Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh dự thảo phương án tổ chức giao thông từ ngày 1/10

Việt Hùng 24-09-2021 22:27
Kinhtedothi - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xe chở hàng hóa và vận chuyển một số đối tượng cần thiết, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh vừa gửi văn bản tới các đơn vị liên quan về Dự thảo phương án tổ chức giao thông từ ngày 1/10
Theo đó, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh yêu cầu người ngồi trên phương tiện phải đảm bảo các điều kiện được phép lưu thông của ngành y tế, tuân thủ 5K, thực hiện khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, hoặc ứng dụng VNEID và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch theo quy định. 
Đối với vận tải bằng xe ôtô, doanh nghiệp (DN) phải đảm bảo các điều kiện theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Theo Dự thảo, việc tổ chức giao thông sau ngày 1/0 được chia thành 3 khu vực: phong tỏa, nguy cơ và bình thường mới, mỗi khu vực có một quy định.
 Lực lượng CSGT kiểm tra các chốt ra vào tại TP Hồ Chí Minh (nguồn ảnh tphcm.chinhphu.vn)
Đối với khu phong tỏa, chỉ cho phép các loại xe sau được hoạt động: xe công vụ, xe chống dịch, xe chở hàng hóa (lương thực, thực phẩm, gas; dược phẩm, thiết bị y tế, thiết bị hỗ trợ ngành y tế; điện, nước; xe xử lý sự cố hệ thống hạ tầng đô thị; xe tang lễ; xe vận chuyển (có giấy phép), nhân viên y tế, người phục vụ phòng chống dịch, người kết thúc thời gian cách ly, người bệnh Covid-19, người xuất viện về nơi cư trú. 
Trường hợp khu vực phong tỏa có những tuyến đường liên quận lưu thông cắt ngang, bắt buộc có lộ trình cho tất cả các loại xe quá cảnh đi ngang qua và không được dừng đỗ xe trên đoạn đường qua khu phong tỏa. 
Đối với khu vực nguy cơ, ngoài các xe được phép hoạt động tại khu vực phong tỏa, bổ sung thêm: shipper, xe chở hàng hóa, dịch vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán; bưu chính; viễn thông; dịch vụ hỗ trợ vận chuyển; phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa; khám chữa bệnh.
Xe chở thiết bị, vật liệu phục vụ xây dựng, sửa chữa các công trình công cộng, công trình hạ tầng kỹ thuật được phép thi công; dịch vụ bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư…; xe taxi được cấp phép hoạt động (có mã QR).
Xe đưa người dân TP về quê và xe đón người dân trở lại TP theo kế hoạch; xe vận chuyển công nhân, chuyên gia được cấp phép hoạt động. Trường hợp khu vực nguy cơ có những tuyến đường liên quận cắt ngang, bắt buộc có lộ trình cho tất cả các loại xe quá cảnh đi qua. 
Khu vực bình thường mới, ngoài các loại xe được phép đi lại tại khu vực nguy cơ, bổ sung thêm xe buýt và xe khách hợp đồng; bến khách ngang sông, bến thủy nội địa và tuyến du lịch đường thủy. Đối với xe khách hợp đồng sẽ được cấp phép hoạt động (có mã QR) để kiểm soát số lượng. Đối với xe buýt sẽ được hoạt động trên từng tuyến cụ thể qua các thông báo của Sở GTVT.
Về hoạt động vận tải hàng hóa: Xe tải nhẹ (2.500 kg) được chạy 24/24 ở khu vực nguy cơ và khu vực bình thường mới cho đến khi có thông báo mới. Xe tải nặng (trên 2.500 kg) chạy theo Quyết định 23/2018/QĐ-UBND năm 2018. Việc vận chuyển hàng hóa từ các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa vào các điểm phân phối phải tuân thủ theo phương án điều phối của Sở Công Thương, Ban Quản lý khu chế xuất và khu công nghiệp.
Về hoạt động vận tải hành khách, xe buýt, taxi, xe hợp đồng 9 chỗ; xe hợp đồng và xe du lịch phục vụ hoạt động du lịch (có mã QR) được phép hoạt động với số lượng, tần suất phù hợp với thực tế dựa trên công bố của Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh.
Xe vận chuyển công nhân, chuyên gia phải được Sở GTVT cấp giấy nhận diện có mã QR thông qua các đơn vị đầu mối.
Ngoài ra, các trạm thu phí dịch vụ đường bộ thuộc khu vực bình thường mới được phép hoạt động trở lại.
Về lưu thông giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh: Xe chở hàng hóa đến hoặc đi ngang qua TP Hồ Chí Minh phải có mã QR. Xe có lộ trình quá cảnh qua TP Hồ Chí Minh không được dừng, đỗ trong quá trình di chuyển, trừ khi phương tiện bị hỏng, sự cố kỹ thuật, sức khỏe người trên xe không đảm bảo... Các xe chở hàng hóa đi, đến TP Hồ Chí Minh phải tập trung tại các chợ đầu mối, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa.
Đối với xe đưa rước công nhân, chuyên gia, doanh nghiệp xây dựng phương án đi lại cụ thể, thông qua đơn vị đầu mối; có đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi Sở GTVT, phối hợp với Sở GTVT các địa phương cấp giấy nhận diện có mã QR.
