Trang chủ / Xã hội / Y tế

Số ca mắc Covid-19 tăng cao, Đà Nẵng siết chặt biện pháp chống dịch

Quang Hải 03-08-2021 20:50
Kinhtedothi - Số ca mắc Covid-19 tại TP Đà Nẵng ghi nhận trong ngày là 93 ca, trong đó có 29 ca trong cộng đồng. Các biện pháp chống dịch đang được Đà Nẵng siết chặt hơn.
Chuỗi lây nhiễm cảng cá Thọ Quang đã có 77 ca
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, trong ngày 3/8, địa phương ghi nhận 93 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, 58 ca đã cách ly, 6 ca trong khu vực phong tỏa, 29 ca trong cộng đồng.
Đà Nẵng yêu cầu người dân hạn chế đi lại để chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Trong 29 ca trong cộng đồng gồm: 15 ca phát hiện qua lấy mẫu đại diện hộ gia đình phường An Hải Bắc, Mân Thái, Thọ Quang và cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà); 12 ca liên quan đến cảng cá Thọ Quang, chợ Phước Mỹ, chợ Chiều, chợ Bà Kỷ là các chợ trên địa bàn phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà; 2 ca là vợ chồng có triệu chứng đi khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng.
Riêng chuỗi lây nhiễm cảng cá Thọ Quang trong ngày phát hiện 77 ca mắc mới. Nhận định chuỗi lây nhiễm này vẫn còn nguy cơ rất cao.
Cộng dồn từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 923 ca Covid-19. Hiện TP đang thực hiện cách ly, giám sát 2.720 trường hợp F1 và 4.709 trường hợp F2.
Siết chặt biện pháp chống dịch
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 3/8, Đà Nẵng đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với 4 phường thuộc quận Sơn Trà gồm: Thọ Quang, Mân Thái, An Hải Bắc và một phần phường Phước Mỹ, bắt đầu từ 16 giờ ngày 3/8 cho đến khi có thông báo mới.
Cụ thể, chốt dọc theo tuyến đường Nguyễn Công Trứ từ hướng bờ sông Hàn đến ngã ba đường Nguyễn Công Trứ - Hồ Nghinh và từ ngã ba đường Hồ Nghinh với đường Hà Chương ra biển về phía Bắc quận Sơn Trà (bao gồm Khu Công nghiệp An Đồn và Khu Công nghiệp Dịch vụ Thủy Sản Thọ Quang).
Riêng tuyến đường Ngô Quyền, 2 làn giữa phương tiện được phép chạy thông suốt, không được phép dừng mà về thẳng cảng Tiên Sa và ngược lại, phục vụ cho việc lưu thông và sản xuất của các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
Lực lượng chức năng kiểm soát người đi đường.
Về tình hình kiểm soát người dân ra đường không lý do, các chốt trên khắp địa bàn TP Đà Nẵng thực hiện nghiêm ngặt và phát hiện nhiều trường hợp vi phạm, đồng thời ra quyết định xử phạt.
Cụ thể như, chiều 3/8, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ Hồ Văn Khoa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế số tiền 15 triệu đồng đối với hợp tác xã kinh doanh vận tải AHP - chi nhánh Đà Nẵng; xử phạt 7,5 triệu đồng đối với cá nhân ông Trịnh Đình Thanh, lái xe của hợp tác xã này về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
Trước đó, lúc 18 giờ ngày 2/8, theo phản ánh một số người dân tại tổ 44, phường Hòa An có giấy đi đường do doanh nghiệp cấp nhưng không phải là nhân viên của doanh nghiệp. Qua xác minh, kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ 7 giấy đi đường của Hợp tác xã AHP (có địa chỉ đường Phạm Ngọc Thạch, quận Hải Châu). Số giấy này do ông Trần Đình Thanh (trú tổ 44, phường Hòa An) là lái xe của hợp tác xã mang về cấp lại cho 3 hộ dân. Điều đáng nói, nội dung các mục khai trong tờ giấy đều để trống, chỉ có chữ ký của giám đốc và con dấu của công ty.
Trước đó, Đà Nẵng quy định mẫu giấy đi đường cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Sau hai ngày áp dụng đã phát sinh những bất cập như tình trạng cấp giấy đi đường quá nhiều vẫn còn xảy ra; các doanh nghiệp không được phép hoạt động vẫn cấp nhiều giấy đi đường, thậm chí cấp cho người ngoài doanh nghiệp mình.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng đã sớm chấn chỉnh tình trạng trên. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đề nghị Công an TP lưu giữ một số giấy đi đường xử lý những doanh nghiệp không thiết yếu nhưng vẫn cấp giấy đi đường, xử lý giấy đi đường giả. Các quận, huyện tập trung kiểm tra ngay từ các khu dân cư, ngăn người không đủ điều kiện ra khỏi nhà.
Trong ngày 3/8, các quận, huyện trên địa bàn Đà Nẵng đã xử phạt 25 trường hợp có hành vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch với số tiền là 64,5 triệu đồng. Lũy kế từ ngày 18/6 đến nay đã xử phạt 527 trường hợp với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
Từ 12 giờ ngày 2 đến 12 giờ ngày 3/8, Đà Nẵng đã duyệt cấp 173 thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên Luồng xanh vận tải (cấp cho các phương tiện có lộ trình đi đến các tỉnh phía đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg); nâng tổng số thẻ đã cấp từ 20/7 là 1.926 thẻ.
  
