai trò của những người thẩm định, kiểm duyệt kịch bản, nhà viết kịch Nguyễn Hiếu chia sẻ: “Vai trò chỉ đạo nghệ thuật được xem như định hướng cho một đường hướng nghệ thuật (ở cấp vĩ mô từ Bộ VHTT&DL đến Sở VHTT&DL), cho kịch mục (phó giám đốc phụ trách nghệ thuật đoàn kịch, nhà hát) và cho một tiết mục, vở diễn (người chỉ đạo nghệ thuật cụ thể ở tiết mục). Sự thiếu vắng chất Hà thành trong sân khấu những năm gần đây và hôm nay, trong Liên hoan hội diễn sân khấu Hà Nội vừa rồi là một kết quả của sự buông lỏng vai trò chỉ đạo nghệ thuật”.

Nhìn nhận ở góc độ bao quát hơn, các nhà nghiên cứu, viết kịch, đạo diễn cho rằng, để có những vở diễn chất lượng về đề tài hiện đại với những hình tượng con người mới, gần gũi với Nhân dân không chỉ phụ thuộc vào sự nỗ lực quan tâm của các cơ quan quản lý Nhà nước, hội nghề nghiệp mà còn phụ thuộc tư duy sáng tạo của cá nhân từng tác giả. “Khán giả không thờ ơ với sân khấu nếu sân khấu thực sự khắc họa được những chân dung tiêu biểu, đặc sắc về con người mới” - NSND Bùi Thanh Trầm chia sẻ.

"Để sân khấu Hà Nội phát triển cần có cơ chế khuyến khích đào tạo, bồi dưỡng văn nghệ sĩ phát huy tài năng, năng lực sáng tác, quảng bá tác phẩm sân khấu; mở rộng hơn các đối tượng đào tạo (quản lý nghệ thuật biểu diễn, tổ chức biểu diễn, marketing nghệ thuật) để nâng cao hơn tính chuyên nghiệp.' - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội NSND Trần Quốc Chiêm

TAG: sân khấu Liên hoan Hà Nội thanh lịch kịch bản
 
Tin khác
[Hoạt động từ thiện - hướng đến chuyên nghiệp hóa, đúng luật] Bài 2: Minh bạch, nguyên tắc hàng đầu
[Hoạt động từ thiện - hướng đến chuyên nghiệp hóa, đúng luật] Bài 2: Minh bạch, nguyên tắc hàng đầu
Kinhtedothi - Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt sao Việt đình đám trong showbiz dính ồn ào "sao kê chiếu mệnh". Những thông tin đó nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận, nhiều khán giả bày tỏ sự hoài nghi, cho rằng một số nghệ sĩ đã lợi dụng công việc từ thiện để trục lợi. Trong giới nghệ sĩ, không ít người tiếc nuối vì sau những sự việc trên, lòng tin của khán giả với họ bị xói mòn, nhiều người e dè làm từ thiện.
“11 tháng 5 ngày” tập 25: Nhi ngăn cản khách nữ tiếp cận Đăng
“11 tháng 5 ngày” tập 25: Nhi ngăn cản khách nữ tiếp cận Đăng
Kinhtedothi-Nhiều khách nữ khen Đăng đẹp trai, đặt đồ chỉ để mong được chụp ảnh cùng anh chủ tiệm bánh. Điều này khiến Nhi nảy sinh chút lòng ghen và có hành động ngăn cản. Đó là diễn biến của trong tập 25 phim “11 tháng 5 ngày”.
“Hương vị tình thân” phần 2, tập 40 (tập 111): Bà Bích thúc giục Nam có bầu
“Hương vị tình thân” phần 2, tập 40 (tập 111): Bà Bích thúc giục Nam có bầu
Kinhtedothi – Trong review phần 2, tập 40 (tập 111) bộ phim “Hương vị tình thân”, thấy Thy có bầu trước con gái, bà Bích tỏ ra lo lắng và thúc giục Nam nhanh chóng có con.
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố 'sẽ đi đến cùng bằng con đường pháp luật' với bà Nguyễn Phương Hằng
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố "sẽ đi đến cùng bằng con đường pháp luật" với bà Nguyễn Phương Hằng
Kinhtedothi – Chiều 21/9, trên trang cá nhân, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thông báo đến công chúng về việc đã gửi đơn đến công an TP Hồ Chí Minh để bảo vệ quyền lợi cho mình và tuyên bố “sẽ đi đến cùng bằng con đường pháp luật” với bà Nguyễn Phương Hằng.
Bốc thăm AFF Suzuki Cup 2020: ĐT Việt Nam đối đầu với ĐT Malaysia và ĐT Indonesia
Bốc thăm AFF Suzuki Cup 2020: ĐT Việt Nam đối đầu với ĐT Malaysia và ĐT Indonesia
Kinhtedothi - Chiều 21/9, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã tổ chức Lễ bốc bốc thăm chia bảng AFF Suzuki Cup 2020 tại Singapore theo hình thức trực tuyến.
Vác bao 50kg làm từ thiện, H’Hen Niê được phong “Hoa hậu quốc dân”
Vác bao 50kg làm từ thiện, H’Hen Niê được phong “Hoa hậu quốc dân”
Kinhtedothi – Hình ảnh hoa hậu H’Hen Niê vác bao gạo 50kg khi tham gia hoạt động thiện nguyện tại thị xã Lagi (tỉnh Bình Thuận) gây ấn tượng với nhiều người ngỡ ngàng.
Hoạt động thiện nguyện - hướng đến chuyên nghiệp hóa, đúng luật
Hoạt động thiện nguyện - hướng đến chuyên nghiệp hóa, đúng luật
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, hoạt động thiện nguyện của nghệ sĩ và những vấn đề nảy sinh đang khiến dư luận “dậy sóng”.
“11 tháng 5 ngày” tập 24: Đăng và Nhi sẽ bày tỏ tình cảm với nhau khi cùng trú mưa?
“11 tháng 5 ngày” tập 24: Đăng và Nhi sẽ bày tỏ tình cảm với nhau khi cùng trú mưa?
Kinhtedothi-Đăng và Nhi trú mưa tại một cái lán bên đường. Hai người đã có hành động khá lãng mạn dành cho nhau. Đó là diễn biến tập 24 phim “11 tháng 5 ngày”.
“Hương vị tình thân” phần 2, tập 39 (tập 110): Thy có ý định ly hôn với Huy
“Hương vị tình thân” phần 2, tập 39 (tập 110): Thy có ý định ly hôn với Huy
Kinhtedothi – Trong review phần 2, tập 39 (tập 110) bộ phim “Hương vị tình thân”, không ngăn cản được chồng quan tâm, giúp đỡ Dương, Thy đã có ý định ly hôn với Huy.
Văn khấn rằm tháng 8 và mâm cúng theo truyền thống Việt Nam
Văn khấn rằm tháng 8 và mâm cúng theo truyền thống Việt Nam
Kinhtedothi - Dưới đây là văn khấn cúng rằm tháng 8 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin, xin giới thiệu cùng độc giả:
Những phong tục đầy ý nghĩa chỉ có vào dịp Tết Trung thu
Những phong tục đầy ý nghĩa chỉ có vào dịp Tết Trung thu
Kinhtedothi - Vào dịp Tết Trung thu, trẻ em sẽ được thưởng thức những "đặc sản" mang đậm màu sắc truyền thống thông qua các hoạt động như: xem múa lân, rước đèn lồng và phá cỗ,...