Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Tại 22 chốt kiểm soát dịch Covid-19: Tạo “luồng xanh” để giảm ùn tắc giao thông

Đạt Lê - Hoàng Tuấn 21-07-2021 20:01
Kinhtedothi - "Mục tiêu cao nhất là phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, không để xâm nhập vào thành phố song cũng phải giải quyết nhanh, không để xảy ra ùn tắc tại các chốt kiểm soát chống dịch...". - Đó là chỉ đạo của Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đối với CSGT và lực lượng chức năng ở các chốt chống dịch Covid-19.
 Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội kiểm tra công tác tại chốt kiểm soát dịch ở cầu Vĩnh Thịnh.
Tạo điều kiện tối đa cho xe qua chốt

Ngay sau khi có chỉ đạo khẩn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về giải pháp khắc phục ùn tắc tại 22 chốt kiểm soát dịch; lực lượng công an và giao thông vận tải thành phố đã nhanh chóng kiểm tra thực tế, chỉ đạo triển khai ngay một số giải pháp giảm ùn tắc tại các chốt kiểm dịch vào Thủ đô.

Ngày 21/7, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cùng Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) đã đi kiểm tra thực tế tại 4 chốt trực phòng, chống Covid-19 phía Tây thành phố với mục đích kịp thời đưa ra các giải và quán triệt thực hiện yêu cầu tạo ''luồng xanh'' giảm ùn tắc tại 22 chốt kiểm dịch theo chủ trương mới nhất của UBND TP Hà Nội.

Kiểm tra thực tế tại chốt cầu Vĩnh Thịnh (thị xã Sơn Tây), nhiều phương tiện từ Vĩnh Phúc sang còn ùn ứ kéo dài trên cầu, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám Đốc Công an TP đã đưa ra giải pháp: Đối với xe container và xe trọng tải lớn không có lộ trình vào Hà Nội, cần tạo điều kiện cho phương tiện qua chốt. Đối với các phương tiện xe cá nhân, cần tạo điều kiện tối đa, nếu có đầy đủ giấy tờ chứng nhận phòng chống dịch của những người đi trên xe cần cho phương tiện tiếp tục di chuyển nhanh chóng.

Để tránh ùn tắc tại những điểm cầu Vĩnh Thịnh tiếp giáp với thị xã Sơn Tây, Thiếu tướng Đào Thanh Hải yêu cầu tại khu vực trên cần bố trí xe cẩu cứu hộ giao thông đề phòng trường hợp xẩy ra ùn tắc vì lý do sự cố xe hỏng. Việc này cũng được triển khai tại các điểm chốt nằm trên cao tốc, quốc lộ và các điểm cầu.
 Thiếu tướng Đào Thanh Hải động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch ở các chốt kiểm soát.
“Cần phải có xe cẩu kéo, phòng trường hợp phương tiện của người dân gặp sự cố chúng ta có thể kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ, giải phóng hiện trường không để xảy ra ùn tắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đi lại”, Phó Giám đốc Công an Hà Nội nhấn mạnh.

Tại chốt cầu Trung Hà, Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6, Phòng CSGT đã báo cáo chi tiết với Thiếu tướng Đào Thanh Hải và chỉ huy các phòng nghiệp vụ về công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thiếu tướng Đào Thanh Hải động viên các lực lượng tại chốt đã làm tốt trong công tác chuẩn bị chu đáo các trang thiết bị khác để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho lực lượng làm nhiệm vụ. Đồng thời, lưu ý đối với CBCS làm nhiệm vụ dừng, kiểm tra phương tiện cần thao tác nhanh, gọn, đảm bảo dòng phương tiện an toàn.

Qua công tác kiểm tra tại các chốt, Thiếu tướng Đào Thanh Hải nhấn mạnh: “Mục tiêu cao nhất là phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, không để xâm nhập vào thành phố song cũng phải giải quyết nhanh, không để xảy ra ùn tắc tại các chốt kiểm soát chống dịch theo như chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội”.

