Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Sử dụng trái phép chất ma túy: “Người bệnh” hay “tội phạm”?

Nguyễn Vũ 09-12-2020 08:24
Kinhtedothi - Coi người nghiện là "tội phạm" hay "người bệnh", người sử dụng ma túy ở mức nào thì bị coi là "nghiện ma túy"... là những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm quanh Dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Theo các đại biểu Quốc hội, cần phân định rõ các khái niệm quanh vấn đề này để xác định các đối tượng, có biện pháp tương xứng về mặt pháp luật.
Công an kiểm tra hành chính các đối tượng bị bắt quả tang trong khi “bay lắc” tại tại cơ sở kinh doanh karaoke Royal TP Huế. Ảnh: Ngọc Minh
Thống kê của Bộ Công an, năm 2009, cả nước có khoảng 146.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Sau 10 năm, đến năm 2019 con số này là khoảng 225.000 người, tức là tăng 72.000 người. Vì vậy, với hướng đi của Dự Luật tập trung cho mục tiêu ngăn ngừa việc phát sinh thêm người nghiện ma túy và can thiệp sớm hơn bằng việc bổ sung chế định quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy là cần thiết.
So với Luật hiện hành, Dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) đã tách khái niệm “tội phạm về ma túy” ra khỏi “tệ nạn ma túy” nhằm xác định đúng tính chất. Đồng thời bổ sung khái niệm: Người sử dụng trái phép chất ma túy là người tự ý hoặc đồng ý cho người khác đưa chất ma túy vào cơ thể mình mà không được sự cho phép của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền. Việc bổ sung khái niệm này để phân biệt với “người nghiện ma túy”, ngăn chặn họ tiếp tục sử dụng và dẫn đến nghiện; kịp thời giám sát, quản lý, giáo dục không để họ gây rối trật tự, đe dọa tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và tài sản của người khác.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần phân định rõ khái niệm “người sử dụng trái phép chất ma túy” và “người nghiện ma túy”. Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn), cần thiết phải phân định chính xác hai trường hợp này để có những biện pháp tương xứng về mặt pháp luật. Các luật hiện hành chỉ quy định quản lý đối với người nghiện, không có quy định quản lý đối với người sử dụng trái phép chất ma túy và những người có hành vi tàng trữ ma túy. Nếu bị phát hiện, người sử dụng trái phép chất ma túy chỉ bị xử phạt hành chính tối đa 1 triệu đồng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Sau này, họ trở thành người nghiện rồi mới bị quản lý và quản lý sau cai. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, nếu đã thành người nghiện thì không dễ cai, lúc đó thậm chí có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng cho xã hội.

“Trước năm 2009, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy đã được quy định thành một tội trong Bộ luật Hình sự và có tính răn đe khá cao. Tuy nhiên, sau đó, do có sự thay đổi trong nhận thức về hành vi này và coi họ là nạn nhân của tệ nạn ma túy nên Bộ luật Hình sự đã bỏ tội danh nêu trên. Cùng với đó, trong toàn bộ hệ thống pháp luật không có bất cứ quy định nào về quản lý cũng như giúp đỡ họ từ sớm nên đã dẫn đến gia tăng nhanh chóng thành người nghiện như trong thời gian vừa qua”- đại biểu Nguyễn Thị Thủy nói.

Theo đại biểu Nguyễn Chiến (đoàn TP Hà Nội), hiện đang có hai quan điểm: Người nghiện ma túy cần điều trị, chữa trị như người bệnh hoặc bị coi là tội phạm. “Quan điểm tôi là cần nghiên cứu sâu nguồn gốc vấn đề" – đại biểu nói. Đồng thời cho rằng, người thành niên, có nhận thức đều hiểu ma túy là chất Nhà nước cấm, pháp luật cấm, nếu buôn bán, tàng trữ, sử dụng phải xử lý bằng biện pháp hình sự với hình phạt rất nghiêm khắc. Tuy nhiên, họ vẫn sử dụng ma túy để tạo ra hoặc trở thành con nghiện. "Chúng ta đang có thuật ngữ “sử dụng trái phép chất ma túy” và “sử dụng trái phép” thì phải có chế tài pháp luật phù hợp để xử lý đối với hành vi này. Nếu không coi là tội phạm, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy vẫn phải được xác định là vi phạm pháp luật và xử lý bằng biện pháp hành chính” - đại biểu phân tích nói.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn TP Hà Nội) cho rằng, quan niệm về người nghiện là bệnh nhân hay tội phạm thì phải tùy theo từng hoàn cảnh. Trước hết, phải xác định nghiện ma túy là trạng thái bệnh lý nên họ là bệnh nhân, cần phải được điều trị về thể chất và tâm thần để hết nghiện. Song, những người nghiện ma túy đó có những hành vi phạm tội, khi đó họ phải bị xử phạt như một tội phạm.

