Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Startup Việt cần được “nhúng” vào trung tâm khởi nghiệp lớn để gọi vốn

Hà Linh 19-12-2019 15:57
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia cho rằng, startup Việt Nam cần được “nhúng” vào các trung tâm khởi nghiệp lớn của thế giới để gọi vốn.
 Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm gọi vốn tại hội thảo “Kết nối và phát huy các nguồn lực để startups Việt nhìn ra thế giới”.
Theo TS Phạm Hồng Quất- Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và DN KHCN, Bộ KH&CN, ngày càng nhiều nguồn vốn đầu tư cho startup khởi nghiệp. Năm 2019, đã có hơn 800 triệu USD đầu tư cho startup Việt. Dự kiến năm 2020, startup sẽ thu hút 1.000 tỷ đồng từ các quỹ đầu tư. Năm 2025, con số này sẽ tăng gấp đôi, "Sắp tới, Bộ KH&CN hướng đến đưa các startup trải nghiệm gọi vốn tại những trung tâm cung cấp vốn tại Hàn Quốc, Singapore hoặc xa hơn tuỳ theo độ tuổi của các startup"- TS Phạm Hồng Quất nhấn mạnh.
Các startup đều đồng tình rằng, thị trường Việt Nam hiện tại đang có nhiều ưu thế để phát triển và mở rộng hệ sinh thái khởi nghiệp.
Ông Trí Hoàng,  CEO AI 20X, nhà khởi nghiệp tại Silicon Valley với thương vụ bán lại startup lớn nhất từng lên tới 268 triệu USD, bình luận rằng, so với quy mô các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam thì lượng vốn đang đổ vào startup là đáng kể.
Theo CEO Trí Hoàng, việc chủ động đưa startup đến các thị trường vốn mạo hiểm lớn là khả thi. "Tôi thấy gọi vốn ở Mỹ là cơ hội tốt cho các DN Việt Nam vì công nghệ 4.0 đã mở ra lối mới cho các nhà đầu tư Mỹ. Hầu hết quỹ đầu tư chú ý nhiều đến phần mềm, trong khi phần cứng thì khá giới hạn. Việt Nam đặc biệt giỏi về phần mềm, nên đây là cơ hội tốt cho chúng ta"- CEO AI 20X chia sẻ.
Trong khi đó, nhà sáng lập Vietnam Sillicon Valley Thạch Lê Anh, nhân vật “chắp cánh” thành công cho hàng loạt startup công nghệ tên tuổi, và cũng là người cùng VietNam Silicon Valley đã góp phần tăng tỷ lệ sống sót của Startup từ 10% lên 38% trên con đường tiên phong đưa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vào Việt Nam cũng bày tỏ nguyện vọng được tiếp sức cho startup Việt.
 Chuyên gia chia sẻ cách gọi vốn.
Nhà sáng lập Vietnam Sillicon Valley Thạch Lê Anh đánh giá, lượng vốn đang chảy vào startup Việt tương xứng với mức độ phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp hiện tại của đất nước. So với cách đây 7 năm, quy mô vốn đã phát triển đáng kể. Đơn cử tại VSV, vào năm 2012, mỗi startup được tổ chức này đầu tư chỉ 10.000 USD thì con số hiện tại cũng phải 50.000 USD. "Singapore là thị trường vốn mạo hiểm nhiều nhất khu vực. Còn Hàn Quốc cũng là nước trong nhóm đầu về rót vốn đầu tư vào Việt Nam", bà Anh cho biết thêm.
Còn bà Lê Hoàng Uyên Vy – đối tác điều hành của ESP Capital cho rằng, có nhiều startup ngại gọi vốn vì lo lắng sẽ mất quyền điều hành. Nhóm mua là một startup điển hình cho vấn đề vừa được nêu trên. Theo lời kể của ông Lâm Trần - nhà sáng lập Wisepass và từng là một trong những nhà lãnh đạo của Nhóm mua, thời điểm năm 2015, Nhóm mua đã gọi được 60 triệu USD. Đơn vị này mỗi tháng trả cả trăm ngàn USD cho quảng cáo, truyền thống. Thế nhưng, gọi được nhiều tiền nhưng nhà sáng lập cũng mất hết quyền điều hành.
Cũng lo sợ mất quyền điều hành DN của mình, ông Don Lê – đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Everest Education không dám gọi vốn ngay từ đầu. “Chúng tôi gọi vốn từ bạn bè, gia đình… để có thể tự quyết định dự án của mình. Thực ra, không phải startup nào cũng cần vốn, chúng ta phải  biết được giá trị của mình. Khi giá trị được nâng lên thì không lo không phát triển được” - ông Don Lê nêu.
 Bà Lê Hoàng Uyên Vy – đối tác điều hành của ESP Capital chia sẻ kinh nghiệm gọi vốn.
Tuy nhiên với quan điểm của một nhà khởi nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, nhà sáng lập CoderSchool Charles Lee cho rằng, các startup đừng sợ nhà đầu tư sẽ chiếm luôn công ty của mình, cần có lòng tin vào nhà đầu tư, vào chiến lược của họ”.
Không ngần ngại chia sẻ những thất bại trong quá trình khởi nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn Metran Japan Trần Ngọc Phúc cho rằng, một trong những nguyên nhân thất bại của startup là không tìm được hướng đi chung với nhà đầu tư. Để thành công, cần có sự tương đồng quan điểm từ cả hai phía nhà đầu tư lẫn startup.
Theo Luật sư Mai Phan Zymaris - Chủ tịch VietChallenge, Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên và chuyên gia Việt Nam tại Hoa Kỳ, cơ hội để startups Việt hòa mình vào thế giới tuy nhiều nhưng cũng có không ít thách thức. Đặc biệt, tại thị trường hàng đầu thế giới như Mỹ thì các thủ tục về mặt pháp lý sẽ phức tạp hơn so với Việt Nam.
 
