Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Giảm ùn ứ tại các chốt kiểm soát cửa ngõ

Phạm Công - Vũ Khoa 22-07-2021 09:37
Kinhtedothi - Sau chỉ đạo tức thời của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, tình trạng ùn tắc cục bộ tại 22 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cửa ngõ Thủ đô đã giảm hẳn, phương tiện lưu thông thuận lợi hơn. Đồng thời, công tác kiểm soát vẫn được thắt chặt, hiệu quả hơn, nhiều xe không đảm bảo điều kiện đã bị lực lượng chức năng kiên quyết yêu cầu quay lại.
Đảm bảo lưu thông
Trước tình trạng ùn tắc cục bộ tại 22 chốt kiểm soát ra vào TP Hà Nội, ngày 20/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo khẩn các lực lượng chức năng có giải pháp kịp thời khắc phục ngay. Ngay sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Công an TP đã nghiên cứu và có biện pháp đẩy nhanh khâu rà soát, giảm tải thủ tục để người dân lưu thông thuận lợi hơn, đặc biệt với các phương tiện cá nhân.
 Giao thông thuận lợi tại chốt kiểm dịch số 2, Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: Phạm Công
Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tại chốt kiểm dịch số 5 cầu Phù Đổng - Cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, để đảm bảo lưu thông cho các phương tiện, hạn chế UTGT như những ngày trước đó, lực lượng chức năng đã mở thêm làn đường phân chia bằng dải phân cách. Trong đó một làn phục vụ luồng xe vào chốt kiểm dịch, làn còn lại để các xe lưu thông nhanh chóng. Điểm kiểm dịch được giữ khoảng cách bằng hàng rào, người dân sử dụng loa để khai báo y tế.

Do lưu lượng phương tiện vận tải hành khách lưu thông trên tuyến Lạng Sơn - Hà Nội vẫn khá cao, lực lượng chức năng kiểm soát tập chung chủ yếu ở các xe khách tuyến cố định, xe cá nhân có chở theo từ 2 người trở lên. Riêng đối với xe tải chỉ kiểm tra xác suất và các xe đến từ vùng dịch, nếu tài xế và người trên xe không có đầy đủ giấy xét nghiệm âm tính còn thời hạn sẽ được yêu cầu quay đầu, không được đi vào Hà Nội.
Một chiến sĩ Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội) đang làm nhiệm vụ tại chốt cho hay, trong những ngày qua, không có trường hợp tài xế hay người dân chống đối khai báo y tế. Dù còn một số lái xe về từ vùng dịch phải quay đầu do chưa nắm rõ hết quy định, điều kiện kiểm dịch nhưng vẫn chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng.

Hướng dẫn cụ thể

Một lái xe từ Thanh Hóa ra Hà Nội buộc phải quay đầu tại chốt kiểm dịch số 2, chia sẻ: "Tôi không nắm được thông tin khi đi từ vùng dịch đến Hà Nội phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, mà chỉ biết phải khai báo y tế. Dù đã chủ động khai báo y tế, tôi vẫn phải quay đầu xe về".

Tài xế xe khách tuyến Nam Định - Lạng Sơn mang BKS: 18B - 011.xx cho hay: “Chúng tôi, đã chuẩn bị trước các giấy tờ xét nghiệm Covid-19 và khai báo y tế của từng hành khách. Bên cạnh đó, cán bộ tại chốt kiểm dịch làm việc rất nhanh và hiệu quả nên xe lưu thông thuận lợi”. Thực tế cho thấy, việc ùn tắc cục bộ tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ Thủ đô vừa qua có phần nguyên nhân chính do phương tiện từ vùng dịch về chưa chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thủ tục cần thiết.

Trước đó, Sở GTVT Hà Nội có thông báo gửi các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn TP về việc hướng dẫn tạo thuận lợi (tạo "luồng xanh") cho phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào TP Hà Nội theo đề nghị của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Cụ thể, loại phương tiện được đăng ký thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên khi hoạt động trên các “luồng xanh” vận tải do Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư công bố.
Ưu tiên hoặc chỉ kiểm tra xác suất đối với xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19... có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch; xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch. 