Nhiều ý kiến đề nghị, việc quy định rõ các khái niệm và biện pháp pháp luật kèm theo sẽ bảo đảm tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác phòng, chống ma túy.
TAG: sử dụng trái phép chất ma túy người bệnh tội phạm dự thảo Luật Phòng chống ma túy
 
Tin khác
Hà Nội: 23 chốt kiểm soát yêu cầu hơn 1.800 lượt phương tiện quay đầu
Hà Nội: 23 chốt kiểm soát yêu cầu hơn 1.800 lượt phương tiện quay đầu
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, lực lượng chức năng của Hà Nội tại 23 chốt đã kiểm soát 12.197 lượt phương tiện, yêu cầu 1.894 lượt phương tiện quay đầu. 
Nghệ An: Khởi tố vợ chồng chủ dự án khu đô thị Minh Khang
Nghệ An: Khởi tố vợ chồng chủ dự án khu đô thị Minh Khang
Kinhtedothi - Sau hơn 1 tháng Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty TNHH-TM Minh Khang (TP Vinh), chiều tối ngày 16/9, vợ chồng giám đốc công ty này đã bị Cơ quan điều tra khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ công tác điều tra.
Hà Nội tháo dỡ 39 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ra vào vùng 1
Hà Nội tháo dỡ 39 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ra vào vùng 1
Kinhtedothi - Ngày 16/9, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, 39 chốt kiểm soát dịch tại các tuyến đường ra, vào vùng 1 (vùng đỏ) đã được lệnh tháo dỡ. Lực lượng thực thi nhiệm vụ tại các chốt đã tháo dỡ lều bạt, thu dọn quân trang, quân dụng...
Hà Nội: Nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch
Hà Nội: Nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về phòng, chống dịch; đồng thời, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, tấm gương điển hình trong việc tuyên truyền, chấp hành pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.000 lượt người, xử lý 52 trường hợp vi phạm
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.000 lượt người, xử lý 52 trường hợp vi phạm
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, các lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 168 trường hợp có hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch. Trong nội đô, 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.010 lượt người, trong đó phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 52 trường hợp.
[Infographic] Phạt tới 3 triệu đồng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng
[Infographic] Phạt tới 3 triệu đồng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, thay thế Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Theo đó, các hành vi vi phạm hành chính về y tế dự phòng đều có mức phạt tăng rất cao, từ gấp 2 đến 10 lần so với mức phạt cũ, nhất là vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Người dân coi chừng bị phạt đến 3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định
Hà Nội: Người dân coi chừng bị phạt đến 3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định
Kinhtedothi - Mặc dù TP Hà Nội cho phép mở cửa một số cơ sở kinh doanh từ 12 giờ ngày 16/9 đối với các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội). Tuy nhiên, không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc, ra ngoài không cần thiết sẽ bị phạt tiền tối đa đến 3 triệu đồng.
Bắt tạm giam 1 nữ Trưởng khoa vụ 'động bay lắc' ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Bắt tạm giam 1 nữ Trưởng khoa vụ "động bay lắc" ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Kinhtedothi - Tiến hành mở rộng vụ án mua bán ma tuý trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, do Nguyễn Xuân Quý cầm đầu, Công an TP Hà Nội đã bắt tạm giam một nữ Trưởng khoa.
Hà Nội: Nhóm thanh niên mang 10 giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 khống đi đường
Hà Nội: Nhóm thanh niên mang 10 giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 khống đi đường
Kinhtedothi - Tổ công tác phòng chống dịch phát hiện 4 nam thanh niên cầm giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính đi đường, nhưng không đề tên người được xét nghiệm.
Cảnh giác với lời kêu gọi tụ tập về quê bằng xe máy
Cảnh giác với lời kêu gọi tụ tập về quê bằng xe máy
Kinhtedothi - Công an tỉnh Hậu Giang khuyến cáo, người dân hết sức cảnh giác, bình tĩnh không nghe theo lời kêu gọi trên các trang mạng xã hội, không tụ tập trở về quê trái phép và cần tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại địa phương nơi cư trú.
Hà Nội: Các tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 7.700 lượt người, xử phạt 46 trường hợp vi phạm
Hà Nội: Các tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 7.700 lượt người, xử phạt 46 trường hợp vi phạm
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, 12 tổ Cơ động mạnh tăng cường (Công an TP Hà Nội) kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các vi phạm pháp luật khác. Theo đó, kiểm soát 7.723 lượt người, trong đó phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 46 trường hợp.