Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Sở Du lịch Hà Nội mới nhận được 40 hồ sơ xin hỗ trợ của hướng dẫn viên

Lê Nam 20-08-2021 18:08
Kinhtedothi - Ngày 20/8, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, tính đến ngày 19/8 Sở Du lịch Hà Nội mới nhận được 40 hồ sơ của các hướng dẫn viên du lịch nhận gói hỗ trợ theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó ngày 19/8, trên trang cá nhân và một số nhóm facebook chia sẻ thông tin "Về hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch, Sở Du lịch Hà Nội mới phê duyệt được 1 hồ sơ".

Trả lời phòng viên báo Kinh tế & Đô thị về vấn đề này, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang nêu rõ, thời gian nhận hồ sơ của gói hỗ trợ theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ kéo dài đến đến hết ngày 31/1/2022.

Hiện TP Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, người dân hạn chế đi lại, nên hướng dẫn viên không thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Sở Du lịch. Các shipper cũng chỉ được phép vận chuyển hàng tiêu dùng thiết yếu, không nhận chuyển hồ sơ. Đây là nguyên nhân khiến đến thời điểm này Sở Du lịch mới chỉ nhận được 40 hồ sơ xin hỗ trợ và đã phê duyệt 20 hồ sơ, 16 hồ sơ chưa hợp lệ chờ bổ sung, điều chỉnh. Trong khi TP Hà Nội có 5.800 hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ hành nghề.

 Hướng dẫn viên tại Văn Miếu những ngày đầu năm 2021

Nhằm hỗ trợ hướng dân viên du lịch tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ, Sở Du lịch Hà Nội đã liên tục thông báo đến các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn, hướng dẫn viên du lịch về thủ tục nhận hỗ trợ. Đối với những hồ sơ chưa hợp lệ, Sở Du lịch Hà Nội đã có văn bản trả lời, hướng dẫn cụ thể để sửa đổi, bổ sung.

“Đơn vị đang khẩn trương hướng dẫn và xem xét hồ sơ đủ điều kiện của các hướng dẫn viên du lịch gặp khó để giúp đối tượng này nhanh chóng nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủDự kiến sẽ tiếp tục thẩm định giải quyết thêm 4 hồ sơ, nâng tổng số hướng dẫn viên du lịch được nhận trợ cấp của Chính phủ lên 24/40 hồ sơ”, bà Đặng Hương Giang thông tin.

Được biết, hướng dẫn viên du lịch được nhận trợ cấp phải có đủ điều kiện: Có thẻ hướng dẫn viên theo quy định của Luật Du lịch còn thời hạn sử dụng tại thời điểm nộp hồ sơ, không phân biệt vị trí chức vụ trong doanh nghiệp hoặc tổ chức quản lý khu, điểm du lịch; Chưa được hưởng chính sách hỗ trợ khác quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021; Hội viên của tổ chức xã hội - nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch. Hướng dẫn viên phải có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch. Hợp đồng này phải được thành lập văn bản, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 đến thời điểm nộp hồ sơ và thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động. Riêng hướng dẫn viên du lịch tại điểm không cần phải có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành hoặc thẻ hội viên của tổ chức xã hội - nghề nghiệp, nhưng phải có sự phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu, điểm đến du lịch.

TAG: COVID-19 hướng dẫn viên Sở Du lịch Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg
 
Tin khác
Du lịch Việt Nam: Kết nối hàng không để khởi động sản phẩm tour mới
Du lịch Việt Nam: Kết nối hàng không để khởi động sản phẩm tour mới
Dịch Covid-19 đã gây ra những tổn thất nặng nề cho đời sống kinh tế, xã hội, trong đó, ngành du lịch chịu tác động trực tiếp, dễ bị tổn thương nhất với thiệt hại được đánh giá là đã “chạm đáy,” cần có những nỗ lực và giải pháp tái cấu trúc ngành để phục hồi.
[Graphic] Đào rừng nở sớm được chị em Hà Thành săn lùng
[Graphic] Đào rừng nở sớm được chị em Hà Thành săn lùng
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, các cành đào rừng nở sớm trở thành thú chơi mới của chị em Thủ đô, dù giá cả lên tới hàng triệu đồng một cành nhưng vẫn được nhiều người lùng mua.
Ảnh để đời về phụ nữ Việt Nam năm 1994 của Jean-Claude Labbe
Ảnh để đời về phụ nữ Việt Nam năm 1994 của Jean-Claude Labbe
Bà mẹ người dân tộc Thái Đen địu con trên lưng, thôn nữ thổi sáo trên lưng trâu, cô gái trẻ Sài Gòn đi Honda Cub... là loạt ảnh rạng ngời về phụ nữ Việt Nam năm 1994 được ghi nhận qua ống kính phóng viên người Pháp Jean-Claude Labbe.
Mở cửa du lịch trở lại: Không để mỗi nơi một kiểu
Mở cửa du lịch trở lại: Không để mỗi nơi một kiểu
Kinhtedothi - Sau thời gian đóng băng kéo dài, một số địa phương đã mở cửa du lịch trở lại. Dù vậy, lộ trình đón du khách, nhất là khách liên tỉnh, vẫn còn khó khăn bởi chưa có bộ tiêu chí an toàn du lịch áp dụng thống nhất trên cả nước.
Hải Phòng - Quảng Ninh phối hợp mở lại hoạt động du lịch
Hải Phòng - Quảng Ninh phối hợp mở lại hoạt động du lịch
Kinhtedothi - Sau khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh thống nhất giao Sở Du lịch 2 địa phương nghiên cứu phương án phối hợp mở lại hoạt động du lịch, trao đổi khách phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh.
TP Hồ Chí Minh tặng 100.000 voucher du lịch cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh tặng 100.000 voucher du lịch cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Nhằm thể hiện tình cảm và sự hỗ trợ thiết thực cho ngành du lịch trong giai đoạn phục hồi, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã phát động chương trình 100.000 voucher dành tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch và nhận được sự hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp.
Hà Nội chuẩn bị điều kiện đưa, đón khách du lịch đến các vùng an toàn
Hà Nội chuẩn bị điều kiện đưa, đón khách du lịch đến các vùng an toàn
Trong khi Hà Nội và cả nước đang về trạng thái "bình thường mới," việc mở cửa du lịch trở lại đang là mong mỏi không chỉ ngành du lịch mà của chính du khách sau gần 6 tháng 'đóng băng.'
Lâm Đồng mở cửa du lịch, không cách ly người chưa tiêm vaccine
Lâm Đồng mở cửa du lịch, không cách ly người chưa tiêm vaccine
Tỉnh Lâm Đồng thực hiện mở cửa du lịch từ ngày 15/10. Các dịch vụ như quán bar, vũ trường và karaoke được phép mở cửa trở lại.
Khánh Hòa: Phục hồi du lịch bằng các sản phẩm mới, độc đáo
Khánh Hòa: Phục hồi du lịch bằng các sản phẩm mới, độc đáo
Lãnh đạo ngành du lịch Khánh Hòa nhận định sự phục hồi của du lịch là tiền đề cho nhiều ngành kinh tế khác phục hồi, vì du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp.
Du lịch Thừa Thiên-Huế nắm bắt cơ hội trong trạng thái 'bình thường mới'
Du lịch Thừa Thiên-Huế nắm bắt cơ hội trong trạng thái "bình thường mới"
Thừa Thiên-Huế đẩy mạnh phát triển du lịch thiên nhiên đầm phá, miền núi - những nơi không tập trung đông người - để thu hút khách du lịch nội tỉnh và khách đến từ những "vùng xanh" trên cả nước.
Đà Nẵng sẽ cho dân đi du lịch trong TP từ 20/10, đầu tháng 11 đón khách quốc tế
Đà Nẵng sẽ cho dân đi du lịch trong TP từ 20/10, đầu tháng 11 đón khách quốc tế
Kinhtedothi - Đà Nẵng dự kiến cho người dân đi du lịch trong TP từ ngày 20/10, và từ tháng 11 sẽ thực hiện “bong bóng du lịch” với Quảng Nam, Quảng Ninh. Đầu tháng 11 sẽ bắt đầu đón khách quốc tế.