"Những người đến từ vùng dịch di chuyển vào Hà Nội đều phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, nếu không có sẽ được yêu cầu quay đầu xe. Để đảm bảo các phương tiện được lưu thông tốt, không gây ùn tắc, chúng tôi sẽ đề xuất cấp trên tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ." - Đại úy Phạm Tiến Dũng - Đội CSGT 14, cán bộ chốt trực số 2 trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

TAG: chốt kiểm dịch giao thông Chủ tịch UBND TP Hà Nội
 
Tin khác
Đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực cách ly ở quận Đống Đa
Đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực cách ly ở quận Đống Đa
Kinhtedothi - Nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường (VSMT), không để rác thải tồn đọng tại các khu vực cách ly y tế… công tác thu gom, xử lý rác thải là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan được các lực lượng chức năng quận Đống Đa ưu tiên thực hiện.
Bắc Bộ mưa lớn trên diện rộng, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất
Bắc Bộ mưa lớn trên diện rộng, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất
Kinhtedothi - Dự báo, từ đêm nay (31/7) đến ngày 2/8 ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến từ 50 - 150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.
Hà Nội xử lý gần 40.000 hồ sơ đăng ký luồng xanh, trên 16.000 xe đạt yêu cầu
Hà Nội xử lý gần 40.000 hồ sơ đăng ký luồng xanh, trên 16.000 xe đạt yêu cầu
Kinhtedothi - Những hồ sơ không đạt yêu cầu xuất phát từ chủ phương tiện không thực hiện đúng theo hướng dẫn của phần mềm đăng ký.
Phân luồng giao thông phục vụ thi công dự án sửa chữa hầm Kim Liên
Phân luồng giao thông phục vụ thi công dự án sửa chữa hầm Kim Liên
Kinhtedothi - Ngày 30/7, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản về phương án phân luồng đảm bảo an toàn giao thông phục vụ thi công dự án sửa chữa đảm bảo an toàn giao thông hầm Kim Liên.
Hải Phòng tạm dừng đề án chuyển đổi huyện An Dương thành quận
Hải Phòng tạm dừng đề án chuyển đổi huyện An Dương thành quận
Kinhtedothi - Sở Nội vụ Hải Phòng vừa có văn bản số 1550/SNV-XDCQ&CTTN đề xuất với UBND TP Hải Phòng tạm dừng việc xin chủ trương xây dựng Đề án chuyển đổi huyện An Dương thành đơn vị hành chính quận và triển khai các bước chuẩn bị xây dựng Đề án khi có chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.
Quy hoạch cải tạo chung cư cũ phải thực hiện trên phương diện đồng bộ, tránh đơn lẻ
Quy hoạch cải tạo chung cư cũ phải thực hiện trên phương diện đồng bộ, tránh đơn lẻ
Kinhtedothi - Cải tạo, xây dựng lại chung cư, nhà tập thể cũ là vấn đề cấp bách đang được TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, nhằm cải thiện chỗ ở cho người dân, tái thiết, chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, tiến độ diễn ra chậm, kết quả hạn chế, do vướng mắc, khó khăn về cơ chế, chính sách, khiến nhà đầu tư chùn bước.
Thời tiết hôm nay 31/7: Hà Nội ngày nắng nóng 37 độ C, chiều tối và đêm mưa dông
Thời tiết hôm nay 31/7: Hà Nội ngày nắng nóng 37 độ C, chiều tối và đêm mưa dông
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (31/7), tại Thủ đô Hà Nội ngày có mây, trời nắng nóng; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C; cao nhất 35 - 37 độ C.
Shipper ồ ạt lên mạng xã hội, nhận khách ngoài luồng
Shipper ồ ạt lên mạng xã hội, nhận khách ngoài luồng
Kinhtedothi - Sau khi TP Hà Nội có chủ trương tạm dừng hoạt động giao nhận hàng thông qua các ứng dụng điện tử như: Grab, Be, BEA MIN… cả người giao lẫn khách hàng đều đổ xô lên mạng xã hội tìm kiếm nhau. Hiện tượng lách luật, cố tình làm trái quy định này đang tiềm ẩn nguy cơ rất lớn gây mất an toàn phòng, chống dịch.
Bộ Công Thương đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho lao động vận tải và logistics
Bộ Công Thương đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho lao động vận tải và logistics
Kinhtedothi - Tối 30/7, Bộ Công Thương đã ban hành văn bản số 4580/BCT-CN đề nghị các tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm vaccine cho lao động vận tải và logistics.
Phạt 6 triệu đồng hai vợ chồng gây rối tại chốt kiểm dịch
Phạt 6 triệu đồng hai vợ chồng gây rối tại chốt kiểm dịch
Kinhtedothi - UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt hai vợ chồng Đ.K.H. (cư trú tại phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) và N.V.N. gây rối tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 (chốt tại chợ Yên Phụ) mỗi người 3 triệu đồng, tổng mức xử phạt là 6 triệu đồng.
Hải Phòng: Người và phương tiện ra vào thành phố vẫn được kiểm soát chặt
Hải Phòng: Người và phương tiện ra vào thành phố vẫn được kiểm soát chặt
Kinhtedothi - Ngày 30/7, UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản mới yêu cầu các chốt kiểm soát cần tăng cường chặt chẽ người và phương tiện vận tải khi ra vào TP.