Mở "luồng xanh" để giảm ùn tắc

Sau khi nghiên cứu từ thực tế, nhận thấy việc dừng đỗ xe, kiểm tra y tế còn kéo dài ít nhất mất 5 phút/1 lượt tại các điểm thường xuyên ùn tắc như Quốc lộ 5, trạm thu phí Cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, Quốc lộ 6… Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) đề xuất: Cần tăng cường thêm lực lượng y tế để việc kiểm tra và khai báo được diễn ra nhanh và thuận tiện. Các làn phương tiện được tách riêng để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa ùn tắc.

Đại tá Dương Đức Hải cũng đề xuất tiếp tục một số giải pháp phòng chống ùn tắc trong quá trình kiểm tra phương tiện, trong đó hướng tới việc phối hợp với Bộ Công an, công an các tỉnh bạn phân luồng từ xa, không kiểm tra đối với những xe tải, xe container đi các tuyến vành đai, không vào trong nội đô mà đi các tỉnh khác...
 Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội trao đổi với lực lượng Thanh tra giao thông về thực hiện tạo 'luồng xanh'.
Với chỉ đạo mới nhất của UBND TP Hà Nội về việc khai báo, cấp thẻ nhận diện phương tiện hoạt động trên ''luồng xanh'' giảm ùn tắc tại 22 chốt kiểm dịch, Thiếu tướng Đào Thanh Hải cho biết, Công an TP Hà Nội đã nghiên cứu và có biện pháp phối hợp cùng Sở Giao thông vận tải để giải quyết nhanh nhất các thủ tục để người dân thuận tiện trong việc lưu thông, trong đó cố gắng giảm tải thủ tục hành chính kiểm tra tại các chốt. 

Về công tác phối hợp tại các chốt kiểm soát, ông Trần Nhật Quang, Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải cho hay: Thanh tra giao thông vận tải tại 22 điểm chốt trên địa bàn Hà Nội đã được quán triệt đối với phương tiện được cấp thẻ nhận diện phương tiện sẽ cho qua ngay, chỉ kiểm tra xác suất và hạn chế để giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến.

Theo đó, các phương tiện bao gồm, xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19... có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch; xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Theo hướng dẫn, thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên đi vào "luồng xanh" được thực hiện trực tuyến trên cổng thông tin đăng ký thẻ nhận diện cho phương tiện ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" vận tải toàn quốc tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn, các doanh nghiệp đăng nhập và làm theo hướng dẫn, sau khi đăng ký thành công, lái xe tự in thẻ nhận diện kèm mã QR để dán lên xe.

Cũng theo ông Trần Nhật Quang, tại 22 chốt trực Covid-19, trong những ngày qua lực lượng thanh tra giao thông trực tại chốt đã được quán triệt về chủ trương tạo “luồng xanh” cho phương tiện lưu thông thuận tiện qua chốt theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trường hợp lái xe chưa cập nhật thông tin mới nhất, nhưng với những trường hợp này đều được lực lượng cắm chốt tuyên truyền, giải thích rõ... 
TAG: ùn tắc chốt kiểm soát Hà Nội Thiéu tướng Đào Thanh Hải công an dịch COVID-19 luồng xanh giảm thiểu ùn tắc giao thông
 
