Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền: Minh bạch thị trường tài chính

Phương Nguyên 23-07-2021 09:00
Kinhtedothi - Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp) Đỗ Đức Hiển cho biết, Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến của các bộ, ngành, chuyên gia đối với tài liệu thẩm định đề nghị xây dựng Luật Phòng, chống rửa tiền sửa đổi của Ngân hàng Nhà nước theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Ảnh minh họa.
Trải qua hơn 8 năm thi hành, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong công tác phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, một số bất cập, hạn chế trong các quy định của luật đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động phòng, chống rửa tiền. Như quy định về đối tượng báo cáo tại Luật Phòng, chống rửa tiền chưa theo kịp sự phát triển trong các hoạt động của các tổ chức tài chính và phi tài chính trên thực tế; không có quy định về việc đánh giá rủi ro rửa tiền cấp độ quốc gia, ngành, tại từng tổ chức và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống rửa tiền trên cơ sở rủi ro của đối tượng báo cáo cũng như hoạt động thanh tra, giám sát phòng, chống rửa tiền trên cơ sở rủi ro giữa các bộ, ngành…
Do đó, việc ban hành Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) là cần thiết nhằm khắc phục những hạn chế nội tại trong các quy định của pháp luật, đồng thời nhằm bảo đảm sự phù hợp với các yêu cầu và chuẩn mực quốc tế, qua đó nâng cao công tác phòng, chống rửa tiền trong thời gian tới. Luật Phòng, chống rửa tiền sửa đổi 34/50 điều, bổ sung rất nhiều chính sách lớn góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm rửa tiền nói riêng và công tác phòng, chống tội phạm nói chung.

Tại buổi họp của Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) ngày 19/7 mới đây, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến mở rộng phạm vi loại hình đối tượng báo cáo trong công tác phòng chống tham nhũng (PCTN); bổ sung các quy định về định kỳ đánh giá rủi ro về rửa tiền quốc gia, ngành; bổ sung trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước trong phòng, chống rửa tiền… Chủ trì cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh nhất trí với sự cần thiết xây dựng Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi). Do phạm vi sửa đổi, bổ sung lớn, nhiều nội dung trọng yếu, phức tạp, bao quát hầu hết các điều luật của Luật Phòng, chống rửa tiền, Thứ trưởng đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo lập đề nghị cân nhắc đối với đề xuất xây dựng dự án Luật này theo trình tự, thủ tục rút gọn...

Theo các chuyên gia phòng chống tội phạm, Việt Nam đang trong quá trình phát triển, có nhiều nguồn vốn từ bên ngoài đổ vào nhưng cũng chính từ điều này đang trở thành “miếng mồi” cho tội phạm tài chính. Theo đó, các đối tượng rửa tiền trên cả thế giới và ở Việt Nam để đưa nguồn vốn vào lưu chuyển trong xã hội bằng cách rửa sạch nguồn vốn thông qua việc gửi vào các ngân hàng uy tín của Việt Nam để nghiễm nhiên có được số tiền sạch và sau đó rút ra dưới cái vỏ là nhà đầu tư. Như vậy, chúng ta cần phải có giải pháp phòng chống rửa tiền để minh bạch thị trường tài chính quốc tế, nâng cao hiệu quả đấu tranh PCTN.

Việc sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2012 là rất cần thiết nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế hiện nay. Trong đó, việc đưa các sản phẩm, dịch vụ mới như trung gian thanh toán, cho vay ngang hàng, kinh doanh tiền ảo, tài sản ảo vào diện báo cáo… góp phần quan trọng cho công tác đấu tranh PCTN.
TAG: sửa đổi Luật Phòng chống rửa tiền minh bạch thị trường tài chính
 