TAG: COVID-19 SARS-CoV-2 Đà Nẵng xét nghiệm cách ly phong tỏa
 
Tin khác
Hậu điều trị Covid và liệu pháp ngâm tắm thảo dược
Hậu điều trị Covid và liệu pháp ngâm tắm thảo dược
Kinhtedothi - Bệnh nhân sau khi mắc Covid là một loạt các vấn đề về sức khỏe mới. Việc phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân sau điều trị Covid-19 có thể kéo dài với nhiều biện pháp, trong đó không thể quên các liệu pháp của y học phương Đông như ngâm tắm thảo dược.
Ngày Tránh thai thế giới 26/9: Chủ động sinh con, tránh tai biến sản khoa, nâng cao chất lượng cuộc sống
Ngày Tránh thai thế giới 26/9: Chủ động sinh con, tránh tai biến sản khoa, nâng cao chất lượng cuộc sống
Kinhtedothi - Hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam, trong đó có Hà Nội thời gian qua đã có nhiều cải thiện đáng kể trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, thách thức trong công tác dân số thời gian tới là rất lớn, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nước ta vẫn tiếp tục gia tăng.
Sáng 26/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19
Sáng 26/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 26/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 25/9 đến 6 giờ ngày 26/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới Covid-19.
Các bệnh lý tiêu hóa dễ mắc mùa dịch
Các bệnh lý tiêu hóa dễ mắc mùa dịch
Kinhtedothi - Trong mùa dịch Covid-19, do chế độ ăn uống không lành mạnh, stress, bệnh mạn tính có sẵn… ta rất dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa. Vì thế, cần nhận biết các dấu hiệu để quyết định trường hợp nào có thể trì hoãn, trường hợp nào cần tới bệnh viện ngay.
Thay đổi thói quen, duy trì “vaccine ý thức”
Thay đổi thói quen, duy trì “vaccine ý thức”
Kinhtedothi - Luôn duy trì “vaccine ý thức”, thay đổi thói quen để thích ứng với cuộc sống khi dịch bệnh chưa thể trở về con số 0 hoàn toàn là vấn đề được đặc biệt nhấn mạnh thời điểm này. Đây cũng là một “chiến lược” quan trọng để duy trì mức độ kiểm soát dịch.
Tử vi hôm nay 26/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu không e ngại thử thách nào cả
Tử vi hôm nay 26/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu không e ngại thử thách nào cả
Kinhtedothi - Kim Ngưu đạt được một số thành tích trong công việc. Đây hoàn toàn là nhờ vào năng lực cũng như sự cố gắng của chính bản thân bạn, luôn phấn đấu để hoàn thiện bản thân ngày càng tốt hơn.
Tỉ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng gấp 2,2 lần
Tỉ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng gấp 2,2 lần
Kinhtedothi - Tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng gấp 2,2 lần, từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020.
[Ảnh]Quảng Ngãi đón gần 300 thai phụ và trẻ em trở về từ vùng dịch
[Ảnh]Quảng Ngãi đón gần 300 thai phụ và trẻ em trở về từ vùng dịch
Kinhtedothi - Gần 300 thai phụ và trẻ em là công dân Quảng Ngãi được đón về từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.
Chiều 25/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới Covid-19
Chiều 25/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 25/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới.
Huyện Ba Vì: Phấn đấu đạt 35 CLB tiếng Anh trở lên tại các trường THCS trong năm học 2021-2022
Huyện Ba Vì: Phấn đấu đạt 35 CLB tiếng Anh trở lên tại các trường THCS trong năm học 2021-2022
Kinhtedothi - Chiều 25/9, UBND huyện Ba Vì cùng trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Đề án hỗ trợ dạy học ngoại ngữ tại các trường THCS trên địa bàn huyện Ba Vì năm học 2020- 2021.
Hà Nội: Gỡ phong tỏa ngõ 332 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân
Hà Nội: Gỡ phong tỏa ngõ 332 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân
Kinhtedothi - Ngày 25/9, ngõ 332 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) chính thức được gỡ phong tỏa sau gần 1 tháng cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19.