Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác giải quyết các thách thức toàn cầu

Nguyễn Phương 22-09-2021 12:09
Kinhtedothi - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất một Sáng kiến Phát triển Toàn cầu, kêu gọi củng cố lòng tin và cùng giải quyết các mối đe dọa và thách thức toàn cầu để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.
Sáng kiến Phát triển toàn cầu
Đề xuất này đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra trong bài phát biểu được phát qua video tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ở New York ngày 21/9. “Các nước cần hợp tác để thúc đẩy sự phát triển toàn cầu hướng tới một giai đoạn mới của tăng trưởng cân bằng, phối hợp và bao trùm” - Chủ tịch Tập Cận Bình nêu nõ trong bài phát biểu.
 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc qua video hôm 21/9. Ảnh: Xinhua
Chủ tịch Trung Quốc đề xuất Sáng kiến ​​Phát triển Toàn cầu tập trung vào 6 mục tiêu gồm: Cam kết ưu tiên cho phát triển, thực hiện cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, cam kết mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, cam kết phát triển theo định hướng đổi mới, cam kết hòa hợp và cam kết  hành động hướng tới kết quả cao nhất.
"Chúng ta cần tăng cường đầu vào trong quá trình phát triển, thúc đẩy hợp tác trên cơ sở ưu tiên về xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, ứng phó với Covid-19 và vaccine, tài trợ phát triển, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển xanh, công nghiệp hóa, và đẩy nhanh việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của LHQ về Phát triển bền vững, nhằm xây dựng một cộng đồng phát triển toàn cầu vì một tương lai chung", ông Tập Cận Bình nhấn mạnh trong bài phát biểu.
Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ quốc tế thêm 3 tỷ USD trong 3 năm tới để hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với Covid-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế và xã hội. 
Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng tuyên bố nước này sẽ không xây dựng dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài. "Trung Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ những nước đang phát triển khác trong việc phát triển năng lượng xanh và có carbon thấp, và sẽ không xây dựng dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài”, ông Tập Cận Bình tuyên bố.
Ông Tập đưa ra cam kết trên trong bối cảnh Trung Quốc đang chịu sức ép ngoại giao lớn là kết thúc việc hỗ trợ tài chính cho các nhà máy nhiệt điện than ở nước ngoài vì việc này có thể giúp thế giới đáp ứng các mục tiêu giảm lượng khí thải carbon theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry gần đây đã kêu gọi Trung Quốc dừng hỗ trợ các dự án nhiệt điện than ở nước ngoài sau khi Hàn Quốc và Nhật Bản có động thái tương tự.
Cam kết tài trợ thêm vaccine Covid-19 cho thế giới
Cũng trong bài phát biểu tại phiên thảo luận chung kỳ họp Đại hội đồng LHQ hôm 21/9, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ cung cấp thêm vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới và tiếp tục hỗ trợ quốc tế. “Chúng ta phải kiểm soát được đại dịch Covid-19 và việc giành chiếng thẳng trong cuộc chiến chống dịch bệnh này đóng vai trò quan trọng đối với tương lai của nhân loại”, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi thực hiện phương pháp tiếp cận dựa trên khoa học trong việc truy tìm nguồn gốc virus SARS-CoV-2, tăng cường phối hợp trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 trên toàn cầu.
Chủ tịch Tập Cận Bình thông báo Trung Quốc sẽ cung cấp tổng số 2 tỷ liều vaccine Covid-19 cho thế giới vào cuối năm nay. "Ngoài việc tài trợ 100 triệu USD cho COVAX, Trung Quốc sẽ tặng thêm 100 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước đang phát triển khác trong năm nay" – Chủ tịch Tập cho hay.
Theo ông Tập Cận Bình, ưu tiên cấp bách là đảm bảo phân phối vaccine Covid-19 công bằng và bình đẳng trên toàn cầu. Ông nhấn mạnh sự quan tâm đến các nhu cầu đặc biệt của các nước đang phát triển./.
TAG: Đại hội đồng Liên Hợp quốc chủ tịch tập cận bình Trung Quốc
 
Tin khác
Quan chức Lầu Năm Góc: IS có khả năng tấn công Mỹ trong 6 tháng tới
Quan chức Lầu Năm Góc: IS có khả năng tấn công Mỹ trong 6 tháng tới
Kinhtedothi - Quan chức chính sách hàng đầu của Lầu Năm Góc hôm 26/10 cảnh báo, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chi nhánh ở Afghanistan – ISIS-K có khả năng tấn công Mỹ vào năm tới.
FDA Mỹ ủng hộ vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi
FDA Mỹ ủng hộ vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi
Kinhtedothi - Vaccine dành cho trẻ 5-11 tuổi phòng Covid-19 của Pfizer-BioNTech đã giành được sự ủng hộ của hội đồng cố vấn vaccine thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).
Thổ Nhĩ Kỳ rút ý định trục xuất đại sứ: Giải pháp giữ thể diện
Thổ Nhĩ Kỳ rút ý định trục xuất đại sứ: Giải pháp giữ thể diện
Kinhtedothi - Cả chính trị lẫn ngoại giao thế giới xưa nay chưa từng xảy ra chuyện như đang xảy ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và 10 nước là Mỹ, Đức, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Canada, Phần Lan và New Zealand. Đại sứ của 10 nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ bị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có ý định trục xuất. Trong số này có những đồng minh quân sự chiến lược truyền thống và đối tác rất quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ.
Trung Quốc ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm trong khu vực
Trung Quốc ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm trong khu vực
Kinhtedothi - Chiều ngày 26/10/2021 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị cùng các Lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng Thư ký ASEAN.
Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc
Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc
Kinhtedothi - Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 22.
Nga “nói thẳng” về kế hoạch nối lại cuộc họp ngoại trưởng Bộ tứ Normandy
Nga “nói thẳng” về kế hoạch nối lại cuộc họp ngoại trưởng Bộ tứ Normandy
Kinhtedothi - Ngày 26/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định một cuộc họp có thể diễn ra giữa ngoại trưởng các nước Bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) nên mang tới kết quả thực sự.
EU chia rẽ sâu sắc về chiến lược đối phó cuộc khủng hoảng năng lượng
EU chia rẽ sâu sắc về chiến lược đối phó cuộc khủng hoảng năng lượng
Kinhtedothi - Các nước gồm Tây Ban Nha, Pháp, CH Séc và Hy Lạp thúc giục EU phải thiết kế lại các quy tắc thị trường điện để tránh những đợt tăng giá đột biến trong tương lai, song nhiều nước khác lại kiên quyết phản đối.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung
Sáng 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38 cùng lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Đây là hoạt động mở đầu chuỗi các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra từ ngày 26 - 28/10.
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới khi Tesla gia nhập câu lạc bộ “nghìn tỷ USD” vốn hóa
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới khi Tesla gia nhập câu lạc bộ “nghìn tỷ USD” vốn hóa
Kinhtedothi - Cả Dow Jones và S&P 500 đều thiết lập mức cao kỷ lục mới nhờ đà tăng vọt của Tesla và kết quả lạc quan tiếp theo từ mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III.
Mỹ cảnh báo có phương án ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân
Mỹ cảnh báo có phương án ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân
Kinhtedothi - Đặc phái viên Mỹ về Iran cho biết Washington đang ngày càng lo lắng rằng Iran sẽ tiếp tục trì hoãn nối lại đàm phán, và cảnh báo Mỹ có các phương án để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.
Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần 38 và 39 theo hình thức trực tuyến
Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần 38 và 39 theo hình thức trực tuyến
Các hội nghị ASEAN dự kiến thảo luận một số vấn đề trong đó có tăng cường hơn nữa khả năng của Cộng đồng ASEAN hướng tới phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19...