“Điển hình, nếu một startup Việt muốn gọi vốn ở Mỹ thì sẽ bị giới hạn về mặt địa lý và pháp lý. Theo quy định của Mỹ, nếu một DN khởi nghiệp muốn nhận được sự đầu tư thì phải chuyển địa chỉ đến khu vực Sillicon Valley. Điều này dường như ràng buộc với các startup Việt hiện tại. Tuy nhiên, vẫn có cách để giúp việc gọi vốn của các startup ở Mỹ thành công hơn khi chúng ta hiểu và nắm rõ luật"- Luật sư Mai Phan Zymaris phân tích.
TAG: startup Việt Nam trung tâm khởi nghiệp gọi vốn thế giới
 
Tin khác
Nghĩa tình doanh nghiệp Thủ đô chung tay chống Covid-19
Nghĩa tình doanh nghiệp Thủ đô chung tay chống Covid-19
Kinhtedothi - Hơn 100 triệu đồng bao gồm quà và nhu yếu phẩm sinh hoạt là nghĩa cử cao đẹp được cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, mạnh thường quân do Hanoisme tổ chức gửi tới những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 trên địa bàn Thủ đô.
Bình Dương: Biwase tặng 150.000 bộ kít xét nghiệm nhanh Covid-19
Bình Dương: Biwase tặng 150.000 bộ kít xét nghiệm nhanh Covid-19
Kinhtedothi - Công ty Biwase đã bàn giao 150.00 bộ kít xét nghiệm cho Ban Chỉ đạo Phòng,, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương.
Hà Nội: Doanh nghiệp có trụ sở trong vùng cách ly chậm nộp hồ sơ khai thuế không bị xử phạt
Hà Nội: Doanh nghiệp có trụ sở trong vùng cách ly chậm nộp hồ sơ khai thuế không bị xử phạt
Kinhtedothi- Trường hợp người nộp thuế là tổ chức, cá nhân có trụ sở DN, địa chỉ (thường trú, tạm trú) nằm trong vùng bị cách ly, khu vực bị cách ly theo quyết định, thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do dịch bệnh Covid-19 nếu phát sinh nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian bị cách ly không thể thực hiện nộp hồ sơ khai thuế theo đúng quy định pháp luật dẫn đến chậm nộp hồ sơ khai thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 tỷ đồng
Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 tỷ đồng
Kinhtedothi - Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người tiêu dùng trên nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu. Tổng giá trị gói hỗ trợ này lên đến gần 170 tỷ đồng.
ABBANK đạt 1.164 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng 85% so với cùng kỳ 2020
ABBANK đạt 1.164 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng 85% so với cùng kỳ 2020
Kinhtedothi - Tính đến hết ngày 30/06/2021, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 1.164 tỷ đồng, đạt 59% so với kế hoạch 2021. Dư nợ tín dụng đạt 99.91% so với room tín dụng được Ngân hàng nhà nước (NHNN) phê duyệt.
Nhiều dự án điện gặp khó do Covid-19: EVNHANOI kiến nghị giải pháp đẩy nhanh tiến độ
Nhiều dự án điện gặp khó do Covid-19: EVNHANOI kiến nghị giải pháp đẩy nhanh tiến độ
Kinhtedothi - Hiện nay, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cũng như nhà thầu đang nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng, chống dịch, vừa thi công. Tuy nhiên, với hàng loạt khó khăn hiện hữu, hầu hết các dự án đang và sắp triển khai đều có nguy cơ chậm tiến độ, nhất là trong bối cảnh UBND TP Hà Nội đã ban hành chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Văn Phú – Invest bổ nhiệm Tổng giám đốc mới
Văn Phú – Invest bổ nhiệm Tổng giám đốc mới
Kinhtedothi - Ngày 1/8/2021, Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest ( VPI) công bố quyết định bổ nhiệm ông Triệu Hữu Đại làm Tổng Giám đốc mới thay cho ông Đoàn Châu Phong.
Gỡ khó giúp doanh nghiệp thoát “cơn bĩ cực”
Gỡ khó giúp doanh nghiệp thoát “cơn bĩ cực”
Kinhtedothi - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát những ngày qua đã khiến nhiều DN rơi vào cảnh triền miên khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ cao đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất - tiêu thụ. Hơn lúc nào hết, các bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương vào cuộc kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ hiệp hội, ngành hàng, DN duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.
Chính phủ yêu cầu xem xét điều chỉnh giảm giá cước viễn thông
Chính phủ yêu cầu xem xét điều chỉnh giảm giá cước viễn thông
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc điều chỉnh giảm giá cước viễn thông.
Phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19, rà soát lại doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”
Phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19, rà soát lại doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”
Kinhtedothi - Ngày 1/8, tại cuộc họp bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo phân tuyến điều trị Covid-19, rà soát lại các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ".
[Xu hướng] Những bước chân đầu tiên công nghiệp số của Việt Nam
[Xu hướng] Những bước chân đầu tiên công nghiệp số của Việt Nam
Kinhtedothi - Trong biểu đồ phân loại Digital Economy Heat Map thể hiện tiến độ chuyển đổi sang nền kinh tế số hóa của các quốc gia, Việt Nam hiện đang ở nhóm “Sơ khởi” (STARTERS) và xếp thứ 41/50 quốc gia được khảo sát với các chỉ số đều dưới mức trung bình.