Xe chở công nhân, chuyên gia có trách nhiệm thông báo danh sách phương tiện, thời gian, hành trình vận chuyển kèm theo danh sách lái xe, nhân viên trên xe và nhận diện phương tiện cho Sở GTVT, chốt kiểm soát giám sát.
Đối với người dân từ địa phương khác đến TP Hồ Chí Minh khám chữa bệnh, người dân phải có chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2  còn hiệu lực (72 giờ); giấy chuyển viện từ bệnh viện địa phương hoặc giấy hẹn tái khám tại bệnh viện thuộc TP Hồ Chí Minh; xác nhận của chính quyền địa phương về việc đến TP Hồ Chí Minh khám chữa bệnh.
Về hoạt động đi, đến sân bay Tây Sơn Nhất thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GTVT đã công bố trước đó.
TAG: Sở GTVT TP Hồ Chí Minh góp ý dự thảo tổ chức giao thông từ 1/10
 
Tin khác
Quảng Nam: Mưa lớn gây chia cắt nhiều nơi, 4 hồ thủy điện xả lũ
Quảng Nam: Mưa lớn gây chia cắt nhiều nơi, 4 hồ thủy điện xả lũ
Kinhtedothi - Mưa lớn kéo dài từ chiều tối 16/10 đến nay khiến nhiều khu vực ở các huyện vùng cao Quảng Nam bị ngập cục bộ, xuất hiện hàng loạt điểm sạt lở, làm tê liệt nhiều tuyến giao thông huyết mạch. Lực lượng chức năng phải di dời khẩn cấp các hộ dân để đảm bảo an toàn.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Hàng không Việt Nam từng bước mở cửa bầu trời
Hàng không Việt Nam từng bước mở cửa bầu trời
Kinhtedothi - Kế hoạch nối lại các đường bay nội địa thường lệ đã chính thức được khởi động và đang diễn ra tương đối suôn sẻ. Đây là sự kiện quan trọng để từng bước tiến tới hiện thực hóa khát vọng mở cửa bầu trời của hàng không Việt Nam.
Không khí lạnh tăng cường gây mưa diện rộng, nhiệt độ giảm mạnh, vùng núi có nơi dưới 16 độ C
Không khí lạnh tăng cường gây mưa diện rộng, nhiệt độ giảm mạnh, vùng núi có nơi dưới 16 độ C
Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm nay (17/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.
Chính thức khởi công Flamingo Hải Tiến - Tổ hợp 5 sao đầu tiên tại Thanh Hóa
Chính thức khởi công Flamingo Hải Tiến - Tổ hợp 5 sao đầu tiên tại Thanh Hóa
Chiều 16/10, Công ty Cổ phần Flamingo Holding Group tổ chức lễ khởi công Dự án Flamingo Hải Tiến tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.
Lưu thông liên tỉnh miền Đông Nam Bộ: Nơi thuận lợi, chỗ còn tắc
Lưu thông liên tỉnh miền Đông Nam Bộ: Nơi thuận lợi, chỗ còn tắc
Kinhtedothi - Mặc dù ngày 12/10/2021 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4800/QĐ-BYT hướng dẫn về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ, quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Thế nhưng, đến hiện nay giữa các tỉnh, thành trong cả nước vẫn chưa đồng bộ trong phương án nhằm kết nối giao thông đi lại giữa các tỉnh với nhau. Phóng viên đã ghi nhận tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ về tình trạng này.
Dự án gần 700 tỷ đồng ở Khu kinh tế Dung Quất 'dính' nhiều sai phạm
Dự án gần 700 tỷ đồng ở Khu kinh tế Dung Quất "dính" nhiều sai phạm
Kinhtedothi - Kết luận thanh tra đối với dự án “Kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh (giai đoạn 1)” đã chỉ ra nhiều sai phạm.
Miền Bắc mưa rét, Hà Nội xuống 18 độ C
Miền Bắc mưa rét, Hà Nội xuống 18 độ C
Kinhtedothi - Chiều nay (16/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Tại Hà Nội, đêm nay (16/10) có lúc có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 20 độ C.
Hà Nội: Tạm dừng kiểm soát chốt ra vào thành phố, phương tiện lưu thông thuận lợi
Hà Nội: Tạm dừng kiểm soát chốt ra vào thành phố, phương tiện lưu thông thuận lợi
Kinhtedothi - Hà Nội đã dừng kiểm soát người và phương tiện ra vào TP. Một số chốt trực còn lại chỉ làm nhiệm vụ điều tiết giao thông. Phương tiện, người dân lưu thông thuận lợi.
Hà Tĩnh: Đường phố ngập sâu sau mưa lớn
Hà Tĩnh: Đường phố ngập sâu sau mưa lớn
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên từ đêm qua đến sáng nay (16/10), trên địa bàn TP Hà Tĩnh xuất hiện mưa lớn, kéo dài làm nhiều tuyến đường trung tâm bị ngập sâu trong nước.
Hà Nội sẽ mở mới 9 tuyến xe buýt điện
Hà Nội sẽ mở mới 9 tuyến xe buýt điện
Kinhtedothi - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội dự kiến lộ trình triển khai mở mới đối với 9 tuyến xe buýt điện trong năm 2021, thời gian thí điểm 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng.