Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào phòng dịch ở Phú Xuyên

Công Tâm 23-09-2021 09:22
Kinhtedothi - Xác định tầm quan trọng của ứng dụng Bluezone đối với việc truy vết phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, huyện Phú Xuyên đã có nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo để tăng tỷ lệ cài đặt Bluezone trong cộng đồng. Đây là giải pháp hiệu quả đang được triển khai, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch của huyện.
 Ngay sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế triển khai ứng dụng Bluezone, Huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện và 27 xã, thị trấn, các điểm tập trung đông người triển khai tạo mã quét QR tại đơn vị. Huyện yêu cầu 100% cán bộ, công chức, người lao động cài đặt ứng dụng Bluezone, khai báo y tế điện tử và kiểm điểm trách nhiệm nếu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không thực hiện nghiêm. 
Theo thống kê trên địa bàn huyện Phú Xuyên có 97.000 thuê bao di động, tuy nhiên tỷ lệ người cài đặt ứng dụng Bluezone mới chỉ đạt 37.000 thuê bao, chiếm tỷ lệ 38%. Để nâng cao tỷ lệ cài đặt Bluezone trên tổng số điện thoại thông minh, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch số 271 ngày 8/9/2021 tăng cường các biện pháp cài đặt, khai báo y tế và quét mã QR Code trên ứng dụng Bluezone trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.
Trong đó, Phòng Văn hóa Thông tin phối hợp với Huyện đoàn, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tăng cường tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, trang thông tin điện tử, zalo, facebook; áp phích, tờ rơi, pano và tuyên truyền lưu động tại các ngõ, xóm, chợ, nơi công cộng, khu vực đông dân cư. Trong đợt cao điểm tuyên truyền, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao đã xây dựng các chương trình phát thanh tuyên truyền chuyên đề về công tác phòng chống dịch Covid-19, tuyên truyền về lợi ích của việc cài đặt, khai báo y tế và quét mã QR Code trên ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh.
 Người dân huyện Phú Xuyên quét mã QR Code khi đến trụ sở xã
Đáng chú ý, Huyện đoàn Phú Xuyên cũng triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, hỗ trợ Nhân dân cài đặt ứng dụng Bluezone trong toàn huyện với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người dân”. Tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện triển khai quét mã QR Code và hỗ trợ Nhân dân tải ứng dụng cài đặt, khai báo y tế điện tử và hướng dẫn quét mã QR Code cho người dân tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vaccine phòng Covid-19.
Đồng thời tổ chức đến từng hộ gia đình trên địa bàn dân cư rà soát, hỗ trợ Nhân dân cài đặt khai báo điện tử trên điện thoại thông minh, với mục tiêu mỗi một đoàn viên thanh niên hỗ trợ từ 1 - 2 người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để khai báo điện tử. Song song với việc hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng, các đội hình thanh niên tình nguyện còn tuyên truyền về lợi ích của việc khai báo y tế điện tử, quét mã QR code khi đến các địa điểm công cộng trong công tác phòng chống dịch.
Bên cạnh việc hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, lực lượng đoàn viên thanh niên còn tuyên truyền tốt các nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, đơn vị; tuyên truyền và vận động người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế đến những nơi công cộng, tụ tập đông người khi không cần thiết. Đây là những hoạt động ý nghĩa nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, thể hiện tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ chung tay phòng chống dịch Covid-19 và được người dân trong huyện ủng hộ.
Cùng với các ngành, đoàn thể, ngành Giáo dục - Đào tạo huyện Phú Xuyên cũng tích cực vào cuộc, yêu cầu 100% cán bộ, công chức, viên chức trong ngành cài đặt Bluezone và dành một lượng thời gian đầu giờ dạy học online để hướng dẫn các em học sinh của 3 cấp học cài đặt và khai báo y tế hàng ngày trên hệ thống Bluezone.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chỉ sau một tuần cao điểm các cấp, ngành triển khai đồng bộ các biện pháp, đến nay tỷ lệ cài đặt ứng dụng Bluezone khai báo điện tử và quét mã QR Code trên địa bàn huyện tăng từ 38% lên trên 52%. Trong đó, 100% các cơ quan hành chính Nhà nước, siêu thị, bệnh viện trên địa bàn đã đăng ký và thực hiện việc quét mã QRCode theo đúng quy định. Các hộ kinh doanh được phép mở cửa trở lại sau thời gian giãn cách xã hội cũng đã được 27 xã, thị trấn cử cán bộ hỗ trợ chủ cửa hàng cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử và đăng ký mã QR Code.
Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng, 27 xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt Bluezone cho người dân, kết hợp với thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, hộ kinh doanh trên địa bàn yêu cầu khách hàng đến giao dịch, mua bán phải thực hiện quét mã QR Code theo quy định, nếu đơn vị nào không triển khai việc quét mã sẽ kiên quyết yêu cầu đóng cửa.
TAG: Hà Nội huyện Phú Xuyên phòng chống dịch
 
Tin khác
[Thuốc&Dinh dưỡng] Sơn tra - vị thuốc tiêu thực
[Thuốc&Dinh dưỡng] Sơn tra - vị thuốc tiêu thực
Kinhtedothi - Sơn tra còn gọi là bắc sơn tra, nam sơn tra, dã sơn tra. Tên khoa học Crataegus pinnatifida Bunge (bắc sơn tra, sơn tra), Crataegus cuneata Sieb.et Zucc. (nam sơn tra, dã sơn tra). Thuộc họ Hoa hồng Rosaceae.
[Gia đình] Mưa trái mùa
[Gia đình] Mưa trái mùa
Kinhtedothi - Ngày 20/10, ngay từ sáng sớm anh đã thức dậy. Chỉ trong vòng 10 phút đã có tới 5 cú điện thọai gọi anh. Tưởng rằng cơ quan gọi nhưng không phải, tất cả đều của các cô gái, có cô cùng cơ quan, có cô mới quen, có cô đã quen từ lâu. Tất cả đều hỏi rằng hôm nay 20/10, anh có tặng hoa cho em không?
Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân - Đừng trì hoãn
Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân - Đừng trì hoãn
Kinhtedothi - Vừa qua, Viện Di truyền Y học (MGI) và Công ty Cổ phần Giải pháp Gene (Gene Solutions) chính thức phối hợp cùng 3 bệnh viện (BV): BV Phụ Sản Hà Nội, BV Trung Ương Huế và BV Đại học Y Dược TP.HCM triển khai chương trình vì cộng đồng “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân. Đừng trì hoãn”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm kêu gọi chị em phụ nữ yêu thương bản thân, chú ý bảo vệ sức khỏe và nâng cao nhận thức về việc tầm soát ung thư vú sớm và đúng cách, hưởng ứng Tháng 10 - Tháng hành động phòng, chống ung thư vú.
Quảng Ngãi: Lốc xoáy giữa đêm cuốn phăng hàng chục mái nhà
Quảng Ngãi: Lốc xoáy giữa đêm cuốn phăng hàng chục mái nhà
Kinhtedothi - Trận lốc xoáy cường độ lớn cuốn phăng hàng chục mái nhà, người dân tháo chạy trong đêm.
Từ 0 giờ ngày 18/10, Bệnh viện Việt Đức trở lại khám, chữa bệnh bình thường
Từ 0 giờ ngày 18/10, Bệnh viện Việt Đức trở lại khám, chữa bệnh bình thường
Kinhtedothi - Bộ Y tế đồng ý với đề nghị của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0 giờ ngày 18/10/2021.
[Tiếng dân] Hãy tạo điều kiện cho dân nghèo về quê
[Tiếng dân] Hãy tạo điều kiện cho dân nghèo về quê
Kinhtedothi - Bắt đầu từ ngày 13/10/2021, Bộ GTVT đã có văn bản quy định tạm thời cho máy bay, tàu hỏa và ô tô hoạt động trở lại sau một thời gian dài đông cứng.
[Từ làng ra phố] Những khúc hát lâu rồi chưa ngân lên!
[Từ làng ra phố] Những khúc hát lâu rồi chưa ngân lên!
Kinhtedothi - Khi viết ra những dòng này, câu hát từ thời trẻ thơ bỗng đâu trong tôi vọng về: “Tới lớp tới trường, nơi ấy có tình thương, bạn bè thầy cô giáo, nơi ấy vui sao mà vui thế”.
Lấy lại giấc ngủ ngon
Lấy lại giấc ngủ ngon
Kinhtedothi - Hiện nay, với căng thẳng do Covid-19, những thay đổi lớn trong thói quen và giảm hoạt động của nhiều người, corona virus đã gây ra khủng hoảng về giấc ngủ. Một số người cảm thấy khó đi vào giấc ngủ hoặc không ngủ được, những người khác lại thấy họ thức dậy sớm hơn bình thường và không thể ngủ lại được.
Tử vi hôm nay 17/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ hãy luôn cẩn trọng trong chuyện tiền bạc
Tử vi hôm nay 17/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ hãy luôn cẩn trọng trong chuyện tiền bạc
Kinhtedothi - Những vấn đề phát sinh bất ngờ khiến Xử Nữ không kịp trở tay. Nếu không thể giải quyết mọi việc một mình, hãy thử nhờ đến sự trợ giúp của mọi người xung quanh xem sao, chắc chắn mọi việc sẽ nhanh chóng được thông suốt thôi.
Hơn 1.000 học sinh được sẻ chia “vaccine hạnh phúc”
Hơn 1.000 học sinh được sẻ chia “vaccine hạnh phúc”
Kinhtedothi – “Vaccine hạnh phúc- Nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần vượt qua đại dịch Covid – 19” là diễn đàn do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức qua hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 1.000 học sinh khối THCS, THPT.
Cần xác thực tất cả thông tin của những người đã tiêm chủng
Cần xác thực tất cả thông tin của những người đã tiêm chủng
Kinhtedothi - Hiện có một số vấn đề thực tiễn phát sinh trong quá trình tiêm chủng cần phải tập trung giải quyết như thông tin tiêm chủng của người dân chưa cập nhật đầy đủ, người đã tiêm chủng nhưng không có thông tin trên Sổ Sức khỏe điện tử, nhập đuổi dữ liệu tiêm chủng.