Tin khác
Hải Phòng: Nổ súng tại trung tâm thành phố khiến một người bị thương
Hải Phòng: Nổ súng tại trung tâm thành phố khiến một người bị thương
Kinhtedothi - Chiều 21/9, Công an quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng xác nhận vừa xảy ra vụ nổ súng trên đường Phạm Bá Trực khiến 1 người bị thương.
Cần xử nghiêm những đối tượng giả mạo chuyên trang Tieudung.vn của báo Kinh tế và Đô thị
Cần xử nghiêm những đối tượng giả mạo chuyên trang Tieudung.vn của báo Kinh tế và Đô thị
Kinhtedothi - Các đối tượng không những ăn cắp Logo của chuyên trang tieudung.vn thuộc Báo Kinh tế và Đô thị, mà còn mạo danh là Cơ quan ngôn luận của UBND TP Hà Nội, ghi cả địa chỉ của Văn phòng đại diện báo tại TP Hồ Chí Minh.
Túm tóc cán bộ chốt kiểm dịch khi bị nhắc nhở, thợ cắt tóc lĩnh án 12 tháng tù
Túm tóc cán bộ chốt kiểm dịch khi bị nhắc nhở, thợ cắt tóc lĩnh án 12 tháng tù
Kinhtedothi - HĐXX sơ thẩm TAND quận Ba Đình đã quyết định tuyên phạt bị cáo Ninh Văn Đức mức án 12 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”....
Kế toán chuyển tiền sai có phải chịu trách nhiệm?
Kế toán chuyển tiền sai có phải chịu trách nhiệm?
Kinhtedothi - Trong Luật Kế toán có nhiệm vụ phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán; phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán...
Trục lợi, ăn chặn tiền từ hoạt động thiện nguyện, coi chừng bị phạt tù đến 20 năm
Trục lợi, ăn chặn tiền từ hoạt động thiện nguyện, coi chừng bị phạt tù đến 20 năm
Kinhtedothi - Những ngày qua, hoạt động thiện nguyện của nghệ sỹ và những vấn đề nảy sinh đã khiến dư luận “dậy sóng”. Có thể nói, việc công khai, minh bạch hoạt động thiện nguyện không chỉ đem lại niềm tin cho các nhà hảo tâm khi mà họ đã “chọn mặt gửi vàng” để giúp đỡ, hỗ trợ những người khốn khó... Tuy nhiên, trên thực tế đã có không ít những “lùm xùm” xung quanh vấn đề này khiến người dân, cộng đồng mạng bức xúc.
Lợi dụng dịch bệnh để truyền bá mê tín dị đoan bị xử lý thế nào?
Lợi dụng dịch bệnh để truyền bá mê tín dị đoan bị xử lý thế nào?
Kinhtedothi - Trong lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành, tính từ đợt dịch lần thứ tư bùng phát (từ ngày 27/4), cả nước có 672.592 ca mắc Covid-19, có 445.594 ca được công bố chữa khỏi. Riêng TP Hồ Chí Minh tính đến ngày 19/9, số ca mắc Covid-19 được công bố là 326.795 trường hợp, số ca chữa khỏi hơn 166.564 người.
Tuyên truyền kiến thức phòng cháy chữa cháy:  Phù hợp thực tế từng địa bàn
Tuyên truyền kiến thức phòng cháy chữa cháy: Phù hợp thực tế từng địa bàn
Kinhtedothi - Giai đoạn 2022-2025, TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) thông qua các hình thức phù hợp với thực tế của từng địa bàn.
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 7.200 lượt người trong nội đô
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 7.200 lượt người trong nội đô
Kinhtedothi - Tại 23 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào Thành phố, lực lượng chức năng đã yêu cầu yêu cầu 2.669 lượt phương tiện quay đầu. Lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 161 trường hợp có hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch.
Mâu thuẫn tiền bạc, nam thanh niên đâm thương vong 3 chị em của người tình
Mâu thuẫn tiền bạc, nam thanh niên đâm thương vong 3 chị em của người tình
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết đang tạm giữ Lý Văn Phương (30 tuổi, ngụ huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) để điều tra về hành vi “Giết người”.
Tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt
Tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt
Kinhtedothi - Ngày 18/9, ông Phạm Phú Trường Giang - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Cần Thơ ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức cảnh cáo.
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 8.200 lượt người trong nội đô
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 8.200 lượt người trong nội đô
Kinhtedothi - Tại 23 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào Thành phố, lực lượng chức năng đã yêu cầu 1.960 lượt phương tiện quay đầu. Các lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 190 trường hợp có hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch.