Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Sớm hoàn thiện chính sách phát triển hoa, cây cảnh thành ngành kinh tế sinh thái

Trọng Tùng 23-04-2021 11:08
Kinhtedothi - Sáng 23/4, Sở NN&PTNT Hà Nội chủ trì, phối hợp với Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo “Phát triển hoa, cây cảnh – ngành kinh tế sinh thái trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”.
Hà Nội tiên phong phát triển hoa, cây cảnh
Theo thống kê, cả nước hiện có khoảng 35.000ha tập trung chuyên canh hoa, cây cảnh. Trong vòng 15 năm qua, diện tích hoa, cây cảnh đã tăng hơn 2,3 lần; giá trị sản lượng tăng trên 7,2 lần. Nhiều mô hình sản xuất hoa, cây cảnh tại các tỉnh, TP cho giá trị vượt trội từ 800 triệu đồng đến 2,5 tỷ đồng/ha/năm…
Chăm sóc hoa, cây cảnh tại huyện Mê Linh
Riêng tại Hà Nội, hiện đã phát triển được trên 6.000ha chuyên canh hoa, cây cảnh và 11 làng nghề truyền thống trong lĩnh vực này. TP cũng đã xác định 4 sản phẩm hoa, cây cảnh là sản phẩm chủ lực để khuyến khích đầu tư gồm: Hoa lan, hoa hồng, hoa lily và hoa đào.
Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, với các tiến bộ mới về giống, quy trình chăm bón, hệ thống dinh dưỡng khoáng, tự động, ánh sáng và nhiệt độ được điều chỉnh, năng suất hoa, cây cảnh trên địa bàn TP liên tục được gia tăng. Giá trị sản xuất bình quân đạt 0,5 – 1,5 tỷ đồng/ha/năm; nhiều mô hình đạt đến 2,2 tỷ đồng/ha/năm.
Xác định hoa, cây cảnh là sản phẩm chủ lực, Hà Nội đã hỗ trợ chủ thể đẩy mạnh hoàn thiện chất lượng hoa, cây cảnh. Hiện, Hà Nội cũng là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc thẩm định và công nhận các sản phẩm hoa là sản phẩm OCOP. Qua đó, tạo tiền đề thuận lợi cho việc thúc đẩy kết nối, giao thương các sản phẩm hoa, cây cảnh nói chung.
Chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế
Dù đã đạt được những kết quả bước đầu, tuy nhiên việc phát triển hoa, cây cảnh tại Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung vẫn còn những khó khăn, bất cập. Ngành hoa, cây cảnh được đánh giá là chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế của Thủ đô. 
Các chuyên gia, nhà quản lý chủ trì hội thảo
Lý giải về điều này, GS.TS Nguyễn Quang Thạch – Viện Sinh học nông nghiệp (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho rằng, đó là bởi chúng ta chưa phát triển ổn định và bền vững ngành hàng hoa, cây cảnh theo chuỗi giá trị. Sản xuất chưa gắn với yêu cầu thị trường. Việc tiếp cận chính sách, nhất là vốn vay để đầu tư phát triển lĩnh vực này còn phức tạp.  
