Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Sắp nới chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng

Trâm Anh 17-06-2021 14:13
Kinhtedothi - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, theo kiến nghị của các tổ chức tín dụng (TCTD), NHNN đang tiến hành xem xét và đánh giá, trên cơ sở đó sẽ cấp thêm "room" (hạn mức tín dụng) cho các ngân hàng đã cạn "room".

Sẽ tiếp tục có đợt nới “room” lần 2

Năm 2021, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành khoảng 12% và sẽ được phân bổ hạn mức cụ thể xuống từng nhà băng, tùy vào năng lực hoạt động. Vụ Tín dụng  NHNN cho hay, NHNN căn cứ vào quy mô, chất lượng tài sản của từng TCTD, để xếp hạng A, B, C… và giao chỉ tiêu linh hoạt. Hạn mức tín dụng sẽ được cấp cho từng ngân hàng riêng biệt, không cố định mà sẽ xem xét thay đổi từng đợt khi cần thiết, dựa trên tình hình hoạt động kinh doanh thực tế của từng ngân hàng.

Trong 3 năm gần đây, NHNN thường có 2 lần giao chỉ tiêu tín dụng mỗi năm. Sau khi đưa ra hạn mức tăng trưởng cho từng TCTD vào đầu năm, cơ quan này sẽ tiếp tục có đợt nới “room” lần hai vào nửa cuối năm. Thực tế, nhiều TCTD đã sử dụng hết hạn mức từ giữa năm, hoặc quý III, trước khi NHNN xét duyệt nới thêm đợt hai.

 

Đầu năm nay, NHNN đã giao chỉ tiêu tín dụng lần 1 cho các tổ chức tín dụng trong hệ thống. Với nhóm ngân hàng quốc doanh, Agribank, BIDV, VietinBank được cấp “room” 6,5 -7,5%, riêng Vietcombank được giao 10,5%. Còn hạn mức của một số ngân hàng TMCP như VIB, ACB, Sacombank là 8,5 - 9,5%; MB, VPBank, Techcombank là 10,5 - 12%. Nhìn chung, mặt bằng “room” tín dụng được NHNN cấp cho các tổ chức tín dụng thấp hơn năm trước.

Tổng giám đốc ngân hàng OCB Nguyễn Đình Tùng cho rằng, trong điều kiện nền kinh tế chịu tác động mạnh của Covid-19, việc tạm giao chỉ tiêu tăng trưởng quý I/2021 cho thấy sự linh hoạt phù hợp trong điều hành và không ảnh hưởng đến hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng, bởi thông thường nhu cầu vay vốn trong quý I đều rất thấp, thường tăng trưởng âm, nhưng sẽ tăng ở các quý sau đó.

Do đó, việc NHNN không “chốt” mục tiêu tăng trưởng tín dụng ngay từ đầu năm được đánh giá là để có sự phân tích, đánh giá cẩn trọng, nhằm hướng đến mục tiêu đáp ứng đẩy đủ nhu cầu vốn cho sự phục hồi của nền kinh tế và cộng đồng DN trong năm nay, mà không ảnh hưởng đến mục tiêu lạm phát.

Ưu tiên ngân hàng rót vốn vào lĩnh vực ưu tiên, quản trị rủi ro tốt

Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, NHNN đã xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng tín dụng cho năm 2021: Kịch bản thứ nhất, trường hợp tiêm chủng vaccine đại trà và dịch Covid-19 tiếp tục được khống chế, tín dụng ước tăng 12 - 13%, thậm chí có thể đạt 14%; kịch bản thứ hai, dịch kéo dài đến tháng 6-2021, các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng, thời gian tiêm vaccine kéo dài, tín dụng ước tăng 10 - 12%; kịch bản thứ ba, dịch kéo dài đến hết năm, tín dụng ước tăng 7 - 8%.

5 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng tín dụng đạt 4,67%, cao hơn nhiều so với mức gần 2% của cùng kỳ năm trước. Như vậy, tín dụng của nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm nay, kể cả khi phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 4. Các ngân hàng cho biết, ngành ngân hàng tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng, các chương trình hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN chịu tác động của Covid-19 theo chủ trương của Chính phủ và NHNN.

Theo chuyên gia, tăng trưởng tín dụng những quý đầu năm thường thấp hơn so với các tháng cuối năm. Dự báo, nhu cầu vốn sẽ còn tăng trong thời gian tới và tăng trưởng tín dụng theo đó cũng được kỳ vọng sẽ hồi phục trong 6 tháng cuối năm.

Năm trước, Vietcombank được cấp tín dụng 10% lần một, tuy nhiên đến cuối năm NHNN nâng "room" lên 14%. Sacombank, VIB, TPBank… là các đơn vị đã sớm dùng hết “room” tín dụng lần một được giao. Năm nay tình trạng trên tiếp tục diễn ra. Từ tháng 4, lãnh đạo một số nhà băng đã chia sẻ ngân hàng đã tiệm cận hạn mức tăng trưởng tín dụng được giao như MSB, Sacombank…

Vụ trưởng Chính sách Tiền tệ NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, NHNN đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tín dụng cả năm 2021 và sẽ được điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế của nền kinh tế.

Theo ông Hà, NHNN hiện đang tiếp nhận và xử lý đề xuất liên quan tới nới, cấp thêm "room" tín dụng cho các TCTD đã sử dụng hết chỉ tiêu. Nguyên tắc năm nay, NHNN phân bổ chỉ tiêu tín dụng trên cơ sở ưu tiên các TCTD giảm lãi suất cho vay và tham gia hỗ trợ khách hàng. Trong quá trình điều hành, NHNN sẽ tiếp tục xem xét điều chỉnh chỉ tiêu TTTD đối với các NH trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động, năng lực quản trị, khả năng TTTD lành mạnh… Theo đó, các NH ưu tiên rót vốn vào lĩnh vực được Chính phủ khuyến khích, quản trị rủi ro tốt… sẽ được NHNN ưu ái cấp hạn mức tín dụng cao hơn.

TAG: nới Room tín dụng ngân hàng nhà nước tăng trưởng tín dụng 5 tháng
 
Tin khác
Giá dầu Brent tăng 0,38 USD/thùng
Giá dầu Brent tăng 0,38 USD/thùng
Kinhtedothi - Bất chấp tín hiệu không lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, giá xăng, dầu hôm nay giữ đà tăng nhờ triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu tích cực bởi thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm mạnh hơn dự báo.
Tỷ giá USD hôm nay 17/9: Trung tâm tăng, USD trong ngân hàng và thị trường ngược chiều giảm
Tỷ giá USD hôm nay 17/9: Trung tâm tăng, USD trong ngân hàng và thị trường ngược chiều giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (17/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều tăng 9 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do ngược chiều giảm so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 17/9: Thế giới và trong nước cùng lao dốc sau thông tin doanh số bán lẻ của Mỹ
Giá vàng hôm nay 17/9: Thế giới và trong nước cùng lao dốc sau thông tin doanh số bán lẻ của Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (17/9), giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp, sau thông tin doanh số bán lẻ của Mỹ tăng mạnh và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm so với dự báo đã đẩy giá vàng lao dốc.
Giá tiêu hôm nay 17/9: Tín hiệu khả quan dự báo đợt tăng mới đang đến gần
Giá tiêu hôm nay 17/9: Tín hiệu khả quan dự báo đợt tăng mới đang đến gần
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 17/9 trong khoảng 76.000 - 80.000 đồng/kg. Thị trường trong nước đang giai đoạn bình ổn. Giá tiêu xuất khẩu Việt Nam đang cao hơn 115 USD/tấn so với thời điểm đầu tháng.
Trung Quốc tạm dừng nhập thanh long Việt Nam do phát hiện SARS-CoV-2
Trung Quốc tạm dừng nhập thanh long Việt Nam do phát hiện SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long của Việt Nam, Trung Quốc vừa thông báo tạm dừng nhập khẩu mặt hàng thanh long tại cầu phao tạm Đông Hưng ở điểm xuất hàng Km3+4, tỉnh Quảng Ninh.
Giá cà phê hôm nay 17/9: Robusta vượt mốc 2.100 USD/tấn trong tâm lý thận trọng của giới đầu cơ
Giá cà phê hôm nay 17/9: Robusta vượt mốc 2.100 USD/tấn trong tâm lý thận trọng của giới đầu cơ
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 17/9 trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg. Giá cà phê thế giới tiếp tục tăng khi thị trường Robusta vẫn còn nguyên mối lo nguồn cung từ Đông Nam Á và lượng mưa ở Brazil không được như kỳ vọng.
Hải Phòng: Bánh Trung thu ế ẩm vì vắng khách mùa dịch Covid-19
Hải Phòng: Bánh Trung thu ế ẩm vì vắng khách mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Năm nay tại Hải Phòng, sức mua bánh Trung thu truyền thống đã giảm tới 50%. Tuyến phố chính Cầu Đất cũng vì thế mà thưa vắng khách, không còn cảnh chen lấn mua bán như mọi năm.
Chứng khoán hôm nay 16/9: VIC bị khối ngoại xả mạnh khiến VN-Index mất điểm
Chứng khoán hôm nay 16/9: VIC bị khối ngoại xả mạnh khiến VN-Index mất điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (16/9), trong ngày đáo hạn phái sinh mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng đã bật xanh trở lại, tuy nhiên lực cầu khá yếu do nhà đầu tư thận trọng. Điểm gây chú ý nhất của thị trường là cuối phiên sáng và phiên chiều VIC bị khối ngoại xả mạnh, khiến VN-Index mất điểm.
Các tổ chức quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau nới lỏng giãn cách
Các tổ chức quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau nới lỏng giãn cách
Kinhtedothi - Chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội - bà Dorsati Madani nhận định, từ cuối quý III năm 2021, nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ phục hồi mạnh mẽ, sau khi lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Giá thép xây dựng hôm nay 16/9: Sàn giao dịch Thượng Hải tăng mạnh
Giá thép xây dựng hôm nay 16/9: Sàn giao dịch Thượng Hải tăng mạnh
Kinhtedothi - Giá thép xây dựng hôm nay (16/9), tại thị trường thép trong nước tiếp tục kéo dài chuỗi ngày ổn định; còn trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng mạnh, lên mức 5.660 Nhân dân tệ/tấn.
Trước giờ G, hàng quán Hà Nội tất bật chuẩn bị mở cửa
Trước giờ G, hàng quán Hà Nội tất bật chuẩn bị mở cửa
Kinhtedothi - Ngay sau khi có thông báo của UBND TP Hà Nội cho phép từ 12 giờ trưa 16/9 các cửa hàng kinh doanh ăn uống tại 19 quận, huyện được phép mở lại các dịch vụ bán mang về, nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống đã tất bật dọn dẹp, chuẩn bị bán trở lại. Tuy nhiên, cũng có một số chủ cửa hàng ăn uống vẫn trong tâm lý "xem tình hình thị trường" và việc cân đối chi phí, nguyên liệu, vận chuyển thế nào, sau đó mới quyết định.