Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Sửa Luật Thống kê và những kỳ vọng mới

Trâm Anh 17-10-2021 16:23
Kinhtedothi - Danh mục Chỉ tiêu thống kê quốc gia là nội dung quan trọng của Luật Thống kê. Sau 5 năm thực hiện, bên cạnh những kết quả tích cực, cũng còn một số hạn chế và đứng trước những yêu cầu mới; danh mục này phải được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Sự cần thiết và nguyên tắc sửa đổi Luật Thống kê

Lý giải về sự cần thiết sửa đổi, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, sau 5 năm thực hiện, Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có những tác động tích cực đối với công tác thống kê, tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động thống kê. Thông tin thống kê đóng góp tích cực vào việc giúp Chính phủ hoạch định và điều hành chính sách vĩ mô, thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển kinh tế của đất nước và giải quyết những vấn đề đặt ra trong đời sống kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, trong bối cảnh mới, đặc biệt là sự thay đổi nhanh chóng của kinh tế số, xã hội số và sự tác động của cuộc cách mạng 4.0 thì Phụ lục-Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn. 

 Ảnh minh hoạ. Nguồn: Báo Công Thương

Cụ thể, Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia chưa cập nhật, phản ánh, đánh giá một số chính sách pháp luật, mục tiêu đường lối đổi mới, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Quốc hội, Chính phủ được ban hành trong thời gian gần đây, như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030…

Bên cạnh đó, Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia hiện nay chưa phản ánh đầy đủ thực tiễn vận động của đời sống kinh tế - xã hội, thiếu các chỉ tiêu phản ánh sự đóng góp của kinh tế số và logistics cho nền kinh tế ở tầm vĩ mô; thiếu các chỉ tiêu phản ánh đổi mới sáng tạo toàn cầu, cải thiện môi trường kinh doanh, chuyển đổi số quốc gia; thiếu các chỉ tiêu phản ánh phát triển bền vững ở cấp độ quốc gia… Một số chỉ tiêu thống kê trong danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia cũng cần được sửa đổi tên hoặc loại bỏ để phù hợp với thực tiễn và các văn bản pháp luật chuyên ngành.

Căn cứ vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, yêu cầu quản lý nhà nước và hội nhập quốc tế trong từng thời kỳ, Chính phủ rà soát, trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia theo thủ tục rút gọn.

GDP, GRDP là những chỉ tiêu quan trọng nhất phản ánh thực trạng kinh tế của một quốc gia và tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trên thực tiễn, quy trình này đã được kiểm nghiệm; khắc phục được tình trạng chênh lệch số liệu GDP và GRDP giữa Trung ương với địa phương; chất lượng số liệu được nâng cao; bảo đảm kỳ hạn biên soạn và công bố số liệu GDP và GRDP theo quy định; nâng cao trách nhiệm và sự phối hợp giữa Bộ KH&ĐT, Bộ, ngành và địa phương trong việc biên soạn và công bố số liệu GDP, GRDP; bảo đảm tính đồng bộ và hệ thống, tính kết nối ở các khâu của quy trình; bảo đảm tính phù hợp giữa số liệu GDP, GRDP và các chỉ tiêu khác có liên quan như: Giá trị sản xuất (GO), chi phí trung gian (IC), giá trị tăng thêm (VA),… Việc luật hóa các quy định trên sẽ tăng cường hiệu lực pháp lý; hiệu quả trong thu thập, tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu thống kê; bảo đảm tính khả thi, minh bạch trong biên soạn, công bố GDP, GRDP.

Những nội dung sửa đổi, bổ sung chủ yếu Luật Thống kê

So với danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia ban hành kèm theo Luật Thống kê số 89/2015/QH13, dự án Luật sửa đổi, bổ sung sẽ sửa tên của 3 nhóm chỉ tiêu; giữ nguyên 129 chỉ tiêu do vẫn còn phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm tính khả thi và bảo đảm phản ánh được tình hình kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới; sửa tên 46 chỉ tiêu thống kê để phù hợp tình hình thực tế và văn bản pháp luật chuyên ngành đồng thời bảo đảm so sánh quốc tế; bổ sung 47 chỉ tiêu thống kê để phản ánh, đánh giá một số chính sách pháp luật, mục tiêu đường lối đổi mới, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Quốc hội, Chính phủ được ban hành trong thời gian gần đây; bãi (như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030); bỏ 11 chỉ tiêu thống kê do không còn phù hợp với thực tế, không bảo đảm tính khả thi hoặc đã có trong nội dung của chỉ tiêu thống kê khác.

Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia đã cập nhật các chỉ tiêu thống kê: Kinh tế xanh, tăng trưởng xanh: 24 chỉ tiêu; Kinh tế tuần hoàn: 5 chỉ tiêu; Kinh tế bao trùm: 7 chỉ tiêu; Môi trường và biến đổi khí hậu: 12 chỉ tiêu; Liên kết vùng (có phân tổ theo vùng): 130 chỉ tiêu; Liên quan đến trẻ em: 11 chỉ tiêu.

Để có số liệu, thông tin thống kê kịp thời, Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định sửa đổi, bổ sung 3 nội dung lớn. Trong đó có đề xuất bổ sung quy định giao Bộ trưởng Bộ KHĐT chủ trì, phối hợp với bộ, ngành và địa phương trình Chính phủ ban hành quy trình biên soạn chỉ tiêu Tổng sản phẩm trong nước (GDP) và chỉ tiêu Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, TP trực thuộc Trung ương (GRDP).

Nội dung thứ hai là bổ sung quy định về việc định kỳ 5 năm rà soát về việc đánh giá lại quy mô Tổng sản phẩm trong nước báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội. Ba là, sửa đổi, bổ sung quy định về thẩm quyền công bố thông tin của người đứng đầu cơ quan thống kê cấp tỉnh đối với thông tin thống kê của chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh là phân tổ của chỉ tiêu thống kê quốc gia.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, việc sửa đổi, bổ sung chỉ tiêu quốc gia phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định. Đó là phải phản ánh tình hình kinh tế - xã hội chủ yếu của đất nước, phục vụ các cơ quan, lãnh đạo Đảng và Nhà nước các cấp trong việc đánh giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược, chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế. Phải tính khả thi - tức là chỉ tiêu phải thu thập, tổng hợp và biên soạn được trong thực tế. Và phải bảo đảm so sánh quốc tế; phù hợp với thực tiễn thống kê và tuân thủ các nguyên tắc hoạt động thống kê chính thức của Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc.

TAG: Sửa Luật Thống kê danh mục thống kê chỉ tiêu thống kê Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng
 
Tin khác
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng, dầu Brent giảm về mức 69,93 USD/thùng
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng, dầu Brent giảm về mức 69,93 USD/thùng
Kinhtedothi - Nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu yếu đi trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron, dữ liệu việc làm không được như kỳ vọng của Mỹ đã kéo giá dầu hôm nay đi xuống.
Giá lợn hơi ngày 4/12/2021: Tiếp tục tăng, đang dao động từ 46.000 - 53.000 đồng/kg
Giá lợn hơi ngày 4/12/2021: Tiếp tục tăng, đang dao động từ 46.000 - 53.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi ngày 4/12, trên 2 miền Bắc - Nam tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Trung tiếp tục đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng từ 46.000 - 53.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 4/12: 4 ngày tăng đẩy Robusta sát mốc 2.400 USD/tấn, trong nước hơn 42.000 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 4/12: 4 ngày tăng đẩy Robusta sát mốc 2.400 USD/tấn, trong nước hơn 42.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 4/12 trong khoảng 41.400 - 42.200 đồng/kg. Những ngày đầu tháng 12/2021, giá cà phê trên sàn London liên tục tăng hơn 100 USD/tấn.
Giá tiêu hôm nay 4/12: Xuất khẩu tháng 11 tăng nhẹ, dự báo giá bùng nổ trong năm 2022
Giá tiêu hôm nay 4/12: Xuất khẩu tháng 11 tăng nhẹ, dự báo giá bùng nổ trong năm 2022
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 4/12 trong khoảng 84.000 - 86.000 đồng/kg. Những ngày đầu tiên của tháng 12/2021, giá tiêu trong nước liên tục biến động trái chiều.
Bán “chui” trái phiếu, Apec Group bị phạt nặng
Bán “chui” trái phiếu, Apec Group bị phạt nặng
Kinhtedothi - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 600 triệu đồng với Công ty Cổ phần Tập đoàn VsetGroup, do có hành vi chào bán trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) thông qua phương tiện thông tin đại chúng cho đối tượng nhà đầu tư không xác định mà không đăng ký với UBCKNN theo quy định. Cơ quan này đang tiếp tục thực hiện thủ tục để xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Apec Group đối với hành vi tương tự.
Chứng khoán hôm nay 4/12: VN-Index bất ngờ lao dốc, thanh khoản vẫn rất cao
Chứng khoán hôm nay 4/12: VN-Index bất ngờ lao dốc, thanh khoản vẫn rất cao
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay (4/12), thị trường chứng khoán thanh khoản cao, trên HOSE khớp lệnh gần 33.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, bất ngờ phiên chiều nhóm vốn hóa lớn trên HOSE đã bị bán mạnh ở mức giá thấp khiến cho VN-Index lao dốc mất gần 40 điểm.
Xử lý nghiêm hiện tượng ép khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn
Xử lý nghiêm hiện tượng ép khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn
Kinhtedothi - Thời gian qua, dư luận phản ánh về hiện tượng nhân viên ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm. Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đã có các quy định nhằm bảo đảm việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện, trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng, nghiêm cấm việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm ép buộc khách hàng giao kết hợp đồng bảo hiểm.
Hà Nội hỗ trợ làng nghề kết nối sản xuất và tiêu dùng
Hà Nội hỗ trợ làng nghề kết nối sản xuất và tiêu dùng
Kinhtedothi - Ngày 3/12, tại huyện Thường Tín, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ khai mạc chương trình Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững làng nghề truyền thống TP Hà Nội năm 2021.
Giá thép xây dựng hôm nay 3/12: Thị trường trong nước tiếp tục ổn định
Giá thép xây dựng hôm nay 3/12: Thị trường trong nước tiếp tục ổn định
Kinhtedothi - Ngày 3/12, thị trường thép trong nước không có biến động; còn trên sàn giao dịch Thượng Hải đã tăng lên mức 4.337 Nhân dân tệ/tấn.
Quảng Ninh: Tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 tiếp tục ước đạt 2 con số
Quảng Ninh: Tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 tiếp tục ước đạt 2 con số
Kinhtedothi - Tổng cục Thống kê vừa công bố các chỉ số tăng trưởng của cả nước và các tỉnh, thành phố năm 2021. Tỉnh Quảng Ninh nằm trong nhóm các địa phương duy trì tốc độ tăng trưởng cao và có tốc độ tăng trưởng (GRDP) 6 năm liền ước đạt 2 con số.
Hội thảo “Xây dựng đội ngũ lãnh đạo chủ chốt tại các doanh nghiệp nhà nước ngang tầm nhiệm vụ: thực trạng và giải pháp”
Hội thảo “Xây dựng đội ngũ lãnh đạo chủ chốt tại các doanh nghiệp nhà nước ngang tầm nhiệm vụ: thực trạng và giải pháp”
Kinhtedothi - Ngày 4/12/2021 tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức Hội thảo với chủ đề “Xây dựng đội ngũ lãnh đạo chủ chốt tại các doanh nghiệp nhà nước ngang tầm nhiệm vụ: thực trạng và giải pháp”, Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Nguyễn Long Hải, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và đồng chí Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đồng chủ trì hội thảo.