Nhiều ý kiến chuyên gia, nhà quản lý cũng cho rằng, các chính sách hỗ trợ phát triển cho lĩnh vực hoa, cây cảnh đều có, xong việc áp dụng vào thực tiễn còn gặp nhiều khó khăn. Đơn cử như chính sách về ứng dụng công nghệ cao hiện vẫn đang được thực hiện theo nghị định cũ nên chưa tạo được đột phá nâng cao giá trị gia tăng. Công tác quy hoạch vùng chuyên canh hoa, cây cảnh để phát triển thành một ngành kinh tế sinh thái chưa được nhiều địa phương quan tâm, chú trọng…
Để thúc đẩy phát triển lĩnh vực hoa, cây cảnh, GS.TSKH Trần Duy Quý – Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam cho rằng, Chính phủ, các bộ ngành cần sớm hoàn thiện chính sách hỗ trợ sản xuất. Trong đó, tập trung vào các khía cạnh tích tụ đất đai, đào tạo nghề, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và hỗ trợ vùng sản xuất chuyên canh… 
Trong khi đó, PGS.TS Đào Thế Anh – Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh việc cần thiết phải tăng cường đổi mới công nghệ chọn tạo giống hoa, cây cảnh và công nghệ sau thu hoạch nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm. Trong đó, tập trung vào một số loại hoa cao cấp phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu như: Lan, Lily, cẩm chướng…
Hoàn thiện chính sách hỗ trợ
Hiện thực hoá mục tiêu xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, Thành uỷ Hà Nội đã ban hành Chương trình số 04-CTr/TU về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021 – 2025”. Trong đó, phát triển hoa, cây cảnh được TP xác định là lĩnh vực trọng tâm trong phát triển ngành nghề nông thôn.
Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí phát biểu tại hội thảo
Để đạt được mục tiêu của Chương trình số 04/CTr-TU của Thành uỷ Hà Nội, việc phát triển hoa, cây cảnh trở thành ngành kinh tế sinh thái là nhiệm vụ đặt ra. Ở đó, rất cần có sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ ngành, địa phương, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp… Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, theo đề xuất của Sở NN&PTNT Hà Nội là Bộ NN&PTNT cần sớm phối hợp với các tỉnh, TP tập trung rà soát, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển lĩnh vực hoa, cây cảnh.
Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí cũng nhấn mạnh vai trò của các hội, hiệp hội ngành hàng hoa, cây cảnh. Theo đó, các tổ chức hội nghè nghiệp cần phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc thẩm định giá sản phẩm, gắn mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, thiết lập bản đồ số về hoa, cây cảnh để minh bạch thông tin và phục vụ công tác quản lý, giám sát…
Hà Nội cũng đề nghị trong thời gian tới, các quận, huyện, thị xã làm tốt công tác quy hoạch để hoa, cây cảnh trở thành ngành hàng mũi nhọn trong phát triển kinh tế, cải thiện môi trường. Đồng thời, mong muốn các hội, chi hội và nghệ nhân tham vấn cho đơn vị quản lý Nhà nước của địa phương trong chiến lược phát triển ngành hàng hoa, cây cảnh…
TAG: Hà Nội Sở NN&PTNT ngành nghề nông thôn HOA CÂY CẢNH
 
Tin khác
Dầu Brent hôm nay vượt mức 77 USD, giá xăng trong nước ngày 25/9 sẽ tăng 450 đồng/lít
Dầu Brent hôm nay vượt mức 77 USD, giá xăng trong nước ngày 25/9 sẽ tăng 450 đồng/lít
Kinhtedothi - Giá dầu tăng mạnh còn do đồng USD suy yếu, đặc biệt nhu cầu tiêu thụ dầu thô được kỳ vọng cải thiện mạnh khi các hoạt động du lịch từ EU... đã kéo giá xăng dầu hôm nay duy trì đà tăng mạnh, vượt lên mức cao nhất 1 năm. Trong khi đó, giá xăng trong nước ngày 25/9 có thể tăng 450 đồng/lít.
Giá thép xây dựng hôm nay 24/9: Nhiều thương hiệu trong nước tăng giá bán
Giá thép xây dựng hôm nay 24/9: Nhiều thương hiệu trong nước tăng giá bán
Kinhtedothi - Ngày hôm nay (24/9), thị trường thép trong nước có điều chỉnh tăng mạnh giá bán; còn trên sàn giao dịch Thượng Hải quay đầu giảm xuống mức 5.521 Nhân dân tệ/tấn.
Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên: 3 yêu cầu giúp Đà Nẵng hồi phục
Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên: 3 yêu cầu giúp Đà Nẵng hồi phục
Kinhtedothi - Góp phần tìm kiếm lời giải cho hoạt động kinh tế Đà Nẵng nhanh chóng hồi phục sau đại dịch, báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, thành viên tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ.
Giá xăng sẽ tăng vào ngày mai 25/9?
Giá xăng sẽ tăng vào ngày mai 25/9?
Kinhtedothi - Theo đại diện doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu dự báo giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày mai (25/9) cũng sẽ tăng theo đà tăng của thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Trung tâm giảm, USD trong ngân hàng ngược chiều tăng
Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Trung tâm giảm, USD trong ngân hàng ngược chiều tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (24/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/giảm 5 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay ngược chiều tăng, còn thị trường tự do đi ngang.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Sức khỏe doanh nghiệp quyết định khả năng phục hồi kinh tế
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Sức khỏe doanh nghiệp quyết định khả năng phục hồi kinh tế
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cho biết, Đà Nẵng xác định “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN) là yếu tố hàng đầu, quyết định đến khả năng phục hồi của nền kinh tế.
Giá vàng hôm nay 24/9: Bất ngờ giảm mạnh do số liệu việc làm tích cực
Giá vàng hôm nay 24/9: Bất ngờ giảm mạnh do số liệu việc làm tích cực
Kinhtedothi - Sáng nay (24/9), giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp. Sau thông tin Fed sẽ sớm nâng lãi suất đồng USD thì Bộ lao động Mỹ mới công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua tiếp tục giảm tuần thứ 2 liên tiếp.
Giá tiêu hôm nay 24/9: Tiêu xuất khẩu tăng 50 USD/tấn, doanh nghiệp vẫn kêu trời
Giá tiêu hôm nay 24/9: Tiêu xuất khẩu tăng 50 USD/tấn, doanh nghiệp vẫn kêu trời
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 24/9 trong khoảng 77.000 - 81.000 đồng/kg. Hiện thị trường trong nước vẫn đang duy trì ở mức cao do nhu cầu tăng từ thị trường Trung Quốc.
Giá cà phê hôm nay 24/9: Cà phê Arabica tăng mạnh, giới đầu cơ đổ dồn vốn về sàn New York
Giá cà phê hôm nay 24/9: Cà phê Arabica tăng mạnh, giới đầu cơ đổ dồn vốn về sàn New York
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 24/9 trong khoảng 39.600 - 40.500 đồng/kg. Sau 1 thời gian dài tập trung về sàn London mua Robusta, hiện giới đầu cơ phiên vừa qua lại dồn lực sang sàn New York khi nhận thấy sàn London đã qua vùng quá mua từ lâu.
[Hỗ trợ khách hàng - chia sẻ và sống còn của ngân hàng] Bài cuối: Lý tình và bàn cân lợi ích rủi ro
[Hỗ trợ khách hàng - chia sẻ và sống còn của ngân hàng] Bài cuối: Lý tình và bàn cân lợi ích rủi ro
Kinhtedothi - Ngân hàng có thể dùng lý hoặc thông qua các quy định để từ chối và giải thích về chính sách hỗ trợ khó khăn cho khách hàng ảnh hưởng do dịch Covid-19. Nhưng khách hàng chỉ mong ngân hàng chia sẻ nhiều hơn. Tuy nhiên việc hỗ trợ khách hàng nhiều hơn thì “nồi cơm” của ngân hàng tất yếu sẽ lưng hơn. Ai cũng biết quan hệ giữa ngân hang và khách hàng là thứ quan hệ cộng sinh. Vậy ngân hàng không chia sẽ nhiều hơn để cứu khách hàng lúc này thì lúc nào nữa?
Dùng thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc: Tiền mất tật mang
Dùng thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc: Tiền mất tật mang
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân có tâm lý “phòng bệnh hơn chữa bệnh", lợi dụng điều này nhiều đối tượng đã nhập lậu các loại thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc, chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành về Việt Nam tiêu thụ.