Tin khác
Hà Nội xử lý gần 40.000 hồ sơ đăng ký luồng xanh, trên 16.000 xe đạt yêu cầu
Hà Nội xử lý gần 40.000 hồ sơ đăng ký luồng xanh, trên 16.000 xe đạt yêu cầu
Kinhtedothi - Những hồ sơ không đạt yêu cầu xuất phát từ chủ phương tiện không thực hiện đúng theo hướng dẫn của phần mềm đăng ký.
Phân luồng giao thông phục vụ thi công dự án sửa chữa hầm Kim Liên
Phân luồng giao thông phục vụ thi công dự án sửa chữa hầm Kim Liên
Kinhtedothi - Ngày 30/7, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản về phương án phân luồng đảm bảo an toàn giao thông phục vụ thi công dự án sửa chữa đảm bảo an toàn giao thông hầm Kim Liên.
Hải Phòng tạm dừng đề án chuyển đổi huyện An Dương thành quận
Hải Phòng tạm dừng đề án chuyển đổi huyện An Dương thành quận
Kinhtedothi - Sở Nội vụ Hải Phòng vừa có văn bản số 1550/SNV-XDCQ&CTTN đề xuất với UBND TP Hải Phòng tạm dừng việc xin chủ trương xây dựng Đề án chuyển đổi huyện An Dương thành đơn vị hành chính quận và triển khai các bước chuẩn bị xây dựng Đề án khi có chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.
Quy hoạch cải tạo chung cư cũ phải thực hiện trên phương diện đồng bộ, tránh đơn lẻ
Quy hoạch cải tạo chung cư cũ phải thực hiện trên phương diện đồng bộ, tránh đơn lẻ
Kinhtedothi - Cải tạo, xây dựng lại chung cư, nhà tập thể cũ là vấn đề cấp bách đang được TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, nhằm cải thiện chỗ ở cho người dân, tái thiết, chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, tiến độ diễn ra chậm, kết quả hạn chế, do vướng mắc, khó khăn về cơ chế, chính sách, khiến nhà đầu tư chùn bước.
Thời tiết hôm nay 31/7: Hà Nội ngày nắng nóng 37 độ C, chiều tối và đêm mưa dông
Thời tiết hôm nay 31/7: Hà Nội ngày nắng nóng 37 độ C, chiều tối và đêm mưa dông
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (31/7), tại Thủ đô Hà Nội ngày có mây, trời nắng nóng; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C; cao nhất 35 - 37 độ C.
Shipper ồ ạt lên mạng xã hội, nhận khách ngoài luồng
Shipper ồ ạt lên mạng xã hội, nhận khách ngoài luồng
Kinhtedothi - Sau khi TP Hà Nội có chủ trương tạm dừng hoạt động giao nhận hàng thông qua các ứng dụng điện tử như: Grab, Be, BEA MIN… cả người giao lẫn khách hàng đều đổ xô lên mạng xã hội tìm kiếm nhau. Hiện tượng lách luật, cố tình làm trái quy định này đang tiềm ẩn nguy cơ rất lớn gây mất an toàn phòng, chống dịch.
Bộ Công Thương đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho lao động vận tải và logistics
Bộ Công Thương đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho lao động vận tải và logistics
Kinhtedothi - Tối 30/7, Bộ Công Thương đã ban hành văn bản số 4580/BCT-CN đề nghị các tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm vaccine cho lao động vận tải và logistics.
Phạt 6 triệu đồng hai vợ chồng gây rối tại chốt kiểm dịch
Phạt 6 triệu đồng hai vợ chồng gây rối tại chốt kiểm dịch
Kinhtedothi - UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt hai vợ chồng Đ.K.H. (cư trú tại phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) và N.V.N. gây rối tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 (chốt tại chợ Yên Phụ) mỗi người 3 triệu đồng, tổng mức xử phạt là 6 triệu đồng.
Hải Phòng: Người và phương tiện ra vào thành phố vẫn được kiểm soát chặt
Hải Phòng: Người và phương tiện ra vào thành phố vẫn được kiểm soát chặt
Kinhtedothi - Ngày 30/7, UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản mới yêu cầu các chốt kiểm soát cần tăng cường chặt chẽ người và phương tiện vận tải khi ra vào TP.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (30/7): Xe nâng hàng gây tai nạn, một người đi bộ tử vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (30/7): Xe nâng hàng gây tai nạn, một người đi bộ tử vong
Kinhtedothi - Xe nâng hàng gây tai nạn, một người đi bộ tử vong; container va chạm xe máy trên QL10, một người tử vong tại chỗ... là những tin tai nạn mới nhất hôm nay.
Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện trong những ngày thực hiện Chỉ thị 17
Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện trong những ngày thực hiện Chỉ thị 17
Kinhtedothi - Theo nhận định của các chuyên gia, chất lượng không khí (CLKK) Hà Nội trong tuần qua mặc dù chịu tác động của điều kiện khí tượng, tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của TP nên người dân có ý thức hạn chế ra ngoài, lượng phương tiện tham gia giao thông giảm đáng kể; các công trình cây dựng không phải trọng yếu dừng thi công nên môi trường được cải thiện rõ rệt.